| Hotline: 0983.970.780

Paris FC - Hướng đi đúng lộ trình của Công Phượng

Thứ Tư 12/06/2019 , 14:45 (GMT+7)

HLV Guillaume Graechen (thầy Giôm) cho biết, CLB Pháp từng có ý tưởng tập hợp các cầu thủ được đào tạo ở lò JMG về một đội bóng.  

Paris FC có nhiều cầu thủ da màu, đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Ý tưởng của thầy Giôm manh nha từ khi lứa đầu tiên của Học viện HAGL JMG tốt nghiệp, chính là thế hệ của Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh. "Ông Jean-Marc Guillou (người sáng lập học viện JMG toàn cầu) từng có ý mua quyền sở hữu Paris FC. Tôi hy vọng lứa Công Phượng sẽ có cơ hội sang châu Âu chơi bóng", nhà cầm quân người Pháp bày tỏ cách đây vài năm.

Tuy nhiên, chỉ tới khi Công Phượng tốt nghiệp học viện được 5 năm, ý nguyện của thầy Giôm mới thành hiện thực. Paris FC trước đây là CLB số một của thủ đô nước Pháp. Đội được thành lập năm 1969. Một năm sau đó, lãnh đạo CLB liên kết với CLB Stade Saint-Germain và cho ra đời PSG, đội bóng nổi tiếng ngày nay.

Cả Paris FC và PSG sống chung một nhà trong vòng 2 năm, trước khi thị trưởng Paris tỏ ý không hài lòng với việc có một đội mang thương hiệu thành phố lại nằm ở vùng ngoại ô. Hai CLB chính thức chia tách, nhưng Paris FC được giữ toàn bộ cầu thủ đội một và giữ sân Công viên các hoàng tử làm sân nhà. Còn PSG bắt đầu từ con số không, dựa trên cầu thủ trẻ.

Có xuất phát điểm tốt hơn nhưng Paris FC thi đấu không tốt và xuống hạng năm 1974. Ngược lại, PSG ngày càng lên chân, giành quyền thăng hạng, và đổi vị thế với Paris FC. Giờ sân Công viên các hoàng tử là sân nhà của PSG, còn Paris FC có sân mới nhỏ hơn Charlety. Paris FC chơi ở Ligue 2, và suýt thăng hạng trong mùa 2018-19.

Chuyến thử việc ở Paris FC của Công Phượng sẽ kéo dài một tháng, từ 15/6 đến 15/7. Ngay cả khi thất bại, anh cũng không trở lại V-League bởi không được HAGL đăng ký cho giai đoạn lượt về. Bất chấp điều ấy, thầy Giôm tin lần xuất ngoại thứ ba này của Công Phượng sẽ giúp ích cho cả nền bóng đá Việt Nam, dù đây là thử thách khó nhất mà tiền đạo quê Nghệ An từng đương đầu.

Tại V-League 2019, có 2 cầu thủ từng chơi cho Paris FC là Chaher Zarour và Youssouf Toure (cùng của Khánh Hòa). Nhắc đến đội bóng cũ, 2 ngoại binh này đều hết lời ca ngợi. Zarour khen: "Paris FC là đội bóng rất tốt. Tôi từng chơi ở đó 3 năm, và thấy ấn tượng về trung tâm tập luyện và sân vận động mới xây”.

Toure bổ sung: “Được một đội như Paris FC để ý đã nói lên phần nào đẳng cấp của Công Phượng. Cậu ấy cần để ý tới tốc độ và khả năng va chạm. Ngoài ra, Công Phượng cũng cần học tiếng Pháp để nói chuyện với đồng đội”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Sáu điều bạn có thể chưa biết về tiết Kinh trập

Sáu điều bạn có thể chưa biết về tiết Kinh trập

Tiết Kinh trập là một trong 24 tiết khí của các nước theo nông lịch Á Đông, năm nay bắt đầu từ 5/3 đến 19/3 dương lịch, khi mặt trời ở xích kinh 345°.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Trà My Idol: 'Hai con là chỗ dựa tinh thần rất lớn cho tôi'

Trà My Idol: 'Hai con là chỗ dựa tinh thần rất lớn cho tôi'

Lấy chồng và sinh con, nữ ca sĩ ít tham gia vào các sự kiện của làng giải trí. Cô phụ giúp chồng kinh doanh, ở nhà chăm sóc con trai và đi du lịch.