| Hotline: 0983.970.780

Thử chất lượng phân bón bằng miệng!

Thứ Hai 17/11/2014 , 18:59 (GMT+7)

Một ĐBQH truy vấn Bộ trưởng Bộ Công thương: “Thưa Bộ trưởng, kiểm nghiệm phân bón thì dùng bằng miệng, thế kiểm nghiệm thuốc trừ sâu thì bằng gì?

Chiều 17/11, Quốc hội (QH) tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đề nghị các ĐBQH và tư lệnh ngành “nói rất thẳng, nói rất sâu” trước những vấn đề mà cử tri quan tâm.

Theo Chủ tịch QH, đến nay có 3.729 ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến QH (tăng 1,5 lần so với kỳ họp thứ 7). Điều này cho thấy, cử tri cả nước rất quan tâm tình hình của đất nước.

Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng là người đăng đàn đầu tiên. Đây cũng là lần thứ 3, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trả lời chất vấn trước Quốc hội khóa XIII.

ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) đề nghị Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết tỷ lệ nội địa hóa của Việt Nam chiếm bao nhiêu % trong các DN có vốn đầu tư nước ngoài thuộc các  lĩnh vực lắp ráp như ô tô, điện, điện tử, điện thoại? Ngoài ra tình trạng hàng nhái, giả, lậu kém chất lượng, mất an toàn vệ sinh thực phẩm vẫn được bày bán tràn lan. Liệu Bộ trưởng có dám cam kết với QH và cử tri rằng, từ nay đến năm 2015 sẽ kiên quyết ngăn chặn, xử lý được bao nhiêu %, sẽ giảm được bao nhiêu so với 2014?

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng trả lời rằng: “Chỉ dám nói là chúng tôi sẽ cố gắng để hạn chế đến mức tối đa các mặt hàng nhái, hàng giả, kém chất lượng, chứ không thể nói là giảm được mấy chục %. Cái này rất khó”.

Cũng theo Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng lực lượng quản lý thị trường và các địa phương đã rất cố gắng nhưng rõ ràng công tác chống buôn lậu vẫn còn nhiều hạn chế. Nhất là tình hình buôn lậu qua biên giới.

“Do dung lượng thị trường của chúng ta ngày càng phát triển mạnh. Độ mở của kinh tế cũng lớn. Giao thương hàng hóa tăng lên thì một số phần tử làm ăn không chính đáng đã đưa mặt hàng giả, kém chất lượng vào tiêu thụ. Về phương tiện, công cụ đấu tranh của lực lượng quản lý thị trường hiện nay của ta còn thiếu và yếu. Có những lô hàng phân bón, anh em phải thử nghiệm bằng miệng do không đủ thiết bị để kiểm tra. Nguyên nhân yếu kém khác là không loại trừ sự bao che của người thực thi công vụ. Khi chúng tôi phát hiện đều có xử lý đích đáng” - Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết.

Chưa hài lòng với câu trả lời của Bộ trưởng, ĐB Khá tiếp tục truy vấn: “Thưa Bộ trưởng, kiểm nghiệm phân bón thì dùng bằng miệng, thế kiểm nghiệm thuốc trừ sâu thì bằng gì? Đồng thời, với cách làm như hiện nay, liệu Việt Nam có trở thành bãi rác cho các DN nước ngoài làm ăn không?”.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng chia sẽ: “Kiểm tra chất lượng phân bón vô cơ, anh em phải dùng miệng nếm để xác định là một ví dụ trong rất nhiều mặt hàng khác. Để thấy rằng, trang thiết bị phục vụ cho công tác kiểm tra của chúng ta còn thiếu rất nhiều”.

Xem thêm
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Lắp pin năng lượng biến xe hơi thành 'xưởng' sửa chữa xe máy di động

Ông Đinh Trung Ngân đã chi 40 triệu đồng lắp hệ thống pin năng lượng mặt trời để có điện phục vụ sinh hoạt và hành nghề sửa xe vỉa hè.

Đồn Biên phòng Ba Sơn tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho hộ nghèo

Đồn Biên phòng Ba Sơn tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho hộ nghèo

Ngày 2/3, Đồn Biên phòng Ba Sơn đã trao tặng 1.000 cây giống Trà hoa vàng cho 10 hộ nghèo của xã Mẫu Sơn, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Sơn La du ký: Từ cuốc giun, nuôi ngan thành tỉ phú nhiều đất nhất vùng

Ở đây ai là chủ? Mấy người làm chỉ vào một ông áo bạc màu, quần xắn móng lợn, chạy chiếc xe máy nát mà khách nhất định không chịu tin đó là tỉ phú.