| Hotline: 0983.970.780

Thủ phủ rau phố Núi điêu đứng khi cô thợ may bỏ trốn

Thứ Tư 04/03/2020 , 13:40 (GMT+7)

Hàng chục hộ nông dân tố cáo bị vợ chồng Nguyễn Thị Thảo, Trần Anh Tuấn (trú cùng địa phương) rủ rê chơi hụi và lừa mượn tiền.

Tài sản của vợ chồng bà Thảo rao bán hiện đang bị cơ quan chức năng tạm thời phong tỏa.

Tài sản của vợ chồng bà Thảo rao bán hiện đang bị cơ quan chức năng tạm thời phong tỏa.

Đó là các hộ nông dân ở thủ phủ rau xã An Phú và xã Chư Á, TP Pleiku (Gia Lai) đồng loạt đứng đơn tố cáo đến cơ quan chức năng về việc họ vì nhẹ dạ cả tin nên đã bị vợ chồng Nguyễn Thị Thảo, Trần Anh Tuấn (trú cùng địa phương) rủ rê chơi hụi và lừa mượn tiền rồi ôm hàng tỷ đồng bỏ trốn.

Theo người dân, bà Thảo làm thợ may, ông Tuấn là thợ sửa xe máy, cả hai vợ chồng đều chăm chỉ và chí thú làm ăn, tính tình dễ gần nên dân trong vùng ai cũng quý mến, tin tưởng. Có ai ngờ rằng, đó chỉ là cái vỏ bọc được xây dựng trong một thời gian dài của đôi vợ chồng này nhằm mục đích rủ rê những người nông dân chân chất chơi hụi và vay tiền.

Thế là, từ năm 2018, nghe lời rỉ tai về những khoản lãi hấp dẫn của vợ chồng Thảo-Tuấn, hàng chục hộ dân trong vùng đã mang số tiền một nắng hai sương tích cóp trong nhiều năm đến đưa cho họ. Đến ngày 7/1, nhiều người rụng rời tay chân, có người ngất xỉu tại chỗ khi hay tin vợ chồng Thảo-Tuấn đã bỏ trốn khỏi địa phương.

Theo bà Nguyễn Thị Thùy Mai (thôn 7, xã An Phú), vì là chỗ quen biết từ nhỏ đến lớn nên bà tin tưởng và đã nhiều lần cho vợ chồng Thảo-Tuấn vay tiền. Mọi lần vay, họ thanh toán rất sòng phẳng và đúng hẹn.

Lần gần nhất là trước tết Nguyên đán 2020, vợ chồng này bảo cần tiền để mua một căn nhà nên đã vay của bà Mai số tiền 710 triệu đồng trong thời gian 2 tháng (lãi suất thỏa thuận là 1,5%). Cũng trong thời gian này, bà Mai còn chơi nhiều dây hụi cùng vợ chồng này với tổng số tiền là 55 triệu đồng.

Vợ chồng bà Thảo.

Vợ chồng bà Thảo.

Tuy nhiên, không như những lần trước, khi đến kỳ hạn trả nợ thì vợ chồng Thảo-Tuấn đã không còn ở địa phương.

"Ngày 7/1, khi tôi đến đòi tiền thì mới hay vợ chồng Thảo-Tuấn đã tẩu tán toàn bộ tài sản, đến cả con chó cũng mang theo và họ bỏ đi đâu không ai rõ.

Khi tôi mở mạng xã hội facebook, zalo ra thì thấy bà Thảo rao bán căn nhà mà lâu nay vợ chồng này dùng để kinh doanh. Tôi thật không thể ngờ, đến cả bạn bè, hàng xóm mà vợ chồng này cũng nhẫn tâm ra tay", bà Mai kể.

Tương tự, bà Đinh Thị Xuân Phương (thôn 11, xã An Phú) cũng kể rằng, lợi dụng là hàng xóm với nhau, bà Thảo sang nhà nói là đang thiếu tiền mua một căn nhà nên hỏi vay 100 triệu đồng.

Thấy vợ chồng bà Thảo chịu khó làm ăn nên bà Phương đã tin tưởng mang số tiền dành dụm ra cho vay với lãi suất 1,5%/tháng. Hai bên cam kết với nhau là khi nào bà Phương cần tiền thì bà Thảo sẽ trả ngay.

 Các nạn nhân tố cáo với phóng viên

 Các nạn nhân tố cáo với phóng viên

Cũng dựa vào niềm tin và bị rủ rê chơi hụi, bà Nguyễn Thị Cao Trí (thôn 5, xã An Phú) đã đưa cho bà Thảo vay số tiền dành dụm cả đời là 200 triệu đồng; bà Nguyễn Thị Thúy (trú xã Chư Á) đưa 200 triệu đồng; bà Trần Thị Thúy Hà, Dương Thị Kim Anh (cùng ở xã Chư Á) đều đưa gần 150 triệu đồng...

Thế rồi, mỗi khi đến kỳ, những người này sang lấy tiền lãi thì bà Thảo lại rủ chơi 1 dây hụi và hẹn sẽ cho hốt 1 lần luôn cho được nhiều. Nghe bùi tai nên họ đều đồng ý.

"Trước tết Nguyên đán 2020, chúng tôi đã nhiều lần đến đòi nhưng bà Thảo cứ lần lữa hẹn và sau đó thì chặn số điện thoại rồi bỏ trốn luôn. Khi hay tin vợ chồng bà Thảo trốn khỏi địa phương, chúng tôi đều bỏ ăn, mất ngủ, bởi vì đó là tài sản tích cóp gần như cả cuộc đời", các nạn nhân kể.

Lại thêm 1 giấy vay nợ nữa.

Lại thêm 1 giấy vay nợ nữa.

Còn bà Nguyễn Thị Cúc (thôn 7, xã An Phú) thì nói rằng do thấy nhiều người dân trong vùng tin tưởng bà chủ hụi Thảo nên đã tham gia vào 3 chân hụi với tổng số tiền gần 50 triệu đồng.

Thế rồi, khi hay tin bà Thảo ôm tiền bỏ trốn, bà Cúc đã ngất lên xỉu xuống bởi đây là toàn bộ số tiền mà bà dành dụm, chắt chiu để lo cho mấy đứa con ăn học.

"Từ đầu chí cuối tôi không hề biết bà Thảo làm chủ bao nhiêu chân hụi mà chỉ dựa vào niềm tin là vợ chồng bà này làm ăn đàng hoàng, uy tín, để rồi... giao tiền", bà Cúc khóc kể.

Theo các nạn nhân, số tiền mà bà Thảo chiếm đoạt của họ là hơn 2 tỷ đồng, trong đó người ít thì 20 triệu đồng, người nhiều thì hơn 700 triệu đồng. Tuy nhiên, đây chỉ là mặt nổi, nghĩa là chỉ tính với những người làm đơn tố cáo, còn rất nhiều người cũng đã trót đưa tiền cho vợ chồng này nhưng vì nhiều lý do mà không dám làm đơn từ.

Giấy vay nợ của bà Thảo

Giấy vay nợ của bà Thảo

Về việc người dân tố cáo vợ chồng Thảo-Tuấn có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, ông Đặng Quốc Khánh, Trưởng Công an xã An Phú nói rằng đã tiếp nhận đơn của công dân và chuyển cho Công an TP Pleiku thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền.

Về tin tố giác tội phạm nêu trên, Viện Kiểm sát nhân dân TP Pleiku cũng đã chuyển đơn để Cơ quan điều tra Công an TP Pleiku giải quyết theo thẩm quyền.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Phải luôn đặt câu hỏi, còn cách nào tạo ra giá trị gia tăng nữa không?

Phải luôn đặt câu hỏi, còn cách nào tạo ra giá trị gia tăng nữa không?

Trong chuyến kiểm tra sản xuất tại tỉnh Thái Nguyên, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đã có nhiều gợi ý tâm huyết và được đón nhận nồng nhiệt.

Quy hoạch vùng ĐBSCL: Đi trước và thuận thiên

Quy hoạch vùng ĐBSCL: Đi trước và thuận thiên

Thứ trưởng NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, việc quy hoạch ĐBSCL phải đi trước, theo hướng thuận thiên nhưng cần thích hợp với hạ tầng đã có.

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Căng mình ''đánh án': [Bài II] 'Lá chắn thép' chặn đứng Covid-19

Càng gần tết, nhập cảnh trái phép càng căng thẳng hơn bao giờ hết. Các chiến sĩ Biên phòng Bình Phước gác chuyện gia đình, đời tư, lao vào cuộc chiến chống hung thần Covid-19…