Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Thủ tướng yêu cầu không chủ quan nhưng cũng không bi quan khi chống nCoV

Thứ Ba 04/02/2020 , 18:31 (GMT+7)

Chiều 4/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thường trực Chính phủ với lãnh đạo Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Corona và các bộ, ngành về kết quả công tác phòng, chống dịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: VGP.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, trước, trong và sau Tết, các bộ, ngành liên quan đã triển khai kiên quyết, đồng bộ các biện pháp nhằm thực hiện hiệu quả các Chỉ thị, Công điện và ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch nCoV. Qua đó, bước đầu đã xử lý kịp thời những vấn đề đặt ra với tinh thần cao nhất nhằm bảo vệ sức khỏe, an toàn của người dân.

Thủ tướng đánh giá, kết quả xử lý bước đầu là tốt, công tác triển khai chống dịch tương đối hiệu quả; huy động được đội ngũ chuyên gia, cán bộ khoa học và công nghệ tham gia tích cực. Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã điều trị khỏi cho một số bệnh nhân nhiễm bệnh.

Các bộ: Y tế, Thông tin và Truyền thông, Quốc phòng, Công an và các bộ liên quan đã thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch. Ban Chỉ đạo Quốc gia đã làm việc tích cực, có hiệu quả. Thủ tướng cũng đánh giá cao lực lượng Bộ đội Biên phòng đã làm tốt công tác quản lý đường mòn, lối mở qua biên giới, kiểm soát tốt việc qua lại các cửa khẩu để phòng ngừa dịch bệnh.

Cùng với đó, một số ngành sản xuất cũng đã hoạt động kịp thời ngay sau Tết như Công thương, Nông nghiệp với nhiều biện pháp tái cơ cấu, mở rộng thị trường, tìm ra lối đi, cách làm mới đảm bảo sản xuất. Song, một số hoạt động khác như: chứng khoán, du lịch, xuất khẩu khác lại giảm do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Thủ tướng nhấn mạnh, tuy nhiên dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, do đó cần khắc phục tư tưởng chủ quan, đề phòng cao hơn nữa để ngăn chặn dịch bệnh lan rộng. Thủ tướng cũng cho biết, theo dự báo, tuần này và tuần sau sẽ là thời gian cao điểm của dịch bệnh với tốc độ lây lan, số người tử vong tăng nhanh.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra cùng bàn bạc, tháo gỡ những vướng mắc để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Long - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương kiêm Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng các tính toán khoa học cho thấy dịch tại Trung Quốc sẽ đạt đỉnh trong 7-10 ngày tới, số mắc bệnh gia tăng mạnh trong những ngày vừa qua là số mắc bệnh từ trước mà chưa phát hiện ra.

Tại Việt Nam, với 10 bệnh nhân đã ghi nhận cho đến nay, ông Long cho rằng dịch đã ở "nấc 2", tức là có bệnh nhân F2 - người không đi lại ở Trung Quốc mà lây bệnh tại Việt Nam. Đặc biệt, bệnh nhân dương tính mới nhất ở Vĩnh Phúc không sống cùng bệnh nhân nguồn lây, mà dịp tết có ăn tết, tụ họp cùng nhau và lây bệnh.

Ngành y tế xác định mỗi người từ vùng dịch là một ổ dịch nên khi xác định phải kiểm soát ngay, bởi lây lan ra thì rất là khó kiểm soát. Với các biện pháp tổng thể như vậy, ông Long cho rằng sẽ kiểm soát được dịch.

Bệnh nhân người Trung Quốc (trái) đã âm tính với nCoV sau thời gian điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) và ra viện ngày 4/2.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, thế giới đánh giá cao và hoan nghênh những giải pháp của Việt Nam trong phòng chống nCoV. Việt Nam đã phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN, giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc. Thủ tướng giao các bộ, ngành liên quan khẩn trương đưa trang thiết bị y tế, khẩu trang đến Vũ Hán. 

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các ngành các địa phương “không chủ quan nhưng không bi quan, gây hoang mang trong nhân dân”; tiếp tục ứng phó chủ động trên mọi lĩnh vực ảnh hưởng do dịch bệnh gây ra với tinh thần chấp nhận hy sinh một số lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe của nhân dân.

Thủ tướng giao các bộ, ngành triển khai nhanh các biện pháp tái cơ cấu sản xuất, đảm bảo tăng trưởng; tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng, Ban Bí thư với những biện pháp cụ thể.

Các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các địa phương cần huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần “chống dịch như chống giặc”; quyết liệt, kịp thời hơn, cắt cử bộ phận thường trực để điều phối.

Bộ Y tế cần rà soát, hoàn thiện các kịch bản đối phó với dịch bệnh nhưng không gây hoang mang trong nhân dân. Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu triển khai ngay các giải pháp giảm thiểu tác động của dịch đối với nền kinh tế Việt Nam; giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các bộ liên quan cần có biện pháp tính toán ứng phó kịp thời.

“Tập trung trong phòng, chống dịch bệnh nhưng chủ động tái cơ cấu một số ngành, lĩnh vực”, Thủ tướng chỉ đạo. Đi liền với đó là thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế đối với công dân Việt Nam từ Trung Quốc trở về nước đúng 14 ngày theo quy định. Chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ; hạn chế tối đa lây chéo.

 

Đắk Lắk công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn

Đắk Lắk công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn

Chính trị 20/03/2020 - 19:33

Chiều 20/3, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã công bố kết quả tuyển chọn Bí thư Huyện ủy Lắk và Buôn Đôn

Cách chức ông Lê Thanh Hải, cảnh cáo ông Lê Hoàng Quân

Cách chức ông Lê Thanh Hải, cảnh cáo ông Lê Hoàng Quân

Chính trị 20/03/2020 - 18:14

Ông Lê Thanh Hải đã ký nhiều quyết định không đúng chủ trương khi giữ chức Chủ tịch UBND TP HCM.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặc biệt lưu ý về dịch COVID-19

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đặc biệt lưu ý về dịch COVID-19

Chính trị 20/03/2020 - 14:53

Sáng 20/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì phiên họp Bộ Chính trị về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ông Lê Hải Hòa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng

Ông Lê Hải Hòa được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng

Chính trị 19/03/2020 - 17:59

Ngày 19/3, HĐND tỉnh Cao Bằng đã tổ chức Kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường), bầu bổ sung chức danh lãnh đạo và các Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Ông Nguyễn Đức Hiển giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

Ông Nguyễn Đức Hiển giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương

Chính trị 17/03/2020 - 18:16

Ông Nguyễn Đức Hiển, Thư ký ông Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương giữ chức Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Kỷ luật Đại tá A Miên

Kỷ luật Đại tá A Miên

Chính trị 05/03/2020 - 16:20

Ông Miên phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum.

Đơn vị đầu tiên của Bộ NN-PTNT tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025

Đơn vị đầu tiên của Bộ NN-PTNT tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2025

Chính trị 29/02/2020 - 18:15

Ngày 28/2, Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp đã tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025. Đây là đại hội điểm trong số các đơn vị trực thuộc Bộ NN-PTNT.

Mường Khương sử dụng hiệu quả nguồn lực để tạo đột phá

Mường Khương sử dụng hiệu quả nguồn lực để tạo đột phá

Chính trị 29/02/2020 - 15:45

Ngày 29/2, huyện Mường Khương (Lào Cai) tổ chức kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng bộ huyện (1/3/1950 - 11/3/2020).

Đảng ủy Bộ NN-PTNT triển khai nhiệm vụ năm 2020

Đảng ủy Bộ NN-PTNT triển khai nhiệm vụ năm 2020

Chính trị 27/02/2020 - 16:31

Năm 2020 là năm có ý nghĩa rất quan trọng. Là năm diễn ra Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Chính trị 26/02/2020 - 09:45

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy 2 huyện và thi tuyển chức danh lãnh đạo 1 số Sở.

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Chính trị 22/02/2020 - 19:29

Trên đỉnh Vua linh thiêng, nơi cao nhất của dãy núi Ba Vì (Hà Nội), Đảng ủy Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ Kết nạp đảng viên cho 28 quần chúng ưu tú.

Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Yên Bái tổ chức đại hội điểm cấp xã

Chính trị 19/02/2020 - 10:50

Xã Việt Thành (Trấn Yên) được tỉnh Yên Bái chọn tổ chức đại hội điểm cấp cơ sở. Bà Lê Thị Lụa được bầu làm Bí thư Đảng ủy xã Việt Thành nhiệm kỳ 2020-2025.

Xem thêm
Chung tay giải cơn khát

Chung tay giải cơn khát

Nắng vẫn gay gắt, hạn mặn chưa giảm, ảnh hưởng không nhỏ tới dân sinh vùng ĐBSCL. Cùng chung tay “giải cơn khát” là ưu tiên hàng đầu của các tỉnh hạn, mặn.

Nam Định: Cách ly 38 trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Nam Định: Cách ly 38 trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Theo Sở Y tế Nam Định, các cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh mới tiếp nhận, cách ly y tế, theo dõi sức khỏe 38 trường hợp nghi nhiễm Covid-19.

Chuyên án 'Huyền Trân Công Chúa'

Chuyên án 'Huyền Trân Công Chúa'

Chưa bao giờ như lúc này, các tỉnh có đường bờ biển dài phải căng mình chống chọi với 2 cuộc chiến ma túy cả trên bờ lẫn dưới biển…