| Hotline: 0983.970.780

Tranh luận sôi nổi về tên dự thảo Luật Dân quân tự vệ

Thứ Hai 15/07/2019 , 11:14 (GMT+7)

Các đại biểu tranh luận về cụm từ 'dân quân tự vệ' trong buổi đầu tiên của phiên họp thứ 35 của Ủy ban thường vụ Quốc hội sáng 15/7.

Sáng 15/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi). Phiên làm việc này do Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ điều hành.

Báo cáo về một số nội dung lớn còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt cho biết, tại Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV, các đại biểu Quốc hội thảo luận, cho ý kiến về dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi).

Toàn cảnh phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 15/7. Ảnh: quochoi.vn.

Ông Việt cho biết, một số ý kiến đại biểu đề nghị sửa tên Luật là "Luật Dân quân, Tự vệ" hoặc "Luật Dân quân và Tự vệ", vì dân quân và tự vệ là hai chủ thể khác nhau, có chế độ, chính sách cơ bản không giống nhau.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng đề nghị cần giải trình rõ hơn về tên gọi của luật vì chức năng của lực lượng dân quân và tự vệ là khác nhau, do đó nguồn kinh phí cho hai hoạt động này cũng sẽ không hoàn toàn giống nhau.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cho rằng, việc Dự luật quy định bổ sung chức năng bảo vệ đối với các doanh nghiệp là hoàn toàn đúng, tuy nhiên Dự luận cần thiết kế để quy định phù hợp với thực tiễn đối với các khu công nghiệp, khu kinh tế hiện nay.

Cùng mối quan tâm, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, chế độ, chính sách đối với lực lượng dân quân và tự vệ cũng khác nhau, do đó, Ủy ban Quốc phòng và An ninh cần cân nhắc để giải trình thuyết phục hơn về tên gọi của luật.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển chỉ rõ, lực lượng dân quân và lực lượng tự vệ là hai lực lượng trong một khối, do đó Dự luật cần có sự giải thích để thống nhất và phù hợp với quy định của Hiến pháp.

Trước đó, về tên gọi của dự thảo Luật, Ủy ban Quốc phòng và An ninh thấy rằng, cụm từ “Dân quân tự vệ” tại tên dự thảo Luật được sử dụng thống nhất trong các Nghị quyết của Đảng, Hiến pháp, Luật Quốc phòng, các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan và kế thừa tên gọi của Luật Dân quân tự vệ năm 2009; cụm từ “Dân quân tự vệ” là dùng để chỉ một lực lượng thuộc thành phần lực lượng vũ trang.

Theo quy định của Luật hiện hành và dự thảo Luật, đơn vị dân quân được tổ chức ở địa phương, đơn vị tự vệ được tổ chức ở cơ quan, tổ chức nhưng cơ chế lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tổ chức, chỉ huy, vị trí, chức năng, nhiệm vụ của Dân quân tự vệ là thống nhất.

Mặt khác, tên gọi “Dân quân tự vệ” gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của lực lượng Dân quân tự vệ qua các thời kỳ và quen thuộc trong đời sống xã hội, quá trình tổ chức thực hiện không có gì vướng mắc. Do đó, đề nghị cho giữ tên gọi của dự thảo Luật như Chính phủ trình.

Xem thêm
'Phụ nữ đóng góp lớn vào sự phát triển ngành nông nghiệp'

'Phụ nữ đóng góp lớn vào sự phát triển ngành nông nghiệp'

Nhân ngày 8/3, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã có những chia sẻ về đóng góp của phụ nữ đối với sự phát triển của ngành nông nghiệp thời gian qua.

'Hàng ế' Việt Nam đứng đầu top những mẫu xe bán chạy nhất Đông Nam Á?

'Hàng ế' Việt Nam đứng đầu top những mẫu xe bán chạy nhất Đông Nam Á?

Trong top 5 xe bán chạy nhất Đông Nam Á, có mẫu xe đầu danh sách lại bán chậm ở Việt Nam và có mẫu xe Việt Nam không có.

Bệnh nhân 2148 tái dương tính với Covid-19 sau 3 ngày ra viện

Bệnh nhân 2148 tái dương tính với Covid-19 sau 3 ngày ra viện

Sau 3 ngày ra viện, bệnh nhân 2148 tái dương tính trở lại. Hiện, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình.

Những bông hoa của lực lượng gìn giữ hòa bình

Những bông hoa của lực lượng gìn giữ hòa bình

Trẻ, nhiệt huyết, tài năng, xinh đẹp và khát khao cống hiến là hành trang mà các nữ chiến sĩ mang theo khi tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc.