Bí kíp sản xuất thanh long sạch

Kim Sơ - Thứ Năm, 31/10/2024 , 10:04 (GMT+7)

Bình Thuận Nhờ cần cù, chịu khó học hỏi và ứng dụng khoa học kỹ thuật, nông dân Nguyễn Văn Thanh đã tìm ra quy trình sản xuất thanh long sạch đáp ứng yêu cầu của thị trường khó tính.

Ông Nguyễn Văn Thanh cho biết, nhu cầu của doanh nghiệp về thanh long sạch để xuất khẩu là rất lớn. Ảnh: KS.

Ba lần thất bại mới sản xuất thành công

Chúng tôi đến vườn thanh long của nông dân Nguyễn Văn Thanh, thôn 2, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận khi gia đình vừa thu hoạch xong lô 700 trụ trái vụ với sản lượng khoảng 8 tấn.

Với giá bán 26 ngàn đồng/kg được ký hợp đồng với doanh nghiệp, sau khi trừ tất cả chi phí ông Thanh lãi khoảng 13 ngàn đồng/kg, rất phấn khởi.

Trong khi đó, giá thanh long trên thị trường cùng thời điểm hiện tại được thương lái thu mua khoảng 12 ngàn đồng/kg (loại 1), còn trung bình chỉ từ 5 - 6 ngàn đồng/kg nên người trồng thu hoạch không có lãi mấy, thậm chí thua lỗ.

Ông Thanh cho biết, sở dĩ ông bán giá cao đó là nhờ sản xuất thanh long tiêu chuẩn GlobalGAP, là tiêu chuẩn được thừa nhận chất lượng sản phẩm trên toàn cầu.

Một vườn thanh long nhà ông Thanh vừa thu hoạch lứa trái. Ảnh: KS.

Tuy nhiên để sản xuất sản phẩm thành công theo tiêu chuẩn trên là một quá trình cần nông dân thay đổi canh tác truyền thống, tuân thủ nghiêm ngặt trong việc sử dụng phân bón, thuốc BVTV theo nguyên tắc "4 đúng": Đúng thuốc, đúng lúc, đúng nồng độ liều lượng và đúng cách.

May mắn của ông là thành viên trong chuỗi của Hợp tác xã thanh long sạch Hòa Lệ và liên kết chuỗi với Hợp tác xã thanh long Thuận Tiến được hưởng lợi từ dự án “Thúc đẩy sự tham gia của tư nhân đầu tư phát thải carbon thấp và ứng phó biến đổi khí hậu của ngành nông nghiệp trong thực hiện những đóng góp do quốc gia tự quyết định của Việt Nam” đã được Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Bộ NN-PTNT triển khai trên địa bàn tỉnh Bình Thuận vào năm 2021 nên nhận thức về sản xuất thanh long được nâng cao.

“Dự án không chỉ hỗ trợ các thành viên hợp tác xã chuyển đổi sang sử dụng bóng đèn LED tiết kiệm năng lượng, mà còn sản xuất thanh long đạt chứng nhận GlobalGAP”, ông Thanh chia sẻ và cho biết thêm, lúc đầu ông tiếp cận sản xuất thanh long GlobalGAP gặp nhiều khó khăn vì 2 lứa thanh long sản xuất ra đều bị thất bại, sản phẩm kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Hiện nay thanh long của ông Thanh cung cấp cho doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường khó tính. Ảnh: KS.

Mãi đến lứa thanh long thứ 3 vào năm 2023 ông mới rút ra được quy trình sản xuất đáp ứng thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản…

Theo ông Thanh, từ khi sản xuất thanh long sạch, ông đã thoát tình trạng “được mùa mất giá”. Giá thanh long được ông ký với doanh nghiệp ổn định trong 1 năm từ 24 - 26 ngàn đồng/kg, cao hơn nhiều so với thị trường. Với diện tích 4,5ha, năm 2023 ông sản xuất được 100 tấn, sau khi trừ chi phí lãi hơn 1 tỷ đồng. Còn từ đầu năm 2024 đến nay, ông đã cung ứng cho doanh nghiệp được 140 tấn, lãi hơn 1,5 tỷ đồng.

Chia sẻ ‘bí kíp’

Dẫn chúng tôi tham quan vườn thanh long, ông Thanh chia sẻ quy trình sản xuất của mình trước tiên là đảm bảo vườn cây sạch nấm bệnh và dây thanh long phải khỏe mạnh. Để làm được điều đó, việc theo dõi, kiểm tra nấm bệnh trong vườn thường xuyên là rất quan trọng. Từ đó, kịp thời xử lý các cành bị nhiễm bệnh đốm nâu, thán thư để tránh lây lan trên diện rộng.

Cách ông Thanh phòng trừ ốc sên hại thanh long. Ảnh: KS.

Hơn nữa, trong phòng trừ sâu bệnh, ông Thanh chuyển sang sử dụng chủ yếu thuốc BVTV sinh học. Trong đó, để xử lý kiến hại thanh long, ông dùng bẫy thuốc kiến trộn với con ruốc để thu hút tiêu diệt. Còn diệt ốc sên nhỏ gây hại thanh long bằng cách dùng vôi bột trộn với cám gạo rải lên mặt đất xung quanh gốc và dùng thuốc kiến dạng hột trộn với cám bỏ trên đầu trụ để ốc ăn. Cách làm này giúp việc phòng trừ ốc kéo dài đến 6 tháng. Đối với phòng trừ ruồi vàng đụt trái thì dùng long não treo các trụ thanh long. Các giải pháp trên đã giúp vườn thanh long của ông giảm lượng phun thuốc BVTV khoảng 50%.

Bên cạnh đó, từ ngày sản xuất thanh long sạch ông đã thay đổi canh tác khi tăng cường bón phân hữu cơ cho vườn cây, giảm phân hóa học.

“Ngày trước, tôi bón phân hữu cơ (phân bò ủ hoai) cho một gốc thanh long chỉ 4 - 5kg, còn giờ lên đến 12 - 15 kg/năm. Cùng với đó, trong một lứa trái, mỗi gốc tôi bón thêm 1kg phân gà đã xử lý, nhờ đó việc sử dụng bón phân hóa học giảm đến 2 lần, tiết kiệm nhiều chi phí”, ông Thanh chia sẻ.

Nhờ vườn sạch, dây khỏe nên vườn thanh long của ông Thanh cho năng suất tăng 1,5 lần so với sản xuất thông thường. Cụ thể, 1ha vườn thanh long của ông có thể chong điện từ 3 - 4 lần/năm, năng suất đạt 40 tấn/ha, trong khi vườn truyền thống hiện nay chỉ đạt từ 25 - 30 tấn/ha.

Hiện quy trình sản xuất thanh long của ông Thanh đã được chia sẻ cho các hợp tác xã trong chuỗi liên kết áp dụng có hiệu quả. Ông Thanh còn cho biết, nhu cầu của thị trường xuất khẩu đòi hỏi thanh long sạch rất cao nên các doanh nghiệp thường xuyên liên hệ ông để cung ứng sản phẩm.

Kim Sơ
Tin khác
Công nghệ tạo hạt phân bón - Lời giải cho bài toán giảm phát thải
Công nghệ tạo hạt phân bón - Lời giải cho bài toán giảm phát thải

Với mục tiêu giảm lượng phân bón, nhiều công nghệ hiện đại được các nhà máy sản xuất nghiên cứu như công nghệ nano, công nghệ urê hóa lỏng, công nghệ phân bón tan chậm...

Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Vườn sầu riêng 'sinh' tiền của cặp vợ chồng 9X
Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Vườn sầu riêng 'sinh' tiền của cặp vợ chồng 9X

Vườn sầu riêng 22 năm tuổi sum suê, lúc lỉu những chùm trái, canh tác theo quy trình sạch, đã trở thành điểm tham quan ưa thích của khách du lịch khi đến Tà Đùng.

Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Làm giàu với kỹ thuật trồng xen nhiều nông sản giá trị cao
Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Làm giàu với kỹ thuật trồng xen nhiều nông sản giá trị cao

Nhờ nắm được quy trình sinh trưởng của từng loại cây và trồng xen nhiều loại giá trị cao, Chủ tịch Hội nông dân xã Đắk P’lao đã tạo cơ nghiệp lớn, bền vững.

Di truyền học - Trụ cột của các khoa học về sự sống
Di truyền học - Trụ cột của các khoa học về sự sống

Thông qua bài viết ngắn này chúng tôi muốn vinh danh mẹ thiên nhiên, vinh danh các ngành khoa học về sự sống, đồng thời nhấn mạnh vai trò của di truyền học hiện đại như một trọng tâm, trụ cột, xương sống của các khoa học về sự sống. 

Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Kỹ thuật biến cá 'mềm' thành 'giòn'
Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Kỹ thuật biến cá 'mềm' thành 'giòn'

Không chỉ chịu khó làm lụng, đôi vợ chồng nông dân còn làm giàu nhờ nắm chắc kỹ thuật, nuôi thành công cá trắm, chép từ 'mềm' sang 'giòn', chất lượng cao, lợi nhuận tốt.

Hiệu quả từ lớp dạy nghề ra đến ruộng
Hiệu quả từ lớp dạy nghề ra đến ruộng

Dạy nghề cho lao động người dân tộc thiểu số, gắn với giảm nghèo bền vững là mô hình hay, được triển khai rộng rãi ở Gia Lai. Huyện Đăk Đoa là một điển hình.

Cấp bách cải thiện khả năng kháng bạc lá cho giống lúa chủ lực TBR225
Cấp bách cải thiện khả năng kháng bạc lá cho giống lúa chủ lực TBR2251

Theo AHLĐ Trần Mạnh Báo - Chủ tịch ThaiBinh Seed, nếu thiếu cơ chế thúc đẩy việc ứng dụng sản phẩm khoa học vào thực tiễn, công sức nghiên cứu sẽ trở nên lãng phí.

Những ‘tay lái lụa’ trên cánh đồng
Những ‘tay lái lụa’ trên cánh đồng

Quảng Bình Hơn chục nông dân là chủ của những chiếc máy cày trổ tài cùng nhau để bình chọn người cày nhanh, cày đẹp…

Làm cánh đồng mẫu lớn, chi phí giảm 10 - 15%, giá trị tăng 20 - 25%
Làm cánh đồng mẫu lớn, chi phí giảm 10 - 15%, giá trị tăng 20 - 25%

Các chuyên gia cho rằng, cơ quan quản lý nên giữ vai trò điều phối, giúp các bên liên quan trong chuỗi lúa gạo dễ thống nhất về quan điểm làm việc.

Giảm được phát thải CH4, N2O, lúa giảm mạnh nguy cơ ngộ độc hữu cơ, sâu bệnh
Giảm được phát thải CH4, N2O, lúa giảm mạnh nguy cơ ngộ độc hữu cơ, sâu bệnh

Kiểm soát tốt 2 loại khí phát thải chính trên lúa là CH4 và N2O, người dân có nhiều điều kiện tăng năng suất và giảm chi phí sản xuất, theo GS.TS Nguyễn Bảo Vệ.

Giảm sử dụng nước trong canh tác lúa để giảm phát thải
Giảm sử dụng nước trong canh tác lúa để giảm phát thải

Thông qua việc áp dụng công tác MRV, tỉnh Hậu Giang có thể nâng cao độ chính xác trong việc đánh giá tác động của các hoạt động sản xuất đến môi trường.