Hồi sinh nông thôn với quả thanh long vàng
Thanh long vàng, sung tím, vải thiều hương hoa quế, sầu riêng Musang King... là những giống nông nghiệp nhiệt đới mới, hiệu quả cao, độc đáo đã bén rễ tại huyện tự trị Lạc Đông, thắp sáng con đường phát triển của nền nông nghiệp nhiệt đới và tạo cơ hội việc làm và làm giàu cho hàng nghìn nông dân.
Lạc Đông là một huyện tự trị tại tây nam đảo Hải Nam, được mệnh danh là huyện nông nghiệp lâu đời của tỉnh. Giá trị sản lượng hàng năm của ngành trồng trọt vượt quá 11 tỷ nhân dân tệ, lượng dưa và rau sản xuất trên đảo chiếm 1/4 tổng sản lượng của tỉnh.
Hiện tại, Lạc Đông đang nỗ lực xây dựng hệ thống công nghiệp nông thôn và nông thôn hiện đại, xây dựng thương hiệu khu nông nghiệp công cộng, chăm sóc cây trồng và mở rộng các cụm công nghiệp có lợi thế và đặc trưng, đồng thời đặt mục tiêu trở thành chuẩn mực mới cho ngành nông nghiệp hiệu quả và đặc trưng vùng nhiệt đới của Hải Nam.
Ông Zhu Quankai (Chu Tuyền Khải), Chủ tịch Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Sinh thái Trang viên Đảo Hải Nam, cho biết: "Quả thanh long vàng này có yêu cầu cực kỳ cao về môi trường sinh trưởng, các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh trưởng của cây. Lạc Đông nằm ở phía Nam vĩ độ 18 Bắc, có vị trí địa lý và môi trường khí hậu độc đáo, phù hợp cho sự phát triển của loại thanh long này".
Thanh long vàng có tên khoa học là Hylocereus megalanthus, nguồn gốc từ vùng Ecuador của Nam Mỹ, là loại trái cây nhiệt đới đặc trưng với vỏ màu vàng tươi, thịt mịn như tổ yến, có vị ngọt cao, nước đậm đà, làm dịu cổ họng. Nó có vị ngọt, thơm và giá trị chữa bệnh, giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng anthocyanin cao, có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa và giải độc.
Biết đến thanh long vàng như một nhân duyên
Ông Zhu Quankai chia sẻ, những năm đầu, thanh long vàng không phải là ngành kinh doanh chính của ông, khi đó ông chủ yếu trồng các loại trái cây nhiệt đới như xoài, vải thiều, nhãn và thanh long đỏ.
Đầu năm 2015, Zhu Quankai lần đầu tiên biết đến loại thanh long này khi đến thăm Hồng Kông và Ma Cao. Vào thời điểm đó, mức giá 120 đô la Hồng Kông (375.000 VNĐ) cho một quả thanh long vàng mang đến kỳ vọng về thị trường triển vọng đã khiến ông có sự quan tâm mạnh mẽ đến nó. Ông cho biết: "Lúc đầu, tôi không biết nhiều về giống thanh long vàng này. Với việc giới thiệu cây giống, trồng cây giống, ghép cành cải tiến và các quy trình thuần hóa địa phương khác, tôi dần dần nắm vững kiến thức trồng thanh long vàng, dần phát triển trên quy mô lớn".
Năm 2017, với sự phát triển của công nghệ trồng trọt, cơ sở trồng thanh long vàng ở Trang viên Đảo, tại Ủy ban thôn Vạn Xung, thị trấn Vạn Xung, Lạc Đông đã chính thức hoàn thành, đồng thời trở thành cơ sở trồng thanh long vàng quy mô lớn đầu tiên ở Trung Quốc.
Hiện nay, thanh long vàng một năm có thể thu hoạch 4 vụ, sản lượng 3.500 kg/mẫu (667m2), giá trị sản lượng hơn 180.000 nhân dân tệ/mẫu, sản lượng ổn định, giá trị thương mại bắt đầu hiện rõ, khả năng cạnh tranh độc quyền.
So với thanh long đỏ và thanh long trắng, trồng thanh long vàng đòi hỏi phải đầu tư và kỹ thuật cao hơn cũng như chi phí mua cây giống và quản lý lao động cao hơn. Ông Zhu Quankai giải thích rằng: “Ngành trồng trọt nông nghiệp nhiệt đới hiện đại không còn dựa vào kinh nghiệm của những người nông dân như xưa mà dựa nhiều hơn vào các phương pháp canh tác công nghệ và phương pháp quản lý khoa học. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi tích cực hợp tác với các tổ chức nghiên cứu khoa học như Học viện Nông nghiệp Nhiệt đới Khoa học và Đại học Hải Nam cùng xây dựng cơ sở nghiên cứu “Nông nghiệp - Trường đại học”.
Đồng thời sử dụng thiết bị tích hợp nước và phân bón được điều khiển bằng công nghệ máy tính để kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng, tưới tiêu, độ ẩm đất... Như vậy có thể chăm sóc và quan sát cây trồng một cách thông minh, có thể thống kê, phân tích dữ liệu về thu mua đầu vào nông nghiệp, kênh bán hàng, giá bán, khu vực bán hàng... Cuộc sống hiện đại, nông nghiệp cũng phải hiện đại.
Tạo nên thương hiệu riêng "thanh long vàng"
Để đáp lại những nỗ lực của Cảng Thương mại Tự do Hải Nam trong việc xây dựng các sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu, tiêu chuẩn, quy mô lớn và cao cấp của Hải Nam, Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Sinh thái Trang viên Đảo Hải Nam tiếp tục mở rộng diện tích trồng trọt và cơ sở ươm giống, đặc biệt có ba cơ sở ươm giống và trồng cây thanh long vàng ở Lạc Đông, với tổng diện tích 300 mẫu (hơn 200.000m2).
Đồng thời, công ty đang tìm cách thành lập các đội xuất khẩu lao động theo chuỗi công nghiệp đầy đủ và liên tiếp đăng ký nhiều nhãn hiệu, chứng nhận thực phẩm xanh. Bên cạnh đó cam kết tạo ra khái niệm ngành và "biển hiệu vàng" của "Thanh long vàng Hải Nam xuất khẩu”.
Giờ đây, tại các siêu thị nhỏ ở các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến, Quảng Châu và Thành Đô, thanh long vàng từ Lạc Đông, Hải Nam luôn cháy hàng.
Zhu Quankai vui vẻ chia sẻ: “Ngày nay, thanh long vàng không còn lo lắng về doanh số bán hàng. Cung trên thị trường vượt quá cầu. Nó đã trở thành nông sản đặc sản của Lạc Đông, đồng thời cũng đưa nông sản nhiệt đới của Lạc Đông và Hải Nam xuất khẩu thành công trên toàn quốc. Nhiều nông dân địa phương đã trở nên giàu có nhờ thanh long vàng".
Hiện nay Hải Nam là nơi trồng thanh long vàng tốt nhất ở Trung Quốc, có lợi thế tuyệt đối về chất lượng và nguồn cung trái vụ. Theo ông Zhu Quankai, sắp tới huyện Lạc Đông muốn phát huy lợi thế này và hình thành một thương hiệu hàng đầu tập trung vào thanh long vàng.
Đồng thời huyện Lạc Đông cũng sẽ tập trung vào việc tích hợp nông nghiệp và du lịch. Xây dựng nó thành một trạm tích hợp cảnh quan nông nghiệp và nông nghiệp chất lượng cao.
Dự định ông Zhu Quankai tiết lộ rằng ông và nhóm của ông sẽ đăng ký thanh long vàng nhận chứng nhận thực phẩm trái cây hữu cơ nhằm quảng bá hơn nữa thương hiệu thanh long vàng này và nông sản đặc sản nhiệt đới Hải Nam.