Cảm biến giúp nuôi trồng thủy sản thích ứng biến đổi khí hậu

Phương Ngọc - Thứ Bảy, 11/05/2024 , 18:34 (GMT+7)

Hệ thống cảm biến Internet of Things (IoT) mới, chi phí thấp có thể giúp ngành nuôi trồng thủy sản ở các nước đang phát triển chống lại tác động của biến đổi khí hậu.

Công ty Aqsen Innovations đã hợp tác với Trung tâm đổi mới về công nghệ cảm biến, hình ảnh và IoT của Scotland (CENSIS) để thúc đẩy sự phát triển hệ thống cảm biến Aquasense. Hệ thống này được điều chỉnh để kiểm tra một loạt các biến số trong nước như nhiệt độ, lượng ôxy, độ mặn và các hóa chất như clo.

Thông thường các hệ thống cảm biến có tính năng này chi phí cao và các quốc gia phát triển rất khó ứng dụng. Tuy nhiên, Aqsen Innovations đang hướng đến mục tiêu giá công nghệ này chỉ bằng 25 - 30% so với các sản phẩm tương đương. Hợp tác với CENSIS sẽ giúp Aqsen Innovations đạt được điều này.

Aquasen đang phát triển cảm biến có giá cả phải chăng cho các nhà nuôi trồng thủy sản ở các nước đang phát triển.

Bằng cách giám sát chất lượng nước theo thời gian thực, cảm biến IoT tạo ra dữ liệu được giám sát từ xa thông qua thiết bị di động và đưa ra quyết định. Công nghệ đặc biệt này hướng vào các lĩnh vực nhạy cảm với biến đổi khí hậu như nuôi trồng thủy sản.

Người nuôi trồng thủy sản có thể được hưởng lợi từ hệ thống cảm biến này bằng cách theo dõi nhiệt độ, nồng độ ôxy hòa tan và độ pH của nước, từ đó cho phép người nuôi xác định thời gian tối ưu để cho cá ăn và kiểm tra sức khỏe cá.

Cuối năm nay, nhóm nghiên cứu sẽ làm việc với Trường Cao đẳng Khoa học Tự nhiên, Đại học Makerere, Uganda để bắt đầu các thử nghiệm nâng cao về công nghệ ở hồ Victoria.

Các thử nghiệm ban đầu cũng đã được thực hiện thành công tại các trang trại nuôi cá ở Uganda, cũng như ở Ấn Độ, nơi Aquasense được sử dụng để giám sát chất lượng nước ở vùng đồng bằng và đất trồng trọt, chăn nuôi.

Rinku Dasbiswas, người đồng sáng lập Aqsen Innovations cho biết: “Aquasense cung cấp những hiểu biết linh hoạt theo thời gian thực về chất lượng nước, có thể hỗ trợ cộng đồng và giúp cải thiện năng suất trên nhiều lĩnh vực đang phải vật lộn với những thách thức về môi trường. Đó là việc tạo ra công nghệ với sự khác biệt thực sự, có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn đối với những người cần nó nhất".

Cũng theo Rinku Dasbiswas, tác động mà hệ thống này có thể mang đến tại các quốc gia đang phát triển là rất lớn. Thật tuyệt vời khi được lắng nghe phản hồi ban đầu từ những người nuôi trồng thủy sản về sự khác biệt mà công nghệ này góp phần cải thiện sinh kế của họ.

“Sau khi đạt được mục tiêu thương mại hóa, chúng tôi hy vọng sẽ phát triển sản phẩm hơn nữa và bắt đầu kết hợp hình ảnh vệ tinh”, ông Rinku Dasbiswas nói thêm.

Các cảm biến cũng sẽ được thử nghiệm trong một số dự án ở Scotland liên quan đến CENSIS, thăm dò cách giám sát tốt nhất chất lượng nước trong các bối cảnh khác nhau, bao gồm vùng đồng bằng và đất trồng trọt, chăn nuôi. Các ứng dụng tiềm năng cũng đang được khám phá ở Nam Phi và Malaysia.

Rachael Wakefield, Giám đốc phát triển kinh doanh tại CENSIS cho biết thêm: “Tiềm năng của Aquasense là rất lớn. Chúng tôi mong muốn tiếp tục được hợp tác với Aqsen Innovations để cùng nhau hỗ trợ giải quyết các thách thức về biến đổi khí hậu toàn cầu”.

Phương Ngọc Theo Thefishsite
Tin khác
Brazil liệu có trở thành nhà sản xuất, xuất khẩu tôm hàng đầu tại Mỹ Latinh?
Brazil liệu có trở thành nhà sản xuất, xuất khẩu tôm hàng đầu tại Mỹ Latinh?

Để đạt được mục tiêu này, theo Chủ tịch ABCC Itamar Rocha, ngành tôm Brazil cần đáp ứng các tiêu chuẩn bền vững toàn cầu, nâng cao năng lực chế biến…

Trung Quốc thử nghiệm thành công nhiều giống trái cây mới
Trung Quốc thử nghiệm thành công nhiều giống trái cây mới

Thông qua việc bảo tồn nguồn giống dứa trên thế giới, Viện Nghiên cứu Khoa học Nông nghiệp Nhiệt đới Trung Quốc đã nghiên cứu chọn giống, lai tạo thành công hai giống dứa đỏ.

Tạo ra sản phẩm chăm sóc da từ sầu riêng non
Tạo ra sản phẩm chăm sóc da từ sầu riêng non

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Chulalongkorn (Thái Lan) đã thành công khi biến sầu riêng thành một thành phần đột phá cho các sản phẩm chăm sóc da cao cấp, dựa trên công nghệ xanh và các phương pháp bền vững.

Trung Quốc tăng năng suất ngũ cốc và dầu ăn trên diện tích lớn
Trung Quốc tăng năng suất ngũ cốc và dầu ăn trên diện tích lớn

Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, tăng năng suất cây ngũ cốc và dầu ăn trên diện tích lớn khu vực cấp xã, huyện, thành phố là nhiệm vụ chính năm 2025.

Nông dân Mỹ biến len thải thành phân ủ, giữ nước cho đất qua mùa hạn
Nông dân Mỹ biến len thải thành phân ủ, giữ nước cho đất qua mùa hạn

Ông Albert Wilde tiên phong sử dụng phụ phẩm len cừu để bổ sung dinh dưỡng hữu cơ, cung cấp dưỡng chất cho cây trồng thay cho phân bón hóa học.

Thụy Điển xây dựng thành phố lớn nhất thế giới làm hoàn toàn bằng gỗ
Thụy Điển xây dựng thành phố lớn nhất thế giới làm hoàn toàn bằng gỗ

Ở vùng ngoại ô của thủ đô Stockholm, Thụy Điển đang triển khai dự án xây dựng 'Thành phố gỗ Stockholm', dự kiến sẽ mang đến 2.000 ngôi nhà mới vào năm 2027.

Tờ báo ‘xanh’ của Nhật Bản làm từ giấy hạt giống
Tờ báo ‘xanh’ của Nhật Bản làm từ giấy hạt giống

Ấn phẩm đặc biệt được gọi là Báo Xanh tích hợp cả hạt giống trong từng tờ giấy, cho phép bạn đọc gieo trồng hạt sau khi đọc xong tin tức.

Thượng Hải thay đổi diện mạo để du khách trải nghiệm văn hóa và du lịch
Thượng Hải thay đổi diện mạo để du khách trải nghiệm văn hóa và du lịch

Thượng Hải tổ chức 127 hoạt động văn hóa và du lịch đặc sắc, giúp du khách trong và ngoài nước có trải nghiệm sống động dịp Tết Nguyên Đán.

Ấn Độ giám sát hoạt động khai thác IUU bằng máy bay không người lái
Ấn Độ giám sát hoạt động khai thác IUU bằng máy bay không người lái

Maharashtra trở thành bang đầu tiên ở Ấn Độ sử dụng máy bay không người lái để thực thi các quy định liên quan đến luật biển.

Chính sách logistics xanh của Bỉ
Chính sách logistics xanh của Bỉ

Những biện pháp logistics xanh mà Bỉ áp dụng gồm giảm phát thải carbon, tăng cường sử dụng vận tải đa phương thức, phát triển đội xe điện...

Hoa Kỳ: Bang Florida đang làm gì để chống lại bệnh héo cam?
Hoa Kỳ: Bang Florida đang làm gì để chống lại bệnh héo cam?

Trước những thách thức về dịch bệnh và thiên tai, các sáng kiến mới như cây bẫy côn trùng và cải tiến gen giúp gượng dậy ngành công nghiệp cam tại Florida.

Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến ngành đánh bắt cá của Na Uy
Biến đổi khí hậu đang ảnh hưởng đến ngành đánh bắt cá của Na Uy

Đánh bắt cá là một trong những ngành kinh tế quan trọng của Na Uy. Ngành này đang bị ảnh hưởng không nhỏ bởi biến đổi khí hậu.

Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp