Làm chổi, du lịch cộng hưởng 'hồi sinh'

Nguyễn Thành - Thanh Phương - Thứ Ba, 20/08/2024 , 16:27 (GMT+7)

Quảng Ninh Kể từ khi kết hợp với mô hình du lịch cộng đồng, nghề làm chổi truyền thống của người dân xã Yên Đức cộng hưởng cơ hội 'hồi sinh' và phát triển.

Làng nghề làm chổi một thời “nức tiếng gần xa”

Về với xã Yên Đức (thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh), điều đầu tiên mà bất cứ ai cũng cảm nhận được chính là sự trù phú, bình yên, mang đậm nét truyền thống của làng quê Bắc bộ. Không gian nơi đây mang đến cảm giác nhẹ nhàng, thư thái và rất đỗi bình yên.

Dạo quanh làng quê Yên Đức, chúng tôi được một bậc cao niên trong làng chia sẻ, “trước đây, làng quê nổi tiếng với nghề làm chổi truyền thống, chổi nơi đây vừa đẹp vừa bền, làm ra bao nhiêu hết bấy nhiêu”. Những chiếc chổi được làm từ rơm rạ, bẹ cau và tàu dừa, mang đến nét dung dị, mộc mạc.

Bà Bùi Thị Mận (xã Yên Đức, thị xã Đông Triều) đang lựa chọn những cọng rơm có màu sắc đẹp và độ dẻo dai đạt chuẩn để bện chổi. Ảnh: Thanh Phương.

Ghé thăm gia đình bà Bùi Thị Mận (xã Yên Đức), chúng tôi được bà kể cho nghe về hành trình 60 năm gắn bó với nghề đan chổi thủ công này.

“Từ 10 tuổi, tôi đã được ông bà, bố mẹ cầm tay chỉ dạy cách lựa chọn từng cọng rơm rạ, cách đan, bện để làm thành những chiếc chổi hoàn chỉnh. Để làm nghề không chỉ cần sự khéo léo mà còn là sự tỉ mỉ, cẩn trọng trong từng công đoạn. Nghề làm chổi truyền thống đã nuôi sống gia đình tôi trong suốt thời gian dài”, bà Mận bồi hồi kể lại.

Loại rơm được lựa chọn để làm chổi phải là loại rơm nếp, mỗi năm chỉ có một vụ thóc nếp vào tháng 10. Sau khi mang về, rơm sẽ được bó thành từng búi nhỏ và phơi trong 3 nắng để giữ được sự dẻo dai và màu sắc đẹp. Ở bước tiếp theo, phần lõi bên trong sợi rơm được rút ra và buộc thành từng cụm nhỏ, gọi là con rơm. Cứ 5 con rơm bện thành một chổi, tùy kích cỡ chổi mà con rơm có độ lớn khác nhau.

Theo chia sẻ từ người thợ lành nghề, thời gian làm một chiếc chổi to sẽ khoảng 2 ngày, còn chổi nhỏ thì  15 - 20 phút là hoàn thành. Hiện nay, giá thành một chiếc chổi to là 70.000 đồng và chổi nhỏ là 20.000 đồng.

Những tàu lá dừa sẽ được tước phần lá, giữ lại phần thân rồi phơi khoảng 2 nắng, sau đó mới được dùng để bó làm chổi. Ảnh: Thanh Phương.

Không chỉ có riêng chổi rơm, nhiều hộ dân trong làng còn làm thêm chổi từ bẹ cau, tàu lá dừa. Hàng ngày, bà Cao Thị Liên (xã Yên Đức) đi đến những cánh đồng, bờ mương để thu lượm, nhặt những tàu cau, lá dừa đã rụng và chất lên xe chở về nhà.

Tàu lá dừa được tước, bỏ phần lá, giữ lại phần thân ở giữa, sau đó phơi 2 nắng. Tiếp đó, buộc thành từng bó nhỏ và dùng dây cao su bó tất cả lại. Sau nhiều công đoạn, một chiếc chổi dừa được bán với mức giá khoảng 25.000 đồng.

“Tay phải khỏe, phải có kỹ thuật thì mới có thể buộc được chổi. Làm cái này không chỉ cần có sự kiên trì mà cần phải khéo léo để tước lá, làm sao để không tước vào phần thân để chổi làm ra có chất lượng tốt nhất. Giờ tôi già rồi nên 1 tháng chỉ làm được khoảng 15 cái, gọi là có đồng ra đồng vào trang trải cuộc sống”, bà Liên chia sẻ.

Trong nhiều năm trở lại đây, nghề làm chổi truyền thống dần bị mai một do không có thế hệ kế cận, chỉ còn lại một số người già vẫn giữ đam mê với nghề. Nguyên nhân cũng bởi vì nghề làm chổi tỉ mỉ, thu nhập lại không tương xứng với công sức và thời gian bỏ ra nên lớp trẻ không mấy ai còn "tha thiết".

“Hồi sinh” làng nghề truyền thống

Anh Lior (du khách đến từ Israel) thích thú khi được tự tay bện một chiếc chổi rơm hoàn chỉnh. Ảnh: Thanh Phương.

Từ năm 2013, mô hình Du lịch làng quê Yên Đức đã chính thức đi vào hoạt động với sản phẩm du lịch chủ yếu là các hoạt động trải nghiệm liên quan đến đời sống nông nghiệp, làng nghề truyền thống và văn hóa địa phương. Chính từ đó, nhiều hộ dân đã đăng ký tham gia, kết hợp cùng đơn vị du lịch để tạo nên những sản phẩm du lịch mang nét đặc trưng riêng của địa phương, trong đó có việc phát huy nghề làm chổi truyền thống.

Trò chuyện cùng Báo Nông nghiệp Việt Nam, bà Bùi Thị Mận chia sẻ: “Gia đình tôi là một trong những hộ đầu tiên đăng ký kết hợp cùng đơn vị du lịch để giới thiệu nghề làm chổi truyền thống. Cũng từ đây, tôi có thêm cơ hội giới thiệu về văn hóa, bản sắc của địa phương và gìn giữ, bảo tồn nghề làm chổi khỏi nguy cơ mai một, thất truyền”.

Từ nguy cơ bị mai một, giờ đây những chiếc chổi có thêm một “sứ mệnh” quan trọng trong phát triển du lịch, lan tỏa văn hóa địa phương. Nhiều du khách nước ngoài sau khi trải nghiệm làm chổi đều tỏ ra vô cùng hào hứng, đồng thời dành sự cảm phục trước sự tỉ mỉ, khéo léo của người nông dân Việt Nam.

Sau khi kết thúc buổi trải nghiệm làm chổi tại làng quê Yên Đức, anh Lior (du khách đến từ Israel) hào hứng nói: “Đây là lần đầu tiên đến Việt Nam, tôi rất thích khung cảnh làng quê yên bình nơi đây. Tôi rất ấn tượng với cách làm chổi truyền thống của người dân Việt Nam, do chưa quen nên mới đầu tôi rất lúng túng. Tôi rất mong sẽ có thêm cơ hội để tới đây trải nghiệm, khám phá thêm về văn hóa, bản sắc địa phương”.

Những chiếc chổi có thêm “sứ mệnh” phát triển du lịch và lan tỏa văn hóa, bản sắc địa phương. Ảnh: Thanh Phương.

Bà Dương Thị Mến, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch làng quê Yên Đức thông tin: “Trước đại dịch Covid, lượng khách đến khá đông và ổn định. Đến nay, bình quân mỗi ngày khu du lịch đón tiếp từ 50 - 60 khách, có những ngày đón những đoàn 200 - 300 khách, thời gian cao điểm là từ tháng 8 đến tháng 4 năm sau. Với mô hình du lịch cộng đồng, đơn vị tổ chức những hoạt động trải nghiệm như úp nơm bắt cá, gieo mạ, gặt lúa… và đặc biệt là làm chổi truyền thống”.

Bà Mến cho biết, với hoạt động làm chổi truyền thống, những người dân sẽ giới thiệu, hướng dẫn du khách từng công đoạn và giúp khách tự mình làm ra một chiếc chổi hoàn chỉnh. Mô hình này không chỉ giúp phát triển nghề truyền thống mà còn đem lại thu nhập cho bà con nông dân. Khi được tận tay làm ra một chiếc chổi truyền thống, ai nấy đều rất vui vẻ và hào hứng.

Với sự kết hợp với mô hình du lịch cộng đồng, làng nghề làm chổi truyền thống tại xã Yên Đức có cơ hội được “hồi sinh”, mở ra nhiều tiềm năng phát triển. Bà Trần Thị Sáu, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Đức cho biết: “Kể từ khi có mô hình du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm, một số gia đình đã kết hợp với đơn vị du lịch để gìn giữ và phát huy nghề truyền thống, trong đó có nghề làm chổi. Gần đây, nghề làm chổi truyền thống được nhân rộng đến các cháu thiếu nhi, lao động trong thời gian nông nhàn để vừa tạo nên nguồn thu nhập ổn định, vừa góp phần bảo tồn được nghề truyền thống”.

Nguyễn Thành - Thanh Phương
Tin khác
Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 2] Đặt tên cho rừng bằng mã số
Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 2] Đặt tên cho rừng bằng mã số

Nhờ mã số vùng trồng, từng lô rừng được minh định trong cơ sở dữ liệu, giúp các bên thuận tiện theo dõi, giám sát và dễ dàng truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp.

Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 1] Thách thức tăng gấp 3 lượng carbon hấp thụ từ rừng
Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 1] Thách thức tăng gấp 3 lượng carbon hấp thụ từ rừng

Để phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, lĩnh vực lâm nghiệp phải tăng khả năng hấp thụ carbon lên 185 triệu tấn CO2e, trong khi tỷ lệ che phủ rừng giữ ổn định.

Bất ngờ chuyện nuôi ốc hương thành công ở Bạc Liêu
Bất ngờ chuyện nuôi ốc hương thành công ở Bạc Liêu

Anh Ðinh Vũ Hải (49 tuổi, ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) bắt đầu chuyển đổi mô hình nuôi tôm công nghệ cao sang nuôi ốc hương biển, thu hơn tỷ đồng mỗi năm.

Na sầu riêng gai to, trái nặng đến 3kg
Na sầu riêng gai to, trái nặng đến 3kg

Cần Thơ Một nông dân xã Trung Thạnh (huyện Cờ Đỏ) phát triển cây na sầu riêng mới lạ, trái nặng đến 3kg, giá cao, nông dân thu ‘trái ngọt’ trên vùng lúa kém hiệu quả.

Thương hiệu nhãn Ido Đồng Tâm của lão nông U70
Thương hiệu nhãn Ido Đồng Tâm của lão nông U70

Cần Thơ Hợp tác xã nhãn Ido Đồng Tâm ở TP Cần Thơ đang sản xuất nhãn theo hướng VietGAP, nhằm tạo dựng thương hiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu.

Tận dụng nguồn tài nguyên bản địa xây dựng thương hiệu trà lá ổi túi lọc
Tận dụng nguồn tài nguyên bản địa xây dựng thương hiệu trà lá ổi túi lọc

Đồng Tháp Với hương vị thơm dịu, thanh mát và có công dụng tốt cho sức khỏe, sản phẩm trà lá ổi túi lọc của anh Phan Hồi Hương đã được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Học IPM, nông dân Quảng Ninh sản xuất giỏi, múa hát hay
Học IPM, nông dân Quảng Ninh sản xuất giỏi, múa hát hay

Bằng lời ca, tiếng hát, nông dân phường Kim Sơn (TP Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đã lan tỏa kiến thức, bài học từ chương trình IPM, giúp nâng cao chất lượng đồng ruộng.

Trồng quế đa dạng sinh học tăng năng suất, thu nhập
Trồng quế đa dạng sinh học tăng năng suất, thu nhập

So với trồng quế độc canh, thâm canh trồng quế đa dạng sinh học cho thu nhập cao hơn, đáp ứng được các tiêu chuẩn bền vững và các quy định quốc tế.

Làm giàu từ trồng lan Hồ Điệp công nghệ cao
Làm giàu từ trồng lan Hồ Điệp công nghệ cao

Hải Phòng Thay đổi tư duy, chuyển đổi mô hình sản xuất từ hỗ trợ của Nhà nước để trồng lan Hồ Điệp công nghệ cao giúp ông Đào Quang Trịnh gặt hái nhiều thành công.

Làm giàu từ những vườn cà phê canh tác khoa học
Làm giàu từ những vườn cà phê canh tác khoa học

Nhờ áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến, nhiều chủ vườn cà phê là người BahNar, J’rai ở Gia Lai đã có thu nhập cao, kinh tế gia đình khá giả.

Đào tạo nghề cần khảo sát nhu cầu từng địa phương
Đào tạo nghề cần khảo sát nhu cầu từng địa phương

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn càng ngày càng trở nên cấp thiết trước tốc độ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đó là quan niệm của doanh nhân Nguyễn Văn Hiển.

Đào tạo nghề không thể đưa lý thuyết suông cho nông dân
Đào tạo nghề không thể đưa lý thuyết suông cho nông dân

Đào tạo nghề cho nông dân, theo Phó Giáo sư Tiến sĩ Lương Minh Cừ, phải đạt được hai tiêu chí thiết thực và hiệu quả, chứ không thể chạy theo phong trào.