Na sầu riêng gai to, trái nặng đến 3kg

Kim Anh - Thứ Năm, 14/11/2024 , 15:44 (GMT+7)

Cần Thơ Một nông dân xã Trung Thạnh (huyện Cờ Đỏ) phát triển cây na sầu riêng mới lạ, trái nặng đến 3kg, giá cao, nông dân thu ‘trái ngọt’ trên vùng lúa kém hiệu quả.

Thời gian gần đây, những vườn na sầu riêng (hay còn gọi là mãng cầu sầu riêng) độc đáo bắt đầu phủ xanh vùng đất xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Đây là loại cây trồng mới, được một số nông dân trong vùng lựa chọn, mang đến hy vọng mở ra hướng đi bền vững trong nông nghiệp, nhiều tiềm năng kinh tế.

Na sầu riêng là loại cây trồng mới đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân ở xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Ảnh: Kim Anh.

Gia đình anh Nguyễn Thanh Toàn ở ấp Thạnh Lộc, xã Trung Thạnh có 4.000m2 đất canh tác lúa, nhưng hiệu quả kinh tế bấp bênh. Năm 2020, anh đã quyết định “làm liều” khi chuyển đổi toàn bộ diện tích này sang trồng na sầu riêng, một loại cây mà anh chỉ được biết qua lần tình cờ thử vị trái của nó.

Ấn tượng bởi vị ngọt thanh, hương thơm đậm đà, đặc biệt là ngoại hình độc đáo của loại trái cây này, anh Toàn nhập 1 cây giống na sầu riêng về trồng thử nghiệm trên đất nhà. Sau một thời gian chăm sóc, loại na mới này phát triển tốt, cho trái to, trọng lượng trung bình từ 1 - 3kg/trái. Từ đó, anh quyết định nhân rộng mô hình ra toàn diện tích vườn bằng cách ghép giống với gốc na Xiêm, cho ra 350 gốc na sầu riêng.

Trọng lượng trung bình mỗi trái na sầu riêng từ 1 - 3kg, hình dáng đẹp, thích hợp ăn trái tươi hoặc trưng bày. Ảnh: Kim Anh.

Anh Toàn cho biết thêm, na sầu riêng sau 2 năm trồng sẽ bắt đầu cho trái lứa đầu tiên, thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 4 tháng (thu hoạch 1 vụ trong năm). Do hình dáng bên ngoài có gai to, nhọn, giống với trái sầu riêng, nên người dân địa phương đặt tên là “na sầu riêng”.

Điểm đặc biệt trong quy trình canh tác na sầu riêng là phải chú trọng sử dụng phân bón hữu cơ, bởi loại cây này “không chịu phân bón hóa học”. Ngoài ra, khi cây ra trái khoảng 2 tháng, để giữ cho hình dáng trái đẹp, màu sắc bắt mắt, hạn chế sâu bệnh, vi sinh vật tấn công, gây hại, anh Toàn tỉ mỉ bọc trái hai lớp. Na sầu riêng được bọc bên trong bằng túi lưới xốp mềm, bên ngoài là túi giấy chuyên dụng cho nông sản, để đảm bảo chất lượng trái khi đến tay người tiêu dùng.

Mỗi trái na sầu riêng có trọng lượng trung bình từ 1 - 3kg. Ảnh: Kim Anh.

Bên cạnh đó, sau khi thu hoạch và đóng gói vận chuyển tiêu thụ, trái na sầu riêng tiếp tục được bọc thêm 2 lớp túi lưới xốp mềm để tránh làm dập phần vỏ gai.

Hiện vườn na sầu riêng của anh Toàn đang trong quá trình thu hoạch vụ đầu tiên, sản lượng dự kiến đạt 3 tấn/năm và có thể tăng gấp đôi trong những năm tiếp theo.

Thương lái đến tận vườn thu mua na sầu riêng với giá từ 70.000 - 90.000 đồng/kg. Đặc biệt, cao điểm dịp Tết có thể lên đến 150.000 - 200.000 đồng/kg, mang lại thu nhập khá ổn định cho gia đình anh, bình quân đạt trên 150 triệu đồng/năm.

Anh Nguyễn Thanh Toàn ở ấp Thạnh Lộc, xã Trung Thạnh là người tiên phong phát triển cây na sầu riêng. Ảnh: Kim Anh.

Sản phẩm chủ yếu được tiêu thụ tại một số cửa hàng trái cây và thương lái địa phương. Nhờ hình dáng trái đẹp, ngoài sử dụng để ăn trái tươi, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn sử dụng na sầu riêng để trưng bày trong các dịp lễ Tết, sự kiện.

Nhận thấy đây vẫn là mặt hàng mới lạ trên thị trường, anh Toàn không ngừng tìm kiếm hướng đi để phát triển đầu ra cho sản phẩm.

Mới đây, tại hội thi “Nông dân áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) giỏi năm 2024” do Sở NN-PTNT TP Cần Thơ tổ chức, trái na sầu riêng đã được Phòng NN-PTNT huyện Cờ Đỏ lựa chọn để trưng bày, giới thiệu, thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, cơ quan, đơn vị ngành nông nghiệp thành phố.

Nhà vườn ở xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ bắt đầu vào vụ thu hoạch na sầu riêng. Ảnh: Kim Anh.

Thời gian tới, để phát triển thị trường cho trái na sầu riêng, anh Toàn mong muốn được ngành nông nghiệp địa phương hỗ trợ tham gia các chương trình liên kết, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm. Bản thân anh cũng tăng cường kết nối với các chuỗi cửa hàng nông sản sạch trên địa bàn TP Cần Thơ để đẩy mạnh đầu ra cho sản phẩm.

Kim Anh
Tin khác
Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 5] Đặt trụ hướng nắng, thu nhập cao từ thanh long trái vụ
Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 5] Đặt trụ hướng nắng, thu nhập cao từ thanh long trái vụ

Chăm sóc thanh long trái vụ tốn công hơn nhưng bù lại, giá bán cao hơn hẳn và sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ hết đến đấy.

Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 4] Trồng chuối theo nanh sấu để hạn chế xói mòn
Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 4] Trồng chuối theo nanh sấu để hạn chế xói mòn

Nhiệt độ thích hợp nhất để chuối sinh trưởng là khoảng 27 độ C, nếu xuống quá thấp (dưới 6 độ C), cây sẽ yếu và dễ bị chết nếu không có phương án phòng, chống.

Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 3] Chú ý cắt tỉa khi nhãn vừa đậu quả non
Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 3] Chú ý cắt tỉa khi nhãn vừa đậu quả non

Để quả nhãn đủ chất lượng và tiêu chuẩn xuất khẩu, người dân cắt tỉa đợt 1 khi đậu quả non và giai đoạn 2 khi quả nhãn to bằng đầu đũa.

Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 2] Sử dụng bao trái, nâng cao chất lượng xoài
Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 2] Sử dụng bao trái, nâng cao chất lượng xoài

Cây xoài đặc biệt phù hợp với những vùng có hai mùa mưa và khô rõ rệt, trong đó mùa khô ít nhất kéo dài 4 tháng, mùa mưa không quá 7 tháng. 

Mong về chuỗi giá trị rong biển ‘5 sao’
Mong về chuỗi giá trị rong biển ‘5 sao’

Khi các bên cùng hợp tác và tham gia, chuỗi giá trị sẽ trở nên toàn diện và phát triển bền vững, góp phần đưa ngành rong biển Việt Nam vươn xa.

Rong biển - 'yến sào' của đại dương xanh
Rong biển - 'yến sào' của đại dương xanh

Rong biển được ví như một 'kho báu' trong thời đại chuyển đổi xanh, không chỉ mang lại giá trị kinh tế mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường.

Kinh nghiệm nuôi trồng rong sụn từ doanh nghiệp tiên phong ở miền Bắc
Kinh nghiệm nuôi trồng rong sụn từ doanh nghiệp tiên phong ở miền Bắc

STP Group là doanh nghiệp đầu tiên ở phía Bắc nghiên cứu và triển khai thành công mô hình nuôi trồng rong sụn tại huyện Vân Đồn, Quảng Ninh.

Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 1] Bảo đảm độ ẩm, luân canh các loại cây trên đất trồng chanh leo
Trái cây Sơn La vươn mình ra biển lớn: [Bài 1] Bảo đảm độ ẩm, luân canh các loại cây trên đất trồng chanh leo

Cây chanh leo rất dễ trồng, có thể sống được trên đất sỏi đá hoặc đất cát và đang định hướng phát triển vùng nguyên liệu quy mô 5.000ha tại Sơn La.

Bí kíp tạo tác những siêu cây nghệ thuật tiền tỷ
Bí kíp tạo tác những siêu cây nghệ thuật tiền tỷ

Dù là thú chơi, thế nhưng, có những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật có giá trị hàng chục tỷ đồng và có rất nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để sở hữu.

Nghệ nhân ra sách chia sẻ kỹ năng tạo tác cây cảnh nghệ thuật
Nghệ nhân ra sách chia sẻ kỹ năng tạo tác cây cảnh nghệ thuật

Lê Đức Nam, nghệ nhân nổi tiếng trong làng cây cảnh Việt Nam viết sách chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm tạo tác cây cảnh nghệ thuật cho những người yêu cây.

Thôi đốt đồng, nhà nông thêm tiền, bớt ưu phiền sức khỏe
Thôi đốt đồng, nhà nông thêm tiền, bớt ưu phiền sức khỏe

Nhiều nông dân trồng lúa đã từ bỏ thói quen đốt đồng sau khi được hướng dẫn cách xử lý rơm rạ mang lại hiệu quả kinh tế cao và cải thiện sức khỏe.

Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 5] Ưu tiên tạo tín chỉ carbon, quản lý rừng bền vững
Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 5] Ưu tiên tạo tín chỉ carbon, quản lý rừng bền vững

Muốn thích ứng một cách nhanh chóng, bền vững với những quy định mới như CBAM, EUDR…, chủ rừng buộc phải chuẩn hóa ngay từ khâu giống và trồng cây xuống đất.