Na sầu riêng gai to, trái nặng đến 3kg

Kim Anh - Thứ Năm, 14/11/2024 , 15:44 (GMT+7)

Cần Thơ Một nông dân xã Trung Thạnh (huyện Cờ Đỏ) phát triển cây na sầu riêng mới lạ, trái nặng đến 3kg, giá cao, nông dân thu ‘trái ngọt’ trên vùng lúa kém hiệu quả.

Thời gian gần đây, những vườn na sầu riêng (hay còn gọi là mãng cầu sầu riêng) độc đáo bắt đầu phủ xanh vùng đất xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Đây là loại cây trồng mới, được một số nông dân trong vùng lựa chọn, mang đến hy vọng mở ra hướng đi bền vững trong nông nghiệp, nhiều tiềm năng kinh tế.

Na sầu riêng là loại cây trồng mới đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nông dân ở xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ. Ảnh: Kim Anh.

Gia đình anh Nguyễn Thanh Toàn ở ấp Thạnh Lộc, xã Trung Thạnh có 4.000m2 đất canh tác lúa, nhưng hiệu quả kinh tế bấp bênh. Năm 2020, anh đã quyết định “làm liều” khi chuyển đổi toàn bộ diện tích này sang trồng na sầu riêng, một loại cây mà anh chỉ được biết qua lần tình cờ thử vị trái của nó.

Ấn tượng bởi vị ngọt thanh, hương thơm đậm đà, đặc biệt là ngoại hình độc đáo của loại trái cây này, anh Toàn nhập 1 cây giống na sầu riêng về trồng thử nghiệm trên đất nhà. Sau một thời gian chăm sóc, loại na mới này phát triển tốt, cho trái to, trọng lượng trung bình từ 1 - 3kg/trái. Từ đó, anh quyết định nhân rộng mô hình ra toàn diện tích vườn bằng cách ghép giống với gốc na Xiêm, cho ra 350 gốc na sầu riêng.

Trọng lượng trung bình mỗi trái na sầu riêng từ 1 - 3kg, hình dáng đẹp, thích hợp ăn trái tươi hoặc trưng bày. Ảnh: Kim Anh.

Anh Toàn cho biết thêm, na sầu riêng sau 2 năm trồng sẽ bắt đầu cho trái lứa đầu tiên, thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 4 tháng (thu hoạch 1 vụ trong năm). Do hình dáng bên ngoài có gai to, nhọn, giống với trái sầu riêng, nên người dân địa phương đặt tên là “na sầu riêng”.

Điểm đặc biệt trong quy trình canh tác na sầu riêng là phải chú trọng sử dụng phân bón hữu cơ, bởi loại cây này “không chịu phân bón hóa học”. Ngoài ra, khi cây ra trái khoảng 2 tháng, để giữ cho hình dáng trái đẹp, màu sắc bắt mắt, hạn chế sâu bệnh, vi sinh vật tấn công, gây hại, anh Toàn tỉ mỉ bọc trái hai lớp. Na sầu riêng được bọc bên trong bằng túi lưới xốp mềm, bên ngoài là túi giấy chuyên dụng cho nông sản, để đảm bảo chất lượng trái khi đến tay người tiêu dùng.

Mỗi trái na sầu riêng có trọng lượng trung bình từ 1 - 3kg. Ảnh: Kim Anh.

Bên cạnh đó, sau khi thu hoạch và đóng gói vận chuyển tiêu thụ, trái na sầu riêng tiếp tục được bọc thêm 2 lớp túi lưới xốp mềm để tránh làm dập phần vỏ gai.

Hiện vườn na sầu riêng của anh Toàn đang trong quá trình thu hoạch vụ đầu tiên, sản lượng dự kiến đạt 3 tấn/năm và có thể tăng gấp đôi trong những năm tiếp theo.

Thương lái đến tận vườn thu mua na sầu riêng với giá từ 70.000 - 90.000 đồng/kg. Đặc biệt, cao điểm dịp Tết có thể lên đến 150.000 - 200.000 đồng/kg, mang lại thu nhập khá ổn định cho gia đình anh, bình quân đạt trên 150 triệu đồng/năm.

Anh Nguyễn Thanh Toàn ở ấp Thạnh Lộc, xã Trung Thạnh là người tiên phong phát triển cây na sầu riêng. Ảnh: Kim Anh.

Sản phẩm chủ yếu được tiêu thụ tại một số cửa hàng trái cây và thương lái địa phương. Nhờ hình dáng trái đẹp, ngoài sử dụng để ăn trái tươi, nhiều người tiêu dùng đã lựa chọn sử dụng na sầu riêng để trưng bày trong các dịp lễ Tết, sự kiện.

Nhận thấy đây vẫn là mặt hàng mới lạ trên thị trường, anh Toàn không ngừng tìm kiếm hướng đi để phát triển đầu ra cho sản phẩm.

Mới đây, tại hội thi “Nông dân áp dụng quản lý sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM) giỏi năm 2024” do Sở NN-PTNT TP Cần Thơ tổ chức, trái na sầu riêng đã được Phòng NN-PTNT huyện Cờ Đỏ lựa chọn để trưng bày, giới thiệu, thu hút sự quan tâm của các chuyên gia, cơ quan, đơn vị ngành nông nghiệp thành phố.

Nhà vườn ở xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ bắt đầu vào vụ thu hoạch na sầu riêng. Ảnh: Kim Anh.

Thời gian tới, để phát triển thị trường cho trái na sầu riêng, anh Toàn mong muốn được ngành nông nghiệp địa phương hỗ trợ tham gia các chương trình liên kết, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm. Bản thân anh cũng tăng cường kết nối với các chuỗi cửa hàng nông sản sạch trên địa bàn TP Cần Thơ để đẩy mạnh đầu ra cho sản phẩm.

Kim Anh
Tin khác
Thương hiệu nhãn Ido Đồng Tâm của lão nông U70
Thương hiệu nhãn Ido Đồng Tâm của lão nông U70

Cần Thơ Hợp tác xã nhãn Ido Đồng Tâm ở TP Cần Thơ đang sản xuất nhãn theo hướng VietGAP, nhằm tạo dựng thương hiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu.

Tận dụng nguồn tài nguyên bản địa xây dựng thương hiệu trà lá ổi túi lọc
Tận dụng nguồn tài nguyên bản địa xây dựng thương hiệu trà lá ổi túi lọc

Đồng Tháp Với hương vị thơm dịu, thanh mát và có công dụng tốt cho sức khỏe, sản phẩm trà lá ổi túi lọc của anh Phan Hồi Hương đã được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.

Học IPM, nông dân Quảng Ninh sản xuất giỏi, múa hát hay
Học IPM, nông dân Quảng Ninh sản xuất giỏi, múa hát hay

Bằng lời ca, tiếng hát, nông dân phường Kim Sơn (TP Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh) đã lan tỏa kiến thức, bài học từ chương trình IPM, giúp nâng cao chất lượng đồng ruộng.

Trồng quế đa dạng sinh học tăng năng suất, thu nhập
Trồng quế đa dạng sinh học tăng năng suất, thu nhập

So với trồng quế độc canh, thâm canh trồng quế đa dạng sinh học cho thu nhập cao hơn, đáp ứng được các tiêu chuẩn bền vững và các quy định quốc tế.

Làm giàu từ trồng lan Hồ Điệp công nghệ cao
Làm giàu từ trồng lan Hồ Điệp công nghệ cao

Hải Phòng Thay đổi tư duy, chuyển đổi mô hình sản xuất từ hỗ trợ của Nhà nước để trồng lan Hồ Điệp công nghệ cao giúp ông Đào Quang Trịnh gặt hái nhiều thành công.

Làm giàu từ những vườn cà phê canh tác khoa học
Làm giàu từ những vườn cà phê canh tác khoa học

Nhờ áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật tiên tiến, nhiều chủ vườn cà phê là người BahNar, J’rai ở Gia Lai đã có thu nhập cao, kinh tế gia đình khá giả.

Đào tạo nghề cần khảo sát nhu cầu từng địa phương
Đào tạo nghề cần khảo sát nhu cầu từng địa phương

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn càng ngày càng trở nên cấp thiết trước tốc độ phát triển nông nghiệp công nghệ cao, đó là quan niệm của doanh nhân Nguyễn Văn Hiển.

Đào tạo nghề không thể đưa lý thuyết suông cho nông dân
Đào tạo nghề không thể đưa lý thuyết suông cho nông dân

Đào tạo nghề cho nông dân, theo Phó Giáo sư Tiến sĩ Lương Minh Cừ, phải đạt được hai tiêu chí thiết thực và hiệu quả, chứ không thể chạy theo phong trào.

Kinh nghiệm hay từ mô hình ‘xen canh lúa - tôm càng xanh, luân canh tôm sú’
Kinh nghiệm hay từ mô hình ‘xen canh lúa - tôm càng xanh, luân canh tôm sú’

Ông Mai Văn Quốc ngụ ấp Sở Tại, xã Thạnh Phú, huyện Cái Nước (Cà Mau) đã nuôi thành công mô hình ‘xen canh lúa - tôm càng xanh, luân canh tôm sú’.

Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Măng tre tứ quý giúp dựng cơ nghiệp
Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Măng tre tứ quý giúp dựng cơ nghiệp

Quả đồi dốc cao, cằn cỗi, nên nhiều năm bỏ hoang, chẳng ai muốn làm. Cho đến khi cặp vợ chồng già này đến lập nghiệp và thu tiền tỷ từ măng tre tứ quý.

Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Giàu nhờ tư duy sắc bén và cần cù
Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Giàu nhờ tư duy sắc bén và cần cù

Với hơn 30ha đất, ông trồng 8ha bơ, 5ha sầu riêng, 10ha bưởi, 7ha hồ tiêu... Bình quân mỗi năm, gia đình ông thu hơn chục tỷ đồng sau khi trừ chi phí.