Nông dân '4 chấm' ở Đắk Nông: Măng tre tứ quý giúp dựng cơ nghiệp

Hồng Thủy - Chủ Nhật, 03/11/2024 , 08:45 (GMT+7)

Quả đồi dốc cao, cằn cỗi, nên nhiều năm bỏ hoang, chẳng ai muốn làm. Cho đến khi cặp vợ chồng già này đến lập nghiệp và thu tiền tỷ từ măng tre tứ quý.

Họ đã phủ màu xanh lên vùng đồi cao, dốc này bằng những vạt tre tứ quý, hay còn gọi là tre 4 mùa. Giống tre có nguồn gốc Đài Loan, do cậu con trai mang về. Đó là vợ chồng bà Nguyễn Thị Sang - Lê Minh Hoàng, ở bon B’Nơr, xã Đắk Som, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông.

Qua giới thiệu của Hội Nông dân tỉnh, tôi tìm đến trang trại tre 4 mùa của ông Hoàng, bà Sang, nằm trên một quả đồi cao, trải dài xuống dưới chân đồi, ngay lưng chừng đồi, giữa 2 vườn tre là QL28 xuyên qua.

Miệng cười tươi trong bộ quần áo bảo hộ dày, lấm lem đất đỏ, lão nông Lê Minh Hoàng năm nay đã 74 tuổi nhưng còn khá rắn chắc với nước da sạm màu nắng gió Tây Nguyên, cho biết, gia đình ông vốn quê gốc Bình Định, nhưng sinh sống ở Khánh Hòa. Do ở quê ít đất canh tác nên năm 1997, ông bà quyết định lên Đắk Nông lập nghiệp.

Khi đó, vùng đất này còn rất vắng người. Những gia đình người Mạ sống rải rác, họ canh tác lạc hậu, được mất phụ thuộc thời tiết. Mặc dù vậy, do vốn không nhiều, muốn có nhiều đất thì phải mua đất dốc, xấu, với quan niệm chỉ cần chịu khó thì đất sẽ không phụ lòng người.

“Ban đầu chúng tôi trồng nhiều loại cây, từ cà phê, tiêu, đến các loại cây ăn trái như mít, bơ, sầu riêng… Cứ cần cù rồi cũng ổn định, nhưng do còn ít đất nên thu nhập cũng chỉ khá chứ không thể giàu, nên chúng tôi quyết định gom góp mua thêm đất. Đồng thời, làm thêm công việc thu mua măng rừng của bà con về làm khô. Vì măng rừng chỉ có trong mấy tháng mùa mưa, giá lại rẻ, còn mùa khô, măng ít nên giá cao gấp nhiều lần”, ông Hoàng kể.

Ông Lê Minh Hoàng, chủ trang trại măng tứ quý cung cấp cây tre giống cho các hộ dân và hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc cho họ. Ảnh: HT.

Năm 2017, người con trai ông Hoàng đi học ở Đài Loan về, mang theo 50 cây tre giống, cậu cho biết, loại tre này ở Đài Loan ra măng 4 mùa, nên gọi là tre tứ quý, hay tre 4 mùa, kêu ông trồng thử. Mặc dù 50 cây tre giống phát triển chưa tốt, và chết hơn chục cây, nhưng cuối năm đó, những cây tre sống cũng lên những mầm măng đầu tiên. Sau khi tìm hiểu, ông Hoàng cho rằng có lẽ nguyên nhân cây chết là do thiếu nước, vì thế, ông thường xuyên theo dõi và tưới đủ nước cho tre. Quả nhiên là cây phát triển tốt hơn.

“Đến mùa mưa năm sau thì mấy chục cây tre bắt đầu cho măng. Mặc dù cây có vẻ chưa phát triển tốt, nhưng có thể trồng được nên tôi quyết định kêu con trai liên hệ bên Đài Loan, đặt mua giống đủ trồng trên diện tích 1ha, tất cả đều sống, ra măng. Để có nguồn nước tưới vào mùa khô, tôi đào giếng trên đồi, nhưng đào sâu hơn trăm mét mà không có nước. Cuối cùng, tôi phải mua 1 chiếc máy bơm công suất lớn, đặt dưới suối cách mấy trăm mét, tốn thêm cả ngàn mét đường ống dẫn lên đồi”, ông Hoàng nói.

Ngoài ra, ông Hoàng nhận định, một nguyên nhân khác khiến vườn tre kém phát triển là do đồi có độ dốc lớn, ít cây cỏ nên bị rửa trôi mạnh, thiếu dinh dưỡng, đất khô cằn. Sau khi có nước, ông bắt đầu công cuộc cải tạo đất bằng cách rải nhiều phân chuồng, trồng cỏ, cây dại để che, giữ ẩm cho đất, ngăn rửa trôi.

Thời gian trôi qua, vùng đồi khô cằn ngày nào nay đã xanh mướt những vạt tre. Hệ thống tưới phun thỉnh thoảng lại tạo ra một cơn mưa nhân tạo, khiến những ngọn tre lả lướt, ướt rượt, tạo không khí mát mẻ dưới cái nắng chói chang”.

Lê Minh, con trai ông Hoàng trước lò sấy măng. Dù chỉ là lò sấy thô sơ, nhưng cũng đã nâng tầm giá trị sản phẩm măng tươi lên nhiều lần. Ảnh: HT.

Lê Minh, con trai ông Hoàng, bà Sang, hiện là lao động chính tại trang trại măng tre 4 mùa, cho biết, giống tre này nếu đủ nước tưới vào mua khô thì có thể thu hoạch măng liên tục 9 tháng, mỗi ha tre có thể thu 50 tấn măng.

“Mùa mưa, măng tươi rất rẻ, chỉ từ 8 - 10 ngàn đồng/kg măng đã lột vỏ. Còn mùa khô, măng tươi chưa lột vỏ đã có giá trung bình khoảng hơn 20 ngàn đồng/kg rồi”, Lê Minh nói và cho biết thêm, tre dễ trồng, dễ chăm và đầu tư ít, chỉ khoảng 15 triệu đồng 1ha/năm. “Nếu được chăm sóc tốt, phát triển đều quanh năm, thì mỗi ha măng có thể lãi từ 150 - 200 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí. Còn không chăm, tre kém thì mỗi ha cũng kiếm được khoảng 100 triệu đồng. Đây là con số mà rất nhiều hộ dân ở đây mơ ước”, Minh nói tiếp.

Để nâng cao giá trị sản phẩm, hỗ trợ thu mua sản phẩm măng tươi từ bà con trong vùng, Lê Minh đã đầu tư một lò sấy để chế biến măng khô, đóng gói bao bì 0,5kg, có đầy đủ nhãn mác và hút chân không. Mỗi kg măng sấy khô bán cho thương lái giá 170 ngàn đồng. Hiện nay, sản phẩm măng tre 4 mùa sấy khô của gia đình ông Hoàng đã có mặt ở nhiều nơi trên cả nước, và theo khách du lịch Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ khi được bày bán tại gian hàng ở sân bay.

Mỗi năm, cơ sở của ông Hoàng thu mua hàng trăm tấn măng tươi cho người dân trong vùng. Ảnh: HT.

“Cây tre có bộ rễ chùm, rất tốt trong việc bảo vệ đất, chống xói mòn, chắn gió, cải thiện môi trường, góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc. Loại cây này lại rất dễ trồng, dễ chăm, vốn đầu tư thấp. Đây là một trong những mô hình kinh tế đơn giản mà hiệu quả cao, rất phù hợp với vùng đồng bào nghèo, những người ít vốn, ít kiến thức cũng làm được. Lò sấy măng khô cũng là một giải pháp để nâng cao giá trị, giúp bà con trồng măng vào mùa mưa không phải bán với giá rẻ như cho”, ông Hồ Gấm, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh Đắk Nông.

Hồng Thủy
Tin khác
Bí kíp tạo tác những siêu cây nghệ thuật tiền tỷ
Bí kíp tạo tác những siêu cây nghệ thuật tiền tỷ

Dù là thú chơi, thế nhưng, có những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật có giá trị hàng chục tỷ đồng và có rất nhiều người sẵn sàng bỏ tiền để sở hữu.

Nghệ nhân ra sách chia sẻ kỹ năng tạo tác cây cảnh nghệ thuật
Nghệ nhân ra sách chia sẻ kỹ năng tạo tác cây cảnh nghệ thuật

Lê Đức Nam, nghệ nhân nổi tiếng trong làng cây cảnh Việt Nam viết sách chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm tạo tác cây cảnh nghệ thuật cho những người yêu cây.

Thôi đốt đồng, nhà nông thêm tiền, bớt ưu phiền sức khỏe
Thôi đốt đồng, nhà nông thêm tiền, bớt ưu phiền sức khỏe

Nhiều nông dân trồng lúa đã từ bỏ thói quen đốt đồng sau khi được hướng dẫn cách xử lý rơm rạ mang lại hiệu quả kinh tế cao và cải thiện sức khỏe.

Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 5] Ưu tiên tạo tín chỉ carbon, quản lý rừng bền vững
Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 5] Ưu tiên tạo tín chỉ carbon, quản lý rừng bền vững

Muốn thích ứng một cách nhanh chóng, bền vững với những quy định mới như CBAM, EUDR…, chủ rừng buộc phải chuẩn hóa ngay từ khâu giống và trồng cây xuống đất.

Dịch vụ khí hậu số trong nông nghiệp: Đã xóa được 'ngờ', cần mô hình bền vững hơn
Dịch vụ khí hậu số trong nông nghiệp: Đã xóa được 'ngờ', cần mô hình bền vững hơn

Dù chứng tỏ được lợi ích trong dự báo thời tiết, sâu bệnh... các dịch vụ số trong nông nghiệp vẫn cần thời gian để bền vững hơn, nhất là trước những thách thức mới.

Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 4] Cơ hội còn nhiều ở thị trường carbon bắt buộc hơn 900 tỷ USD
Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 4] Cơ hội còn nhiều ở thị trường carbon bắt buộc hơn 900 tỷ USD

Thị trường carbon quốc tế đang rất sôi động, với giá trị ước tính có thể lên tới gần 1.000 tỷ USD, đòi hỏi Việt Nam cần có sự chuyển dịch mạnh mẽ.

Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 3] Đóng góp thầm lặng từ những mô hình nông lâm kết hợp
Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 3] Đóng góp thầm lặng từ những mô hình nông lâm kết hợp

Bên cạnh việc góp phần chuyển đổi hệ thống thực phẩm, đảm bảo sinh kế cho người dân, nông lâm kết hợp còn có ý nghĩa quan trọng trong mục tiêu trung hòa carbon.

Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 2] Đặt tên cho rừng bằng mã số
Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 2] Đặt tên cho rừng bằng mã số

Nhờ mã số vùng trồng, từng lô rừng được minh định trong cơ sở dữ liệu, giúp các bên thuận tiện theo dõi, giám sát và dễ dàng truy xuất nguồn gốc gỗ hợp pháp.

Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 1] Thách thức tăng gấp 3 lượng carbon hấp thụ từ rừng
Net Zero - Đích xa sắp đến gần: [Bài 1] Thách thức tăng gấp 3 lượng carbon hấp thụ từ rừng

Để phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, lĩnh vực lâm nghiệp phải tăng khả năng hấp thụ carbon lên 185 triệu tấn CO2e, trong khi tỷ lệ che phủ rừng giữ ổn định.

Bất ngờ chuyện nuôi ốc hương thành công ở Bạc Liêu
Bất ngờ chuyện nuôi ốc hương thành công ở Bạc Liêu

Anh Ðinh Vũ Hải (49 tuổi, ngụ TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) bắt đầu chuyển đổi mô hình nuôi tôm công nghệ cao sang nuôi ốc hương biển, thu hơn tỷ đồng mỗi năm.

Na sầu riêng gai to, trái nặng đến 3kg
Na sầu riêng gai to, trái nặng đến 3kg

Cần Thơ Một nông dân xã Trung Thạnh (huyện Cờ Đỏ) phát triển cây na sầu riêng mới lạ, trái nặng đến 3kg, giá cao, nông dân thu ‘trái ngọt’ trên vùng lúa kém hiệu quả.

Thương hiệu nhãn Ido Đồng Tâm của lão nông U70
Thương hiệu nhãn Ido Đồng Tâm của lão nông U70

Cần Thơ Hợp tác xã nhãn Ido Đồng Tâm ở TP Cần Thơ đang sản xuất nhãn theo hướng VietGAP, nhằm tạo dựng thương hiệu và kết nối tiêu thụ sản phẩm trong nước và xuất khẩu.