Được áp dụng ở cả Thụy Điển và Đức, SweGreen hiện đang cung cấp một mô hình trồng rau xanh ngay tại siêu thị, một giải pháp giải quyết hiệu quả tình trạng thiếu nước, thiếu đất nông nghiệp và phụ thuộc vào địa chính trị toàn cầu. Trồng rau xanh ngay tại siêu thị cũng sẽ giúp làm giảm lượng khí thải khi vận chuyển từ trang trại đến siêu thị, cho thời hạn sử dụng lâu hơn và có chất lượng tốt hơn.
Giải pháp canh tác tại siêu thị này sử dụng phương pháp thủy canh, trong đó cây được trồng trong nước và không sử dụng đất. Mỗi khu vực canh tác thẳng đứng có thể trồng lượng thực phẩm tương đương 3 ha đất nông nghiệp.
Khách hàng có thể tận mắt nhìn thấy rau xanh được trồng, thu hoạch và sau đó được đặt lên kệ hàng.
"Thông thường, các siêu thị hay có một lò bánh mì. Nhưng bây giờ họ đang chuyển sang trồng rau thay vì nướng bánh", người đứng đầu SweGreen X Sepehr Mousavi nói.
Hiện tại, SweGreen có thể trồng tới 100 loài cây trồng khác nhau, bao gồm rau diếp, thì là, bạc hà và mùi tây. "Chúng tôi đang bổ sung thêm các loại rau mới, thử nghiệm các loại cây ăn quả và chúng tôi đang cân nhắc trồng dâu tây", ông Sepehr cho biết thêm.
"Một số xu hướng tiêu dùng có thể thấy rõ ở Thụy Điển. Trong các lễ hội mùa hè, thứ duy nhất bạn bán ở đây là thì là. Và sau đó, bạc hà sẽ thường được mua rất nhiều", ông Sepehr nói.
Tuy nhiên, thời gian sinh trưởng của cây, tính thời vụ và nhu cầu của người tiêu dùng đặt ra những thách thức lớn với các siêu thị, vì vậy, công ty đã sự dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để hỗ trợ đưa ra quyết định.
"Đây là một trong những điển hình của việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nông nghiệp. Chúng tôi có một công cụ AI hỗ trợ cung cấp cho các nhân viên siêu thị một danh sách những việc cần làm để đảm bảo có đủ sản phẩm cần thiết để bán từng ngày", ông Sepehr nói.
Tùy thuộc vào diện tích của siêu thị và nhu cầu lương thực, các khách hàng của SweGreen có thể lựa chọn giữa một khu canh tác rộng 45 m2 có thể trồng tối đa 300 cây hoặc một mô hình nhỏ hơn với 12 m2, trồng được tối đa 116 cây.
Không chỉ siêu thị, các nhà hàng, khách sạn, trường đại học và các ông chủ tư nhân cũng đang tỏ ra hứng thú với giải pháp lương thực thân thiện với môi trường này.
Fotografiska Stockholm, một bảo tàng nhiếp ảnh, nghệ thuật và văn hóa đương đại, đã áp dụng giải pháp này cho dịch vụ nhà hàng cao cấp của mình để đảm bảo nguồn thực phẩm ổn định cho thực đơn theo mùa.
Công ty SweGreen đã nhiều lần được đề cử và nhận giải thưởng trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm bền vững. Năm 2023, công ty đã giành được Giải thưởng Bền vững IKANO và được đề cử 3 năm liên tiếp vào FoodTech 500, một danh sách toàn cầu nêu bật các công ty khởi nghiệp có ảnh hưởng nhất trên thế giới trong lĩnh vực lương thực và công nghệ nông nghiệp.