Thứ hai, 14/10/2019 10:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Việt Nam lên tiếng về thông tin Trung Quốc dọa tấn công ở Biển Đông

03/08/2017, 19:52 (GMT+7)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao hôm nay lên tiếng về việc Trung Quốc dọa tấn công nếu Hà Nội không ngừng thăm dò dầu khí tại lô 163/3, Bãi Tư Chính. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại cuộc họp báo thường kỳ hôm 3/8. Ảnh: Nam Nguyễn. 

"Tất cả hoạt động dầu khí liên quan của Việt Nam được tiến hành trong khu vực biển hoàn toàn thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam được xác lập phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Đây hoàn toàn là hoạt động kinh tế bình thường", bà Lê Thị Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, hôm nay tuyên bố. 

Trước thông tin Trung Quốc đe dọa tấn công nếu Việt Nam không ngừng thăm dò dầu khí tại lô 163/3, Bãi Tư Chính, bà Hằng cho biết: "Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tôn trọng quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của Việt Nam, đóng góp tích cực và thiết thực cho hòa bình và hợp tác ở Biển Đông".

Về thông tin cho rằng hoạt động thăm dò dầu khí, hợp tác với Tập đoàn Repsol của Tây Ban Nha đang bị tạm dừng, bà Hằng khẳng định lộ trình, tiến độ triển khai dự án là quyết định của doanh nghiệp trên cơ sở đảm bảo quyền và lợi ích của các bên liên quan.
 
Bà Hằng cho biết vấn đề Biển Đông cũng sẽ được đưa ra tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 50 và các hội nghị liên quan sắp diễn ra tại Manila, Philippines.
 
Các Bộ trưởng Ngoại giao của ASEAN và Trung Quốc sẽ xem xét thông qua thỏa thuận khung về Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). Bộ quy tắc này đã được các quan chức cấp cao ASEAN và Trung Quốc hoàn tất tại hội nghị SOM ASEAN-Trung Quốc về tham vấn COC.
 
“Lợi ích chung của các nước ASEAN và khu vực là duy trì hòa bình, an ninh, ổn định trong khu vực và Biển Đông. ASEAN luôn nhất trí cần sớm có một bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông hiệu quả và ràng buộc về mặt pháp lý nhằm góp phần bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có công ước Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982” - bà Hằng nói.
 
VĂN VIỆT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận