| Hotline: 0983.970.780

56 lưu học sinh Lào ở Quảng Trị tự ý về nước

Thứ Hai 10/08/2020 , 16:26 (GMT+7)

56 lưu học sinh Lào đang theo học tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị đã tự ý bỏ về nước giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Tỉnh Quảng Trị có 135 sinh viên Lào đang học tập. Ảnh: baoquangtri.vn.

Tỉnh Quảng Trị có 135 sinh viên Lào đang học tập. Ảnh: baoquangtri.vn.

Ngày 10/8, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị cho biết vừa có văn bản gửi Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng và 2 Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Lào về việc các lưu học sinh Lào đang theo học tại Quảng Trị tự ý bỏ về nước trong bối cảnh dịch Covid-19 trên địa bàn này đang diễn biến phức tạp. Đây là các lưu học sinh đang theo học tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị và được nghỉ hè từ ngày 20/7 – 25/8.

Trước đó, vào cuối tháng 7/2020, Ban quản lý sinh viên điểm danh tại ký túc xá thì phát hiện 56 lưu học sinh Lào không có mặt.

Cơ quan chức năng sau đó đã xác định số lưu học sinh này đã tự ý rời ký túc xá để về nước, trong đó 15 em làm đơn mượn hộ chiếu từ nhà trường để đi du lịch, 41 em không có hộ chiếu. Sau đó, có 2 lưu học sinh Lào nhập cảnh trái phép trở lại Quảng Trị nhưng bị phát hiện, đang cách ly tập trung theo quy định.

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị xác định, việc các lưu học sinh Lào xuất cảnh trái phép trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp là hết sức nguy hiểm, vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật Việt Nam và Lào về xuất nhập cảnh.

Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị đề nghị phía Lào kiểm tra, quán triệt việc thực hiện xuất nhập cảnh số sinh viên này, đồng thời hỗ trợ làm thủ tục để các sinh viên quay trở lại Quảng Trị tiếp tục học tập.

Được biết, tại tỉnh Quảng Trị hiện nay có khoảng 135 lưu học sinh Lào đang học tập tại Trường Cao đẳng Y tế Quảng Trị. Đây là các sinh viên, học viên đến từ 3 tỉnh Salavan, Savannakhet và Khammuoane.

Trước đó ngày 31/3/2020, Ủy ban Chính quyền tỉnh Savannakhet (Lào) đã có Công văn số 747 đề nghị tỉnh Quảng Trị hỗ trợ cho học sinh, sinh viên của tỉnh đang học tập, nghiên cứu tại tỉnh Quảng Trị được tiếp tục ở lại trong điều kiện Covid-19.

Trước đề nghị của chính quyền tỉnh Savannakhet, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị có liên quan quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các sinh viên, học viên tỉnh Savanakhet yên tâm ở lại và hướng dẫn thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống Covid-19 theo đúng quy định.

Vào đầu tháng 7/2020, Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng có văn bản khuyến khích sinh viên Lào không trở về nước trong dịp hè này. Từ đầu tháng 4/2020, phía nước bạn Lào cũng đã đóng cửa tất cả các cửa khẩu tuyến biên giới Việt Nam - Lào để phòng chống dịch Covid-19.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hội nghị Trung ương 15 ‘có ý nghĩa đặc biệt quan trọng’

Hội nghị Trung ương 15 ‘có ý nghĩa đặc biệt quan trọng’

Sáng 16/1, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Nông nghiệp Nam Định phát triển toàn diện

Nông nghiệp Nam Định phát triển toàn diện

Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song ngành nông nghiệp tỉnh Nam Định phát triển khá toàn diện. Giá trị nông, lâm, thủy sản toàn ngành ước đạt hơn 20.300 tỉ đồng.

Về Serbia, tôi kể chuyện Việt Nam!

Về Serbia, tôi kể chuyện Việt Nam!

“Khi về Serbia, tôi sẽ kể với người dân ở đó về chiến công chống dịch Covid-19 của Việt Nam”, đó là lời nhắn nhủ của bệnh nhân 370.