Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Bỏ phố về quê làm hương trầm sạch

Thứ Sáu 17/01/2020 , 09:40 (GMT+7)

Với người Hà Tĩnh, nhắc đến trầm là người ta nhớ ngay đến Phúc Trạch (huyện Hương Khê), địa danh được xem là thủ phủ của trầm.

09-16-12_huong_trm_12
Sản phẩm hương trầm sạch Đinh Gia.

Thế nhưng không phải ai cũng có suy nghĩ mạnh dạn, sáng tạo để có thể sản xuất sâu, biến nguồn nguyên liệu quý giá sẵn có thành sản phẩm hàng hóa có giá trị. Đây cũng chính là điều khiến cho chàng thanh niên trẻ Nguyễn Chí Thành trăn trở cho quê mình.

Sinh ra trên mảnh đất Phúc Trạch đầy nắng gió, từ nhỏ anh Thành đã quen thuộc và yêu quý cái mùi trầm quê mình. Sau này lớn lên, đi học đại học xa nhà, rồi đi làm bôn ba nơi đất khách, anh vẫn luôn nhớ về cái mùi trầm đặc trưng của quê mình và luôn đau đáu nỗi niềm.

"Quê mình sẵn có nguồn nguyên liệu trầm quý hiếm nhưng người dân vẫn nghèo, trong khi đó những lái buôn nơi khác lại lặn lội tìm đến đây để thu mua nguyên liệu trầm", anh Thành chia sẻ.

Anh tâm sự nỗi niềm này cùng mẹ, được mẹ động viên, chỉ hướng, vạch ra việc cần làm, những thuận lợi và khó khăn có thể gặp phải khi muốn biến ý nghĩ trở thành việc làm thiết thực.

Được lời như cởi tấm lòng, anh Thành âm thầm tìm hiểu kỹ thêm về vấn đề mà mình hướng tới. Bản thân anh tốt nghiệp Khoa Kinh tế, ĐH Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, sau 3 năm ra trường đã đi làm công việc ổn định và lương cao, nếu bỏ ngang sang lĩnh vực mới cũng là điều khá tiếc nuối. Nhưng vì quê hương, vì cây gió trầm quê mình, vì mục đích “hương trầm sạch” mà anh quyết định từ bỏ tất cả để trở về xây dựng cơ sở chế biến sâu nguyên liệu trầm, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Trầm nâu đóng hộp.

Việc sản xuất hương bằng cây gió trầm vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, vừa nâng tầm giá trị của của cây gió lên gấp nhiều lần. Lâu nay, những cây gió trầm được các thương lái thu mua chỉ mới bán ở dạng nguyên cây, bán quạ nên chưa thật sự phát huy hết hiệu quả kinh tế.

Lúc quyết định mở xưởng, anh đã đi tham quan các cơ sở chế biến trầm tại các tỉnh Khánh Hòa, Thừa Thiên - Huế… Kết hợp với việc ngày nhỏ, mẹ anh có theo ông ngoại đi làm hương trầm nên cũng có nhớ một ít nguyên liệu, công thức nên mẹ cho anh công thức để làm.

Với nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, anh Thành đã đầu tư phương tiện máy móc để sản xuất hương trầm theo phương thức mới mà nguyên liệu hoàn toàn được lấy từ cây gió. Do chưa có kinh nghiệm nên mẫu mã sản phẩm hương trầm làm ra còn xấu, rồi bị nứt, đốt không cháy… lúc đó anh Thành tâm lý rất chán nản.

Anh Thành chia sẻ: “Năm đầu tiên về để quyết tâm sản xuất hương trầm sạch thực sự rất khó khăn, vì ở Hà Tĩnh lúc ấy chưa có ai quan tâm đến việc sản xuất hương trầm sạch. Tôi đã cùng gia đình tự xoay, tự làm tất cả mọi việc như tư vấn cho mọi người; giới thiệu, đưa mọi người dùng thử... để họ có thể hiểu và sử dụng hương trầm sạch. Thế nhưng lúc đó có người còn cho mình là mơ hồ, thiếu thực tế”.

09-16-12_huong_phuc_vu_tet
Hương trầm sạch phục vụ tết.
Sau tất cả những cố gắng, nỗ lực thay đổi phương thức sản xuất, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm, đến cuối năm 2019, trong đợt đánh giá chất lượng và phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh Hà Tĩnh, sản phẩm hương trầm Đinh Gia của anh Nguyễn Chí Thành đã được Hội đồng công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Nhưng được sự động viên của bố mẹ, người thân và đặc biệt khi sản phẩm của anh mang đi tham dự triển lãm tại lễ kỷ niệm 150 năm thành lập huyện Hương Khê, được các đại biểu đánh giá cao nên anh có thêm động lực và quyết tâm thực hiện mục đích “hương trầm sạch”của mình.

Nhờ những kinh nghiệm thực tế và những ý kiến đóng góp quý báu, dần dần anh hoàn thiện mẫu mã cũng như chất lượng sản phẩm. Đến hôm nay, sau 4 năm nỗ lực cố gắng, bền bỉ khắc phục những lỗi ban đầu, những người dùng thông thái đã hiểu hơn về hương sạch. Bây giờ hương trầm do anh sản xuất đã được người tiêu dùng đánh giá cao, khách chỉ đến và đặt hàng mà không cần tư vấn như trước.

Ngoài hương trầm que, anh Thành cũng đã mày mò, học hỏi sản xuất thêm cả hương trầm nụ đóng hộp để đa dạng hóa sản phẩm.

Hiện nay, xưởng anh sản xuất hương trầm với nhiều mức loại khác nhau, từ loại bình dân giá 25.000đồng/búp đến loại hương trầm cao cấp giá 100.000 – 500.000 đồng/búp hương que hoặc hộp hương trầm nụ.

 

Doanh nghiệp nông nghiệp Việt sang Mỹ tìm cơ hội gì?

Doanh nghiệp nông nghiệp Việt sang Mỹ tìm cơ hội gì?

Doanh nghiệp 24/02/2020 - 19:37

Các doanh nghiệp Việt Nam chia sẻ về mục tiêu tìm kiếm trong chuyến thăm và làm việc cùng đoàn công tác Bộ NN-PTNT tại Mỹ từ 24 - 29/2.

Cao su Kon Tum hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh

Cao su Kon Tum hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sản xuất kinh doanh

Doanh nghiệp 24/02/2020 - 17:20

Chiều ngày 24/2 Cty TNHH MTV Cao su Kon Tum đã tổ chức Hội nghị người lao động 2020 và tổng kết nhiệm vụ sản xuất kinh doanh năm 2019.

BIDV giảm hơn 70% phí giao dịch chuyển tiền điện tử ngoài hệ thống

BIDV giảm hơn 70% phí giao dịch chuyển tiền điện tử ngoài hệ thống

Doanh nghiệp 24/02/2020 - 17:07

Từ ngày 25/2/2020, BIDV giảm 70% phí chuyển tiền ngoài hệ thống trên các kênh online (bao gồm BIDV Online, BIDV SmartBanking, Bankplus, ATM) cho các giao dịch có giá trị ≤ 500.000 đồng.

Agribank tặng Vĩnh Phúc 800 triệu đồng phòng chống dịch Covid-19

Agribank tặng Vĩnh Phúc 800 triệu đồng phòng chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 22/02/2020 - 08:25

Ngân hàng NN &PTNT Việt Nam vừa trao 800 triệu đồng cho UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc nhằm giúp đỡ nhân dân tỉnh này trong công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Bà Thái Hương: Công nghệ chưa đủ, phải tính đến khoa học quản trị

Bà Thái Hương: Công nghệ chưa đủ, phải tính đến khoa học quản trị

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 14:30

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, cho rằng nông nghiệp Việt Nam cần có thay đổi về mặt tư duy.

Tỷ phú Trần Bá Dương: Cứ chờ 'giải cứu' thì không phải là làm kinh doanh

Tỷ phú Trần Bá Dương: Cứ chờ 'giải cứu' thì không phải là làm kinh doanh

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 14:11

Theo ông Trần Bá Dương, nông nghiệp đã phát triển tốt nhưng đã đến lúc cần xem xét để cơ cấu lại mà chủ yếu là thị trường hội nhập kinh tế thế giới.

Bayer thúc đẩy nông nghiệp sáng tạo và bền vững

Bayer thúc đẩy nông nghiệp sáng tạo và bền vững

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 13:23

Ngày 13/2/2020, tại Monheim, CHLB Đức, Bayer công bố các tiến bộ trong những dự án nghiên cứu và phát triển (R&D) của nhánh Khoa học Cây trồng.

Hiệu quả kinh tế từ 'Cây xoài nhà tôi'

Hiệu quả kinh tế từ 'Cây xoài nhà tôi'

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 13:20

Đồng Tháp là một trong tỉnh ở ĐBSCL đi đầu xây dựng mô hình "Cây xoài nhà tôi", cung ứng sản phẩm qua mạng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tập đoàn Quế Lâm hợp tác sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Bình

Tập đoàn Quế Lâm hợp tác sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Bình

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 11:40

Tập đoàn Quế Lâm và thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) sẽ hợp tác sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đây là hướng đi đầy tiềm năng.

Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường Quốc tế

Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường Quốc tế

Doanh nghiệp 20/02/2020 - 18:23

Nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế, Vinpearl đã công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực.

Gian hàng nông sản Việt ken kín khách tại hội chợ ở UAE

Gian hàng nông sản Việt ken kín khách tại hội chợ ở UAE

Doanh nghiệp 19/02/2020 - 12:51

Các gian hàng nông sản Việt Nam luôn ken kín khách tham quan giao dịch, khiến các doanh nghiệp gần như không có thời gian ăn trưa.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Rau xanh tăng giá, thương lái tranh mua

Rau xanh tăng giá, thương lái tranh mua

Theo đánh giá của ngành NN-PTNT Hải Dương, hiếm có năm nào, rau vụ đông vừa được mùa, được giá như năm nay.

Có khuất tất tại dự án Royal Star Lake?

Có khuất tất tại dự án Royal Star Lake?

Dự án Khu du lịch hồ Suối Cam giai đoạn 2 (Royal Star Lake) đang có những dấu hiệu nhiều khuất tất trong việc triển khai dự án, thất thoát tài sản nhà nước.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.

Báo Nông Nghiệp