| Hotline: 0983.970.780

Bỏ phố về quê làm hương trầm sạch

Thứ Sáu 17/01/2020 , 09:40 (GMT+7)

Với người Hà Tĩnh, nhắc đến trầm là người ta nhớ ngay đến Phúc Trạch (huyện Hương Khê), địa danh được xem là thủ phủ của trầm.

09-16-12_huong_trm_12
Sản phẩm hương trầm sạch Đinh Gia.

Thế nhưng không phải ai cũng có suy nghĩ mạnh dạn, sáng tạo để có thể sản xuất sâu, biến nguồn nguyên liệu quý giá sẵn có thành sản phẩm hàng hóa có giá trị. Đây cũng chính là điều khiến cho chàng thanh niên trẻ Nguyễn Chí Thành trăn trở cho quê mình.

Sinh ra trên mảnh đất Phúc Trạch đầy nắng gió, từ nhỏ anh Thành đã quen thuộc và yêu quý cái mùi trầm quê mình. Sau này lớn lên, đi học đại học xa nhà, rồi đi làm bôn ba nơi đất khách, anh vẫn luôn nhớ về cái mùi trầm đặc trưng của quê mình và luôn đau đáu nỗi niềm.

"Quê mình sẵn có nguồn nguyên liệu trầm quý hiếm nhưng người dân vẫn nghèo, trong khi đó những lái buôn nơi khác lại lặn lội tìm đến đây để thu mua nguyên liệu trầm", anh Thành chia sẻ.

Anh tâm sự nỗi niềm này cùng mẹ, được mẹ động viên, chỉ hướng, vạch ra việc cần làm, những thuận lợi và khó khăn có thể gặp phải khi muốn biến ý nghĩ trở thành việc làm thiết thực.

Được lời như cởi tấm lòng, anh Thành âm thầm tìm hiểu kỹ thêm về vấn đề mà mình hướng tới. Bản thân anh tốt nghiệp Khoa Kinh tế, ĐH Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, sau 3 năm ra trường đã đi làm công việc ổn định và lương cao, nếu bỏ ngang sang lĩnh vực mới cũng là điều khá tiếc nuối. Nhưng vì quê hương, vì cây gió trầm quê mình, vì mục đích “hương trầm sạch” mà anh quyết định từ bỏ tất cả để trở về xây dựng cơ sở chế biến sâu nguyên liệu trầm, tạo ra sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng.

Trầm nâu đóng hộp.

Việc sản xuất hương bằng cây gió trầm vừa tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, vừa nâng tầm giá trị của của cây gió lên gấp nhiều lần. Lâu nay, những cây gió trầm được các thương lái thu mua chỉ mới bán ở dạng nguyên cây, bán quạ nên chưa thật sự phát huy hết hiệu quả kinh tế.

Lúc quyết định mở xưởng, anh đã đi tham quan các cơ sở chế biến trầm tại các tỉnh Khánh Hòa, Thừa Thiên - Huế… Kết hợp với việc ngày nhỏ, mẹ anh có theo ông ngoại đi làm hương trầm nên cũng có nhớ một ít nguyên liệu, công thức nên mẹ cho anh công thức để làm.

Với nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, anh Thành đã đầu tư phương tiện máy móc để sản xuất hương trầm theo phương thức mới mà nguyên liệu hoàn toàn được lấy từ cây gió. Do chưa có kinh nghiệm nên mẫu mã sản phẩm hương trầm làm ra còn xấu, rồi bị nứt, đốt không cháy… lúc đó anh Thành tâm lý rất chán nản.

Anh Thành chia sẻ: “Năm đầu tiên về để quyết tâm sản xuất hương trầm sạch thực sự rất khó khăn, vì ở Hà Tĩnh lúc ấy chưa có ai quan tâm đến việc sản xuất hương trầm sạch. Tôi đã cùng gia đình tự xoay, tự làm tất cả mọi việc như tư vấn cho mọi người; giới thiệu, đưa mọi người dùng thử... để họ có thể hiểu và sử dụng hương trầm sạch. Thế nhưng lúc đó có người còn cho mình là mơ hồ, thiếu thực tế”.

09-16-12_huong_phuc_vu_tet
Hương trầm sạch phục vụ tết.
Sau tất cả những cố gắng, nỗ lực thay đổi phương thức sản xuất, đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm, đến cuối năm 2019, trong đợt đánh giá chất lượng và phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh Hà Tĩnh, sản phẩm hương trầm Đinh Gia của anh Nguyễn Chí Thành đã được Hội đồng công nhận đạt tiêu chuẩn 3 sao.

Nhưng được sự động viên của bố mẹ, người thân và đặc biệt khi sản phẩm của anh mang đi tham dự triển lãm tại lễ kỷ niệm 150 năm thành lập huyện Hương Khê, được các đại biểu đánh giá cao nên anh có thêm động lực và quyết tâm thực hiện mục đích “hương trầm sạch”của mình.

Nhờ những kinh nghiệm thực tế và những ý kiến đóng góp quý báu, dần dần anh hoàn thiện mẫu mã cũng như chất lượng sản phẩm. Đến hôm nay, sau 4 năm nỗ lực cố gắng, bền bỉ khắc phục những lỗi ban đầu, những người dùng thông thái đã hiểu hơn về hương sạch. Bây giờ hương trầm do anh sản xuất đã được người tiêu dùng đánh giá cao, khách chỉ đến và đặt hàng mà không cần tư vấn như trước.

Ngoài hương trầm que, anh Thành cũng đã mày mò, học hỏi sản xuất thêm cả hương trầm nụ đóng hộp để đa dạng hóa sản phẩm.

Hiện nay, xưởng anh sản xuất hương trầm với nhiều mức loại khác nhau, từ loại bình dân giá 25.000đồng/búp đến loại hương trầm cao cấp giá 100.000 – 500.000 đồng/búp hương que hoặc hộp hương trầm nụ.

 

Xem thêm
Bàn cách tận dụng hết dư địa cho tinh dầu quế

HÀ NỘI Thiếu hụt nhân lực có kỹ năng và chuyên môn, quy trình sản xuất chưa hoàn thiện và chưa có phương pháp tiếp cận thị trường toàn cầu là khó khăn chung của ngành quế.

Phú Lương lần đầu tổ chức Ngày hội hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS

Sáng 21/4, huyện Phú Lương (Thái Nguyên) tổ chức Ngày hội Tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm 2024.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm