| Hotline: 0983.970.780

Bước ngoặt từ quãng nghỉ V-League

Thứ Ba 04/08/2020 , 05:40 (GMT+7)

Nhiều CLB ra thông báo xả trại, ngay sau khi VPF thông báo hoãn V-League vô thời hạn, nhằm khôi phục thể lực cho các cầu thủ.

Vũ Văn Thanh (phải) nằm trong số những cầu thủ chơi đủ 11 trận từ đầu mùa. Ảnh: VPF.

Vũ Văn Thanh (phải) nằm trong số những cầu thủ chơi đủ 11 trận từ đầu mùa. Ảnh: VPF.

Theo thống kê của phần mềm Instats, có 17 cầu thủ đã thi đấu trọn vẹn 990 phút trong 11 vòng vừa qua, trải đều ở 10 đội. Trong đó, SLNA và HAGL là hai đội có nhiều người phải cày ải nhất (cùng 3 người). Ở nhóm 9 đội này, duy nhất Sài Gòn chơi ổn định và đang giữ ngôi đầu bảng xếp hạng.

Ngược lại, 4 đội biết cách xoay tua hợp lý và không có cầu thủ nào đá trọn 11 trận là Hà Nội, TP.HCM, Becamex Bình Dương, và Thanh Hóa. Điểm chung của cả 4 đội này là họ đều ở trong top 8, đồng nghĩa với việc không phải đá tìm suất xuống hạng ở giai đoạn hai. Câu hỏi được đặt ra là phải chăng việc sử dụng hợp lý nhân sự đã khiến những CLB này thành công?

Nhìn lại HAGL và SLNA, hai đội có tới 3 người phải chơi trọn 11 trận, có thể thấy phong độ của cả hai rất thất thường. Trong khi HAGL đá như mơ ngủ, sau khi V-League nối lại hồi đầu tháng 6 và chỉ bùng lên từ vài vòng gần đây, thì SLNA thua 5 trong 6 vòng gần nhất. Từ chỗ đứng đầu bảng, với thành tích bất bại, đội bóng xứ Nghệ giờ ở nhóm cuối và đối mặt với nguy cơ xuống hạng.

So với các nước trên thế giới, nền thể lực của cầu thủ Việt kém hơn. Việc họ phải đá 11 trận (tính cả Cup Quốc gia và V-League) trong vòng 2 tháng gần như vắt kiệt sức cầu thủ. Đó là lý do khiến không chỉ Hà Nội, mà cả Bình Dương, TP.HCM, Than Quảng Ninh, Quảng Nam, Thanh Hóa đều đã và đang trở thành những bệnh viện thu nhỏ.

Vài vòng gần đây, các HLV đều phải vừa đá vừa "liệu cơm gắp mắm". Đơn cử như trường hợp của HAGL khi làm khách ở Hải Phòng. Nhận thấy nguy cơ chấn thương và thể lực sa sút, HLV Lee Tae-hoon cất cả bộ đôi tiền vệ trụ cột là Tuấn Anh, Xuân Trường trên ghế dự bị.

Từ góc nhìn ấy, có thể thấy là quãng nghỉ đợt hai mà dịch Covid-19 tạo ra, sẽ giúp nhiều đội lấy lại thể trạng trước khi bước giai đoạn quyết định.

HLV Nguyễn Thanh Công của Thanh Hóa chia sẻ: "Đây là quãng nghỉ thật sự quý báu, vì các cầu thủ của chúng tôi thời gian qua đã rất mệt mỏi, thể lực giảm sút nên cần nghỉ ngơi nạp lại năng lượng, chuẩn bị cho hành trình sắp tới". Còn CLB Hà Nội, đội mất quá nửa đội hình từ đầu mùa, cho cầu thủ xả trại hẳn 14 ngày, thay vì một tuần như các đội khác.

Ngoài khía cạnh thể lực, đợt nghỉ này cũng có tác dụng với các tân HLV. Nguyễn Hữu Thắng, từ chỗ làm Chủ tịch, sẽ trực tiếp nắm sa bàn để cứu vớt hy vọng vô địch cho TP.HCM. Dù từng đưa SLNA lên ngôi vào năm 2011, ông thầy xứ Nghệ vẫn cần thời gian để ráp nối các miếng ghép.

Tương tự vậy là HLV Đào Quang Hùng của Quảng Nam. Được chỉ định ngồi ghế nóng từ vòng 8, nhưng việc phải đá liên tục khiến ông thầy này chưa thể nghĩ ra kế sách dài hạn giúp đội nhà thoát vị trí cuối bảng.

Trong nguy có cơ, và việc các đội sử dụng đợt nghỉ dự kiến kéo dài một tháng này thế nào, có thể ảnh hưởng nhiều tới hai cuộc đua ở chặng kế tiếp V-League.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Ngày Tám tháng Ba và thơ tặng vợ

Ngày Tám tháng Ba và thơ tặng vợ

Lấy vợ sinh con ngót ngét 20 năm rồi tôi mới chợt nhớ ra: hình như lâu nay tôi có… bỏ quên đâu đó cái nghĩa vụ làm trai nhân ngày của 'chị em ta'.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Bộ phim ‘Bố già’ không có chỗ cho những người sống hời hợt?

Bộ phim ‘Bố già’ không có chỗ cho những người sống hời hợt?

Bộ phim ‘Bố già’ đã có được 10,6 tỷ đồng từ suất chiếu sớm và 3 tỷ đồng đặt vé qua mạng, trước khi công chiếu chính thức ngày 12/3 trên toàn quốc.