Cận cảnh nuôi cá ruộng mùa lũ ở miền Tây không cho ăn vẫn lớn 'như thổi'
Thứ Tư 07/11/2018 , 09:20 (GMT+7)
Hiện nay nhiều nông dân ở huyện Thới Lai và Cờ Đỏ (TP. Cần Thơ) đang tranh thủ thu hoạch cá nuôi ruộng trong mùa lũ, để chuẩn bị xuống giống vụ lúa Đông Xuân 2018-2019.
Đây là mô hình khá đặc biệt, sau khi nông dân ăn vụ lúa Hè Thu xong cho nước lũ vào ruộng, thả cá giống vào nuôi, trong thời gian nuôi khoảng 2-3 tháng (theo con nước lũ) người nuôi không tốn tiền thức ăn hay công chăm sóc mà cá vẫn lớn khỏe. Bình quân 1 công ruộng người nuôi cá có lãi từ 1 -1,2 triệu đồng/công khỏe hơn sản xuất lúa vụ 3.
Theo Chi cục Thủy sản TP. Cần Thơ cho biết, hiện toàn thành phố có khoảng 20.000ha thực hiện nuôi cá ruộng trong mùa lũ, tăng khoảng 5.000 ha so với năm 2016.
Có thể nói mô hình này nuôi cá tự nhiên, không cần vốn đầu tư nhiều. Ban đầu chỉ mua con giống và lưới bao xung quanh ruộng đề phòng nước lũ lớn cá đi.
Nuôi cá ruộng tận dụng nguồn thức ăn thường có sẵn trong thiên nhiên chủ yếu là lúa chét, côn trùng từ trong rơm rạ, trứng ốc bươu vàng, sâu rầy, rong tảo, bèo... nên người nuôi giảm được chi phí về thức ăn.
Năm nay nhờ mực nước lên cao, môi trường thoáng đãng, yên tĩnh nên cá lớn rất nhanh và ít hao hụt.
Thời gian nuôi chỉ cần 2-3 tháng (tùy vào con nước lũ trên đồng) là cho thu hoạch.
Năng suất trung bình từ 900kg - 1,2 tấn cá/ha. Trừ hết các khoản chi phí còn lãi từ 10 -12 triệu đồng/ha/vụ.
Ông Lâm Văn Dư, ở ấp Đông Hòa, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, TP. Cần Thơ, cho biết: Năm năm nay là năm thứ 15 thực hiện mô hình nuôi cá ruộng với diện tích 4ha, sau khi trừ hết chi phí lãi trên 40 triệu đồng.
Ông Dư, hiện là bí thư ấp Đông Hòa cho biết thêm, đặc biệt mùa lũ 2018, toàn có 182ha đất sản xuất nông đã có 165ha thực hiện nuôi cá ruộng đều đem lại nguồn thu nhâp ổn định so với sản xuất lúa vụ 3 (vụ Thu Đông).
Ông Lâm Quang Trung, Chủ tịch UBND xã Đông Hiệp cho biết: Có thể nói nuôi cá trên ruộng trong mùa lũ là một sáng tạo độc đáo của bà con nông dân. Đa phần người nuôi đều tận dụng gốc rạ của vụ lúa Hè Thu để thả cá hoặc sau vụ Thu Đông, lúc lúa chét mọc nhiều, tạo thêm nguồn thức ăn thiên nhiên trong suốt mùa nước nổi.
Theo kinh nghiệm của người dân nuôi cá ruộng, lúc mới mua cá giống vền nuôi cần bỏ trong vèo vài ngày cho cá quen với môi trường nước, sau đó mới thả cá ruộng. Khi mực nước lên cao, cá lớn dần chúng sẽ tự tìm thức ăn trong thiên nhiên.
Người nuôi chỉ cần kiểm tra bờ, lưới bao hàng ngày để theo dõi và kịp thời xử lý những tình huống bất thường. Thể có thêm nguồn thức ăn cho cá, hiện nay nhiều người thường giăng vài bóng đèn điện trên ruộng lúa và cho cháy vào ban đêm để dẫn dụ các loại côn trùng đến làm mồi cho cá.
Đặc biệt người nuôi cá cần chú ý là trong suốt quá trình thả cá không được dùng bất cứ một loại thuốc bảo vệ thực vật nào trên đồng ruộng.
Theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi cá ruộng trong mùa nước lũ, vụ sau giảm được lượng phân bón và thuốc BVTV từ 15-20%. Đặc biệt lúa cho năng suất cao hơn khoảng 1 tấn/ha so với ruộng canh tác lúa 3 vụ/năm.
Cá ruộng nuôi trong mùa lũ không tốn tiền thức ăn mà cá vẫn lớn nhanh. Bình quân cá chép, cá mè hoa 2-3 con/kg.
Hiện thương lái đến tận ruộng nông dân mua cá chép giá từ 15.000 – 16.000 đồng/kg, còn cá mè hoa giá 9.000 – 10.000 đồng/kg.
Cá nuôi ruộng được thương lái tại địa phương đến thu mua rồi chuyển đi bán cho cho tỉnh ĐBSCL và TP. HCM.
Đặc biệt cá mè hoa dễ chết, thương lái phải bỏ riêng ướp nước đá giữ tươi để đem đi tiêu thụ
Niềm vui của nông dân sau khi cân cá ruộng cho thương lái là nhận được số tiền.
TP.HCM 500 nông dân từ các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu, TP.HCM, Long An, Tiền Giang, lần đầu tiên tham gia Triển lãm máy móc nông nghiệp lớn nhất châu Á (AGRITECHNICA ASIA 2025).
TP.HCM Ngày 12/3, Triển lãm máy móc nông nghiệp lớn nhất châu Á (AGRITECHNICA ASIA 2025) đã chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TP.HCM.
Sự kiện thường niên được Bộ Công thương phát động sáng 8/3, nằm trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 - 2030.
Chính phủ ban hành Nghị định số 35/2025/NĐ-CP ngày 25/2/2025 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Nông nghiệp và Môi trường. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/3/2025. Báo Nông nghiệp Việt Nam xin giới thiệu tóm tắt quá trình hình thành, phát triển của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Chiều 1/3, Bộ trưởng Đỗ Đức Duy cùng các Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã trao quyết định bổ nhiệm và hoa chúc mừng cho lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ.
Quảng Ninh Tới Hội làng Bằng Cả (Quảng Ninh) du khách thập phương được hòa mình vào điệu nhảy sạp, thi ném còn, mặc trang phục truyền thống, thưởng thức các món ăn của người dân tộc.
Tháng 2, hoa mận ở xã biên giới Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) bung nở rực rỡ, khiến núi đồi nơi đây như khoác trên mình những dải pha lê khổng lồ.
Mục tiêu xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản đạt 25 tỷ USD năm 2030. Bình Phước: Khan hiếm nhân công thu hoạch hồ tiêu. Quảng Bình: Khoai tây vụ đông xuân cho thu lãi khoảng 90 triệu đồng/ha. Hậu Giang: Tăng cường phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.
Với trọng lượng khoảng 1,4kg ở người trưởng thành, gan là tạng phủ lớn nhất cơ thể và cũng là nơi phải gồng mình gánh chịu độc tố khi chúng ta lạm dụng rượu bia, thức ăn không lành mạnh vào dịp Tết. GS, TS, BS y học cổ truyền Dương Trọng Hiếu bật mí các kiến thức hữu ích để bảo vệ gan, xả độc tố, lấy lại vóc dáng để khởi đầu một năm mới đầy sức sống.
ĐBSCL Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang phối hợp với các bộ, ngành Trung ương và địa phương tìm giải pháp ổn định tình hình sản xuất và thị trường lúa gạo cho vùng ĐBSCL.