Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cảnh báo việc lợi dụng tâm linh để làm kinh tế

Thứ Hai 28/10/2019 , 15:06 (GMT+7)

Đó là bày tỏ của Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn – Viện trưởng Viện VHNT Quốc gia (Bộ VH-TT-DL) trước việc các khu du lịch văn hóa tâm linh mọc lên hiện nay.    

Dưới chân cột cờ Lũng Cú (Hà Giang). Ảnh tư liệu.

Cần hết sức cân nhắc khi xây dựng

Thời gian vừa qua, các cơ quan báo chí liên tiếp phản ánh về các đại dự án khu du lịch tâm linh xuất hiện ở Lạc Thủy (Hòa Bình), Lũng Cú (Hà Giang) và tại Huế, Công ty cổ phần đầu tư Bãi Cả cũng đang xin UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép nghiên cứu phương án xây dựng khu du lịch tâm linh ở núi Hải Vân.

Về sự việc xẻ núi xây dựng khu du lịch văn hóa tâm linh dưới chân cột cờ Lũng Cú (Hà Giang), ngày 25/10/2019, Bộ VH-TT-DL đã ra văn bản đề nghị UBND tỉnh Hà Giang kiểm tra toàn diện việc triển khai Dự án này.Văn bản của Bộ VH-TT-DL nêu rõ: Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, đề xuất sử dụng một phần diện tích đất thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú và Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao nằm trong khu vực khoanh vùng bảo vệ II của di tích Phố cổ Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang (gọi tắt là 02 Dự án).

Theo quyết định của UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt, Tập đoàn Phúc Lộc sẽ đầu tư xây dựng khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú tại thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú với tổng diện tích quy hoạch hơn 56ha, tổng mức đầu tư khoảng 889 tỉ đồng, xây dựng các công trình tâm linh, khu nhà khách, khu dịch vụ. Công trình đã được khởi công từ năm 2016, với sự chứng kiến của những lãnh đạo tỉnh Hà Giang.

Vị trí của 02 Dự án này, Bộ VH-TT-DL khẳng định, nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010, với các Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trao đổi với PV Báo NNVN, Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn – Viện trưởng Viện VHNT Quốc gia (Bộ VH-TT-DL) cho biết: "Hiện nay, có rất nhiều địa phương lập quy hoạch, tổ chức thực hiện xây dựng các khu du lịch tâm linh, trong số đó, nhiều khu du lịch tâm linh này trong đó mượn lý do tôn giáo, tín ngưỡng, nhu cầu người dân hay phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, du lịch cho chính quyền địa phương".

Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn – Viện trưởng Viện VHNT Quốc gia. Ảnh: KMS.

“Quan điểm của tôi cho rằng, việc xây dựng các khu du lịch tâm linh như ở Lạc Thủy (Hòa Bình), Lũng Cú (Hà Giang) hay bất cứ đâu cần hết sức cân nhắc”.

Viện trưởng Viện VHNT Quốc gia chia sẻ: “Chưa kể đến các yếu tố tác động về môi trường, sinh thái, về mặt văn hóa, đây là các địa điểm du lịch mới. Theo tôi, việc chủ đầu tư các khu du lịch tâm linh đưa yếu tố tín ngưỡng vào chủ yếu là để tạo ra lý do hợp lý cho việc xây dựng, và cũng là cách để thu hút người dân vốn đang có nhu cầu tín ngưỡng đến với các khu du lịch này. Chính vì thế, đây được xem là một hình thức lợi dụng tâm linh để làm kinh tế chứ không hoàn toàn vì mục đích phát triển văn hóa”.

Cần có đánh giá tác động về văn hóa

Hai năm sau khi dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú khởi công xây dựng, ngày 11/6/2018, Bộ VH-TT-DL đã có công văn đưa ra nhiều lưu ý và cảnh báo gửi UBND tỉnh Hà Giang về dự án này.

Trong đó, Bộ VH-TT-DL yêu cầu dự án phải được thực hiện đánh giá tác động môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành. Ngoài ra Bộ VH-TT-DL cũng lưu ý dự án cần phải xin ý kiến của một số bộ, ngành liên quan: Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban Tôn giáo Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam... và của nhân dân địa phương để tạo sự đồng thuận trước khi triển khai dự án.

Trong bối cảnh hiện nay chúng ta đang có khá nhiều khu du lịch tâm linh, và chưa có một đánh giá tác động về văn hóa nào đối với xã hội nói chung, cộng đồng cư dân địa phương nói riêng. Vì vậy, Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn đề xuất: Việc xây dựng các khu du lịch mới, nhất định không nên khuyến khích, cần cân nhắc hết sức cẩn thận.

“Văn hóa của một vùng đất, khi bị các khu du lịch tâm linh can thiệp, làm cho thay đổi, khó có thể cứu vãn! Và đây là cái giá quá đắt cho các thế hệ tương lai của đất nước nếu chúng ta không cẩn trọng từ ngay bây giờ!”, Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh.

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

NSƯT Hoàng Yến qua đời ở tuổi 88

Văn hóa 05/07/2020 - 16:27

NSƯT Hoàng Yến, bà Vi trong phim 'Của để dành' vừa qua đời vào chiều 4/7 ở tuổi 88 tại nhà riêng vì tuổi cao sức yếu.

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Khói lửa đã tan, ký ức còn lại

Văn hóa 05/07/2020 - 16:08

Sáng 5/7 tại TP.HCM, Quỹ “Mãi mãi tuổi hai mươi” tổ chức gặp mặt tác giả và nhân chứng lịch sử với bộ sách “Nhật ký thời chiến Việt Nam”.

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Hành trình đọc sách từ mái tranh làng quê đến cao ốc đô thị

Văn hóa 05/07/2020 - 08:33

Nhà văn Hồ Thị Ngọc Hoài cho rằng: “Chỉ một bộ phận người xây dựng văn hóa đọc thì xã hội khó văn minh”.

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Tác giả tuổi 80 và câu hỏi ‘để làm gì’

Văn hóa 04/07/2020 - 21:14

Sáng 5/7 tại Hội trường NXB Tổng hợp TPHCM, nhà văn - bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc ra mắt tác phẩm “Để làm gì?”, với nhiều câu chuyện sức khỏe thú vị.

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Bóng áo blouse ẩn hiện sau trang viết ân tình

Văn hóa 04/07/2020 - 12:12

Bác sĩ chuyên khoa II - Nguyễn Đức Phước xem thi ca giống như liều thuộc đặc dụng có khả năng chữa lành những vết thương trong tâm hồn con người.

Lửa phượng

Lửa phượng

Văn hóa 04/07/2020 - 10:30

Kí ức học trò mười hai năm học của tôi luôn gắn liền cùng phượng. Mà cũng không phải riêng tôi; ấy là chuyện của một…, không, của nhiều thế hệ.

Mát rượi sông quê

Mát rượi sông quê

Văn hóa 04/07/2020 - 09:35

Chẳng biết từ bao giờ, người dân làng tôi và các làng lân cận đều quen miệng gọi dòng sông Vũ Giang (xã Liên Thành, huyện Yên Thành) là sông “Xạ”.

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Người đàn bà thép với 3 giải Oscar và 4 đứa con

Văn hóa 04/07/2020 - 07:10

Không chỉ giữ kỷ lục về số lần được đề cử giải Oscar và số lần nhận giải Oscar, nữ diễn viên Meryl Streep còn được ca ngợi về khả năng giữ lửa hôn nhân.

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

'Quán Thủy Thần' ở làng quê Bắc bộ

Văn hóa 04/07/2020 - 05:30

Bằng vốn sống ở làng quê Bắc bộ, cô giáo Nguyễn Hải Yến đã gây hứng thú cho công chúng với tập truyện ngắn “Quán Thủy Thần”.

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Nhạc sĩ Trương Quang Lục được vinh danh tại Giải thưởng Phạm Văn Đồng

Văn hóa 03/07/2020 - 18:57

Dù xa quê hương nhiều năm, nhưng nhạc sĩ Trương Quang Lục 87 tuổi vẫn có tác phẩm “Thân thương núi Ấn sông Trà” góp phần ngợi ca mảnh đất Quảng Ngãi.

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

'Mekong show' kể chuyện những người khẩn hoang Nam bộ

Văn hóa 03/07/2020 - 08:35

Hai đêm cuối tuần 4-5/7, công chúng TP.HCM được thưởng thức sự kết hợp giữa múa rối và xiếc trong vở diễn “Mekong show” tái hiện lịch sử mở đất phương Nam.

Mùa vịt

Mùa vịt

Văn hóa 03/07/2020 - 07:35

Xưa, thịt vịt không sẵn như bây giờ mà phải có mùa, mùa vịt là vào mùa hè.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Trăn trở nỗi lòng ông Park

Trăn trở nỗi lòng ông Park

Trong 3 ngày hội quân cùng đội U22, HLV Park Hang-seo phải thị phạm từng động tác kỹ thuật, dù là cơ bản cho những cầu thủ chuẩn bị cho SEA Games 31.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.