Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Cảnh báo việc lợi dụng tâm linh để làm kinh tế

Thứ Hai 28/10/2019 , 15:06 (GMT+7)

Đó là bày tỏ của Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn – Viện trưởng Viện VHNT Quốc gia (Bộ VH-TT-DL) trước việc các khu du lịch văn hóa tâm linh mọc lên hiện nay.    

Dưới chân cột cờ Lũng Cú (Hà Giang). Ảnh tư liệu.

Cần hết sức cân nhắc khi xây dựng

Thời gian vừa qua, các cơ quan báo chí liên tiếp phản ánh về các đại dự án khu du lịch tâm linh xuất hiện ở Lạc Thủy (Hòa Bình), Lũng Cú (Hà Giang) và tại Huế, Công ty cổ phần đầu tư Bãi Cả cũng đang xin UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho phép nghiên cứu phương án xây dựng khu du lịch tâm linh ở núi Hải Vân.

Về sự việc xẻ núi xây dựng khu du lịch văn hóa tâm linh dưới chân cột cờ Lũng Cú (Hà Giang), ngày 25/10/2019, Bộ VH-TT-DL đã ra văn bản đề nghị UBND tỉnh Hà Giang kiểm tra toàn diện việc triển khai Dự án này.Văn bản của Bộ VH-TT-DL nêu rõ: Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú, đề xuất sử dụng một phần diện tích đất thuộc khu vực khoanh vùng bảo vệ của di tích quốc gia Cột cờ Lũng Cú và Dự án thang máy ngắm cảnh, tham quan di tích Đồn Cao nằm trong khu vực khoanh vùng bảo vệ II của di tích Phố cổ Đồng Văn, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang (gọi tắt là 02 Dự án).

Theo quyết định của UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt, Tập đoàn Phúc Lộc sẽ đầu tư xây dựng khu du lịch văn hóa tâm linh Lũng Cú tại thôn Thèn Pả, xã Lũng Cú với tổng diện tích quy hoạch hơn 56ha, tổng mức đầu tư khoảng 889 tỉ đồng, xây dựng các công trình tâm linh, khu nhà khách, khu dịch vụ. Công trình đã được khởi công từ năm 2016, với sự chứng kiến của những lãnh đạo tỉnh Hà Giang.

Vị trí của 02 Dự án này, Bộ VH-TT-DL khẳng định, nằm trong lòng Công viên Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO ghi danh trong danh mục Công viên địa chất toàn cầu năm 2010, với các Quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trao đổi với PV Báo NNVN, Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn – Viện trưởng Viện VHNT Quốc gia (Bộ VH-TT-DL) cho biết: "Hiện nay, có rất nhiều địa phương lập quy hoạch, tổ chức thực hiện xây dựng các khu du lịch tâm linh, trong số đó, nhiều khu du lịch tâm linh này trong đó mượn lý do tôn giáo, tín ngưỡng, nhu cầu người dân hay phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, du lịch cho chính quyền địa phương".

Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn – Viện trưởng Viện VHNT Quốc gia. Ảnh: KMS.

“Quan điểm của tôi cho rằng, việc xây dựng các khu du lịch tâm linh như ở Lạc Thủy (Hòa Bình), Lũng Cú (Hà Giang) hay bất cứ đâu cần hết sức cân nhắc”.

Viện trưởng Viện VHNT Quốc gia chia sẻ: “Chưa kể đến các yếu tố tác động về môi trường, sinh thái, về mặt văn hóa, đây là các địa điểm du lịch mới. Theo tôi, việc chủ đầu tư các khu du lịch tâm linh đưa yếu tố tín ngưỡng vào chủ yếu là để tạo ra lý do hợp lý cho việc xây dựng, và cũng là cách để thu hút người dân vốn đang có nhu cầu tín ngưỡng đến với các khu du lịch này. Chính vì thế, đây được xem là một hình thức lợi dụng tâm linh để làm kinh tế chứ không hoàn toàn vì mục đích phát triển văn hóa”.

Cần có đánh giá tác động về văn hóa

Hai năm sau khi dự án khu du lịch sinh thái văn hóa tâm linh Lũng Cú khởi công xây dựng, ngày 11/6/2018, Bộ VH-TT-DL đã có công văn đưa ra nhiều lưu ý và cảnh báo gửi UBND tỉnh Hà Giang về dự án này.

Trong đó, Bộ VH-TT-DL yêu cầu dự án phải được thực hiện đánh giá tác động môi trường theo quy định của pháp luật hiện hành. Ngoài ra Bộ VH-TT-DL cũng lưu ý dự án cần phải xin ý kiến của một số bộ, ngành liên quan: Bộ Quốc phòng, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban Tôn giáo Chính phủ, Giáo hội Phật giáo Việt Nam... và của nhân dân địa phương để tạo sự đồng thuận trước khi triển khai dự án.

Trong bối cảnh hiện nay chúng ta đang có khá nhiều khu du lịch tâm linh, và chưa có một đánh giá tác động về văn hóa nào đối với xã hội nói chung, cộng đồng cư dân địa phương nói riêng. Vì vậy, Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn đề xuất: Việc xây dựng các khu du lịch mới, nhất định không nên khuyến khích, cần cân nhắc hết sức cẩn thận.

“Văn hóa của một vùng đất, khi bị các khu du lịch tâm linh can thiệp, làm cho thay đổi, khó có thể cứu vãn! Và đây là cái giá quá đắt cho các thế hệ tương lai của đất nước nếu chúng ta không cẩn trọng từ ngay bây giờ!”, Tiến sĩ Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh.

Mở cửa cho các người đẹp ganh đua nhan sắc

Mở cửa cho các người đẹp ganh đua nhan sắc

Văn hóa 16/07/2020 - 06:35

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa cho ý kiến đối với Dự thảo Nghị định Quy định về Hoạt động nghệ thuật biểu diễn, trong đó quan trọng nhất là thi hoa hậu.

Nguyễn Đặng Tường Linh là ai?

Nguyễn Đặng Tường Linh là ai?

Văn hóa 15/07/2020 - 20:58

Dưới đây là tiểu sử Hoa hậu Nguyễn Đặng Tường Linh mới và đầy đủ nhất. Chi tiết về cuộc đời và sự nghiệp của Hoa hậu Tường Linh.

Khu du lịch Quỷ Núi đang làm biến dạng vẻ đẹp phố núi cao nguyên?

Khu du lịch Quỷ Núi đang làm biến dạng vẻ đẹp phố núi cao nguyên?1

Văn hóa 14/07/2020 - 22:32

Khu du lịch Quỷ Núi nằm cách thành phố Đà Lạt 20 km vừa đi vào hoạt động một tuần lễ nhưng đã vấp phải những phản ứng bất lợi từ dư luận.

'Nhắm mắt nhìn sao' để thấy ánh sáng nghị lực

'Nhắm mắt nhìn sao' để thấy ánh sáng nghị lực

Văn hóa 14/07/2020 - 06:30

Ở tuổi 38, nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương vừa ra mắt tự truyện “Nhắm mắt nhìn sao” do Thanh Nhã chấp bút, NXB Hội Nhà Văn ấn hành.

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 là ai?

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 là ai?

Văn hóa 12/07/2020 - 19:35

Hoa hậu người Việt tại Australia năm 2015 tên là Jolie Nguyễn sinh năm 1997, sở hữu nhan sắc xinh đẹp, vóc dáng gợi cảm.

Nhà thơ Vũ Từ Trang - Một tâm hồn Kinh Bắc đã bay đi

Nhà thơ Vũ Từ Trang - Một tâm hồn Kinh Bắc đã bay đi

Văn hóa 12/07/2020 - 09:50

Nhà thơ Vũ Từ Trang, tác giả “Nghề cổ nước Việt từ truyền thống đến hiện đại”, đã trút hơi thở cuối cùng lúc 4 giờ sáng 12/7, hưởng thọ 73 tuổi.

Mùa hè tuổi thơ

Mùa hè tuổi thơ

Văn hóa 11/07/2020 - 09:10

Năm đó thằng Út mới tròn tuổi, một đêm ngủ dậy, cả nhà không thấy mẹ đâu. Mẹ một đi không về.

Người đàn bà tha thiết ‘vướng dùm nhau sợi tóc, ràng buộc trời sinh đôi’

Người đàn bà tha thiết ‘vướng dùm nhau sợi tóc, ràng buộc trời sinh đôi’

Văn hóa 11/07/2020 - 07:00

Bước qua tuổi 80, nữ tác giả Nguyễn Thị Hoàng nổi tiếng trên văn đàn một thời, bất ngờ tái ngộ công chúng bằng tập thơ “Mây bay qua trời xưa”.

'Bông trái quê nhà' và ý thức sinh thái

'Bông trái quê nhà' và ý thức sinh thái

Văn hóa 11/07/2020 - 05:50

Văn xuôi Trần Bảo Định khoáng đạt những cánh đồng và dòng sông đậm vị phù sa, thơm ngát những bông trắng trái vàng rực nắng một khoảng trời châu thổ.

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em

Văn hóa 10/07/2020 - 14:09

Lịch phát sóng bộ phim Gửi anh, người từng yêu em (Men Are Men) đầy đủ và chi tiết nhất. Phim Gửi anh, người từng yêu em phát trên kênh nào? Phát lúc mấy giờ?

Thân thương lũy tre

Thân thương lũy tre

Văn hóa 10/07/2020 - 09:10

Ngày xưa làng tôi nhiều tre lắm. Hầu như nhà nào nhà nấy đều có vài ba bụi tre.

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Ca sĩ Đan Trường cách nào có hai con rái cá để tặng Thảo Cầm Viên?

Văn hóa 09/07/2020 - 22:11

Sự kiện ca sĩ Đan Trường chuyển giao hai con rái cá cho Thảo Cầm Viên ở TPHCM đã gây xôn xao trên nhiều diễn đàn bảo vệ động vật hoang dã.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

FIFA cấm thi đấu toàn thế giới đối với 11 cầu thủ Đồng Tháp

FIFA cấm thi đấu toàn thế giới đối với 11 cầu thủ Đồng Tháp

FIFA vừa ra quyết định cấm thi đấu toàn thế giới với 11 cầu thủ trong đội hình U21 Đồng Tháp tham gia cá cược ở Vòng loại U21 quốc gia 2019.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.