Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

'Chạy sô' khoan giếng mùa hạn

Thứ Sáu 26/04/2019 , 19:30 (GMT+7)

Đã từ nhiều năm nay, cứ vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5, tình trạng hạn hán lại tái diễn trên diện rộng ở Bình Phước.

Đặc biệt, tình trạng hạn hán tại các huyện vùng biên giới như Bù Đốp, Bù Gia Mập, Lộc Ninh, Hớn Quản… khiến nhiều nhà vườn sẵn sàng bỏ ra số tiền hàng chục triệu đồng, thuê giàn khoan công nghiệp về khoan giếng, lấy nước cứu cây trồng, và nước sinh hoạt.
 

Khoan công nghiệp cũng chưa chắc có nước

Từ mấy năm nay, cứ sau tết 1-2 tháng là ông Nguyễn Lam, ở ấp Pa Pêch, xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú, Bình Phước lại thấp thỏm lo âu tình trạng thiếu nước tưới cho hơn 4ha tiêu và cà phê của gian đình. Năm nào cũng vậy, ít thì tốn vài triệu đồng công và chi phí lấy nước hồ, nhiều thì vài chục triệu đồng tiền khoan giếng.

Từ mấy tháng nay, những giàn khoan giếng công nghiệp ở Bình Phước hoạt động liên tục, nhưng nhiều nhà vườn xếp hàng từ lâu vẫn dài cổ ngóng.

“Trước kia tôi cũng lấy nước hồ, nhưng những năm đó thời tiết ít khô hạn, nắng nóng không kéo dài. Năm nay, hồ cũng cạn khô. Năm ngoái tôi khoan 2 giếng hết mấy chục triệu đồng. Nhưng hiện cả 2 giếng đều đã cạn trơ đáy”, ông Lam nói.

Năm nay, ông Lam quyết định khoan giếng bằng giàn khoan công nghiệp, dù phải bỏ ra số tiền lớn gấp 2, thậm chí 3 lần. Vậy nhưng, không phải bỏ ra số tiền lớn là có thợ đến làm ngay. “Năm nay thời tiết nắng, khô han quá nên phải thuê máy khoan công nghiệp về khoan.

Tuy nhiên giá rất cao, chủ máy khoan tính nhẩm sơ sơ, nói chi phí hết 65 triệu một cái, mà mới chỉ đóng ống chống thôi chứ chưa có ống bơm không có dây điện gì hết nếu mình tự lo các chi phí còn lại tính ra một cái giếng cũng phải đến hơn 70 triệu đồng. Mà tôi phải hối dữ lắm, cũng quen biết nữa nên người ta mới sắp lịch cho đấy. Mà họ mới hứa thôi chứ còn “chạy sô” tận đâu đâu đã đến khoan cho đâu. Khô hạn thế này, nước quý như vàng, mấy ông thợ khoan giếng cũng được nâng như nâng trứng”, ngửa khuôn mặt đẫm mồ hôi lên trời trong tiết trời oi bức, ông Lam than.

So với giàn khoan giếng thủ công truyền thống, giàn khoan công nghiệp có thể rút ngắn thời gian đến mức tối đa chỉ khoảng 2 - 3 ngày là có nước, độ sâu lớn và không tốn nhiều chi phí phát sinh. Hơn nữa, lượng nước khoan của. giếng này cũng ổn định hơn. Do đó, dù có mức giá khá cao, trung bình khoảng 65 – 70 triệu đồng cho một chiếc giếng khoan hoàn chỉnh, nhiều nhà vườn vẫn lựa chọn loại hình giếng khoan công nghiệp này. Bởi nếu phải chờ đợi nước một tuần hay cả nửa tháng từ cách khoan giếng thủ công thì những thiệt hại về cây trồng sẽ khó mà bù đắp nổi.

Anh Ngô Mạnh Vũ, Thợ khoan giếng công nghiệp thuộc huyện Bù Đốp, Bình Phước chia sẻ “chi phí cao vì thời gian khoan rất nhanh, bà con không phải đi kiếm nước về mồi như cách khoan thông thường. Khoan khô là có nước luôn bà con mình thích như thế. Thời gian giảm, bà con còn có thời gian đi làm việc khác”.
 

Vì nguồn nước ngầm đang cạn

Hiện đang bước vào những ngày cao điểm mùa khô nên thợ khoan giếng gần như không có ngày nghỉ. “Trung bình 1 tháng anh khoan từ 7-10 giếng, mỗi giếng hết tối thiểu từ 2-3 ngày. “Như vậy, còn đâu thời gian nghỉ nữa. Nhưng mỗi năm chỉ có mấy tháng mùa khô, tranh thủ làm, vừa tăng thu nhập vừa giúp bà con có nước tưới”, anh Vũ nói.

Tuy nhiên, theo những người thợ khoan giếng thì do hạn hán ngày càng nghiêm trọng, nhà nhà ồ ạt khoan giếng chống hạn khiến nguồn nước ngầm bị tụt giảm mạnh và ngày càng cạn kiệt. Thế nên, dù là khoan giếng thủ công hay công nghiệp cũng đều có tính rủi ro và không thể đảm bảo 100% sẽ có nước.

Nhiều vườn tiêu chết 1 phần do bệnh, phần do khô hạn.

“Chi phí khoan giếng công nghiệp có thể cao hơn mấy lần khoan thủ công, nhưng bây giờ, ngay cả. khoan công nghiệp cũng không ai dám khẳng định giếng sẽ có nước. Nhưng 1 tháng mà gặp khoảng 3 cái giếng không có nước thì tiền khoan, xăng, dầu, hao mòn chi phí rất lớn, thậm chí huề hoặc lỗ vốn. Giàn khoan giếng công nghiệp sử dụng máy móc lớn nên hao phí về nhiên liệu cũng rất lớn, bình quân một ngày tốn từ 500-600 lít dầu. Chưa kể, chi phí đầu tư cho một giàn khoan cũng trên dưới 1 tỷ đồng. Anh em theo nghề này cũng vất vả lắm, đi khắp nơi nhưng rủi ro không thể lường trước được”, anh Nguyễn Đình Dũng, thợ khoan giếng công nghiệp ở huyện Lộc Ninh, Bình Phước chia sẻ.

Cũng theo các thợ khoan công nghiệp cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh Bình Phước có khoảng 4 giàn máy khoan giếng công nghiệp, nhưng do nhu cầu những năm gần đây ngày càng lớn nên cũng không đáp ứng đủ nhu cầu của bà con nông dân. Mùa khô năm nay được cảnh báo là sẽ khắc nghiệt hơn rất nhiều so với năm trước. Vì vậy, ngoài tìm nguồn nước tưới cho cây trồng, người dân cũng cần chủ động thực hiện các biện pháp tích trữ, tiết kiệm và sử dụng nguồn nước hợp lý thì mới đảm bảo chống chọi được với những diễn biến phức tạp của thời tiết năm nay.

Theo một lãnh đạo Sở TN-MT tỉnh Bình Phước, việc khoan giếng công nghiệp của người dân ở Bình Phước đang diễn ra khắp nơi, nhất là trong tình hình nắng nóng như hiện nay. Đây là việc cần làm trước mắt để cứu cây trồng. Nhưng về lâu dài, cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, tìm một giải pháp khả thi hơn để vừa giải quyết vấn đề hạn hán cho cây trồng, vậyt nuôi, vừa bảo vệ được nguồn nước ngầm đang có nguy cơ cạn kiệt trên toàn cầu.

“Hiện nay, nhiều địa bàn trong tỉnh, nhất là huyện Bù Đốp, nắng nóng xảy ra khiến nhiều diện tích cây trồng bị héo khô vì thiếu nước, gia súc thiếu thức ăn.

Nhiều hồ đập, nơi cung cấp nước tưới cho cây trồng trong tình trạng mực nước chết, ao hồ, sông suối cạn trơ đáy. Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Bình Phước, nhiều xã ở các huyện Bù Đăng, Lộc Ninh, Bù Đốp… từ đầu tháng 1/2019 đến nay, tuy có mưa rải rác nhưng lượng mưa không đáng kể. Nước ở các công trình thủy điện chính trên sông Bé đều ở dưới mực nước dâng bình thường.

Trong đó, hồ thủy điện Thác Mơ đạt cao trình 211,9m, thấp hơn mực nước dâng bình thường 6,1m; hồ thủy điện Cần Đơn đạt cao trình 104,76m, thấp hơn mức dâng bình thường 5,24m; hồ thủy điện Srok Phu Miêng thấp hơn mức dâng bình thường 0,5m. Tổng lượng mưa từ tháng 11/2018 đến tháng 4/2019 ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 20-50%.

 

Triển khai thi công nhịp dẫn cầu Mỹ Thuận 2 tại Tiền Giang

Triển khai thi công nhịp dẫn cầu Mỹ Thuận 2 tại Tiền Giang

Xã hội 27/02/2020 - 15:38

Với việc chính thức triển khai gói thầu số 01, cầu Mỹ Thuận 2 với vốn đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng đã bước vào giai đoạn “khởi động”.

Bệnh nhân ở Thái Nguyên về từ vùng dịch Daegu âm tính với Covid-19

Bệnh nhân ở Thái Nguyên về từ vùng dịch Daegu âm tính với Covid-19

Xã hội 27/02/2020 - 12:30

Bệnh nhân Nguyễn Minh Sơn (19 tuổi) ở Thái Nguyên về từ vùng dịch Daegu, Hàn Quốc được cách ly theo dõi vừa có kết quả xét nghiệm âm tính với dịch Covid-19.

Vụ lật thuyền 6 người tử vong: Tang thương bao trùm xóm nhỏ

Vụ lật thuyền 6 người tử vong: Tang thương bao trùm xóm nhỏ

Xã hội 27/02/2020 - 09:48

Buổi chiều định mệnh đó sẽ không chỉ còn ám ảnh mãi những người may mắn sống sót mà còn cả với những người dân sống bên bờ sông Vu Gia.

Người dân giao nộp khỉ trong sách đỏ cho chủ rừng chăm sóc

Người dân giao nộp khỉ trong sách đỏ cho chủ rừng chăm sóc

Xã hội 26/02/2020 - 19:11

Đây là cá thể khỉ thứ ba người dân giao nộp cho Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) chăm sóc kể từ đầu năm 2020.

Livestream khoe 'bí quyết' trốn cách ly, cô gái bị buộc cách ly

Livestream khoe 'bí quyết' trốn cách ly, cô gái bị buộc cách ly1

Xã hội 26/02/2020 - 16:39

Chiều 26/2, Bộ Y tế cho hay, Sở Y tế Bình Dương đã tìm được cô gái trên và buộc cách ly tập trung tại khu cách ly của địa phương.

Quảng Trị: Cách ly 7 người về từ vùng dịch Covid-19 Hàn Quốc

Quảng Trị: Cách ly 7 người về từ vùng dịch Covid-19 Hàn Quốc

Xã hội 26/02/2020 - 15:49

Ngành y tế Quảng Trị đang thực hiện biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe đối với 7 người trở về từ TP. Daegu và các địa phương khác của Hàn Quốc.

Hải Phòng: Cách ly 2 mẹ con nghi nhiễm Covid-19 trở về từ Hàn Quốc

Hải Phòng: Cách ly 2 mẹ con nghi nhiễm Covid-19 trở về từ Hàn Quốc

Xã hội 26/02/2020 - 14:05

Cơ quan chức năng Hải Phòng đang thực hiện cách ly 2 mẹ con nghi nhiễm Covid-19 trở về từ vùng có dịch GwangJu (Hàn Quốc).

Điều tra vụ lật thuyền khiến 6 người chết ở Quảng Nam

Điều tra vụ lật thuyền khiến 6 người chết ở Quảng Nam

Xã hội 26/02/2020 - 10:35

Lực lượng công an sẽ tiến hành các thủ tục theo quy định pháp luật như khám nghiệm hiện trường, vớt chiếc thuyền bị lật lên để phục vụ công tác điều tra.

Vị trí 3 khách sạn đang đứng chắn mặt biển Quy Nhơn sẽ là công viên

Vị trí 3 khách sạn đang đứng chắn mặt biển Quy Nhơn sẽ là công viên

Xã hội 26/02/2020 - 10:02

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cam kết địa điểm sau khi di dời 3 khách sạn Hải Âu, Hoàng Yến, Bình Dương sẽ trở thành công viên biển, không làm công trình gì khác.

Tìm thấy thi thể 6 nạn nhân mất tích trong vụ lật thuyền ở Quảng Nam

Tìm thấy thi thể 6 nạn nhân mất tích trong vụ lật thuyền ở Quảng Nam

Xã hội 26/02/2020 - 08:21

Những nạn nhân tử vong trong vụ lật thuyền là người trong 2 gia đình, trong đó có 3 mẹ con ruột.

Gắp thành công đồng xu mắc ngang thực quản bé gái 3 tuổi

Gắp thành công đồng xu mắc ngang thực quản bé gái 3 tuổi

Xã hội 25/02/2020 - 19:18

Đang đùa nghịch thì đồng xu lọt vào cổ họng, mắc kẹt giữa thực quản, mất 20 phút các bác sĩ đã “giải phóng” đồng xu khỏi cổ họng đứa bé 3 tuổi.

Xử lý sai phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực: 'Quyết liệt' nhưng vẫn bế tắc

Xử lý sai phạm ở tòa nhà 8B Lê Trực: 'Quyết liệt' nhưng vẫn bế tắc

Xã hội 25/02/2020 - 18:47

Liên quan đến sai phạm về trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực, lãnh đạo UBND quận Ba Đình vẫn chưa giải đáp được thời gian khi nào xử lý xong.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy, thi tuyển Giám đốc Sở

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch thí điểm tuyển chọn Bí thư Huyện ủy 2 huyện và thi tuyển chức danh lãnh đạo 1 số Sở.

2 tháng đầu năm 2020: Nông nghiệp 'chạy đà' lạc quan

2 tháng đầu năm 2020: Nông nghiệp 'chạy đà' lạc quan

Sản xuất, xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm 2020 cho thấy nhiều tín hiệu hồi phục lạc quan, dù đối mặt nhiều khó khăn thách thức, nhất là dịch Covid-19.

Nam Định, trăm lò rác có nguy cơ phát thải dioxin - [Bài III] Ung thư

Nam Định, trăm lò rác có nguy cơ phát thải dioxin - [Bài III] Ung thư

Tôi giật mình khi nghe một anh trưởng phòng cấp huyện kể mẹ vợ, anh vợ và vợ đều mất vì ung thư, còn anh phó trưởng phòng thì có bố, chị và anh rể.

Báo Nông Nghiệp