| Hotline: 0983.970.780

Chuẩn bị cho vải đi Nhật từ khi cây còn chưa ra hoa

Chủ Nhật 22/12/2019 , 16:16 (GMT+7)

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị tỉnh Bắc Giang chuẩn bị kỹ càng trước mùa vải mới, sẵn sàng đưa đi Nhật Bản sau khi được cho phép xuất khẩu ngày 17/12 vừa qua.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm vườn vải ở Tân Yên, Bắc Giang.

Sáng 22/12, làm việc với tỉnh Bắc Giang, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết sẽ yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ phối hợp với tỉnh thực hiện đầy đủ các tiêu chuẩn, quy định của phía Nhật Bản để có thể xuất khẩu vải đi ngay khi vào vụ.

Theo ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND tỉnh, Bắc Giang đang có 218 ha vải đạt tiêu chuẩn Global GAP, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để có thể xuất đi Nhật Bản.

Theo ông Thái, tỉnh đang tìm cách kết nối với các hệ thống bán lẻ lớn của Nhật để làm cầu nối, đưa vải đến thị trường này thuận lợi hơn.

"Ngay từ khi vải chưa ra hoa, tỉnh cần giao các đơn vị chuyên môn, lựa chọn vùng trồng thích hợp, trong đó đặc biệt là diện tích vải đạt chuẩn Global GAP, lên kế hoạch chuẩn bị cho xuất khẩu khi vào vụ. Bộ sẽ giao các cơ quan liên quan hỗ trợ tỉnh về kỹ thuật, phát triển thị trường và chỉ đạo một số doanh nghiệp chuyên về xuất nhập khẩu phối hợp đưa vải đi Nhật Bản", Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Dương Văn Thái (phải) nói về mùa vải 2020.

Bộ trưởng cũng lưu ý, năm nay thời tiết chưa lạnh, cây vải có thể thiếu điều kiện thuận lợi nên địa phương cần lưu ý chăm sóc, bên cạnh đó việc phòng trừ sâu bệnh cũng phải đảm bảo các tiêu chuẩn phía bạn sẽ đưa ra.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, với kinh nghiệm phát triển và kinh doanh vải vốn có, Bắc Giang cần chủ động sẵn sàng cho vụ mùa tới, phát triển thêm các loại hình dịch vụ và đẩy mạnh chế biến, đa dạng hóa các sản phẩm OCOP để doanh thu năm tới vượt 6.000 tỷ đồng của 2019.

Chủ tịch Dương Văn Thái khẳng định, tiếp tục thắng lợi của mùa vải 2019, tỉnh sẽ đẩy mạnh sản xuất, kiểm soát chất lượng chặt chẽ để không những chinh phục được thị trường Nhật mà còn có thể xuất đi Mỹ.

"Khó khăn nhất của tỉnh hiện nay là kết nối các doanh nghiệp xuất khẩu để đưa đưa vải đi Nhật Bản thuận lợi hơn. Bắc Giang đã cử các Sở NN-PTNT, Công thương, Ngoại vụ phối hợp để thúc đẩy quá trình này, nhưng cũng mong muốn Bộ NN-PTNT giúp đỡ địa phương trong thời gian tới", ông Thái khẳng định.

Xem thêm
Vận hành cống Cái Bé - Cái Lớn từ mùa khô để phòng chống hạn mặn

Vận hành cống Cái Bé - Cái Lớn từ mùa khô để phòng chống hạn mặn

Cống Cái Bé sẽ vận hành từ tháng 2, còn Cái Lớn là tháng 5, để kịp thời phát huy hiệu quả phòng chống hạn, mặn trong mùa khô năm 2021.

Công nhân Công ty Smart Shirts trở lại làm việc

Công nhân Công ty Smart Shirts trở lại làm việc

Hàng nghìn công nhân đang làm việc tại các công ty may mặc thuộc hệ thống Công ty TNHH Youngor Smart Shirts Việt Nam tại Nam Định sẽ được nhận tiền thưởng vào dịp tết.

Về Serbia, tôi kể chuyện Việt Nam!

Về Serbia, tôi kể chuyện Việt Nam!

“Khi về Serbia, tôi sẽ kể với người dân ở đó về chiến công chống dịch Covid-19 của Việt Nam”, đó là lời nhắn nhủ của bệnh nhân 370.