Thứ tư, 26/06/2019 09:19 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Hàn Quốc: Ngành thể thao xin lỗi vì các vụ cưỡng bức

16/01/2019, 09:02 (GMT+7)

Hôm qua, nhà lãnh đạo ngành thể thao hàng đầu của Hàn Quốc đã chính thức xin lỗi về một loạt vụ tấn công tình dục xảy ra giữa các vận động viên trẻ và huấn luyện viên của họ, đồng thời cam kết sẽ áp dụng lệnh cấm suốt đời đối với những cá nhân phạm tội.

Theo AFP, động thái trên được đưa ra sau khi hồi tuần trước, vận động viên từng giành huy chương vàng Olympic bộ môn trượt băng tốc độ ngắn Shim Suk-hee lên tiếng cáo buộc huấn luyện viên cũ của mình đã nhiều lần cưỡng hiếp và quấy rối tình dục cô. Ngay sau đó đã khiến một số nạn nhân khác tiếp tục lên tiếng.

Vận động viên Shim Suk-hee

Chủ tịch Ủy ban Thể thao và Olympic Hàn Quốc (KSOC), ông Lee Kee-heung đã xin lỗi vì "lỗ hổng hệ thống" nên đã không thể ngăn chặn hành vi sai trái lặp đi lặp lại. "Tôi sẽ loại bỏ tận gốc những huấn luyện viên đã làm bậy và ảnh hưởng đến tương lai của các vận động viên bằng cách, áp đặt lệnh cấm suốt đời đối với những cá nhân phạm tội và cấm tiệt họ tham gia vào các hoạt động tuyển dụng trong và ngoài nước", ông Lee tuyên bố.

Scandal mới xảy ra tại xứ kim chi, một cường quốc thể thao trong khu vực châu Á và thường xuyên nằm trong top 10 vị trí đầu bảng tại các Thế vận hội mùa hè và mùa đông được coi là một gáo nước lạnh đối với Hàn Quốc. Tuy nhiên, theo giới chuyên môn thể thao, trong một xã hội cạnh tranh khốc liệt, với việc giành chiến thắng là tất cả đối với vận động viên, nơi mà các huấn luyện viên luôn được coi là một thế lực, ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của các vận động viên,  thì tình trạng lạm dụng cả thể chất và lời nói giữa thày và trò được cho là khá phổ biến. Ngoài ra, tại một xã hội vẫn còn khá bảo thủ trong vấn đề này thì các nạn nhân bị tấn công tình dục là phái nữ sẽ thường e ngại, xấu hổ khi công khai vấn đề nhạy cảm này.

QA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận