| Hotline: 0983.970.780

Hệ thống trường dân tộc là trụ cột của giáo dục vùng cao

Thứ Tư 15/06/2022 , 14:49 (GMT+7)

Một số trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú áp dụng mô hình trường học gắn với thực tiễn đã mang lại hiệu quả cho giáo dục vùng cao Lào Cai.

Giáo dục ở vùng cao Lào Cai ngày càng được nâng cao về lượng và chất. Ảnh: T.L.

Giáo dục ở vùng cao Lào Cai ngày càng được nâng cao về lượng và chất. Ảnh: T.L.

Ngày 15/6, theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai Dương Bích Nguyệt, trong những năm vừa qua, tỉnh Lào Cai phát triển mạnh giáo dục dân tộc. 100% các trường phổ thông dân tộc nội trú có cấp trung học phổ thông.

Toàn tỉnh có 134 trường phổ thông dân tộc bán trú (đạt 109,7% đề án). Hệ thống các trường này thực sự trở thành nòng cốt của giáo dục dân tộc, giáo dục vùng cao.

Đặc biệt, có nhiều mô hình giáo dục hiệu quả được nhân rộng trong toàn tỉnh. Theo đó, trường học mới, trường học gắn liền với thực tiễn thực hiện phương châm học đi đôi với hành.

Do đó, các mô hình trường học nông trường, nông trại, trường học du lịch, sinh thái, trường học đa văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đổi mới quản lý và phương pháp giáo dục...

Mạng lưới trường lớp tiếp tục phát triển phù hợp với phân bố dân cư và địa hình của tỉnh Lào Cai; đáp ứng nhu cầu học tập của nhân dân và nhiệm vụ nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực cho tỉnh Lào Cai.

Hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú phát triển mạnh và ngày càng hoàn thiện, trở thành trụ cột của giáo dục vùng cao, vùng dân tộc thiểu số nhất là đối với tỉnh miền núi, vùng cao.

Chất lượng giáo dục của tỉnh cũng đã có bước tiến bộ vững chắc và rõ rệt. Trong đó, duy trì và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, giảm tỷ lệ người mù chữ; giáo dục dân tộc có nhiều chuyển biến tích cực; phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu đạt kết quả cao.

Có nhiều trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.

Xem thêm
Bộ trưởng Lê Minh Hoan truyền cảm hứng khởi nghiệp với sinh viên Đại học Trà Vinh

Bộ trưởng Lê Minh Hoan truyền cảm hứng khởi nghiệp với sinh viên Đại học Trà Vinh

Ngày 20/6, Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã có buổi thăm và làm việc với Sở NN-PTNT, Trường Đại học Trà Vinh và một số doanh nghiệp, HTX nông nghiệp tỉnh Trà Vinh.

Thương tiếc Anh hùng Lao động Tạ Minh Sơn, nhà tạo giống lúa xuất sắc

Thương tiếc Anh hùng Lao động Tạ Minh Sơn, nhà tạo giống lúa xuất sắc1

Ông ra đi hồi 13h20 ngày 11/6, vì mất tại nhà nên thủ tục ở Canberra (Úc) phải mất từ 4-6 tuần sau đó gia đình mới có thể chủ động lo hậu sự.

Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất

Danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội tháng 4/2022 mới nhất

Dưới đây là danh sách xe bị lỗi phạt nguội tại Hà Nội trong tháng 4/2022 mới và đầy đủ nhất. Danh sách các điểm lắp camera phạt nguội tại Hà Nội.

Cù lao Khoai xứ - Chuyện bây giờ mới kể: Ra khơi bắt 'thần dược'

Cù lao Khoai xứ - Chuyện bây giờ mới kể: Ra khơi bắt 'thần dược'

Ngoài nhiều loại hải sản quý, Đảo Phú Quý có có khoảng 20 loại hải sâm, trong đó, hải sâm gai, hải sâm vú được coi là 'thần dược', rất được lòng các quý ông.