| Hotline: 0983.970.780

Hồ Tây xả nước, công nghệ Nhật làm sạch sông Tô Lịch gặp khó

Thứ Tư 17/07/2019 , 16:12 (GMT+7)

Chuyên gia Nhật Bản hoãn lấy mẫu nước sông Tô Lịch đánh giá kết quả thí điểm làm sạch do ảnh hưởng của đợt xả nước hồ Tây cách đây vài ngày.

Chủ tịch Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản gửi Công văn tới Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội, các Sở, ngành, đơn vị liên quan về việc lùi thời gian lấy mẫu, đánh giá và công bố kết quả giai đoạn thí điểm.

Trong công văn này, JETRO cho biết, Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng Công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản bước đầu có kết quả rất khả quan dưới cả góc độ kỹ thuật và thực tế cảm nhận của người dân sống cạnh khu thí điểm.

Hệ thống xử lý công nghệ Nhật Bản trên sông Tô Lịch.

Tuy nhiên, vào ngày 9/7, thực hiện công tác phục vụ thoát nước mùa mưa theo quy định, Công ty Thoát nước Hà Nội mở cửa xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch do mực nước của hồ Tây đang cao hơn quy định khoảng 25cm.

"Do vậy, trong 3 ngày 9 - 12/7, khoảng hơn 1,5 triệu m3 nước Hồ Tây được xả vào trực tiếp đầu nguồn sông Tô Lịch nơi có khu thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch của dự án chúng tôi đang thực hiện", công văn của JETRO nêu rõ.

JETRO đánh giá đây là hoạt động đảm bảo an toàn cho thành phố trong mùa mưa, tuy nhiên lượng nước 1,5 triệu m3 xả vào khu thí điểm của công nghệ Nhật Bản gấp 10 lần lượng nước thải/ngày đêm từ 280 cống chảy vào sông Tô Lịch và chỉ chảy vào khu xử lý từ 1 cửa xả duy nhất.

Do đó, dù hệ thống máy nano được gia cố và các bọt khí nano được tạo ra liên tục không bị ảnh hưởng bởi việc xả nước nhưng sau khi chuyên gia Nhật Bản kiểm tra, toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua bị cuốn trôi hoàn toàn và không còn ở khu 300m để đánh giá nữa.

"Do vậy, gần như chúng tôi phải làm lại từ đầu và cần thời gian tối thiểu trên 1 tháng để kích hoạt trở lại hệ vi sinh vật có lợi thì lấy mẫu đánh giá ở khu vực thí điểm mới chính xác, khách quan.

Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản trân trọng báo cáo với Ngài Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND Thành phố Hà Nội cùng các Sở, ngành, đơn vị có liên quan về việc lùi thời gian thí điểm thêm 2 tháng tới ngày 17/9. Đây là dự kiến, tùy tình hình nếu có thể rút ngắn hơn, chúng tôi sẽ có văn bản báo cáo sau", JETRO kiến nghị trong công văn.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan: 'Khi nhìn rừng đừng chỉ nhìn cây'

Trong kinh tế có khái niệm “đường cong nụ cười”, giá trị sản xuất thô nằm ở đáy đường cong, giá trị cao nhất nằm ở sự trải nghiệm, với ngành lâm nghiệp cũng vậy.

Mitsubishi Outlander tăng giá, nhận không ít chê bai phần đầu xe

Mitsubishi Outlander tăng giá, nhận không ít chê bai phần đầu xe

Mẫu Outlander mới của Mitsubishi có giá khởi điểm là 26.990 USD, được thiết kế lại cả nội và ngoại thất, song đang nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

Sơn La du ký: Người chỉ biết cho chẳng bao giờ biết nhận

'Ông chết phải mổ 4 trâu để làm ma'. Nghe thế, mấy người em quỳ khóc, xin tha nhưng đám kia lạnh lùng: 'Xưa bố mày làm thầy cúng cũng bảo nhà tao như thế'.