| Hotline: 0983.970.780

Lần đầu tiên vải thiều Hải Dương đi Singapore

Thứ Hai 25/05/2020 , 19:46 (GMT+7)

Chiều 25/5, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cùng lãnh đạo tỉnh Hải Dương cắt băng xuất lô vải thiều đầu tiên đi Singapore, Mỹ.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm vùng sản xuất vải xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà. Ảnh: Kế Toại. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường thăm vùng sản xuất vải xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà. Ảnh: Kế Toại. 

Được mùa, được giá

Sở NN-PTNT Hải Dương cho biết, năm 2020, tổng diện tích vải toàn tỉnh đạt 9.750ha. Trong đó, riêng huyện Thanh Hà: 3.600 ha; thành phố Chí Linh: 3.900 ha. Các địa phương còn lại 2.250 ha. Do một năm thời tiết thuận lợi, tổng sản lượng quả dự kiến sẽ đạt 45.000 tấn, cao hơn 20.000 tấn so với cùng kỳ 2019.

Từ đầu vụ đến nay, vải thu hoạch đạt năng suất, sản lượng khá tốt, tiêu thụ rất thuận lợi, giá bán cao. Giá bán đầu vụ khoảng 50 - 60 nghìn đồng/kg, tương đương giá của năm 2019. Hiện nay, dù đang giữa vụ, giá bán vẫn đạt 32 - 38 nghìn đồng/kg, cao hơn năm 2019 và trung bình nhiều năm từ khoảng 5.000 - 10.000đ/kg.

Đối với trà vải chính vụ, hiện nay, vải đang trong giai đoạn đẫy cùi. Thời gian dự kiến thu hoạch từ 5 - 30/6. Sản lượng dự kiến trà vải thiều chính vụ khoảng 25.000 tấn. Người dân đang tập trung chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để đảm bảo năng suất và chất lượng mẫu mã, chất lượng an toàn thực phẩm phục vụ người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Tham quan cơ sở sơ chế, đóng gói vải thiều xuất khẩu của Công ty Ameii Việt Nam. Ảnh: Kế Toại. 

Tham quan cơ sở sơ chế, đóng gói vải thiều xuất khẩu của Công ty Ameii Việt Nam. Ảnh: Kế Toại. 

Niên vụ 2020, bên cạnh tiêu thụ nội địa, Hải Dương đã đẩy mạnh tìm kiếm thị trường để xuất khẩu. Toàn bộ diện tích sản xuất vải vùng tập trung của Hải Dương, người dân đều được đào tạo, tập huấn và thực hành sản xuất theo quy trình thực hành nông nghiệp tốt GAP (Viet Gap, GlobalGAP). Sản phẩm đảm tiêu chuẩn xuất khẩu đi Nhật, Mỹ, Úc, EU…

Tổng diện tích vải của Hải Dương được chứng nhận VietGAP là trên 500ha, dự kiến sản lượng gần 4.000 tấn. 19 vùng sản xuất vải đã được cấp mã số vùng trồng vải xuất khẩu đi Mỹ, Úc, EU với diện tích 170ha, sản lượng ước khoảng 1.300 tấn.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hải Dương, từ đầu vụ đến nay, toàn địa phương quyết liệt thực hiện các biện pháp nhằm đưa quả vải vào được các thị trường cao cấp. Tỉnh đã mời doanh nghiệp xuống làm việc trực tiếp với các vùng trồng. Đồng thời tiến hành ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân và giám sát vùng nguyên liệu.

Vươn ra thế giới

Tới nay, một loạt các doanh nghiệp đã cam kết cùng tỉnh Hải Dương và người dân liên kết tiêu thụ phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu. Công ty CP Ameii Việt Nam đã ký hợp đồng bao tiêu sản lượng khoảng 1.250 tấn vải tại các vùng trồng vải theo tiêu chuẩn quốc tế đang được tỉnh triển khai, quản lý để xuất khẩu đi Singapore, Nhật Bản, Đài Loan, Canada và bán trong nước tại siêu thị...

Công ty TNHH Sản xuất, thương mại và dịch vụ Rồng Đỏ đăng ký thu mua 150 tấn vải để xuất khẩu đi Mỹ, Úc, EU và Trung Đông.

Lần đầu tiên quả vải thiều Việt Nam đặt chân tới thị trường Singapore. Ảnh: Kế Toại. 

Lần đầu tiên quả vải thiều Việt Nam đặt chân tới thị trường Singapore. Ảnh: Kế Toại. 

Đặc biệt, Công ty CP Quốc tế Bamboo đăng ký bao tiêu tới 1.900 tấn vải tại các vùng sản xuất vải theo tiêu chuẩn quốc tế đang được tỉnh triển khai, quản lý để xuất khẩu đi Nhật Bản, Úc, Hồng Kong, Malaysia, Brunei và Trung Quốc.

Ngay tại huyện Thanh Hà, Công ty Chế biến nông lâm sản xuất khẩu Thanh Hà cũng đăng ký thu mua 620 tấn vải (vải tươi, vải cấp đông và long vải) để xuất khẩu đi Anh, Pháp, Đức, Hàn Quốc.

Đồng thời, một loạt hệ thống siêu thị như: BigC, Big Rreen, Bác Tôm, Intimex, Công ty Rau, củ quả an toàn Thanh Hà... chủ động liên kết ngay từ đầu vụ và thu mua 30 - 50 tấn vải/ngày thông qua các HTX và tổ sản xuất vải VietGAP bán tại các hệ thống siêu thị trong cả nước ngay từ đầu tháng 5 (Big C). 

Đặc biệt, Công ty CP Ameii Việt Nam từ đầu tháng 5 đã chính thức thuê và đầu tư nâng cấp nhà sơ chế, đóng gói tại xã Thanh Xá (Thanh Hà) để đưa vào hoạt động sơ chế, bảo quản lạnh, đóng gói vải thiều xuất khẩu ngay từ niên vụ vải 2020.

Cắt băng đưa lô hàng vải thiều đầu tiên đi Mỹ năm 2020. Ảnh: Kế Toại. 

Cắt băng đưa lô hàng vải thiều đầu tiên đi Mỹ năm 2020. Ảnh: Kế Toại. 

Ông Nguyễn Khắc Tiến, Chủ tịch HĐQT Công ty Ameii vui mừng cho biết, doanh nghiệp sẽ chính thức xuất khẩu vải thiều Hải Dương vào thị trường Singapore từ vụ này. Cụ thể, để thăm dò thị trường, Công ty Ameii sẽ xuất khẩu 1 container 20 feet (tương đương khoảng 6,5 tấn) vải thiều tới thị trường khó tính này.

Ông Tiến chia sẻ, sẽ mất khoảng 6 ngày, quả vải thiều sẽ chính thức có mặt tại kho hàng của đối tác Singapore.

Để thực hiện việc xuất khẩu, Sở NN-PTNT Hải Dương khẳng định, quan trọng nhất là áp dụng các biện pháp chặt chẽ để quản lý dịch hại và quản lý dư lượng thuốc BVTV. Địa phương đã ban hành sớm hướng dẫn phòng trừ sâu, bệnh cho cây vải ở những vùng được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu.

Ngành NN-PTNT đã phân công cán bộ kỹ thuật bám sát từng vùng trồng để hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc BVTV. Thử nghiệm phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái. Thử nghiệm các loại thuốc BVTV để đánh giá hiệu lực của thuốc.

Phân tích dư lượng thuốc sau phun để hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc và thực hiện cách ly thuốc BVTV trước thu hoạch đảm bảo yêu cầu. Đồng thời lấy mẫu kiểm nghiệm dư lượng thuốc BVTV để đảm bảo dư lượng theo quy định trước khi thu hoạch xuất khẩu.

Cuối giờ chiều 25/5, Bộ trưởng NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã cùng lãnh đạo tỉnh Hải Dương, đại diện các doanh nghiệp chính thức cắt băng, xuất khẩu lô vải thiều đi Mỹ đầu tiên trong năm 2020. Số lượng xuất khẩu là 2 container (khoảng 20 tấn). Đơn vị chịu trách nhiệm xuất khẩu là Công ty TNHH Sản xuất thương mại và dịch vụ Rồng Đỏ.

Trước đó, đoàn công tác đã đi thăm cơ sở sơ chế, đóng gói vải thiều xuất khẩu của Công ty Ameii Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng đi thăm vùng sản xuất vải thiều xuất khẩu Singapore tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trò chuyện cùng người trồng vải tại huyện Thanh Hà. Ảnh: Kế Toại. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trò chuyện cùng người trồng vải tại huyện Thanh Hà. Ảnh: Kế Toại. 

Qua thực tế kiểm tra, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao công tác sản xuất cũng như xúc tiến thương mại sản phẩm vải thiều của tỉnh Hải Dương. Bộ trưởng để nghị tỉnh Hải Dương, nhất là ngành NN-PTNT cần sát sao hơn nữa các khâu về kỹ thuật. Sau vụ vải này, phải họp bàn, tổng kết lại các vấn đề về kỹ thuật để phát huy các ưu điểm, khắc phục các yếu điểu cho những năm tới.

Về vấn đề xuất khẩu, Bộ trưởng đề nghị Hải Dương cần phát huy, sớm triển khai kế hoạch để chủ động thị trường. Trong đó, cần phối hợp tốt hơn nữa với các đơn vị của Bộ NN-PTNT, thực hiện tốt các quy trình, quy định xuất khẩu để quả vải nói riêng, nông sản nói chung vươn xa ra thế giới.

Đối với các doanh nghiệp, người dân, Tư lệnh ngành NN-PTNT chia sẻ những khó khăn và đề nghị, cần tăng cường trao đổi thông tin, bám sát hướng dẫn sản xuất cũng như thông tin thị trường để làm sao có những vụ vải vừa được mùa, vừa được giá.

Xem thêm
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Đến năm 2023, Hà Nội cần xóa sổ các trạm bơm dã chiến

Đến năm 2023, Hà Nội cần xóa sổ các trạm bơm dã chiến

Chiều 22/2, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã kiểm tra công tác cấp nước đổ ải đông xuân tại một số công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Bắt được 'thủy quái' Biển Đông nặng 1,5 tạ gần đảo Cồn Cỏ

Bắt được 'thủy quái' Biển Đông nặng 1,5 tạ gần đảo Cồn Cỏ

Ngư dân ở huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đã bắt được con cá Nghéo nặng 147kg ở gần khu vực đảo Cồn Cỏ.

Thú chơi mai cảnh cũng dày công phu

Thú chơi mai cảnh cũng dày công phu

Hơn 30 tuổi anh mới bước vào nghề trồng mai cảnh, thế nhưng nhờ đam mê, anh đã nhanh chóng thành công và trở thành “bàn tay vàng nghệ nhân” cấp tỉnh năm 2020.