Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Mai cảnh 'lắc đầu' với thuốc BVTV hóa học

Thứ Năm 17/10/2019 , 08:56 (GMT+7)

Để cây mai cảnh của làng mai truyền thống Nhơn An được người tiêu dùng ưa chuộng, UBND TX An Nhơn (Bình Định) đang triển khai Ðề án phát triển cây mai vàng Nhơn An nhằm nâng cao giá trị loại cây trồng này gắn với việc bảo vệ môi trường.

15-12-57_2
Ở xã Nhơn An hiện có 1.500 hộ trồng mai với khoảng 477 nghìn cây.

Gần 10 năm nay, nhằm bảo vệ sức khỏe của chính mình và bảo vệ môi trường, nhiều nhà vườn trồng mai ở làng trồng mai truyền thống Nhơn An (TX An Nhơn) đã áp dụng hiệu quả quy trình trồng mai sạch thâm canh theo hướng hàng hóa, bằng việc áp dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp; thay thế các hóa chất, thuốc BVTV bằng chế phẩm sinh học, hoặc hóa chất ít độc hại hơn.

Một trong những người đi tiên phong trồng mai sạch ở đây là ông Nguyễn Trí Tuấn, chủ vườn mai Tuấn Ngọc, ở thôn Thanh Liêm (xã Nhơn An), đang sở hữu hơn 700 cây mai bonsai được trồng trong nhà lưới. Quy trình chăm sóc mai ông Tuấn đang áp dụng rất khoa học, theo hướng an toàn sinh học.

“Tôi ủ phân vi sinh kết hợp với xơ dừa và đất để trồng; sử dụng chế phẩm sinh học trong việc phòng ngừa sâu bệnh; dùng hệ thống lọc xử lý nước tưới cho cây; làm nhà lưới cho mai. Cái lợi tôi thấy trước mắt là giảm chi phí mua thuốc BVTV, giảm việc tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, bảo vệ được sức khỏe của chính mình, cải thiện môi trường”, ông Tuấn chia sẻ.

Cũng theo ông Tuấn, mai bonsai đứng trong những chậu nhỏ, đất ít, khi bón phân hữu cơ cây sẽ phát triển khỏe và sống thọ hơn.

Ông Tuấn ví von: “Cây cũng như người, ăn uống phải điều độ, nếu ăn quá nhiều thì chết vì bội thực, nếu ăn ít quá lại còi cọc, suy dinh dưỡng. Riêng bón phân cũng cũng như bổ sung thuốc bổ cho mai, phân hóa học đưa vào thấy tác dụng ngay như thuốc Tây, nhưng mau phai và thường gây biến chứng; phân hữu cơ thì ngấm dần như thuốc Bắc mà hiệu quả rất cao và lâu dài”.

Ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Nhơn An, cho hay: “Toàn xã có 1.500 hộ trồng mai với khoảng 477 nghìn cây. Mai đã trở thành nguồn thu nhập chính, góp phần nâng cao đời sống người dân, thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển. Tuy vậy, tác hại từ những vườn mai cũng không nhỏ, nhất là đối với sức khỏe cộng đồng và môi trường, bởi mai là loài cây nhiều sâu bệnh hại nên cần phải thường xuyên phun thuốc phòng trừ”.

Để nâng cao giá trị cây mai gắn với việc đảm bảo môi trường, TX An Nhơn đã phối hợp với Sở NN-PTNT Bình Định xây dựng Đề án phát triển làng nghề sản xuất cây mai vàng Nhơn An. Theo đó, sẽ hình thành vùng sản xuất cây mai vàng tập trung trên địa bàn xã Nhơn An và Nhơn Phong với quy mô 75ha.

15-12-57_1
Ông Nguyễn Trí Tuấn, chủ vườn mai Tuấn Ngọc.

Trong đó, tại xã Nhơn An là 45ha. Các chậu mai sẽ được di chuyển từ vườn nhà, trong khu dân cư ra khu vực đã quy hoạch. Tại 2 vùng quy hoạch này sẽ xây dựng hạ tầng giao thông, hệ thống điện lưới, kênh mương để phục vụ trồng và chăm sóc mai. Đồng thời thành lập 2 HTX kiểu mới để tổ chức sản xuất và tiêu thụ mai cảnh.

Theo ông Đào Xuân Huy, Phó Chủ tịch UBND TX An Nhơn, vào đầu tháng 10 vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng các hạng mục công trình thuộc Đề án. Theo đó, tại xã Nhơn An sẽ đầu tư xây dựng 12 tuyến đường giao thông dài 7,79km; 7 tuyến kênh mương thủy lợi dài 2,8km và 2 trạm biến áp cùng hệ thống đường dây điện phục vụ sản xuất mai. Còn tại xã Nhơn Phong sẽ được đầu tư 1 trạm biến áp và hệ thống đường dây điện phục vụ sản xuất và điện chiếu sáng dọc theo các tuyến đường trục chính. Tổng mức đầu tư dự kiến 46,753 tỷ đồng.

Phòng trừ bệnh lép vàng do vi khuẩn

Phòng trừ bệnh lép vàng do vi khuẩn

Thuốc bảo vệ thực vật 31/07/2020 - 08:10

Có nhiều nguyên nhân làm giảm năng suất lúa như nhện gié, đạo ôn cổ bông... trong đó có bệnh lép vàng mà rất nhiều bà con chủ quan không phòng trừ từ đầu.

Bệnh khảm lá trên khoai mì: Triệu chứng và cách phòng trừ

Bệnh khảm lá trên khoai mì: Triệu chứng và cách phòng trừ

Thuốc bảo vệ thực vật 24/07/2020 - 05:30

Gần đây, tình hình dịch bệnh trên cây mì diễn biến rất phức tạp, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của loại nông sản này, đặc biệt là bệnh khảm lá.

Phòng trừ bệnh thán thư trên ớt

Phòng trừ bệnh thán thư trên ớt

Thuốc bảo vệ thực vật 17/07/2020 - 05:30

Trồng ớt và ớt cho quả trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng gặp bất lợi do một số dịch bệnh hại cây trồng nhất là bệnh thán thư.

Quy định mới ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật: Doanh nghiệp nói gì?

Quy định mới ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật: Doanh nghiệp nói gì?

Thuốc bảo vệ thực vật 15/07/2020 - 17:32

Nhiều doanh nghiệp muốn in hình ảnh khác trên nhãn thuốc BVTV để quảng cáo, thu hút người mua, thay vì phải in hết các nội dung bắt buộc về ghi nhãn trên bao bì.

Thực hiện ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật theo quy định mới

Thực hiện ghi nhãn thuốc bảo vệ thực vật theo quy định mới

Thuốc bảo vệ thực vật 13/07/2020 - 06:01

Thực hiện ghi nhãn theo Thông tư 21 sẽ siết chặt tình trạng "loạn" về bao bì, nhãn mác thuốc BVTV là vấn đề nhức nhối nhiều năm qua.

Phòng trừ bệnh thán thư hại dưa hấu

Phòng trừ bệnh thán thư hại dưa hấu

Thuốc bảo vệ thực vật 10/07/2020 - 06:01

Dưa hấu là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, vì vậy thường được đầu tư thâm canh cao.

Phun thuốc gì đặc trị sâu cuốn lá?

Phun thuốc gì đặc trị sâu cuốn lá?

Thuốc bảo vệ thực vật 22/06/2020 - 14:58

Theo nhiều nông dân, vụ lúa hè thu năm 2020 sâu cuốn lá xuất hiện sớm hơn mọi năm, mật độ cũng cao hơn.

Benevia® - Một thành tựu mới trong lĩnh vực bảo vệ thực vật

Benevia® - Một thành tựu mới trong lĩnh vực bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật 17/06/2020 - 07:10

Sự có mặt của Benevia® trên thị trường đã mở ra một hướng mới, tích cực hơn cho bà con nông dân.

Bệnh xoăn, khảm lá cây khoai mì

Bệnh xoăn, khảm lá cây khoai mì

Thuốc bảo vệ thực vật 12/06/2020 - 06:15

Gần đây, bệnh xoăn, khảm lá cây khoai mì đang phát triển ngày một nặng trên các vùng sản xuất tại Việt Nam làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng.

Nhiều kịch bản phòng chống dịch châu chấu sa mạc

Nhiều kịch bản phòng chống dịch châu chấu sa mạc

Thuốc bảo vệ thực vật 02/06/2020 - 19:38

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình châu chấu sa mạc thế giới và khả năng sẵn sàng ứng phó của Việt Nam.

Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật

Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật 02/06/2020 - 19:32

Do việc dự trữ thuốc bảo vệ thực vật như hiện nay không thực sự hiệu quả, Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật.

Broadsafe 200EC - thuốc đặc trị cỏ cho cây mè

Broadsafe 200EC - thuốc đặc trị cỏ cho cây mè

Thuốc bảo vệ thực vật 29/05/2020 - 05:30

Broadsafe 200EC đặc trị cỏ lá hẹp hằng niên và đa niên thuộc nhóm hòa bản rất an toàn cho cây trồng lá rộng như: đậu tương, đậu phộng, vừng, khoai mỡ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Cải tạo đất liếp vườn cây ăn trái

Cải tạo đất liếp vườn cây ăn trái

Cây ăn trái không chịu được úng ngập, vào mùa mưa bà con phải đào mương lên liếp tạo địa hình cao mới mong cây có năng suất, hiệu quả cao.

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt 480 triệu đồng

16 doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi bị phạt số tiền 480 triệu đồng do hàng nhập khẩu không đạt chất lượng.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.