Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Mai cảnh 'lắc đầu' với thuốc BVTV hóa học

Thứ Năm 17/10/2019 , 08:56 (GMT+7)

Để cây mai cảnh của làng mai truyền thống Nhơn An được người tiêu dùng ưa chuộng, UBND TX An Nhơn (Bình Định) đang triển khai Ðề án phát triển cây mai vàng Nhơn An nhằm nâng cao giá trị loại cây trồng này gắn với việc bảo vệ môi trường.

15-12-57_2
Ở xã Nhơn An hiện có 1.500 hộ trồng mai với khoảng 477 nghìn cây.

Gần 10 năm nay, nhằm bảo vệ sức khỏe của chính mình và bảo vệ môi trường, nhiều nhà vườn trồng mai ở làng trồng mai truyền thống Nhơn An (TX An Nhơn) đã áp dụng hiệu quả quy trình trồng mai sạch thâm canh theo hướng hàng hóa, bằng việc áp dụng quy trình quản lý dịch hại tổng hợp; thay thế các hóa chất, thuốc BVTV bằng chế phẩm sinh học, hoặc hóa chất ít độc hại hơn.

Một trong những người đi tiên phong trồng mai sạch ở đây là ông Nguyễn Trí Tuấn, chủ vườn mai Tuấn Ngọc, ở thôn Thanh Liêm (xã Nhơn An), đang sở hữu hơn 700 cây mai bonsai được trồng trong nhà lưới. Quy trình chăm sóc mai ông Tuấn đang áp dụng rất khoa học, theo hướng an toàn sinh học.

“Tôi ủ phân vi sinh kết hợp với xơ dừa và đất để trồng; sử dụng chế phẩm sinh học trong việc phòng ngừa sâu bệnh; dùng hệ thống lọc xử lý nước tưới cho cây; làm nhà lưới cho mai. Cái lợi tôi thấy trước mắt là giảm chi phí mua thuốc BVTV, giảm việc tiếp xúc trực tiếp với hóa chất, bảo vệ được sức khỏe của chính mình, cải thiện môi trường”, ông Tuấn chia sẻ.

Cũng theo ông Tuấn, mai bonsai đứng trong những chậu nhỏ, đất ít, khi bón phân hữu cơ cây sẽ phát triển khỏe và sống thọ hơn.

Ông Tuấn ví von: “Cây cũng như người, ăn uống phải điều độ, nếu ăn quá nhiều thì chết vì bội thực, nếu ăn ít quá lại còi cọc, suy dinh dưỡng. Riêng bón phân cũng cũng như bổ sung thuốc bổ cho mai, phân hóa học đưa vào thấy tác dụng ngay như thuốc Tây, nhưng mau phai và thường gây biến chứng; phân hữu cơ thì ngấm dần như thuốc Bắc mà hiệu quả rất cao và lâu dài”.

Ông Nguyễn Tấn Đức, Chủ tịch UBND xã Nhơn An, cho hay: “Toàn xã có 1.500 hộ trồng mai với khoảng 477 nghìn cây. Mai đã trở thành nguồn thu nhập chính, góp phần nâng cao đời sống người dân, thúc đẩy nền kinh tế địa phương phát triển. Tuy vậy, tác hại từ những vườn mai cũng không nhỏ, nhất là đối với sức khỏe cộng đồng và môi trường, bởi mai là loài cây nhiều sâu bệnh hại nên cần phải thường xuyên phun thuốc phòng trừ”.

Để nâng cao giá trị cây mai gắn với việc đảm bảo môi trường, TX An Nhơn đã phối hợp với Sở NN-PTNT Bình Định xây dựng Đề án phát triển làng nghề sản xuất cây mai vàng Nhơn An. Theo đó, sẽ hình thành vùng sản xuất cây mai vàng tập trung trên địa bàn xã Nhơn An và Nhơn Phong với quy mô 75ha.

15-12-57_1
Ông Nguyễn Trí Tuấn, chủ vườn mai Tuấn Ngọc.

Trong đó, tại xã Nhơn An là 45ha. Các chậu mai sẽ được di chuyển từ vườn nhà, trong khu dân cư ra khu vực đã quy hoạch. Tại 2 vùng quy hoạch này sẽ xây dựng hạ tầng giao thông, hệ thống điện lưới, kênh mương để phục vụ trồng và chăm sóc mai. Đồng thời thành lập 2 HTX kiểu mới để tổ chức sản xuất và tiêu thụ mai cảnh.

Theo ông Đào Xuân Huy, Phó Chủ tịch UBND TX An Nhơn, vào đầu tháng 10 vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng các hạng mục công trình thuộc Đề án. Theo đó, tại xã Nhơn An sẽ đầu tư xây dựng 12 tuyến đường giao thông dài 7,79km; 7 tuyến kênh mương thủy lợi dài 2,8km và 2 trạm biến áp cùng hệ thống đường dây điện phục vụ sản xuất mai. Còn tại xã Nhơn Phong sẽ được đầu tư 1 trạm biến áp và hệ thống đường dây điện phục vụ sản xuất và điện chiếu sáng dọc theo các tuyến đường trục chính. Tổng mức đầu tư dự kiến 46,753 tỷ đồng.

Sâu tơ hại rau cải và biện pháp phòng trừ

Sâu tơ hại rau cải và biện pháp phòng trừ

Thuốc bảo vệ thực vật 27/03/2020 - 09:01

Sâu tơ là loại sâu rất nguy hiểm mà các nhà vườn trồng rau cải rất lo ngại. Bất kể các loại rau nào dù thân cứng hay mềm điều bị sâu tơ phá hại.

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Thuốc bảo vệ thực vật 20/03/2020 - 10:39

Cty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) phối hợp với Cty Corteva tổ chức hội nghị gặp mặt khách hàng và giới thiệu nhận diện mới sản phẩm trừ đạo ôn Beam 75WP.

Nguy cơ châu chấu sa mạc xâm nhập Việt Nam gây hại rất thấp

Nguy cơ châu chấu sa mạc xâm nhập Việt Nam gây hại rất thấp

Thuốc bảo vệ thực vật 13/03/2020 - 21:29

Bộ NN-PTNT ngày 13/3 báo cáo Thủ tướng tình hình dịch châu chấu sa mạc tại một số quốc gia và đề xuất kế hoạch ứng phó tại Việt Nam.

Muỗi hành gây hại và biện pháp phòng trừ

Muỗi hành gây hại và biện pháp phòng trừ

Thuốc bảo vệ thực vật 13/03/2020 - 06:50

Muỗi hành (sâu năn) gây hại ở nhiều nước trồng lúa ở Châu Á. Thất thoát năng suất do muỗi hành có thể đến 50%.

Lộ diện thêm nhiều doanh nghiệp BVTV gian dối

Lộ diện thêm nhiều doanh nghiệp BVTV gian dối1

Thuốc bảo vệ thực vật 10/03/2020 - 10:51

Cơ quan chức năng tại Đồng Nai tiếp tục phát hiện nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có hành vi gian dối nông dân.

Bọ trĩ hại xoài

Bọ trĩ hại xoài

Thuốc bảo vệ thực vật 06/03/2020 - 09:09

Bọ trĩ là dịch hại phổ biến trên xoài. Đây là loại côn trùng rất nhỏ, có thể thấy được bằng mắt, thân hình thon dài, miệng rất cứng, khỏe, phá hại cây trồng.

Kiến nghị loại thuốc bảo vệ thực vật khỏi Dự trữ Quốc gia

Kiến nghị loại thuốc bảo vệ thực vật khỏi Dự trữ Quốc gia

Thuốc bảo vệ thực vật 03/03/2020 - 17:32

Bộ NN-PTNT vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc dừng Dự trữ Quốc gia đối với mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

Sâu hại chính trên cây bơ

Sâu hại chính trên cây bơ

Thuốc bảo vệ thực vật 28/02/2020 - 10:24

Rất nhiều loại sâu hại trên cây bơ cũng như ăn trái, nếu người dân không biết cách phòng trị hữu hiệu vườn cây sẽ giảm năng suất, chất lượng nông sản.

Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp thuốc bảo vệ thực vật gian dối

Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp thuốc bảo vệ thực vật gian dối4

Thuốc bảo vệ thực vật 27/02/2020 - 18:03

Hàng loạt sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật vi phạm về chất lượng, nhãn mác, thậm chí cả hàng cấm sản xuất vừa bị cơ quan chức năng Đồng Nai phát hiện, xử phạt.

Máy bay không người lái phun thuốc BVTV

Máy bay không người lái phun thuốc BVTV

Thuốc bảo vệ thực vật 30/12/2019 - 09:06

Với xu thế công nghệ hóa trong nông nghiệp, việc áp dụng hệ thống phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái (drone) đã cho thấy được nhiều tiện ích.

Hà Nội đi đầu giảm sử dụng thuốc BVTV trên rau

Hà Nội đi đầu giảm sử dụng thuốc BVTV trên rau

Thuốc bảo vệ thực vật 29/11/2019 - 08:52

Lượng thuốc BVTV sử dụng trên các cây trồng của Hà Nội, trong đó có rau là 360 tấn, chỉ bằng 0,3% so với toàn quốc là 116.500 tấn.

Kiến nghị kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên đường nhập khẩu

Kiến nghị kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên đường nhập khẩu

Thuốc bảo vệ thực vật 26/11/2019 - 14:36

Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) có công văn gửi Bộ NN-PTNT đề xuất giải pháp kiểm soát an toàn đường và đường khác nhập khẩu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Để trồng bơ hiệu quả

Để trồng bơ hiệu quả

Từ cây trồng phụ, che bóng cho vườn cà phê, hiện nay, cây bơ đang mang lại lợi nhuận cao cho nhà vườn, đặc biệt là trong thời điểm giá cà phê chạm đáy.

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Nhiều công ty, đại lý thức ăn chăn nuôi ở khu vực Đông Nam bộ vừa bị cơ quan chức năng xử phạt vì sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng.