Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

'Cai nghiện' chất hóa học cho cây quất cảnh

Thứ Ba 15/10/2019 , 07:01 (GMT+7)

Gần đây cây quất dù sai trĩu quả cũng dừng lại ở giá trị làm cảnh ngắm dăm ba ngày Tết rồi bỏ đi không ai dám ăn vì sợ các chất bảo vệ thực vật và phân hóa học còn tồn dư, trong khi đó y học cổ truyền ghi nhận nhiều bài thuốc, món ăn hay từ quả quất…

Hướng tới cây quất “sạch”

Xã Tàm Xá (huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) trước đây nổi tiếng với nghề trồng dâu, nuôi tằm từ khi chuyển sang trồng quất, đời sống của bà con đã được cải thiện đáng kể.

12-57-11_unnmed_3
Người dân rất vui khi có loại phân bón hữu cơ vi sinh vừa đảm bảo năng suất và dáng đẹp của cây lại vừa bảo vệ đất cũng như sức khỏe của người làm vườn.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Hoàng Hữu Vân- Chủ tịch UBND xã cho biết: “Hiện nay xã có khoảng 300 gia đình trồng quất với diện tích khoảng 80ha. Những năm nay gần đây thời tiết thuận lợi, cây quất đẹp nên bán rất được giá, nhiều hộ gia đình có kỹ thuật chăm sóc tốt thu nhập mỗi năm từ cây quất lên tới 1,7 tỷ đồng/ha”.

Nếu như trước kia quất Tàm Xá chủ yếu là bán lẻ thì giờ đây gần như toàn bộ đều là bán buôn, hàng năm cứ gần giáp Tết thương lái lại đổ về đây mua cây rất đông và nhộn nhịp. Trong thời gian tới, chính quyền xã sẽ triển khai chuyển đổi diện tích đất bãi ít hiệu quả sang trồng quất, không chỉ giúp bà con tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng hiệu quả những lợi thế về vị trí địa lý và tài nguyên thiên nhiên…

Tuy nhiên, vấn đề nổi lên là chuyện sử dụng phân bón, thuốc hóa học, dùng trong thời gian dài sẽ khiến đất bị bạc màu, mất dinh dưỡng nuôi cây, còn nông dân tiếp xúc thường xuyên cũng có nguy cơ mắc các bệnh về gan và hô hấp.

 Dù biết là xấu và hại nhưng bà con nông dân lại không thể ngừng sử dụng bởi các loại thuốc và phân bón hóa học có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đảm bảo tiến độ phát triển của cây cũng như bảo vệ cây khỏi sâu bệnh. Đặc biệt quất Tầm Xá là quất cảnh nên dáng cây và chùm quả quyết định rất lớn đến giá trị của cây.

Vấn đề trên đã đặt ra cho chính quyền xã một câu hỏi lớn: Làm sao để vừa đảm bảo năng suất cho cây vừa không có tác động xấu tới người dân và môi trường? Từ thực tiễn trên, một số HTX tại địa bàn huyện Đông Anh đã phối hợp cùng Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển (IDE) để áp dụng một loại chế phẩm vi sinh.

Chế phẩm này tác động vào thức ăn trong chăn nuôi không chỉ xử lý được mùi hôi trong chuồng trại mà khi thải ra môi trường còn thúc đẩy quá trình mùn hóa phân nhanh hơn. Khi được xử lý cùng các nguồn thải hữu cơ khác sẽ tạo thành phân hữu cơ vi sinh, giúp tăng độ phì nhiêu, tơi xốp cho đất, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường, nâng cao năng suất cây trồng.

“Từ thành công trên của các mô hình nông nghiệp trên cùng địa bàn huyện, chính quyền xã Tàm Xá đã tích cực tuyên truyền, vận động bà con nông dân về loại phân bón mới, hướng tới mục tiêu hạn chế tối đa sử dụng chất hóa học trong canh tác. Chúng tôi hy vọng, quất Tàm Xá sẽ được sử dụng lâu dài và đa dạng trong cuộc sống, không chỉ làm cảnh ngày Tết mà còn được sử dụng làm mứt hoặc thuốc trị ho”, ông Vân chia sẻ.
 

Nâng tầm thương hiệu quất Tầm Xá

Hiện tại, cây quất Tàm Xá đã có một vị trí nhất định trên thị trường khu vực, tuy nhiên để thực hiện mục tiêu đưa nơi đây trở thành vựa quất cảnh lớn cung ứng cho tiêu dùng của người dân Thủ đô và cả nước thì còn cần nhiều nỗ lực hơn nữa từ phía chính quyền và bà con nông dân.

12-57-11_unnmed_2
Với diện tích trồng lên tới 80 ha, cây quất đã mang lại thu nhập lớn cho người dân xã Tàm Xá. Những cây quất dáng đẹp có giá lên tới 7 triệu đồng.

Trong thời gian tới, UBND xã Tàm Xá sẽ phối hợp cùng Trung tâm Doanh nghiệp Hội nhập và Phát triển (IDE) triển khai kế hoạch gắn mã truy xuất nguồn gốc cho sản phẩm quất Tàm Xá. Theo đó, mọi thông tin sản phẩm như giống quất, tên hộ trồng, ngày thu hoạch, hướng dẫn bảo quản… đều được cập nhật trên Hệ thống thông tin điện tử truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản Thành phố Hà Nội tại địa chỉ https://hn.check.net.vn/.

Thông qua mã QR truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng có thể tra cứu toàn bộ thông tin sản phẩm chỉ với vài thao tác đơn giản trên điện thoại thông minh. Ứng dụng này không chỉ tiện lợi cho người dùng mà còn đơn giản hóa khâu quản lý của người dân. Mọi thông tin về sản phẩm được cập nhật công khai, minh bạch, tránh việc lợi dụng thương hiệu để kinh doanh thu lời.

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Nghệ An: Trồng dưa lưới ngoài trời

Trồng trọt 11/08/2020 - 10:20

Dưa lưới được trồng trong nhà kính là mô hình đang phổ biến ở nhiều nơi. Nhưng dưa lưới trồng ngoài trời thì còn khá xa lạ.

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Lâm Đồng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh

Trồng trọt 11/08/2020 - 07:24

Ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đang phát triển mạnh mẽ theo hướng ứng dụng công nghệ cao với nhiều chương trình, dự án được triển khai thực hiện.

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Thanh Hóa: Dưa chuột sạch lãi gấp 4 lúa

Trồng trọt 10/08/2020 - 09:48

Dưa chuột sạch ở xã Hà Giang, huyện Hà Trung, Thanh Hóa là sản phẩm an toàn thực phẩm được thị trường tiêu thụ mạnh, hiệu quả gấp 4 lần trồng lúa.

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Đồng Tháp: Khuyến khích trồng xoài rải vụ gắn với tiêu thụ

Trồng trọt 10/08/2020 - 05:55

Hiện nay tổng diện tích xoài ở Đồng Tháp đạt trên 10.000ha, khâu cung ứng cho thị trường còn hạn chế, gây khó khăn cho việc liên kết tiêu thụ bền vững.

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Dân Liên Khê trồng na bở thu hoạch suốt 6 tháng

Trồng trọt 09/08/2020 - 08:32

Na bở Liên Khê ở Hải Phòng có thể cho quả suốt 6 tháng trong năm, chăm sóc tốt, trung bình mỗi ha người dân thu về từ 500-600 triệu đồng.

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Nam Định: Sâu bệnh hoành hành cây lúa

Trồng trọt 08/08/2020 - 09:22

Hiện nay, trên các cánh đồng lúa ở Nam Định, một số sâu hại đã xuất hiện. Dự báo, thời gian tới, sâu hại sẽ phát triển mạnh nếu không phun trừ kịp thời.

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Phú Yên: Giải hạn cho cây mía

Trồng trọt 07/08/2020 - 11:31

Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt trên vùng mía khô hạn tại xã Sơn Phước, Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa).

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Tuyên Quang: Đẩy nhanh tiến độ trồng rừng

Trồng trọt 06/08/2020 - 15:00

Đầu vụ tiến độ trồng rừng ở tỉnh Tuyên Quang bị chậm do việc khai thác gỗ rừng trồng gặp khó khăn, nhưng đến khó khăn này đã được giải quyết.

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Thâm canh nhãn chất lượng cao ở Hải Dương

Trồng trọt 06/08/2020 - 14:56

Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề (Học viện Nông nghiệp Việt Nam) đánh giá kết quả đề tài ứng dụng tiến bộ kỹ thuật xây dựng mô hình thâm canh nhãn chất lượng.

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Lúa giống Doseco được đánh giá cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 12:05

Giống OM 6976 và OM 18 kháng được bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá, kháng rầy, ít sâu bệnh, cứng cây, chống chịu được mưa to, ít bị đổ ngã, bông to, đều hạt.

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng trọt 06/08/2020 - 06:40

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Giàu lên nhờ nuôi hươu sao

Sau khi xuất ngũ về địa phương nhiều cựu chiến binh của HTX Nuôi hươu Trọng Hùng Tân Hòa đã cùng nhau phát triển kinh tế từ nuôi hươu.

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở ĐBSCL không ảnh hưởng lúa hè thu và thu đông

Lũ tháng 8 ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có xu hướng tăng lên nhưng vẫn ở mức thấp và gần như không ảnh hưởng tới lúa vụ hè thu và thu đông.