| Hotline: 0983.970.780

Người Sài Gòn mong có thêm nhiều Phiên chợ Xanh - Tử tế

Thứ Bảy 13/05/2023 , 18:35 (GMT+7)

Cuối tuần, vợ chồng anh Nguyễn Xuân Nhi cùng cậu con trai từ Bình Tân lên quận 3 để 'săn' đặc sản vùng miền tại Phiên chợ Xanh - Tử tế.

Có mặt từ rất sớm tại Phiên chợ Xanh - Tử tế (số 135A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM), vợ chồng anh Nguyễn Xuân Nhi đã lựa chọn cho mình khá nhiều thực phẩm như rau hữu cơ từ Đồng Tháp, xoài cát Cao Lãnh, đặc sản cam xoàn Lai Vung, cà phê Đắk Lắk, rau củ Đà Lạt, đặc sản Tây Ninh, thịt heo rừng, tôm Cà Mau, chả rươi Hải Phòng, dưa lưới Huỳnh Long… 

Anh Nguyễn Xuân Nhi cho biết, biết đến Phiên chợ Xanh - Tử tế từ lâu nhưng nhà xa, gia đình ít có dịp mua sắm thực phẩm tại đây. Tuy nhiên, biết được phiên chợ tuần này có nhiều hoạt động kỷ niệm 7 năm nên anh đưa vợ con tới mua sắm.

"Theo tôi, nên mở rộng quy mô những phiên chợ như thế này nhiều hơn nữa để thu hút nhiều hơn khách hàng. Đẩy mạnh quảng bá sản phẩm, quy trình sản xuất để chính những bạn nhỏ, bạn trẻ như con trai tôi hiểu hơn đặc sản vùng miền. Hướng tới có thể liên kết với các trường cho các cháu đi tham quan những mô hình phiên chợ như thế này, để các cháu được trải nghiệm thực tế, hiểu về các sản phẩm đặc sản của các vùng miền Việt Nam, được trò chuyện trực tiếp với những người nông dân", anh Nhi bày tỏ.

Theo chị Lê Vân (quận 1) nên phát triển thêm nhiều mô hình, tại nhiều quận huyện như Phiên chợ Xanh - Tử tế tại TP.HCM, khách hàng như chị có nhu cầu rất cao về các thực phẩm, nông sản an toàn, tốt cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có điều kiện đến đây để mua.

"Tôi được biết phiên chợ này qua một người bạn, nên tôi cùng ông xã thường đến đây để chọn thực phẩm dịp cuối tuần. Sản phẩm được bày bán tại đây đều có đầy đủ các giấy chứng nhận về chỉ số an toàn, đảm bảo sản phẩm chất lượng nên tôi khá yên tâm khi lựa chọn cho gia đình mình", chị Vân nói.

Bà Ino Mayu, Giám đốc Tổ chức Seed to Table (Nhật Bản) đánh giá, Phiên chợ Xanh - Tử tế được tổ chức ngay giữa đô thị Sài Gòn không chỉ giúp nông dân có đầu ra mà còn giúp họ hiểu được thị hiếu của người tiêu dùng, từ đó thay đổi cách làm, cách bán hàng. Đồng thời, cũng giúp người tiêu dùng thành phố có địa chỉ tin cậy để mua nông sản, thực phẩm an toàn.

Anh Nguyễn Thanh Việt mang đủ các loại đặc sản của tỉnh Vĩnh Long đến với Phiên chợ Xanh - Tử tế như bánh phồng khoai lang, mứt xoài, vỏ bưởi sấy giòn, đặc biệt là măng cụt xanh và dâu da. "Thời gian gần đây, món ăn được giới trẻ săn lùng và trở thành hot trend là món "tam tai" gỏi gà măng cụt. Vì vậy, hôm nay tôi cũng đem lên phiên chợ 15kg măng cụt xanh với giá 70.000 đồng/kg, nhưng mới được 9h sáng khách đã chọn mua gần hết", anh Việt vừa cười vừa nói.

Phiên chợ Xanh - Tử tế do Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao, Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp đưa vào hoạt động từ tháng 4/2016.

Đến nay, qua 7 năm, Phiên chợ Xanh - Tử tế đã trở thành một điểm xanh quyến rũ người dân thành phố, những người quan tâm đến an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Hôm nay, Phiên chợ Xanh - Tử tế lại nhộn nhịp người mua, kẻ bán với nhiều chương trình kỷ niệm phiên chợ thứ 300 như tặng quà, trải nghiệm ẩm thực vùng miền. Tại đây, quy tụ 80 đơn vị là các doanh nghiệp, hợp tác xã, đặc sản làng nghề, hộ nông dân từ 29 tỉnh, thành trên cả nước: TP.HCM, Hà Nội, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp, Nghệ An, Lâm Đồng, Tây Ninh, Long An, Bình Phước, Quảng Nam, Bà Rịa - Vũng Tàu, Vĩnh Long, Tiền Giang, Lào Cai, Cà Mau, Trà Vinh, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Đồng Nai… tham gia.

Nhiều năm qua, sản phẩm rau thủy canh của HTX Nông nghiệp Tuấn Ngọc (TP.HCM) cũng đã được người tiêu dùng thành phố đón nhận tại Phiên chợ Xanh - Tử tế.

Ốc gác bếp - đặc sản miền Tây cũng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.

Ớt trái cây, bơ, chuối Đà Lạt cũng được bày bán tại Phiên chợ Xanh - Tử tế.

Bà Vũ Kim Anh, Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp cho biết, phiên chợ là hoạt động xúc tiến thương mại cho nông dân, doanh nghiệp khởi nghiệp giới thiệu, bán nông sản, nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao như hữu cơ, VietGAP, OCOP, sản phẩm đạt các tiêu chuẩn về xuất khẩu… Dù phiên chợ chỉ được họp vào hai ngày cuối tuần, nhưng đây là nơi để nhà sản xuất, nông dân gặp gỡ trực tiếp người tiêu dùng, giới thiệu sản phẩm và ghi nhận ý kiến góp ý chứ không chỉ là nơi bán hàng đơn thuần.

Thị trường vàng hút khách ngày vía Thần Tài

Thị trường vàng hút khách ngày vía Thần Tài

Ảnh 16:42

Ngày 7/2, các thương hiệu vàng lớn như PNJ, SJC, Mi Hồng... trên địa bàn TP.HCM đã điều chỉnh giá bán, thu hút lượng khách hàng đến mua sắm trong ngày vía Thần Tài.

Tổng Giám đốc FAO xuống ruộng xem mô hình lúa ở Ninh Bình

Tổng Giám đốc FAO xuống ruộng xem mô hình lúa ở Ninh Bình

Ảnh 16:30

Sáng 7/2, ông Khuất Đông Ngọc, Tổng Giám đốc FAO đến Ninh Bình, làm việc với lãnh đạo tỉnh và thăm mô hình cơ giới hóa dùng máy bay không người lái trong trồng lúa.

Thưởng thức đặc sản, trải nghiệm trò chơi độc đáo ở vùng cao Quỳnh Nhai

Thưởng thức đặc sản, trải nghiệm trò chơi độc đáo ở vùng cao Quỳnh Nhai

Ảnh 15:00

Sơn La Sáng 7/2, tại huyện Quỳnh Nhai, hội chợ giao lưu văn hóa giữa các dân tộc đã diễn ra, du khách có thể thưởng thức các đặc sản, tận hưởng những trò chơi dân gian..

Người Hà Nội bất chấp mưa rét, xếp hàng mua vàng từ mờ sáng

Người Hà Nội bất chấp mưa rét, xếp hàng mua vàng từ mờ sáng

Ảnh 08:39

Sáng 7/2, tức mùng 10 tháng Giêng được quan niệm là ngày vía thần tài, nhiều người Hà Nội đã xếp hàng mua vàng lấy may từ mờ sáng bất chấp thời tiết mưa rét.

Cá lóc cháy hàng trước ngày Thần Tài

Cá lóc cháy hàng trước ngày Thần Tài

Ảnh 21:08

Từ chiều mùng 9 Tết, 'phố cá lóc nướng' của TP.HCM bắt đầu nghi ngút khói bởi những bếp nướng bán cá lóc đang tất bật chuẩn bị cho ngày vía Thần Tài.

Chợ bánh truyền thống người Hoa nhộn nhịp trước ngày vía Thần Tài

Chợ bánh truyền thống người Hoa nhộn nhịp trước ngày vía Thần Tài

Ảnh 14:32

TP.HCM Ngày mùng 9 Tết, nhiều người đã nhộn nhịp đi mua các loại bánh trái lựu, bánh tổ, bánh đường, bánh phát tài... để chuẩn bị cho mâm cúng vía Thần Tài.

Xem thêm

Bình luận mới nhất