Tại vòng bán kết 3 diễn ra trong hai ngày 24&25/9, Ban giám khảo đã chọn ra 11 dự án trong tổng số 33 dự án. Trong đó, TP.HCM giành được 4 suất đi tiếp, trở thành địa phương có số lượng góp mặt nhiều nhất tại chung kết gồm Xốt gia vị hoàn chỉnh Tri Kien Spices; Sữa chua sấy đông khô Yobite; Cơm cháy đặc sản Smile; Các sản phẩm ống hút, bún gạo Ohuga.
Tiếp đến là tỉnh Bình Thuận có 2 dự án vào chung kết: Nước ép thanh long Bảo Long; Rượu trái cây lên men – Laruvie. Các dự án còn lại thuộc về Nghệ An: Bột rửa rau Kochu, Phú Yên: Vòng đời các sản phẩm từ cây sen, Hậu Giang: Sản phẩm thịt thực vật từ mít, Lâm Đồng: Nhà của Thời Thanh Xuân và Quảng Ngãi: Sản phẩm nước rong biển Seri Choice.
Ông Trần Anh Tuấn, Viện phó Viện Nghiên cứu Ứng dụng và Đổi mới sáng tạo 3AI cho biết, qua phần thuyết trình, các giám khảo hiểu rõ được mục tiêu của từng dự án sẽ đi đến đâu và sẽ thành công đến đâu…, giúp định hướng để các dự án phát triển hơn.
"Trong hệ sinh thái khởi nghiệp, tỷ lệ thất bại cao hơn thành công. Cuộc thi là thao trường để các bạn tập dượt, ban giám khảo giúp các dự án nhìn nhận về ý tưởng đúng, giải pháp đúng, sản phẩm đúng, mô hình kinh doanh đúng để thu hút, tính khả thi và bền vững”, ông Tuấn nói.
Theo ông Tuấn, qua cuộc thi điều quan trọng là các dự án nhận ra được các giá trị để phát triển. Đồng thời, tìm ra giải pháp về thị trường. "Tôi thích nhất các mô hình có tác động xã hội, phù hợp với xu thế thời đại như dự án ngôi nhà thanh xuân, đạm thực vật – chao, ống hút gạo, chế phẩm sinh học, kem chay, tưới tiêu biến đổi khí hậu, mít thịt chay, nước mắm điều”, ông Tuấn nói.
Tuy nhiên, để hiện thực hóa và thành công, theo ông Tuấn, cần có thời gian để chứng minh. Có nhiều mô hình kinh doanh còn hạn chế nhưng có thể nâng cấp. Nhiều dự án đang làm sản phẩm mẫu nhưng ở phần thi "bán hàng" tại Phiên chợ Xanh vào sáng 25/9, rất ít dự án sử dụng bảng câu hỏi để thu thập dự liệu, đánh giá của khách hàng, thăm dò thị trường.
Vào 2 ngày 15-16/10 tại Hội trường Thống Nhất, TP.HCM, 30 dự án sẽ chính thức bước vào vòng Chung kết cuộc thi "Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp – đổi mới sáng tạo" lần 8.
Cuộc thi “Dự án Khởi nghiệp Nông nghiệp – đổi mới sáng tạo” lần 8 năm 2022 do Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp (BSA), Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao tổ chức, nhằm cổ vũ, khuyến khích và xây dựng tinh thần khởi nghiệp, lập nghiệp, tham gia phát triển kinh tế của thanh niên nông thôn; tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ thanh niên Việt Nam trong quá trình khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển tài nguyên bản địa.
Cuộc thi được phát động vào tháng 6/2022 đã thu hút được đông đảo thanh niên Việt Nam hưởng ứng tham gia. Sau hơn 3 tháng nhận bài thi, có 163 dự án đại diện cho 40 tỉnh thành đăng ký, nộp đề cương tham gia. Ở vòng sơ khảo, Ban giám khảo đã chọn ra 88 dự án tốt nhất, đại diện cho 32 tỉnh, thành tham gia Vòng thi Bán kết, tổ chức tại 3 khu vực là An Giang, Hà Nội và TP.HCM.
Một số hình ảnh tại buổi thi "bán hàng" Vòng Bán kết 3 tại Phiên chợ Xanh (khuôn viên Trung tâm Xúc tiến nông nghiệp - Văn phòng Bộ NN-PTNT, số 135A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3) sáng 25/9: