Nuôi cua biển trong hộp nhựa mỗi tháng thu về hàng trăm triệu đồng
Thứ Năm 15/09/2022 , 09:19 (GMT+7)Sau hơn 1 tháng sản xuất, trại nuôi cua của thanh niên 9x Hà Nội nuôi hơn 1.000 con cua biển (hộp) cho thu nhập trung bình từ 240 - 360 triệu đồng/tháng.
Ấn tượng với mùi vị thơm ngon độc đáo của món cua cốm, anh Nguyên Vũ sinh năm 1994 tại Sóc Sơn cất công tìm hiểu các mô hình nuôi cua từ Bắc vào Nam. Sau đó xây dựng trại nuôi cua diện tích hơn 400 m2 tại Thôn Tiền Lệ - xã Tiền Yên - huyện Hoài Đức - Hà Nội với hệ thống nước tuần hoàn mang lại giá trị kinh tế cao.
Theo anh Vũ, điều quan trọng đầu tiên khi nuôi cua hệ thống nước tuần hoàn chính là nguồn nước biển. Cụ thể trang trại nhập nước biển tại Hạ Long với giá thành từ 500.000 đ - 600.000 đ/1m3 về đến xưởng. Hiện tại trang trại sử dụng khoảng 50m3 nước biển, lượng hao hụt khoảng 5% mỗi tháng có thể bổ sung bằng nước ngọt.
Anh Tuấn Anh nhân viên kỹ thuật tại trại cho biết: “Trong hệ thống tuần hoàn hạt kaldnes (như san hô) đóng vai trò vô cùng quan trọng, những hạt này là nơi cho vi sinh trú ngụ và xử lý chất thải của cua. Sau đó nước được chuyển qua xử lý bằng đèn UV (xử lý tảo và vi khuẩn, nấm...) có tác dụng như mặt trời, hệ thống mô phỏng theo tự nhiên”.
Khác với các mô hình chăn nuôi truyền thống, chủ trại cua chia sẻ, với mô hình nuôi cua này nhân viên trang trại phải thường xuyên kiểm tra các thông số chất lượng nguồn nước cùng nhiệt độ và sức khoẻ - khả năng ăn uống của cua, để kịp thời điều chỉnh hệ thống đảm bảo môi trường sống cho cua.
Thức ăn cung cấp cho cua là con vẹm xanh, dắt biển, ốc bươu vàng. Trung bình mỗi con cua chi phí thức ăn 1000 đ/con/ngày. Anh Vũ chia sẻ nguồn thức ăn được thu gom từ vùng biển Ninh Bình.
Được biết hiện trại đang có 5 nhân viên với các công việc cụ thể như kiểm tra nguồn nước, cho cua ăn, dọn vệ sinh… Để chủ động nguồn cua giống, trại nhập trực tiếp của bà con tại vùng biển Ninh Bình - Nam Định với trọng lượng mỗi con từ 180g - 400g. Tuấn Anh nhân viên tại trại cho biết: “Nhằm đảm bảo cung cấp sản phảm chất lượng ra thị trường, chúng tôi thường xuyên kiểm tra các hộp cua đến thời điểm cua lột sẽ tiến hành cấp đông xuất bán, còn cua cốm sẽ bán tươi sống”.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, cấu trúc thịt cua không phải là cấu trúc cơ, do đó dù vận động nhiều hay ít thì độ săn chắc của thịt không bị ảnh hưởng. Chất lượng của thịt cua không phụ thuộc vào không gian vận động của chúng, mà dựa vào thành phần dinh dưỡng trong thức ăn, chất lượng môi trường sống.
Đề cập đến những khó khăn khi lựa chọn nuôi cua biển tại Hà Nội, anh Vũ chia sẻ: “Chi phí đầu tư so với các mô hình chăn nuôi khác thì lớn hơn, cụ thể trại đã được đầu tư hơn 2 tỷ đồng. Bên cạnh đó do chưa có kinh nghiệm, thời gian đầu chúng tôi nhập cua về chết 90% do môi trường nước chênh lệch. Sau khi rút kinh nghiệm, tự tìm hiểu và điều chỉnh lại hệ thống, cua khoẻ, phát triển tốt”.
Trang trại hiện đang duy trì sản phẩm cua cốm và cua lột khi đạt trọng lượng trung bình 250g sẽ được bán với giá 800.000 - 900.000 đ/kg (đến tay khách hàng không có dây). Đề cập đến thị trường đầu ra cho sản phẩm, chủ trại cua tiết lộ: “Hiện nay lượng cung đang không đủ cầu nên thời gian tới sẽ mở rộng mô hình lên 6.000 hộp nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Đồng thời trong tương lai sẽ hoàn thiện đầy đủ thủ tục, chứng nhận sản phẩm VietGAP… để xuất khẩu cua ra thị trường thế giới”.
Chủ trại cua cho biết, trung bình mỗi tháng trại cua xuất ra 300 - 400 kg cua cốm (hơn 1000 hộp) đến các siêu thị thực phẩm sạch tại Hà Nội và các khách lẻ thu nhập từ 240 - 360 triệu đồng. “Mong muốn kết hợp với nhiều bà con để phát triển mô hình nuôi cua rất tiềm năng này. Mô hình chuyển đổi lo đầu vào và đầu ra sản phẩm ổn định cho bà con”, anh Vũ cho biết thêm.
tin liên quan
Trại gà Móng 7.000 con, đặc sản trứ danh của Hà Nam
Gà làng Móng hay còn gọi là gà Móng cùng với cá kho làng Vũ Đại là những đặc sản trứ danh của tỉnh Hà Nam.
Bình minh trên những đầm rươi
Khi mặt trời ló rạng, nước bên trong đầm dần rút đi để lộ ra những lỗ nhỏ chi chít trên mặt bùn, đó chính là lỗ rươi.
Đào rừng cổ thụ giá hàng chục triệu đồng xuống phố
Hà Tĩnh Những gốc đào rừng tuổi đời hàng chục năm vừa được hạ sơn, đem về thành phố Hà Tĩnh phục vụ khách hàng chơi Tết. Giá bán trung bình từ 10 đến 60 triệu đồng/gốc.
Mộc Châu chính thức trở thành thị xã, ngày hội lớn của người dân Sơn La
Với nhiều thành quả xuất sắc, Mộc Châu đạt tiêu chí đô thị loại IV và khu vực dự kiến thành lập phường đủ điều kiện hạ tầng đô thị theo quy định.
Thương lái săn lùng gà ‘thái giám’
Thời điểm này, các thương lái từ khắp nơi đổ về thị xã Sơn Tây thu mua gà phục vụ thị trường Tết. Gà 'thái giám' có giá đắt đỏ được tiểu thương săn lùng.
Về làng cổ Bát Tràng, thưởng thức 'món ăn trăm tuổi'
Vào các dịp lễ, Tết, người Bát Tràng lúc nào cũng có 2 món đặc trưng là su hào xào mực và canh măng mực trên mâm cơm.