| Hotline: 0983.970.780

Quảng Bình chủ động hỗ trợ ngư dân ra khơi, bám biển

Thứ Năm 18/07/2019 , 14:19 (GMT+7)

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến lưu ý, Quảng Bình cần nghiêm túc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế biển; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản. 

12-33-17__1_thu_truong
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Ngày 18/7, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đã làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình và các sở ngành về việc thực hiện khắc phục sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung và kết quả khắc phục khuyến nghị của Uỷ ban châu Âu về chống khai thác bất hợp pháp.

Hiện Quảng Bình đang triển khai thực hiện 2 dự án sử dụng kinh phí bồi thường của Cty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh gồm dự án Xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá và dự án Phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản.

Đối với dự án xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá. Đến nay, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo UBND tỉnh phương án phân khai nguồn kinh phí 400 tỷ đồng cho các đơn vị và địa phương.

Theo đó, Sở NN-PTNT được phân bổ 100 tỷ đồng; các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh và TP Đồng Hới mỗi địa phương được phân bổ 45 tỷ đồng; các huyện Bố Trạch, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn được phân bổ 55 tỷ đồng.

Ông Phan Văn Khoa, Giám đốc Sở NN-PTNT cho biết: “Trên cơ sở danh mục lựa chọn và đề xuất của các địa phương, Sở NN-PTNT đã rà soát, tập hợp, báo cáo UBND tỉnh danh mục 14 dự án gồm: 1 khu neo đậu tránh trú bão; 10 dự án cảng cá, bến cá, chợ cá; và 3 dự án cơ sở hạ tầng thủy sản khác”.

Đối với dự án phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản, theo đề xuất và được thống nhất, UBND tỉnh giao sở NN-PTNT làm chủ đầu tư. Sở đã thành lập Ban quản lý dự án, xây dựng quy chế và đi vào hoạt động.

“Hiện Sở NN-PTNT đang chỉ đạo Ban quản lý dự án hoàn thành hồ sơ để trình các bộ và báo cáo Thủ tướng để được phân bổ và thông báo vốn cho dự án theo yêu cầu”, ông Khoa cho biết thêm.

Về công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, năm 2018 Quảng Bình có 22 tàu cá với 24 lượt vi phạm vùng biển nước ngoài. UBND tỉnh đã chỉ đạo xác minh, xử lý nghiêm và không hỗ trợ theo Quyết định 48 của Chính phủ. Từ đầu năm đến nay chưa có thông báo tàu cá Quảng Bình vi phạm vùng biển nước ngoài.

Cũng từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện 71 lượt tàu cá nước ngoài xâm phạm khai thác thủy sản bất hợp pháp. Đã bắt giữ, lập biên bản vi phạm, cảnh cáo, phóng thích một số tàu và ngư dân nước ngoài ra khỏi vùng biển của tỉnh.

12-33-17__2-_tu_c
Tàu cá ngư dân Quảng Bình cập cảng cá Sông Gianh.
Việc kiểm tra tàu cá trên biển đã được coi trọng. Ông Phan Văn Khoa cho biết: “Qua tổ chức 239 đợt kiểm tra, đã phát hiện, xử lý 524 trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính với só tiền hơn 1,1 tỷ đồng, tịch thu 32 bộ kích điện”. Ngoài ra, các cơ quan chức năng xử lý hình sự 5 vụ với 18 đối tượng vận chuyển chất nổ để khai thác thủy sản, tịch thu trên 75 kg chất nổ, 77 kíp nổ.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã phát biểu ý kiến yêu cầu tỉnh tập trung làm rõ quy mô xây dựng, tính thiết thực của việc triển khai các dự án theo danh mục được đề xuất; thống kê chính xác số lượng tàu, thuyền, nhu cầu của các địa phương trong việc đề xuất xây dựng cảng cá, bến cá; tăng cường thực hiện các giải pháp chống khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh sự cần thiết của việc triển khai thực hiện các dự án; đồng thời giao Sở NN-PTNT rà soát các phần việc được giao để nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo kịp thời, có hiệu quả nhằm phát huy tối đa lợi thế phát triển kinh tế biển.

“Các địa phương soát xét số lượng, nhu cầu cây dựng cảng cá, bến cá để có hướng đầu tư xây dựng hợp lý; tập trung kiểm soát, xử lý triệt để tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp”, ông Ngân nói.

Quảng Bình kiến nghị Bộ NN-PTNT nghiên cứu, tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ hợp lý đối với tàu cá đánh bắt xa bờ; phối hợp với các Bộ, ngành liên quan sớm bố trí vốn thực hiện dự án Phục hồi, tái tạo hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản.

“Có chính sách hỗ trợ đối với lực lượng kiểm ngư trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển; xem xét, hỗ trợ đầu tư xây dựng một số khu neo đậu tàu thuyền bảo đảm nhu cầu tránh trú bão cho ngư dân”, ông Ngân đề xuất thêm.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến lưu ý các cơ quan chức năng trực thuộc Bộ nghiên cứu kỹ các nội dung tham mưu nhằm thực hiện có hiệu quả công tác khắc phục sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung, trong đó có Quảng Bình. Chủ động tuyên truyền về hiệu quả phát triển kinh tế biển cũng như các nội dung chống khai thác thủy sản bất hợp pháp.

Thứ trưởng Tiến lưu ý: “Quảng Bình cần nghiêm túc thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế biển; đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về khai thác thủy sản”.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh tỉnh Quảng Bình cần chủ động hơn nữa trong việc hỗ trợ ngư dân ra khơi, bám biển. Có chính sách đối với ngư dân trong việc cải hoán tàu cá, chuyển đổi nghề khai thác biển phù hợp, triển khai thực hiện tốt Luật Thủy sản, qua đó giúp cho ngư dân ổn định cuộc sống, vươn lên.

Thời gian qua, các sở, ngành, địa phương tỉnh Quảng Bình đã tích cực phối hợp đẩy mạnh tuyên truyền các quy định chống khai thác thủy sản bất hợp pháp cho các chủ tàu cá, thuyền trưởng, các cơ sở thu mua hải sản.

Sở NN-PTNT phối hợp các ngành, các địa phương tổ chức 110 hội nghị, thu hút gần 11.000 người tham gia; in ấn, phát hành 7.000 tờ rơi, tờ dán trên tàu cá, 500 sổ tay pháp luật; tổ chức cho 1.287 chủ tàu khai thác thủy sản xa bờ ký cam kết không vi phạm quy định khai thác thủy sản…

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Sống chung với người chết:  Chính quyền cơ sở làm ngơ?

Sống chung với người chết: Chính quyền cơ sở làm ngơ?

Hàng chục hecta đất ở khu vực Dốc Lim bị “xẻ thịt” trái phép, biến thành những công trình khu mộ gia đình. Việc này diễn ra công khai nhưng không bị tuýt còi.

Giữ mãi hồn tre

Giữ mãi hồn tre

Giữ nghề truyền thống trong gần nửa thế kỷ, cố gắng hết sức nhưng ông Hai Hiến buộc phải từ chối nhiều mối đặt hàng số nhiều vì tự biết lượng sức mình.