| Hotline: 0983.970.780

Quảng Trị: 400 tỷ đồng xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá

Thứ Năm 18/07/2019 , 08:49 (GMT+7)

Sở NN - PTNT Quảng Trị đề xuất 3 dự án với tổng kinh phí 300 tỉ đồng; 4 dự án do các huyện đề xuất với tổng kinh phí 100 tỉ đồng để xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Đoàn công tác của Bộ NN – PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu vừa có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và ngành NN – PTNT.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đã trao đổi với UBND tỉnh Quảng Trị về vấn đề đầu tư các dự án “Xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá” và kết quả khắc phục khuyến nghị của Ủy ban châu Âu về chống khai thác hải sản bất hợp pháp”.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh đây là vấn đề quan trọng cần giải quyết trong thời gian tới để phát triển hoạt động khai thác hải sản theo đúng những quy ước quốc tế, là tiền đề để phát triển ngư nghiệp của tỉnh Quảng Trị trong những năm tiếp theo.

Dự án “Xây dựng, nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá” tỉnh Quảng Trị được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đầu tư với tổng kinh phí 400 tỉ đồng. UBND tỉnh Quảng Trị giao Sở NN - PTNT làm chủ đầu tư giai đoạn lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Trị, trong 6 tháng đầu năm 2019, không có tàu cá của ngư dân Quảng Trị vi phạm vùng hải phận nước ngoài và bị bắt giữ. Đây là kết quả của sự tăng cường công tác tuyên truyền, ban hành các văn bản hướng dẫn về cho các địa phương để hướng dẫn ngư dân thông tin sâu hơn các quy định mới của Luật thủy sản năm 2017.

Cảng cá Cửa Việt xuống cấp gây khó khăn cho các tàu cập bến.

Sở NN - PTNT cũng đã tổ chức nhiều chuyến tuần tra, kiểm tra, kiểm soát nghề cá trên biển và khuyến khích bà con ngư dân đầu tư thêm trang thiết bị để giám sát hành trình nhằm giảm thiểu tối đa rủi ro trong quá trình đánh bắt trên biển.

Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Trị cũng tổ chức hướng dẫn chi tiết cho các chủ tàu cá, thuyền trưởng về quy định ghi, nộp báo cáo, nhật ký khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, phân vùng khai thác… Hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Trị cũng đã có 5 nhà cung cấp thiết bị tổ chức giới thiệu thiết bị giám sát hành trình, trong đó có 2 nhà cung cấp thiết bị đã lắp đặt thử nghiệm thiết bị giám sát hành trình trên 4 tàu cá.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đề xuất Bộ NN - PTNN giới thiệu cho tỉnh đơn vị tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ tỉnh xử lý các vấn đề khó khăn, vướng mắc của số hàng thủy sản tồn kho do sự cố ô nhiễm môi trường.

Đồng thời, phía UBND tỉnh Quảng Trị cũng kiến nghị Bộ NN - PTNT cung cấp cho địa phương bản đồ phân định ranh giới vùng biển Việt Nam và các nước nhằm thông tin kịp thời cho ngư dân thực hiện đúng quy định, tỉnh Quảng Trị sẽ tăng cường công tác giám sát, phát hiện kịp thời các tàu cá vi phạm; Hướng dẫn lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và trang bị, vận hành phần mềm quản lí tàu cá. Bàn giao 18 thiết bị Moviar và cử cán bộ lắp đặt cho tàu cá Quảng Trị đúng lộ trình

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến đánh giá cao công tác chỉ đạo và tuyên truyền về quy định đánh bắt hải sản trên biển cho bà con, đồng thời chỉ đạo tỉnh cần tiếp tục phát huy sâu rộng hơn trong những năm tiếp theo. Thứ trưởng cũng đánh giá tỉnh Quảng Trị là địa phương có tiềm năng về khai thác hải sản, cần tập trung phát triển để nâng cao chất lượng.

Tàu cá Quảng Trị.

Thứ trưởng giao Vụ Nuôi trồng thủy sản có hướng dẫn cụ thể giúp tỉnh Quảng Trị tiến hành thực hiện tốt dự án phục hồi, tái tạo hệ sinh thái và nguồn lợi thủy sản tại địa phương. UBND tỉnh Quảng Trị cần tăng cường công tác tuyên truyền Luật Thủy sản năm 2017 và các văn bản hướng dẫn luật sâu rộng cho các chủ tàu, thuyền trưởng và ngư dân trên địa bàn tỉnh.

Tổ chức thực hiện có hiệu quả các dự án “Xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng nghề cá” và dự án phục hồi, tái tạo hệ sinh thái và nguồn lợi thủy sản tỉnh Quảng Trị.

Về phía UBND tỉnh Quảng Trị tiếp thu chỉ đạo của Thứ trưởng và chỉ đạo các đơn vị chức năng kịp thời khắc phục những khó khăn, vướng mắc nhằm thực hiện có hiệu quả công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp và các dự án xây dựng nâng cấp cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá tỉnh Quảng Trị. Tỉnh Quảng Trị sẽ tập trung các điều kiện để nỗ lực phấn đấu đưa kinh tế biển trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Sống chung với người chết:  Chính quyền cơ sở làm ngơ?

Sống chung với người chết: Chính quyền cơ sở làm ngơ?

Hàng chục hecta đất ở khu vực Dốc Lim bị “xẻ thịt” trái phép, biến thành những công trình khu mộ gia đình. Việc này diễn ra công khai nhưng không bị tuýt còi.

Làng trăm tuổi giữa lòng Pleiku

Làng trăm tuổi giữa lòng Pleiku

Plei Ơp là ngôi làng trăm tuổi của đồng bào J’rai, nằm giữa lòng thành phố Pleiku, Gia Lai. Ngôi làng đặc biệt ở chỗ, 'cơn bão' đô thị hóa không làm nó suy suyển.