| Hotline: 0983.970.780

TT- Huế: Thực hiện nhiều dự án tái tạo hệ sinh thái biển

Thứ Tư 17/07/2019 , 21:08 (GMT+7)

Từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh TT - Huế đã thực hiện nghiêm túc các quy định ghi nhật ký, báo cáo khai thác thủy sản, công bố cảng cá chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác và thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác…

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: thuathienhue.gov.vn

Ngày 17/7, Đoàn công tác của Bộ NN - PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh TT - Huế về công tác phục hồi, tái tạo các hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản; tình hình khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh TT- Huế, để thực hiện Quyết định 476 của Thủ tướng Chính phủ, Sở NN - PTNT tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện gồm 2 dự án chính là: Dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng nghề cá; dự án phục hồi, tái tạo các hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản tại vùng ven biển của tỉnh.

Về dự án phục hồi, tái tạo các hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản tại vùng ven biển, hiện ngành Nông nghiệp đang phối hợp với Viện Nghiên cứu Hải sản thực hiện 2 dự án gồm: dự án phục hồi 12-18ha rạn san hô, tập trung tại 3 điểm (bãi Cá, bãi Chuối và Sụng rong câu) và dự án thả rạn nhân tạo với diện tích khoảng 2 km2, cách bờ biển gần 10 km; tổng nguồn vốn để thực hiện 2 dự án này khoảng từ 200 tỷ đến hơn 300 tỷ đồng. 

Dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng nghề cá, hiện tỉnh TT- Huế đã xây dựng kế hoạch về đầu tư 6 dự án với tổng kinh phí 400 tỷ đồng. Trong đó, có 2 dự án lớn Khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão phía tây cảng cá Thuận An và dự án xây dựng cầu tàu, khu neo đậu và nạo vét cảng cá Tư Hiền với tổng kinh phí 280 tỷ đồng.

Để triển khai, thực hiện các dự án hiệu quả, tỉnh TT- Huế đã đề nghị Bộ NN-PTNT quan tâm, hỗ trợ về nguồn kinh phí, kỹ thuật tái tạo, nhất là về nguồn giống tái tạo và thả rạn nhân tạo; thống nhất danh mục các dự án về đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng nghề cá để tỉnh làm cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo.

Về triển khai các giải pháp thực hiện các khuyến cáo của EC, từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh TT- Huế đã thực hiện nghiêm túc các quy định ghi nhật ký, báo cáo khai thác thủy sản, công bố cảng cá chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác và thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác…

Đồng thời, nâng cấp hệ thống định vị vệ tinh trạm gần bờ để giám sát hoạt động của các tàu đánh cá ngoài khơi; cập nhật thường xuyên và đồng bộ trên hệ thống cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thủy sản việc cấp và gia hạn giấy phép khai thác thủy sản cho các tàu cá.

Quang cảnh buổi làm việc. thuathienhue.gov.vn

Chi cục thủy sản tỉnh TT- Huế đã tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra tàu cá hoạt động trên biển và hoạt động tại các cảng cá. Cùng đó, lực lượng Kiểm ngư địa phương này cũng đã phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tổ chức tuần tra hoạt động khai thác thủy sản trên biển; đã xử lý hành chính 15 vụ (trong đó, xử lý 13 vụ tàu giã cào khai thác trái phép với tổng tiền phạt hơn 400 triệu đồng).   

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao việc triển khai thực hiện các nội dung theo Quyết định 476 của Thủ tướng Chính phủ và các khuyến cáo của EC; đặc biệt là việc triển khai đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về công tác khắc phục sự cố môi trường biển do Formosa gây ra.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị tỉnh TT- Huế cần quan tâm công tác thông tin tuyên truyền để người dân, đặc biệt là ngư dân hiểu và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về khai thác thủy sản trên biển, đặc biệt là Luật Thủy sản 2017 và Nghị định 29 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản.

Lãnh đạo Bộ đề nghị tỉnh TT- Huế cần rà soát cụ thể từng nội dung và dự án đầu tư hạ tầng nghề cá, chú trọng đến tính khả thi trong thực hiện cũng như phát huy hiệu quả của dự án sau đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng ngành thủy sản cả nước nói chung cũng như đóng góp vào sự tăng trưởng GDP của địa phương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Máy gieo hạt đa chức năng

Máy gieo hạt đa chức năng

Máy gieo hạt tích hợp nhiều chức năng, có thể dùng để gieo hạt và bón phân cho ngô, đậu tương và các loại cây thích hợp khác mà không cần cày bừa.

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Ngày 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen ngợi anh Mạnh có hành động dũng cảm, kịp thời cứu sống bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư xuống.

Sơn La du ký: Từ lái xe trở thành tỉ phú nơi ngã ba biên giới

Sơn La du ký: Từ lái xe trở thành tỉ phú nơi ngã ba biên giới

Ngồi trên cabin chiếc xe tải chở quà tết cho bà con, tôi cảm nhận rõ những cú xóc của từng “ổ trâu”, “ổ bò” nhưng vẫn không bằng những gập ghềnh của đời anh.