Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

TT- Huế: Thực hiện nhiều dự án tái tạo hệ sinh thái biển

Thứ Tư 17/07/2019 , 21:08 (GMT+7)

Từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh TT - Huế đã thực hiện nghiêm túc các quy định ghi nhật ký, báo cáo khai thác thủy sản, công bố cảng cá chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác và thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác…

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: thuathienhue.gov.vn

Ngày 17/7, Đoàn công tác của Bộ NN - PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh TT - Huế về công tác phục hồi, tái tạo các hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản; tình hình khắc phục các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của lãnh đạo tỉnh TT- Huế, để thực hiện Quyết định 476 của Thủ tướng Chính phủ, Sở NN - PTNT tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện gồm 2 dự án chính là: Dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng nghề cá; dự án phục hồi, tái tạo các hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản tại vùng ven biển của tỉnh.

Về dự án phục hồi, tái tạo các hệ sinh thái thủy sinh và nguồn lợi thủy sản tại vùng ven biển, hiện ngành Nông nghiệp đang phối hợp với Viện Nghiên cứu Hải sản thực hiện 2 dự án gồm: dự án phục hồi 12-18ha rạn san hô, tập trung tại 3 điểm (bãi Cá, bãi Chuối và Sụng rong câu) và dự án thả rạn nhân tạo với diện tích khoảng 2 km2, cách bờ biển gần 10 km; tổng nguồn vốn để thực hiện 2 dự án này khoảng từ 200 tỷ đến hơn 300 tỷ đồng. 

Dự án đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng nghề cá, hiện tỉnh TT- Huế đã xây dựng kế hoạch về đầu tư 6 dự án với tổng kinh phí 400 tỷ đồng. Trong đó, có 2 dự án lớn Khu neo đậu tàu thuyền tránh trú bão phía tây cảng cá Thuận An và dự án xây dựng cầu tàu, khu neo đậu và nạo vét cảng cá Tư Hiền với tổng kinh phí 280 tỷ đồng.

Để triển khai, thực hiện các dự án hiệu quả, tỉnh TT- Huế đã đề nghị Bộ NN-PTNT quan tâm, hỗ trợ về nguồn kinh phí, kỹ thuật tái tạo, nhất là về nguồn giống tái tạo và thả rạn nhân tạo; thống nhất danh mục các dự án về đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ sở hạ tầng nghề cá để tỉnh làm cơ sở triển khai các thủ tục tiếp theo.

Về triển khai các giải pháp thực hiện các khuyến cáo của EC, từ đầu năm 2019 đến nay, tỉnh TT- Huế đã thực hiện nghiêm túc các quy định ghi nhật ký, báo cáo khai thác thủy sản, công bố cảng cá chỉ định xác nhận nguồn gốc thủy sản từ khai thác và thực hiện xác nhận nguồn gốc thủy sản khai thác…

Đồng thời, nâng cấp hệ thống định vị vệ tinh trạm gần bờ để giám sát hoạt động của các tàu đánh cá ngoài khơi; cập nhật thường xuyên và đồng bộ trên hệ thống cơ sở dữ liệu của Tổng cục Thủy sản việc cấp và gia hạn giấy phép khai thác thủy sản cho các tàu cá.

Quang cảnh buổi làm việc. thuathienhue.gov.vn

Chi cục thủy sản tỉnh TT- Huế đã tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra tàu cá hoạt động trên biển và hoạt động tại các cảng cá. Cùng đó, lực lượng Kiểm ngư địa phương này cũng đã phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan tổ chức tuần tra hoạt động khai thác thủy sản trên biển; đã xử lý hành chính 15 vụ (trong đó, xử lý 13 vụ tàu giã cào khai thác trái phép với tổng tiền phạt hơn 400 triệu đồng).   

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đánh giá cao việc triển khai thực hiện các nội dung theo Quyết định 476 của Thủ tướng Chính phủ và các khuyến cáo của EC; đặc biệt là việc triển khai đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ về công tác khắc phục sự cố môi trường biển do Formosa gây ra.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị tỉnh TT- Huế cần quan tâm công tác thông tin tuyên truyền để người dân, đặc biệt là ngư dân hiểu và tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về khai thác thủy sản trên biển, đặc biệt là Luật Thủy sản 2017 và Nghị định 29 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thủy sản.

Lãnh đạo Bộ đề nghị tỉnh TT- Huế cần rà soát cụ thể từng nội dung và dự án đầu tư hạ tầng nghề cá, chú trọng đến tính khả thi trong thực hiện cũng như phát huy hiệu quả của dự án sau đầu tư để thúc đẩy tăng trưởng ngành thủy sản cả nước nói chung cũng như đóng góp vào sự tăng trưởng GDP của địa phương.

Vượt qua khó khăn, nông nghiệp Kiên Giang đạt tăng trưởng khá cao

Vượt qua khó khăn, nông nghiệp Kiên Giang đạt tăng trưởng khá cao

Thời sự Nông nghiệp 06/07/2020 - 10:40

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do khô hạn, xâm nhập mặn, dịch bệnh nhưng nhờ chủ động ứng phó, ngành nông nghiệp Kiên Giang vẫn đạt kết quả khá cao.

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Thời sự Nông nghiệp 04/07/2020 - 09:15

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đã có những chuyển biến rõ rệt, tích cực trên các lĩnh vực.

Kiểm tra tiến độ Khu Lâm nghiệp công nghệ cao

Kiểm tra tiến độ Khu Lâm nghiệp công nghệ cao

Thời sự Nông nghiệp 03/07/2020 - 17:28

Thứ trưởng Hà Công Tuấn ghi nhận sự nỗ lực, cố gắng của tỉnh Nghệ An và ngành nông nghiệp địa phương trong quá trình thực hiện…

Đăk Lăk cần nhân rộng mô hình liên kết theo chuỗi ứng dụng công nghệ cao

Đăk Lăk cần nhân rộng mô hình liên kết theo chuỗi ứng dụng công nghệ cao

Thời sự Nông nghiệp 02/07/2020 - 20:07

Ngày 2/7, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cùng đoàn công tác đã đi thăm một số mô hình trồng trọt và chăn nuôi theo hướng công nghệ cao tại Đăk Lăk.

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Nhân nhanh giống dừa sáp bằng phương pháp nuôi cấy phôi

Thời sự Nông nghiệp 02/07/2020 - 13:10

Thành công của phương pháp nuôi cấy phôi hữu tính để nhân giống dừa sáp trong phòng thí nghiệm, một bước tiến bộ vượt bậc ở lĩnh vực nông nghiệp.

Bắc Kạn làm nông nghiệp hữu cơ

Bắc Kạn làm nông nghiệp hữu cơ

Thời sự Nông nghiệp 02/07/2020 - 12:31

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Kạn, bà Đỗ Thị Minh Hoa khẳng định: Với việc phối hợp với Tập đoàn Quế Lâm, chắc chắn Bắc Kạn sẽ làm được.

Đập tạm, giải pháp kiểm soát mặn đặc thù nhất ở Kiên Giang

Đập tạm, giải pháp kiểm soát mặn đặc thù nhất ở Kiên Giang

Thời sự Nông nghiệp 02/07/2020 - 08:30

Mùa hạn mặn vừa qua, tỉnh Kiên Giang đã triển khai nhiều giải pháp dẫn nước, trữ nước, như đắp đập tạm tại các nhánh sông chưa có công trình điều tiết kiểm soát mặn.

Đắk Nông: Cây ăn trái mang lại sự giàu có

Đắk Nông: Cây ăn trái mang lại sự giàu có

Thời sự Nông nghiệp 02/07/2020 - 07:01

Ở Đắk Nông, việc phát triển cây ăn trái từ trồng xen vườn cà phê, hồ tiêu đến trồng thuần đều cho hiệu quả kinh tế cao, giúp nhiều gia đình trở nên giàu có.

Lô lợn gần 2.500 con nhập từ Thái: Tuyệt đối an toàn dịch bệnh, thực phẩm

Lô lợn gần 2.500 con nhập từ Thái: Tuyệt đối an toàn dịch bệnh, thực phẩm

Thời sự Nông nghiệp 01/07/2020 - 16:45

Gần 2.500 con lợn được các doanh nghiệp nhập khẩu từ Thái Lan đã làm thủ tục thông quan thành công tại cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị).

Nông sản muốn xuất khẩu phải có mã vùng trồng và mã xưởng đóng gói

Nông sản muốn xuất khẩu phải có mã vùng trồng và mã xưởng đóng gói

Thời sự Nông nghiệp 01/07/2020 - 10:23

Đó là kiến nghị của Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, tại tọa đàm “Tìm giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản Việt Nam”.

Dấu ấn các công trình thủy lợi ngăn mặn

Dấu ấn các công trình thủy lợi ngăn mặn

Thời sự Nông nghiệp 01/07/2020 - 09:43

Việc đưa vào vận hành hàng loạt công trình ngăn mặn đã giúp giảm thiểu thiệt hại do hạn mặn lịch sử cho các tỉnh ĐBSCL, nhất là thắng lợi vụ đông xuân.

Trồng cây ăn quả từ... vùng tiêu chết

Trồng cây ăn quả từ... vùng tiêu chết

Thời sự Nông nghiệp 01/07/2020 - 07:31

Dự án trồng cây ăn quả tại huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai được kỳ vọng mở ra một hướng đi mới thay thế cây hồ tiêu đã qua thời kỳ hoàng kim.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

Thiên tai là sự vụ, phòng ngừa cần tính tương lai

“Tổng cục Phòng chống thiên tai tiếp tục duy trì được phong độ, hoàn thành cơ bản các nội dung đề ra", đó là nhận định của Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp.

Tử vong khi tắm trên sông Bồ

Tử vong khi tắm trên sông Bồ

Cùng nhóm bạn rủ nhau ra tắm ở sông Bồ, một nam thanh niên ở Thừa Thiên - Huế bị mất tích và đuối nước thương tâm.

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Nhật ký dòng kênh 'chết' [kỳ 1]: Ô nhiễm kinh hoàng

Trời nắng nóng, hệ thống kênh tiêu Đông - Thiệu - Thị trơ đáy, lộ ra ngồn ngộn chất thải. Tình trạng này đã tồn tại từ nhiều năm qua và ngày càng nghiêm trọng.