| Hotline: 0983.970.780

Quảng Bình: Rừng sản xuất cháy dữ dội

Chủ Nhật 30/06/2019 , 16:57 (GMT+7)

Khoảng 9 giờ ngày 30/6, lực lượng trực phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) huyện Bố Trạch phát hiện đám cháy tại khu vực rừng sản xuất thuộc địa phận thôn Tiền Phong, xã Thanh Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình).

Đám cháy bùng phát.

Ngay lập tức, lực lượng “4 tại chỗ” đã có mặt để khống chế cháy rừng. Lúc này, nắng lớn và có gió Lào (gió phơn) thổi rất mạnh nên ngọn lửa bùng phát nhanh chóng. Địa hình rừng cháy có mái núi khá dốc đứng. Nhiều điểm cháy bùng phát ở phần hai mái núi và phía đỉnh. Vì vậy, nhiệm vụ chống cháy rừng càng khó khăn hơn.

Hàng trăm người gồm các lực lượng của địa phương, Hạt kiểm lâm (KL) huyện, Lâm trường rừng thông Bố Trạch đã được huy động cứu rừng.

Ông Trần Quang Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch - trực tiếp chỉ đạo việc dập lửa cứu rừng. “Do gió thổi mạnh và chuyển hướng liên tục nên lực lượng phải điều chuyển theo hướng gió khiến anh em nhanh xuống sức. Tiên lượng khó có thể dập tắt ngọn lửa nên chúng tôi tập trung thực hiện làm đường ranh cản lửa và khoanh vùng lửa cháy để khống chế”- ông Vũ cho biết.


Các lực lượng khẩn trương đến hiện trường.

Hiện trường vụ cháy rất khó tiếp cận. Sườn núi dốc, lửa bùng phát ở phần mái cao nên khó đưa được nước lên dập tắt. Anh Phạm Văn Tân - Hạt trưởng Hạt KL huyện Bố Trạch - cho biết: “Khi anh em  lực lượng vận động lên đến nơi lửa cháy đã bị mất nhiều sức. Lúc này chỉ có chặt cành cây tươi dập lửa chứ không thể đưa được phương tiện nào khác. Phương án khẩn trương làm đường ranh  để cản và bao vây đám cháy là tốt nhất vào lúc này”- anh Tân nhấn mạnh thêm.

Đám cháy được gió thổi nên bùng phát dữ dội. Cháy lớn rộng hơn và lan hết khu vực rừng thông, rừng keo lai. Lực lượng xã Thanh Trạch, xã Bắc Trạch gần đó cũng được huy động. Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động đóng quân trên địa bàn cũng được điều động đến kịp thời để phối hợp với các lực lượng cứu rừng. Trên 500 cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội, người dân… dưới nắng nóng, bụi than, lửa táp… quăng quật dập lửa để hạn chế cháy lan ra vùng khác.

Nhanh chóng làm đường ranh cản lửa

Đến khoảng 16 giờ, đám cháy phần lớn được kiểm soát. Riêng phần rừng mái phía Nam và Tây vẫn còn một số đám cháy nhỏ. Ước tính ban đầu hơn 5 ha rừng sản xuất (thông, keo, tràm) bị cháy rụi.

Ông Nguyễn Ngọc Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch - chỉ đạo lực lượng thay nhau kiểm soát đám cháy. “Phải kiểm tra thật kỹ lưỡng những nơi đã dập được lửa để tránh cháy âm ỉ và bùng phát trở lại. Những điểm còn cháy cần tiếp tục tiếp cận dập lửa. Cắt cử lực lượng tuần tra liên tục trên tuyến đường ranh cản lửa để phát hiện kịp thời cháy lây lan”- ông Tuấn triển khai nhiệm vụ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
TIN BUỒN

TIN BUỒN

Đảng ủy và cơ quan Báo Nông nghiệp Việt Nam vô cùng thương tiếc báo tin:

7 khó khăn, thách thức với bảo đảm an toàn đê tại Việt Nam

7 khó khăn, thách thức với bảo đảm an toàn đê tại Việt Nam

Các hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình, sông Mã hiện đang có nguy cơ xảy ra rủi ro, thiệt hại do mưa lũ cao nhất trên cả nước.

Toyota triệu hồi hơn 370.000 xe Venza trên toàn cầu do lỗi túi khí

Toyota triệu hồi hơn 370.000 xe Venza trên toàn cầu do lỗi túi khí

Những vụ việc liên quan đến túi khí của xe Toyota luôn là đề tài nóng, việc hãng xe này triệu hồi 373.000 xe vì lỗi túi khí sẽ càng thu hút sự quan tâm.

Hành trình kỳ diệu của Nghiêm

Hành trình kỳ diệu của Nghiêm

11 năm chiến đấu với căn bệnh đông máu Hemophilia A, kỳ tích đã đến với Phan Hữu Nghiêm từ tình yêu thương vô bờ bến của mẹ, sự tận tâm của y bác sĩ…