Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Sẽ gộp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phân bón và thuốc BVTV?

Thứ Sáu 13/09/2019 , 09:15 (GMT+7)

Sau khi quản lý nhà nước về phân bón giao về một đầu mối, có kiến nghị nên gộp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

13-20-36_cu_hng_phn_bon
Nếu gộp được giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và thuốc BVTV sẽ rất thuận lợi cho đại lý vật tư nông nghiệp.

Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội chia sẻ, việc đề xuất thay đổi theo hướng gộp này bắt nguồn từ Nghị đinh 108/2017/NĐ-CP ngày 20/9/2017 của Chính phủ về quản lý phân bón; Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật năm 2013; Nghị định 123/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện nay, hầu hết các cửa hàng, đại lý vật tư nông nghiệp phải làm riêng hai bộ hồ sơ để xin xác nhận đủ điều kiện buôn bán, kinh doanh, một cho phân bón và một cho thuốc BVTV.

Tuy nhiên, theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội, trong quá trình thực thi hiện nay đơn vị nhận thấy đa phần các tổ chức, cá nhân kinh doanh vật tư nông nghiệp đều kinh doanh song song hai mặt hàng là phân bón và thuốc BVTV. Trong khi đó, lĩnh vực quản lý nhà nước về phân bón hiện nay lại giao về một đầu mối là Cục BVTV ở cấp Bộ và Chi cục Trồng trọt và BVTV ở cấp tỉnh nên việc cùng một đơn vị mà phải hai lần thành lập đoàn thẩm định cấp giấy chứng nhận vừa lãng phí lại có cảm giác gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Do đó, với tinh thần Chính phủ kiến tạo, cải cách hành chính tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp tiết giảm chi phí, công đoạn, thủ tục hành chính, giảm thời gian đi lại, Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội kiến nghị Bộ NN-PTNT sớm ban hành hướng dẫn bộ Thủ tục hành chính gộp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và thuốc BVTV vào làm một, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực phân bón và thuốc BVTV.

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, chủ cửa hàng Vật tư Nông nghiệp Hải Yến (Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ, gia đình chị kinh doanh thuốc BVTV và phân bón từ nhiều năm qua. Trước đây, chỉ có thuốc BVTV là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên gần đây thêm mặt hàng phân bón cũng trở thành lĩnh vực kinh doanh có điều kiện nên các đại lý vật tư nông nghiệp đều phải làm giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và thuốc BVTV nên nếu gộp được 2 vào làm 1 thực sự rất thuận lợi cho những đơn vị kinh doanh như chúng tôi trong việc làm thủ tục và hồ sơ.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV chia sẻ, đúng là trong quá trình thực thi các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp hiện nay bộc lộ những tồn tại, hạn chế cần được sớm khắc phục. Không chỉ trong lĩnh vực phân bón và thuốc BVTV mà ngay trong cả lĩnh vực kiểm dịch thực vật và thức ăn chăn nuôi cũng đang gặp phải những thủ tục, quy định tương tự.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục BVTV, việc sửa đổi đơn vị cũng rất muốn làm nhanh nhưng còn phụ thuộc vào rất nhiều Bộ, ngành khác bởi còn liên quan nhiều |Luật, Nghị định và Thông tư đi kèm cần sửa đổi, bổ sung để tránh hiện tượng bỏ sót hay trùng lặp các thủ tục hành chính.

Cục BVTV đang đề xuất Bộ Tư pháp trong lúc chờ sửa đổi các Luật và Nghị định, thông tư được phép sử dụng biểu mẫu xác nhận tạm thời có đầy đủ các mặt hàng cả phân bón và thuốc BVTV nhằm tiết giảm công đoạn, chi phí, công sức của người dân và doanh nghiệp.

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội, ngoài khó khăn trên hiện Thông tư 21/2015/TT-BNNPTNT quy định trách nhiệm của Chi cục Trồng trọt và BVTV tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn về thuốc BVTV, tập huấn về an toàn lao động trong vận chuyển, bảo quản thuốc bảo vệ thực vật, an toàn hóa chất,… nhưng chưa có hướng dẫn quy định mức thu phí các lớp dẫn tới Chi cục khó thực hiện nên kiến nghị Bộ NN-PTNT sớm có hướng dẫn cụ thể.

Phun thuốc gì đặc trị sâu cuốn lá?

Phun thuốc gì đặc trị sâu cuốn lá?

Thuốc bảo vệ thực vật 22/06/2020 - 14:58

Theo nhiều nông dân, vụ lúa hè thu năm 2020 sâu cuốn lá xuất hiện sớm hơn mọi năm, mật độ cũng cao hơn.

Benevia® - Một thành tựu mới trong lĩnh vực bảo vệ thực vật

Benevia® - Một thành tựu mới trong lĩnh vực bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật 17/06/2020 - 07:10

Sự có mặt của Benevia® trên thị trường đã mở ra một hướng mới, tích cực hơn cho bà con nông dân.

Bệnh xoăn, khảm lá cây khoai mì

Bệnh xoăn, khảm lá cây khoai mì

Thuốc bảo vệ thực vật 12/06/2020 - 06:15

Gần đây, bệnh xoăn, khảm lá cây khoai mì đang phát triển ngày một nặng trên các vùng sản xuất tại Việt Nam làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng.

Nhiều kịch bản phòng chống dịch châu chấu sa mạc

Nhiều kịch bản phòng chống dịch châu chấu sa mạc

Thuốc bảo vệ thực vật 02/06/2020 - 19:38

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình châu chấu sa mạc thế giới và khả năng sẵn sàng ứng phó của Việt Nam.

Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật

Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật 02/06/2020 - 19:32

Do việc dự trữ thuốc bảo vệ thực vật như hiện nay không thực sự hiệu quả, Bộ NN-PTNT tiếp tục đề nghị dừng dự trữ quốc gia thuốc bảo vệ thực vật.

Broadsafe 200EC - thuốc đặc trị cỏ cho cây mè

Broadsafe 200EC - thuốc đặc trị cỏ cho cây mè

Thuốc bảo vệ thực vật 29/05/2020 - 05:30

Broadsafe 200EC đặc trị cỏ lá hẹp hằng niên và đa niên thuộc nhóm hòa bản rất an toàn cho cây trồng lá rộng như: đậu tương, đậu phộng, vừng, khoai mỡ.

Bệnh khảm vàng lá cây cà tím

Bệnh khảm vàng lá cây cà tím

Thuốc bảo vệ thực vật 08/05/2020 - 05:40

Virus gây khảm, vàng lá cà thường khá phổ biến trên các vườn cà tím và các cây trồng cạn ngắn ngày khác, làm giảm đáng kể năng suất và chất lượng trái cây.

Dạng chai Dupont™ Pexena™ 106SC mới: Chất lượng không đổi - Tiện lợi nhân đôi!

Dạng chai Dupont™ Pexena™ 106SC mới: Chất lượng không đổi - Tiện lợi nhân đôi!

Thuốc bảo vệ thực vật 21/04/2020 - 05:59

Có mặt trên thị trường Việt Nam từ tháng 12/2018, đến nay Dupont™ Pexena™ 106SC phát triển thêm dạng chai.

Bệnh mốc sương hại nho

Bệnh mốc sương hại nho

Thuốc bảo vệ thực vật 10/04/2020 - 05:25

Nho là cây trồng có giá trị kinh tế cao; tuy nhiên cây thường hay bị bệnh mốc sương là một trong những loại bệnh hại nguy hiểm có thể gây mất mùa.

Nhân Covid 19, nhìn lại virus hại cây trồng

Nhân Covid 19, nhìn lại virus hại cây trồng1

Thuốc bảo vệ thực vật 07/04/2020 - 07:35

Virus là những đơn vị sinh học có kích thuốc rất nhỏ, chưa có cấu tạo tế bào, đường kính trung bình từ 20 tới 300 nm, chỉ nhìn thấy qua kính hiển vi.

Sâu tơ hại rau cải và biện pháp phòng trừ

Sâu tơ hại rau cải và biện pháp phòng trừ

Thuốc bảo vệ thực vật 27/03/2020 - 09:01

Sâu tơ là loại sâu rất nguy hiểm mà các nhà vườn trồng rau cải rất lo ngại. Bất kể các loại rau nào dù thân cứng hay mềm điều bị sâu tơ phá hại.

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Thuốc bảo vệ thực vật 20/03/2020 - 10:39

Cty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) phối hợp với Cty Corteva tổ chức hội nghị gặp mặt khách hàng và giới thiệu nhận diện mới sản phẩm trừ đạo ôn Beam 75WP.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Bón phân hiệu quả trong tình hình giá cà phê không thuận lợi

Bón phân hiệu quả trong tình hình giá cà phê không thuận lợi

Giá cà phê liên tục giảm, nhà vườn Tây Nguyên đã tìm cách ứng phó bằng nhiều giải pháp, trong đó xen canh cà phê với cây ăn trái được nhiều bà con áp dụng.

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tăng giá của đồng USD nên nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất chăn nuôi tại Việt Nam tăng mạnh thời gian gần đây.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.