Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Sẽ gộp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phân bón và thuốc BVTV?

Thứ Sáu 13/09/2019 , 09:15 (GMT+7)

Sau khi quản lý nhà nước về phân bón giao về một đầu mối, có kiến nghị nên gộp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

13-20-36_cu_hng_phn_bon
Nếu gộp được giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và thuốc BVTV sẽ rất thuận lợi cho đại lý vật tư nông nghiệp.

Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội chia sẻ, việc đề xuất thay đổi theo hướng gộp này bắt nguồn từ Nghị đinh 108/2017/NĐ-CP ngày 20/9/2017 của Chính phủ về quản lý phân bón; Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật năm 2013; Nghị định 123/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện nay, hầu hết các cửa hàng, đại lý vật tư nông nghiệp phải làm riêng hai bộ hồ sơ để xin xác nhận đủ điều kiện buôn bán, kinh doanh, một cho phân bón và một cho thuốc BVTV.

Tuy nhiên, theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội, trong quá trình thực thi hiện nay đơn vị nhận thấy đa phần các tổ chức, cá nhân kinh doanh vật tư nông nghiệp đều kinh doanh song song hai mặt hàng là phân bón và thuốc BVTV. Trong khi đó, lĩnh vực quản lý nhà nước về phân bón hiện nay lại giao về một đầu mối là Cục BVTV ở cấp Bộ và Chi cục Trồng trọt và BVTV ở cấp tỉnh nên việc cùng một đơn vị mà phải hai lần thành lập đoàn thẩm định cấp giấy chứng nhận vừa lãng phí lại có cảm giác gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Do đó, với tinh thần Chính phủ kiến tạo, cải cách hành chính tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp tiết giảm chi phí, công đoạn, thủ tục hành chính, giảm thời gian đi lại, Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội kiến nghị Bộ NN-PTNT sớm ban hành hướng dẫn bộ Thủ tục hành chính gộp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và thuốc BVTV vào làm một, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực phân bón và thuốc BVTV.

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, chủ cửa hàng Vật tư Nông nghiệp Hải Yến (Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ, gia đình chị kinh doanh thuốc BVTV và phân bón từ nhiều năm qua. Trước đây, chỉ có thuốc BVTV là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên gần đây thêm mặt hàng phân bón cũng trở thành lĩnh vực kinh doanh có điều kiện nên các đại lý vật tư nông nghiệp đều phải làm giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và thuốc BVTV nên nếu gộp được 2 vào làm 1 thực sự rất thuận lợi cho những đơn vị kinh doanh như chúng tôi trong việc làm thủ tục và hồ sơ.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV chia sẻ, đúng là trong quá trình thực thi các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp hiện nay bộc lộ những tồn tại, hạn chế cần được sớm khắc phục. Không chỉ trong lĩnh vực phân bón và thuốc BVTV mà ngay trong cả lĩnh vực kiểm dịch thực vật và thức ăn chăn nuôi cũng đang gặp phải những thủ tục, quy định tương tự.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục BVTV, việc sửa đổi đơn vị cũng rất muốn làm nhanh nhưng còn phụ thuộc vào rất nhiều Bộ, ngành khác bởi còn liên quan nhiều |Luật, Nghị định và Thông tư đi kèm cần sửa đổi, bổ sung để tránh hiện tượng bỏ sót hay trùng lặp các thủ tục hành chính.

Cục BVTV đang đề xuất Bộ Tư pháp trong lúc chờ sửa đổi các Luật và Nghị định, thông tư được phép sử dụng biểu mẫu xác nhận tạm thời có đầy đủ các mặt hàng cả phân bón và thuốc BVTV nhằm tiết giảm công đoạn, chi phí, công sức của người dân và doanh nghiệp.

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội, ngoài khó khăn trên hiện Thông tư 21/2015/TT-BNNPTNT quy định trách nhiệm của Chi cục Trồng trọt và BVTV tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn về thuốc BVTV, tập huấn về an toàn lao động trong vận chuyển, bảo quản thuốc bảo vệ thực vật, an toàn hóa chất,… nhưng chưa có hướng dẫn quy định mức thu phí các lớp dẫn tới Chi cục khó thực hiện nên kiến nghị Bộ NN-PTNT sớm có hướng dẫn cụ thể.

Máy bay không người lái phun thuốc BVTV

Máy bay không người lái phun thuốc BVTV

Thuốc bảo vệ thực vật 30/12/2019 - 09:06

Với xu thế công nghệ hóa trong nông nghiệp, việc áp dụng hệ thống phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái (drone) đã cho thấy được nhiều tiện ích.

Hà Nội đi đầu giảm sử dụng thuốc BVTV trên rau

Hà Nội đi đầu giảm sử dụng thuốc BVTV trên rau

Thuốc bảo vệ thực vật 29/11/2019 - 08:52

Lượng thuốc BVTV sử dụng trên các cây trồng của Hà Nội, trong đó có rau là 360 tấn, chỉ bằng 0,3% so với toàn quốc là 116.500 tấn.

Kiến nghị kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên đường nhập khẩu

Kiến nghị kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên đường nhập khẩu

Thuốc bảo vệ thực vật 26/11/2019 - 14:36

Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) có công văn gửi Bộ NN-PTNT đề xuất giải pháp kiểm soát an toàn đường và đường khác nhập khẩu.

Trình diễn phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái trên lúa

Trình diễn phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái trên lúa

Thuốc bảo vệ thực vật 26/11/2019 - 09:20

Vừa qua, Tập đoàn Lộc Trời tổ chức sự kiện trình diễn phun thuốc BVTV trên lúa bằng thiết bị bay không người lái (drone).

Máy bay không người lái phun thuốc BVTV cho lúa

Máy bay không người lái phun thuốc BVTV cho lúa

Thuốc bảo vệ thực vật 31/10/2019 - 09:10

Sáng ngày 30/10, Tập đoàn Lộc Trời tổ chức sự kiện trình diễn phun thuốc BVTV trên lúa bằng thiết bị bay không người lái (drone) tại xã Hưng Thịnh, huyện Tân Hưng (Long An).

Trình diễn phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái trên lúa

Trình diễn phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái trên lúa

Thuốc bảo vệ thực vật 30/10/2019 - 10:24

Sáng ngày 30/10, Tập đoàn Lộc Trời tổ chức sự kiện trình diễn phun thuốc BVTV trên lúa bằng thiết bị bay không người lái (drone) tại xã Hưng Thịnh, huyện Tân Hưng – Long An.

Làm giả thuốc bảo vệ thực vật: Tiếp tay là tội ác

Làm giả thuốc bảo vệ thực vật: Tiếp tay là tội ác

Thuốc bảo vệ thực vật 30/10/2019 - 08:55

Việc xử lý hình sự nhiều vụ việc sản xuất, buôn bán thuốc BVTV giả trong thời gian gần đây có thể có tác dụng răn đe mạnh mẽ đối với hành vi này.

Mai cảnh 'lắc đầu' với thuốc BVTV hóa học

Mai cảnh 'lắc đầu' với thuốc BVTV hóa học

Thuốc bảo vệ thực vật 17/10/2019 - 08:56

Để cây mai cảnh của làng mai truyền thống Nhơn An được người tiêu dùng ưa chuộng, UBND TX An Nhơn (Bình Định) đang triển khai Ðề án phát triển cây mai vàng Nhơn An nhằm nâng cao giá trị loại cây trồng này gắn với việc bảo vệ môi trường.

Quảng Trị thiếu 8.000 bể chứa thuốc bảo vệ thực vật

Quảng Trị thiếu 8.000 bể chứa thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật 10/10/2019 - 08:42

Với khối lượng bao, bì thuốc bảo vệ thực vật thải ra hàng năm khoảng 7 tấn, tỉnh Quảng Trị cần đến 8.000 bể chứa mới đáp ứng được nhu cầu.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và có trách nhiệm

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và có trách nhiệm

Thuốc bảo vệ thực vật 04/10/2019 - 09:14

Cuộc thi dành cho sinh viên trở thành “Đại sứ sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và có trách nhiệm” vừa được phát động tại Hà Nội.

Lâm Đồng: Nông sản tại các cơ sở du lịch canh nông không vượt dư lượng thuốc BVTV

Lâm Đồng: Nông sản tại các cơ sở du lịch canh nông không vượt dư lượng thuốc BVTV

Thuốc bảo vệ thực vật 03/10/2019 - 20:29

Qua kiểm tra các mẫu rau, củ, quả và chè tại các cơ sở du lịch canh nông, ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng xác định các mẫu đều an toàn, không vượt quy định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chăm sóc vườn cà phê mùa khô

Chăm sóc vườn cà phê mùa khô

Việc thực hiện đúng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc vườn cà phê sau thu hoạch rất quan trọng trong việc quyết định năng suất, sinh trưởng, bền vững của vườn cà phê .

Báo Nông Nghiệp