Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Sẽ gộp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phân bón và thuốc BVTV?

Thứ Sáu 13/09/2019 , 09:15 (GMT+7)

Sau khi quản lý nhà nước về phân bón giao về một đầu mối, có kiến nghị nên gộp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

13-20-36_cu_hng_phn_bon
Nếu gộp được giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và thuốc BVTV sẽ rất thuận lợi cho đại lý vật tư nông nghiệp.

Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội chia sẻ, việc đề xuất thay đổi theo hướng gộp này bắt nguồn từ Nghị đinh 108/2017/NĐ-CP ngày 20/9/2017 của Chính phủ về quản lý phân bón; Luật Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật năm 2013; Nghị định 123/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Hiện nay, hầu hết các cửa hàng, đại lý vật tư nông nghiệp phải làm riêng hai bộ hồ sơ để xin xác nhận đủ điều kiện buôn bán, kinh doanh, một cho phân bón và một cho thuốc BVTV.

Tuy nhiên, theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội, trong quá trình thực thi hiện nay đơn vị nhận thấy đa phần các tổ chức, cá nhân kinh doanh vật tư nông nghiệp đều kinh doanh song song hai mặt hàng là phân bón và thuốc BVTV. Trong khi đó, lĩnh vực quản lý nhà nước về phân bón hiện nay lại giao về một đầu mối là Cục BVTV ở cấp Bộ và Chi cục Trồng trọt và BVTV ở cấp tỉnh nên việc cùng một đơn vị mà phải hai lần thành lập đoàn thẩm định cấp giấy chứng nhận vừa lãng phí lại có cảm giác gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.

Do đó, với tinh thần Chính phủ kiến tạo, cải cách hành chính tạo điều kiện cho người dân và doanh nghiệp tiết giảm chi phí, công đoạn, thủ tục hành chính, giảm thời gian đi lại, Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội kiến nghị Bộ NN-PTNT sớm ban hành hướng dẫn bộ Thủ tục hành chính gộp giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và thuốc BVTV vào làm một, nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý nhà nước trong lĩnh vực phân bón và thuốc BVTV.

Chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, chủ cửa hàng Vật tư Nông nghiệp Hải Yến (Thanh Trì, Hà Nội) chia sẻ, gia đình chị kinh doanh thuốc BVTV và phân bón từ nhiều năm qua. Trước đây, chỉ có thuốc BVTV là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên gần đây thêm mặt hàng phân bón cũng trở thành lĩnh vực kinh doanh có điều kiện nên các đại lý vật tư nông nghiệp đều phải làm giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán phân bón và thuốc BVTV nên nếu gộp được 2 vào làm 1 thực sự rất thuận lợi cho những đơn vị kinh doanh như chúng tôi trong việc làm thủ tục và hồ sơ.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV chia sẻ, đúng là trong quá trình thực thi các văn bản quy phạm pháp luật về quản lý nhà nước trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp hiện nay bộc lộ những tồn tại, hạn chế cần được sớm khắc phục. Không chỉ trong lĩnh vực phân bón và thuốc BVTV mà ngay trong cả lĩnh vực kiểm dịch thực vật và thức ăn chăn nuôi cũng đang gặp phải những thủ tục, quy định tương tự.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Cục BVTV, việc sửa đổi đơn vị cũng rất muốn làm nhanh nhưng còn phụ thuộc vào rất nhiều Bộ, ngành khác bởi còn liên quan nhiều |Luật, Nghị định và Thông tư đi kèm cần sửa đổi, bổ sung để tránh hiện tượng bỏ sót hay trùng lặp các thủ tục hành chính.

Cục BVTV đang đề xuất Bộ Tư pháp trong lúc chờ sửa đổi các Luật và Nghị định, thông tư được phép sử dụng biểu mẫu xác nhận tạm thời có đầy đủ các mặt hàng cả phân bón và thuốc BVTV nhằm tiết giảm công đoạn, chi phí, công sức của người dân và doanh nghiệp.

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội, ngoài khó khăn trên hiện Thông tư 21/2015/TT-BNNPTNT quy định trách nhiệm của Chi cục Trồng trọt và BVTV tổ chức các lớp tập huấn chuyên môn về thuốc BVTV, tập huấn về an toàn lao động trong vận chuyển, bảo quản thuốc bảo vệ thực vật, an toàn hóa chất,… nhưng chưa có hướng dẫn quy định mức thu phí các lớp dẫn tới Chi cục khó thực hiện nên kiến nghị Bộ NN-PTNT sớm có hướng dẫn cụ thể.

Sâu tơ hại rau cải và biện pháp phòng trừ

Sâu tơ hại rau cải và biện pháp phòng trừ

Thuốc bảo vệ thực vật 27/03/2020 - 09:01

Sâu tơ là loại sâu rất nguy hiểm mà các nhà vườn trồng rau cải rất lo ngại. Bất kể các loại rau nào dù thân cứng hay mềm điều bị sâu tơ phá hại.

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Nhận diện mới thuốc BVTV Beam 75WP

Thuốc bảo vệ thực vật 20/03/2020 - 10:39

Cty CP Khử trùng Việt Nam (VFC) phối hợp với Cty Corteva tổ chức hội nghị gặp mặt khách hàng và giới thiệu nhận diện mới sản phẩm trừ đạo ôn Beam 75WP.

Nguy cơ châu chấu sa mạc xâm nhập Việt Nam gây hại rất thấp

Nguy cơ châu chấu sa mạc xâm nhập Việt Nam gây hại rất thấp

Thuốc bảo vệ thực vật 13/03/2020 - 21:29

Bộ NN-PTNT ngày 13/3 báo cáo Thủ tướng tình hình dịch châu chấu sa mạc tại một số quốc gia và đề xuất kế hoạch ứng phó tại Việt Nam.

Muỗi hành gây hại và biện pháp phòng trừ

Muỗi hành gây hại và biện pháp phòng trừ

Thuốc bảo vệ thực vật 13/03/2020 - 06:50

Muỗi hành (sâu năn) gây hại ở nhiều nước trồng lúa ở Châu Á. Thất thoát năng suất do muỗi hành có thể đến 50%.

Lộ diện thêm nhiều doanh nghiệp BVTV gian dối

Lộ diện thêm nhiều doanh nghiệp BVTV gian dối1

Thuốc bảo vệ thực vật 10/03/2020 - 10:51

Cơ quan chức năng tại Đồng Nai tiếp tục phát hiện nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có hành vi gian dối nông dân.

Bọ trĩ hại xoài

Bọ trĩ hại xoài

Thuốc bảo vệ thực vật 06/03/2020 - 09:09

Bọ trĩ là dịch hại phổ biến trên xoài. Đây là loại côn trùng rất nhỏ, có thể thấy được bằng mắt, thân hình thon dài, miệng rất cứng, khỏe, phá hại cây trồng.

Kiến nghị loại thuốc bảo vệ thực vật khỏi Dự trữ Quốc gia

Kiến nghị loại thuốc bảo vệ thực vật khỏi Dự trữ Quốc gia

Thuốc bảo vệ thực vật 03/03/2020 - 17:32

Bộ NN-PTNT vừa có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc dừng Dự trữ Quốc gia đối với mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV).

Sâu hại chính trên cây bơ

Sâu hại chính trên cây bơ

Thuốc bảo vệ thực vật 28/02/2020 - 10:24

Rất nhiều loại sâu hại trên cây bơ cũng như ăn trái, nếu người dân không biết cách phòng trị hữu hiệu vườn cây sẽ giảm năng suất, chất lượng nông sản.

Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp thuốc bảo vệ thực vật gian dối

Xử phạt hàng loạt doanh nghiệp thuốc bảo vệ thực vật gian dối4

Thuốc bảo vệ thực vật 27/02/2020 - 18:03

Hàng loạt sản phẩm thuốc bảo vệ thực vật vi phạm về chất lượng, nhãn mác, thậm chí cả hàng cấm sản xuất vừa bị cơ quan chức năng Đồng Nai phát hiện, xử phạt.

Máy bay không người lái phun thuốc BVTV

Máy bay không người lái phun thuốc BVTV

Thuốc bảo vệ thực vật 30/12/2019 - 09:06

Với xu thế công nghệ hóa trong nông nghiệp, việc áp dụng hệ thống phun thuốc BVTV bằng thiết bị bay không người lái (drone) đã cho thấy được nhiều tiện ích.

Hà Nội đi đầu giảm sử dụng thuốc BVTV trên rau

Hà Nội đi đầu giảm sử dụng thuốc BVTV trên rau

Thuốc bảo vệ thực vật 29/11/2019 - 08:52

Lượng thuốc BVTV sử dụng trên các cây trồng của Hà Nội, trong đó có rau là 360 tấn, chỉ bằng 0,3% so với toàn quốc là 116.500 tấn.

Kiến nghị kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên đường nhập khẩu

Kiến nghị kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên đường nhập khẩu

Thuốc bảo vệ thực vật 26/11/2019 - 14:36

Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) có công văn gửi Bộ NN-PTNT đề xuất giải pháp kiểm soát an toàn đường và đường khác nhập khẩu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Để trồng bơ hiệu quả

Để trồng bơ hiệu quả

Từ cây trồng phụ, che bóng cho vườn cà phê, hiện nay, cây bơ đang mang lại lợi nhuận cao cho nhà vườn, đặc biệt là trong thời điểm giá cà phê chạm đáy.

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Phát hiện nhiều công ty 'tiếng tăm' kinh doanh thức ăn chăn nuôi kém chất lượng

Nhiều công ty, đại lý thức ăn chăn nuôi ở khu vực Đông Nam bộ vừa bị cơ quan chức năng xử phạt vì sản xuất, kinh doanh hàng kém chất lượng.