Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Tản mạn chuyện rượu bia ngày tết

Thứ Sáu 17/01/2020 , 09:37 (GMT+7)

Còn hơn tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, vào thời điểm này, từ thành phố đến làng quê, nhà nhà đều đã bắt đầu sắm sanh đồ tết.

1125519960
Những quán nhậu ở khu dân cư mới Kim Châu, phường Bình Định (TX An Nhơn, Bình Định) vốn thường rất đông khách, nhưng trong những ngày này cả vào giờ nhậu cao điểm vẫn vắng khách.

Nào là quần áo mới cho con trẻ, bánh mức để dọn đãi khách đến thăm xuân. Riêng các đấng mày râu thì háo hức kiếm các món mồi khô để làm đồ nhắm đưa cay ngày tết với 1 món không thể thiếu là rượu hoặc bia.

Nhưng đó là chuyện của những năm trước, năm nay hầu hết các đấng mày râu đều lơ là chuyện sắm rượu sắm mồi. Cũng dễ hiểu thôi, bởi Nghị định 100 có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có những điều, khoản xử phạt “khủng” đã làm nhụt lòng các đấng mày râu khi nghĩ đến rượu bia.

“Những năm trước, mỗi cái tết nhà tôi “tiêu thụ” ít nhất là 5 - 7 thùng bia. Từ mùng Một đến mùng Năm khách đến thăm xuân, ngồi trò chuyện ngâm nga mỗi người uống ít nhất cũng 2 lon. Đó là chỉ mới nói đến khách đi thăm xuân, chứ nếu 7 anh em cọc chèo nhà tôi hội tụ lại vui vẻ đầu xuân, tàn cuộc này cũng phải “tiêu thụ” hết 3 thùng bia là ít.

Từ đầu năm nay, Nhà nước áp dụng mức phạt “khủng” đối với người đã uống rượu bia mà còn tham gia giao thông, tôi đắn đo không biết sắm bia về có ai uống không”, anh Nguyễn Thiệp (60 tuổi) ở khu vực Kim Châu, phường Bình Định (TX An Nhơn, Bình Định), bộc bạch.

Ở xóm nhà tôi có anh Lộc, năm nay đã hơn 55 tuổi nhưng chưa 1 lần đi xe máy. Đi đến đâu anh cũng cọc cạch chiếc xe đạp cà tàng. Lộc được xem là “tửu thánh” trong làng. Bởi, cứ mỗi sáng sớm là anh giắt chai trà xanh rỗng ruột vào túi, đạp xe đến quán rượu mua 10 ngàn. Bạn rượu của anh lúc nào cũng sẵn, thế là vào cuộc bù khú.

Xong cuộc rượu “rô đa” buổi sáng, Lộc lại cọc cạch chiếc xe đạp đi lên xã Nhơn Khánh hoặc xuống xã Phước Hưng (huyện Tuy Phước) để gặp bạn rượu bày ra cuộc khác. Đều đều ngày nào cũng vậy. Lộc thường “tự sướng” rằng: “Uống như tui đi xe đạp là chắc ăn nhất. Lỡ có té cũng hổng sao, nhất là không sợ bị công an phạt nồng độ cồn”. Thế nhưng bây giờ trông anh cũng đã có vẻ cũng đã nao núng.

“Kiểu này chắc tui bỏ rượu quá, đi xe đạp uống rượu cũng bị phạt từ 80 ngàn đồng đến 100 ngàn đồng nếu uống ít, uống như tui chắc mẩm sẽ bị phạt mức cao nhất là từ 400  ngàn đồng đến 600 ngàn đồng. Như tui cả ngày làm không ra đồng nào, lâu lâu thằng con cho 5 – 3 trăm để dành uống rượu thì lấy đâu ra tiền mà phạt”.

Những ngày cuối năm âm lịch, người làm ăn xa phương lục tục kéo nhau về quê để tảo mộ, ăn tết sum họp với gia đình. Mọi năm, thời điểm này các quán nhậu đều đông nghìn nghịt. Bởi, anh em bè bạn xóm giềng 1 năm mới gặp nhau 1 lần, có bao nhiêu chuyện để nói nhau nghe. Gặp nhau bên ly cà phê trò chuyện không mấy hứng thú, thế là cứ kéo nhau vào quán nhậu. Những người làm ăn có tiền thì vào quán sang, người làm ăn ít tiền thì vào quán bình dân. Thế nhưng năm nay không khí ấy không còn, hầu hết các quán nhậu đều lèo tèo khách.

Chị Linh, chủ 1 quán nhậu đắt khách nhất ở khu dân cư mới Kim Châu, phường Bình Định (TX An Nhơn), than thở: “Mọi năm, những ngày gần Tết Nguyên đán quán của tôi khách vô nườm nượp, hầu hết là thanh niên đi làm ăn trong miền Nam về quê ăn tết, thỉnh thoảng cũng có những nhóm khách sinh viên. Cả 1 năm xa quê làm ăn nên ai nấy cũng rủng rỉnh tiền trong túi, với lại cái không khí tết khiến mọi người đều hào phóng.

Do đó, cuộc nhậu nào cũng “hoành tráng”, bia khui suốt buổi, cả chục nhân viên phục vụ trong quán đều làm việc hết công suất. Những ngày cuối tháng Chạp năm nay ngồi ngóng cả ngày mới có vài người khách, lại kêu bia rất dè sẻn. Cũng phải thôi, đi xe máy mà uống rượu bia thì bị phạt thấp nhất từ 2 – 3 triệu đồng đến 6 – 8 triệu thì còn ai dám uống”.

Anh Nguyễn Văn Tú, 1 thợ hồ theo công trình làm tận ở TP HCM cả năm vừa về quê ăn tết, mấy ngày nay cứ thẩn thờ đi ra đi vào. Trong khi những năm trước, vào những ngày này, anh cùng nhóm thợ hồ đi làm ở TP HCM và nhóm thợ ở quê thường tập trung lại đến mấy chục người kéo nhau đi quán. Mặc dù làm công việc lao động cực nhọc, nhưng mỗi năm gặp nhau 1 lần nên nhóm thợ của anh ai nấy đều hào phóng, cuộc nhậu nào cũng bia ê hề, mà là tiger hẳn hoi.

“Mấy hôm nay anh em bức xúc lắm, nhưng cứ nghĩ nhậu xong khi về lỡ bị thổi độ cồn bị phạt từ 2 – 3 triệu đến 6 – 8 triệu thì coi như cả nhà mất ăn tết. Cứ nghĩ vậy mà mấy hôm nay anh em thợ chúng tôi cứ nhìn qua nhìn lại không dám bày cuộc nhậu”, anh Tú bộc bạch.

Bạn bè tôi, nhiều người làm ăn khấm khá và hầu hết ai cũng có xe ô tô và lúc nào cũng sẵn sàng với những cuộc nhậu, thế nhưng trong thời gian này bỗng “lành” hẳn.

2125520273
Đây là những quán nhậu bình dân cả những ngày thường xe máy của khách dựng đầy trước quán, thế nhưng nay cả những ngày cận tết vẫn vắng khách.

Trước đây, những lúc cao hứng, chúng bạn thường bảo nhau: “Nhậu ở An Nhơn hoài cạn hứng, xuống Quy Nhơn ra đường Xuân Diệu vừa nhậu vừa ngắm biển đổi gió”, thế là kéo nhau đi cả đoàn ô tô. Thế nhưng bây giờ ai cũng “tịt”. Bởi, với mức phạt từ 6 - 8 triệu đồng đến 30 - 40 triệu đồng tùy mức nồng độ cồn có trong người đã khiến ai cũng chờn. Khi nào hứng lắm thì kéo nhau đi nhậu quán gần nhà, nếu say lắm thì gọi taxi chở về để vừa an toàn vừa không lo mất tiền phạt đến mấy chục triệu đồng.

Riêng tôi, với đặc thù công việc là suốt ngày rong ruổi ngoài đường, thường xuyên “dính” vào những cuộc nhậu. Với cái tính “cháy hết mình”, sau cuộc nhậu nào tôi cũng “đứt nhớ”, thế nhưng theo quán tính vẫn chạy xe máy về nhà. Có rất nhiều hôm về đến nhà rồi là “tê liệt” luôn đến sáng.

Sáng hôm sau thức dậy, nằm cố nghĩ mãi mà không nhớ mình về nhà bằng cách nào, chạy xe kiểu gì, lúc ấy mới thấy giật mình. Nhưng rồi tính nào tật nấy, chuyện ấy cứ thường xuyên tái diễn. Bây giờ, với Nghị định 100/2019/NĐ – CP, chắc hẳn những cuộc nhậu sẽ thưa dần. Nghĩ lại, có khi ấy là điều tốt!

Google tôn vinh ca trù Việt Nam

Google tôn vinh ca trù Việt Nam

Văn hóa 23/02/2020 - 08:47

Từ 0h sáng ngày 23/2, Google tôn vinh loại hình nghệ thuật ca trù qua biểu tượng Doodle trên trang chủ Google.com.vn.

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức quy mô cấp quốc gia

Giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức quy mô cấp quốc gia

Văn hóa 23/02/2020 - 08:01

BTC Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng cho biết, Giỗ tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Canh Tý 2020 sẽ được tổ chức quy mô cấp quốc gia.

Câu chuyện còn lại của một bà mẹ quê

Câu chuyện còn lại của một bà mẹ quê2

Văn hóa 22/02/2020 - 06:55

Cụ bà Trần Thị Sen, thân mẫu của nhà thơ Trần Đăng Khoa, đã tạ thế ngày 6/2/2020, hưởng thọ 102 tuổi.

'Cây tre thần' giữa mùa đại dịch

'Cây tre thần' giữa mùa đại dịch

Văn hóa 21/02/2020 - 13:21

Dù nỗi lo Covid-19 vẫn ám ảnh, nhưng nhà tạo mẫu Sĩ Hoàng vẫn từ Sài Gòn ra Hà Nội tham gia vở kịch “Cây tre thần”.

Giai điệu bổng trầm với Covid-19

Giai điệu bổng trầm với Covid-19

Văn hóa 20/02/2020 - 10:45

“Đánh giặc Corona. Đoàn kết toàn dân ta, đánh giặc Corona. Từ trẻ đến người già, đánh giặc Corona. Ngành y là xung kích, thề quyết thắng đại dịch...".

'Em và Trinh' trong những mối tình sương khói

'Em và Trinh' trong những mối tình sương khói

Văn hóa 20/02/2020 - 09:19

Dự án điện ảnh “Em và Trịnh” tổ chức tuyển chọn diễn viên trong không khí chuẩn bị kỷ niệm sinh nhật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (29/2)

Fetival Huế 2020 lùi thời gian tổ chức

Fetival Huế 2020 lùi thời gian tổ chức

Văn hóa 19/02/2020 - 08:33

Ngày 18/2, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, tỉnh này vừa có quyết định việc lùi thời gian tổ chức Festival Huế lần thứ 11.

Trùng tu hay xâm hại di tích? - [Bài 1] Thon thót trùng tu

Trùng tu hay xâm hại di tích? - [Bài 1] Thon thót trùng tu

Văn hóa 18/02/2020 - 08:26

Đối với các nhà nghiên cứu di sản văn hóa cổ truyền, mỗi khi được tin di tích nào được trùng tu thì vừa mừng lại vừa thon thót giật mình.

Valentine là ngày gì, nguồn gốc từ đâu?

Valentine là ngày gì, nguồn gốc từ đâu?

Văn hóa 14/02/2020 - 13:50

Ngày Valentine, còn gọi là Ngày lễ tình yêu hay là Ngày lễ tình nhân được đặt tên theo thánh Valentine.

Đặc sản vùng đất cổ Đường Lâm

Đặc sản vùng đất cổ Đường Lâm

Văn hóa 14/02/2020 - 10:35

Gà Mía là một giống gà quý đã từ bao đời truyền lại, đây là một chủng loại riêng, không giống với bất cứ loại gà nào.

Để lại cho đời một nguồn tài liệu quý

Để lại cho đời một nguồn tài liệu quý

Văn hóa 13/02/2020 - 09:23

Nhà văn - nhà báo Trần Thanh Phương vừa qua đời tại TP.HCM, hưởng thọ 80 tuổi. Di sản của ông là một thư viện thông tin quý hiếm!

Giới làm sách loay hoay với nCoV

Giới làm sách loay hoay với nCoV

Văn hóa 12/02/2020 - 09:25

Nhiều ấn phẩm chuẩn bị cho Hội sách TP.HCM dự kiến tổ chức vào tháng 3/2020 có nguy cơ ế ẩm!

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Vì sao không cần cách ly HLV Park Hang Seo?

Vì sao không cần cách ly HLV Park Hang Seo?

Tối 23/2, vị HLV trưởng đội tuyển bóng đá Việt Nam Park Hang Seo và vợ đã trở lại Việt Nam sau kỳ nghỉ tại Hàn Quốc.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.

Báo Nông Nghiệp