| Hotline: 0983.970.780

Thanh Hóa: Di dời khẩn cấp 20 hộ dân vì nguy cơ sạt lở

Thứ Sáu 30/08/2019 , 11:13 (GMT+7)

Trước nguy cơ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, huyện Quan Sơn đã di dời 20 hộ dân. Nhiều phương án ứng phó mưa lớn đang được tích cực triển khai.

Quan Sơn là huyện chịu thiệt hại nặng nề sau bão số 3.

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, Thanh Hóa là một trong những địa phương được dự báo có lượng mưa rất lớn; nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất, ngập lụt ở vùng trũng các tại các huyện: Mường Lát, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh Bá Thước, Thường Xuân, Như Xuân, Ngọc Lặc.

Hiện nay, các huyện miền núi Thanh Hóa đang tích cực triển khai phương án ứng phó với mưa lớn.

Huyện Quan Sơn là địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong đợt mưa lũ đầu tháng 8 vừa qua. Lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đã khiến 13 người chết và mất tích, hàng trăm tỷ đồng trôi theo dòng nước lũ.

Ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn cho biết, để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân trong vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, huyện đã huy động lực lượng di dời 20 hộ dân ở bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy đến nơi an toàn. Trong đó có 16 hộ nằm trong khu vực có nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở.

Huyện chỉ đạo trực 100% quân số để sẵn sàng hỗ trợ nhân dân và ứng phó khi có tình huống xảy ra; tất cả các lãnh đạo chủ chốt của huyện đều được phân công về các địa phương để chỉ đạo công tác ứng phó với mưa bão.

Cũng theo ông Đạt, hiện nay nước sông Luồng đang dâng cao, gây ngập cầu tạm từ bản Bo Hiềng để vào bản Sa Ná (xã Na Mèo) khiến cho bản này lại bị cô lập.

Nước Sông Luồng lên cao, Sa Ná lại bị cô lập.

Để ứng phó với diễn biến mưa lũ, huyện Mường Lát cũng đã yêu cầu cán bộ, nhân viên không nghỉ lễ 2/9, huy động 100% quân số các đơn vị túc trực, ứng phó với diễn biến mưa bão số 4.

Còn tại huyện miền núi Lang Chánh, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chánh văn phòng UBND huyện Lang Chánh thông tin, trong đêm 29/8 và sáng ngày 30/8, trên địa bàn chưa xuất hiện mưa lớn. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, để chủ động ứng phó, chính quyền địa phương đã thành lập các tổ công tác xuống địa bàn để giúp đỡ nhân dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất gói gém tài sản, sẵn sàng sơ tán khi có lệnh.

Bước đầu, địa phương này đã lên phương án di dời khoảng 379 hộ với 1.558 nhân khẩu ở ven sông, suối và khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở.

Nhiều tuyến đường trên địa bàn huyện Ngọc Lặc bị ngập do hoàn lưu bão số 4.

Tại thị trấn Ngọc Lặc (huyện Ngọc Lặc), mưa lớn kéo dài từ đêm ngày 29/8 đến 10 giờ nay đã khiến thị trấn này bị tê liệt hoàn toàn. Nước mưa từ trên các triền đồi, triền núi đổ xuống khiến tuyến quốc lộ 15A chạy qua thị trấn Ngọc Lặc bị ngập, có điểm ngập sâu đến 80 cm.

Ông Phạm Hùng Dũng, Chủ tịch UBND thị trấn Ngọc Lặc, cho biết chính quyền và các lực lượng chức năng đang tổ chức sơ tán khẩn cấp tài sản, hàng hóa cho hàng chục hộ kinh doanh trong chợ thị trấn Ngọc Lặc.

Xem thêm
Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Trong lương lai, dự án sẽ là minh chứng về việc sử dụng năng lượng hydro để thúc đẩy ngành nông nghiệp - năng lượng tỉnh Thanh Hóa.

Lập bản đồ nông hóa thổ nhưỡng, tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Lập bản đồ nông hóa thổ nhưỡng, tăng giá trị xuất khẩu nông sản

Với giá trị xuất khẩu nông sản đạt trên 112 triệu USD, năm 2020 được đánh giá là năm thắng lợi toàn diện của ngành nông nghiệp Thanh Hóa.

‘Ăn lộc trời’ ngày tết

‘Ăn lộc trời’ ngày tết

Mùa xuân đến, khi hoa điều, hoa cao su bung nụ là thời điểm mùa mật ong chính thức bắt đầu. Người dân Bình Phước lại rộn ràng quay ong lấy mật chờ đón tết...