| Hotline: 0983.970.780

Thủ tướng: Lào Cai sẽ là một điểm sáng lớn trên bản đồ kinh tế Việt Nam

Thứ Bảy 20/07/2019 , 15:28 (GMT+7)

Phát biểu tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tỉnh Lào Cai 2019 diễn ra sáng 20/7, Thủ tướng bày tỏ “nếu quyết tâm cao thì trong vòng 15 - 20 năm nữa, Lào Cai sẽ là một điểm sáng lớn trên bản đồ kinh tế Việt Nam”.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi nhiều nhà đầu tư lớn, “sếu đầu đàn” đã đến tỉnh Lào Cai. Ảnh: TTXVN

Chứng kiến tỉnh Lào Cai ký kết thỏa thuận hợp tác với các nhà đầu tư với tổng vốn khoảng 5,3 tỷ USD và quyết định chủ trương đầu tư với số vốn khoảng 1 tỷ USD, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi nhiều nhà đầu tư lớn, “sếu đầu đàn” đã đến tỉnh miền núi Tây Bắc. Những dự án hợp tác đầu tư đã được tư vấn nước ngoài xem xét kỹ để tiến tới triển khai.

Thủ tướng đánh giá cao việc lãnh đạo nhiều tỉnh tới dự hội nghị, bởi địa phương, tiền đồn kinh tế quan trọng, có phát triển thì trung ương mới phát triển.

Nói thêm về các lợi thế của Lào Cai để “các nhà đầu tư yêu mảnh đất này nhiều hơn, quyết tâm đầu tư vào đây lớn hơn nữa”, Thủ tướng cho biết với vị thế địa mạo, Lào Cai được ví như con rùa vàng, một trong tứ linh của văn hóa Việt (long, ly, quy, phượng), lại ở địa đầu Tổ quốc, hình tượng Kim Quy càng tôn nên vị thế vững chãi, uy nghi. Lào Cai theo tiếng Mông là “phố chợ cũ”, cho thấy nơi đây từng là vùng đất nhộn nhịp và sôi động với những hoạt động giao thương, buôn bán quốc tế, trong nước.

Thủ tướng nhấn mạnh trong vùng miền núi phía bắc, Lào Cai là địa phương có đầy đủ tiềm năng, lợi thế không phải địa phương nào cũng có được để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ du lịch.

Thủ tướng nhìn nhận chúng ta chưa thành công trong phát triển du lịch miền núi, nhất là miền núi phía bắc trong khi du lịch biển khá thành công với nhiều dự án ven biển thành công như dự án của FLC, Sungroup. Do đó, phải làm tốt hơn để biến vùng núi tiềm năng ở phía bắc, trong đó có Sa Pa, Lào Cai thành những địa điểm du lịch hấp dẫn, kỳ thú mà du khách gần xa biết được.

Bày tỏ vui mừng khi 6,3 tỷ USD vốn đầu tư cam kết hôm nay phần lớn là từ các tập đoàn trong nước, Thủ tướng lưu ý tỉnh cần quan tâm tới các doanh nghiệp địa phương để làm sao 15.000 hộ kinh doanh cá thể được thúc đẩy, tạo điều kiện trở thành 15.000 doanh nghiệp, cùng với 5.000 doanh nghiệp hiện có, thành lực lượng đông đảo hơn, làm đối tác với các tập đoàn lớn.

Thủ tướng thăm gian hàng trưng bày sản phẩm của Lào Cai. Ảnh: Quang Hiếu

Nhắc lại khẩu hiệu nổi tiếng của Lào Cai cách đây 10 năm là “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển”, Thủ tướng nhấn mạnh phải coi thắng lợi của nhà đầu tư, của doanh nghiệp là thành công của chính quyền địa phương.

“Tôi cũng muốn nói với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, Lào Cai cần phải có môi trường sống tốt hơn”. Trước hết, cả tỉnh hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần.

Lào Cai cần chú ý đến bài toán liên kết vùng trong chiến lược phát triển, cả ở cấp độ quốc gia lẫn từng địa phương. “Nếu mọi người quan sát trên bản đồ sẽ thấy, các thành phố trung tâm của 3 tỉnh Lai Châu, Lào Cai và Hà Giang cùng nằm trên một đường thẳng. Đây là một sự ngẫu nhiên nhưng lại tất nhiên”.

Điều đó cho thấy một nhu cầu kết nối liên kết tất yếu của các địa phương trong vùng để cùng phát huy các lợi thế cạnh tranh cho không chỉ mỗi địa phương mà còn cho cả vùng.

Với các nhà đầu tư, Thủ tướng nêu rõ tất cả những nhà đầu tư đến với Lào Cai nói riêng, Tây Bắc và miền núi nói chung đều rất đáng trân trọng bởi vùng đất này, tuy tiềm năng rất lớn nhưng ở nhiều nơi, người dân còn khó khăn, cơ sở hạ tầng còn hạn chế. “Vì vậy mỗi một đồng vốn của nhà đầu tư, mỗi một sinh kế, việc làm được tạo ra đều rất quý giá; bên cạnh mục đích kinh doanh là cả một tấm lòng vì xã hội, vì đồng bào, vì đất nước”, Thủ tướng lưu ý.

Chính phủ và chính quyền địa phương rất trân trọng những nhà đầu tư “lời nói đi đôi với việc làm”. “Đã ký trước sự chứng kiến của Thủ tướng và mấy trăm đại biểu mà về không triển khai, chưa quyết tâm thì lần sau gặp lại, xấu hổ lắm”.

Thủ tướng khẳng định cam kết sẽ tạo điều kiện hỗ trợ hết mực, đồng hành, tạo môi trường đầu tư tốt hơn. Với kết quả đã đạt được, với các tiềm năng, lợi thế, cơ đồ đang có hiện này, “tôi tin rằng nếu chúng ta quyết tâm cao thì trong vòng 15 - 20 năm nữa, Lào Cai sẽ là một điểm sáng lớn trên bản đồ kinh tế Việt Nam”, Thủ tướng bày tỏ.

(chinhphu.vn)

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Nhật Bản tài trợ 2,9 triệu USD cho hệ thống cảnh báo sông Mekong

Chính phủ Nhật Bản đã cấp 2,9 triệu USD cho Ủy hội sông Mekong (MRC) để giúp tổ chức này thực hiện chiến lược thúc đẩy sự phát triển có trách nhiệm trong khu vực.

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Xe tải, máy nông nghiệp của chàng thanh niên đất Tổ

Với một một khối động cơ 175cc đến 200cc hoặc mô tơ điện, qua bàn tay người thợ tài hoa đã trở thành xe vận tải nhỏ và máy công cụ tiên tiến.

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Thủ tướng gửi thư khen ngợi người cứu sống bé gái rơi từ tầng 12 xuống

Ngày 1/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư khen ngợi anh Mạnh có hành động dũng cảm, kịp thời cứu sống bé gái 2 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư xuống.