Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trịnh Công Sơn và những con phố tình yêu

Thứ Bảy 22/02/2020 , 07:10 (GMT+7)

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chào đời 29/2/1939, nghĩa là 4 năm có một sinh nhật của ông. 29/2/2020, công chúng lại nhớ đến ông với những lời nồng nàn qua từng con phố.

Trịnh Công Sơn - tài hoa, đa tình.

Trịnh Công Sơn - tài hoa, đa tình.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cả một đời gắn với những con phố cùng những cô gái mà ông si mê. Trịnh Công Sơn dựa vào những con phố để trải lòng mình với những bóng hồng.

Tình của ông âm thầm e lệ. Bởi thế những con phố của ông cũng rụt rè như nắng mùa đông vậy. Nếu kiểm chứng trong hơn 100 ca khúc tuyển chọn của chính ông xuất bản năm 1995 thì đã có tới 45 tình khúc ẩn chứa hình ảnh phố và những con đường.

Tôi tò mò, với sự kỳ thú, đi dạo các con phố âm nhạc cùng quá khứ yêu thương mà ông gửi lại cho đời. Khi là con phố vui. Nào một phố buồn. Hoặc con phố chia xa… Lấp ló bên hàng phố là những hình bóng giai nhân mà nhạc sĩ mơ mộng. Từ đó những giai điệu cất lên, ám ảnh những khắc khoải, nỗi niềm.

Đến giờ đây người của thành Huế vẫn còn nhớ tới người tình trong mộng Trịnh là Ph Th, em gái của ca sĩ Hà Thanh, người ở cùng ban nhạc Huế. Khi đó hai người còn ở độ tuổi đôi mươi. Cho dù khi ấy Trịnh Công Sơn đã nổi tiếng với ca khúc “Ướt mi” (1956) nhưng nàng vẫn không hề để ý.

Nhưng có điều hương thơm từ nàng cứ ám ảnh Trịnh bao đêm mộng tưởng. Yêu mà nén chịu chỉ liếc trộm rồi về nhà thở dài và mơ tới hương thơm từ làn da trắng nõn tỏa lan. Không được yêu nhưng không ngờ chàng nhạc sĩ si tình kia cũng sáng tác tới ba bài tình ca để tặng nàng.

Những hình ảnh phố trong nhạc Trịnh bắt đầu hiện lên từ đây. Nếu trong ca khúc “Nắng thủy tinh” lấp lánh con đường chồng mờ: “Em qua công viên mắt em ngây tròn” và “Ngàn cây thắp nến lên hai hàng”; Thì, với ca khúc “Nhìn những mùa thu đi”, nhạc sĩ đã khắc họa hè phố thật thi vị: “Chiều tím loang vỉa hè và gió hôn tóc thề”. Người đẹp kiêu sa vô tình làm người nhạc sĩ lãng du, bơ vơ. Bóng dáng nàng luôn nằm trong sự đeo đuổi ngẩn ngơ.

Phố cũng lẩn khuẩn mơ mộng dưới hàng cây: “Hàng cây khô tình bơ vơ. Hàng cây đưa em đi về. Giọt nắng nhấp nhô” (Gọi tên bốn mùa). Có lẽ đó là ca khúc nhạc sĩ viết khi hay tin Ph Th đã đi lấy chồng. Nhạc sĩ trẻ ủ ê tâm trạng khá lâu. Một cuộc tình không tới. Nàng ra đi lại như một giải thoát. Ba tình khúc ấy được coi là mở đầu cho sự nghiệp, đậm chất hoang mang, với những cuộc tình huyền ảo, trong cuộc đời Trịnh Công Sơn.

Những hình ảnh phố và những con đường đã được vẽ tiếp trong những ca khúc sau đó. Điển hình là phố hiện lên rất “siêu thực” trong tình khúc “Diễm xưa”. Khi ấy gia đình họ Trịnh ở trên gác hai phố Nguyễn Trường Tộ với những hàng cây xanh mướt hai bên hè đường. Chàng ngắm nàng Diễm hàng ngày đi qua con phố đó đến trường.

“Diễm xưa” là khúc nhạc buồn rất liêu trai được hát lên: “Mưa vẫn mưa bay trên hàng lá nhỏ. Buổi chiều ngồi ngóng những chuyến mưa qua. Đường dài hun hút cho mắt thêm sâu”. Chính đó là hình ảnh con phố Nguyễn Trường Tộ hiện lên qua hàng cây và đường dài hun hút xa xôi.

Rồi cho đến khi trái tim tan vỡ bởi cô em Dao Ánh, thì Trịnh vẫn tỏ bày nỗi mộng mị của mình bằng hình ảnh: “Đường phượng bay mù không lối vào. Hàng cây lá xanh gần với nhau”. Mối tình giữa hai người, còn dai dẳng mãi tới sau này qua những bức thư.

Cuộc chiến tranh đã xô đẩy Trịnh Công Sơn bật ra khỏi Huế. Trịnh cắp sách đi học Sư phạm ở Quy Nhơn (1962-1964)Trong thời gian gần 3 năm học, hàng loạt những tình khúc của Trịnh Công Sơn ra đời với những nỗi buồn hoang hoải của một tâm hồn bơ vơ trước cuộc sống.

Khát vọng tình yêu mà không tới. Tất cả cứ vượt khỏi tầm tay. Sau đó là những chuỗi ngày tháng buồn như trên sa mạc ở con phố “Cầu Đen” thị trấn Bảo Lộc. Trịnh Công Sơn được phân công lên đây dậy học. Một số ca khúc hay của Trịnh Công Sơn thời kỳ này luôn luôn e ấp những đường phố như: “Chiều một mình qua phố” hay “Tuổi đá buồn”.

Trong đó lời ca “Chiều một mình qua phố, âm thầm nhớ nhớ tên em” thuộc về một câu chuyện tình khác, nảy nở hồn nhiên trên phố núi, với một cô gái xóm đạo. Người đẹp thường kẹp bông hồng trên cuốn kinh, mỗi khi đi qua nhà trọ của Trịnh Công Sơn, để tới nhà thờ.

Nghe nói tên người đẹp hút hồn ấy là Ngà. Nhưng cũng chỉ là “Một mình” Sơn mà thôi. Nhưng còn “Tuổi đá buồn” nữa, nhạc sĩ đi đến tận cùng trong tâm tưởng và sự rung động của trái tim. Chàng viết: “Đóa hoa hồng cài lên tóc mây, ôi đường phố dài, lời ru miệt mài…”.

Sau những cú trượt dài trên con đường phố tình yêu. Trịnh Công Sơn bị không khí xã hội lôi cuốn nên đã dồn tâm sức sáng tác thể hiện thái độ phản chiến của mình. Đây là thời kỳ rực rỡ nhất trong sự nghiệp âm nhạc của Trịnh Công Sơn với những “Ca khúc da vàng” và “Ca dao mẹ”. Nhưng rồi cuộc sống trần ai đưa đẩy tới năm 1970 nhạc sĩ trở lại Huế sinh sống.

Và. Những con phố tình yêu lại cất tiếng gọi mời. Tâm hồn nhạc sĩ luôn ngơ ngác và hoang mang trước những cuộc tình. Trong thời gian này, người đẹp Minh Nguyệt, một nữ sinh Đồng Khánh, ở thôn Vỹ đã làm nhạc sĩ mê mệt. Mỗi khi chạm tới nhan sắc là nhạc sĩ lại bối rối, trẻ thơ. Kể cả khi đến rồi đi. Quen rồi mất. “Nguyệt ca” cứ xôn xao như vậy: “từ khi thôi là Nguyệt, tôi như đường phố nhiều tên”.

Cũng giống như trong “Biển nhớ” nhạc sĩ lại lồng tên người mình yêu vào bài hát, ngọt ngào, bay bổng và hồn nhiên. Sau đó còn có phố “Quỳnh Hương”, viết đúng tên, đúng người, với cảm xúc mênh mông: “Thôi chào em, về giữa phố xá thênh thang. Ấy là chưa kể tới “Hoa Xuân ca”. Cũng là một nhan sắc tên Xuân, đẹp như hoa.

Kỷ vật ở Gác Trịnh - Huế. Ảnh: Tư liệu.

Kỷ vật ở Gác Trịnh - Huế. Ảnh: Tư liệu.

Vào đầu thập niên 1980, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào định cư hẳn ở TP Hồ Chí Minh. Không ngờ cho dù cuộc đời hết sức trầm luân nhưng nhạc sĩ lại được hàng tá nhan sắc bủa vây. Tình do ngưỡng mộ. Tình do yêu thương. Trong đó có cả những cuộc tình tôn thờ. Ta có thể điểm mặt những con phố xôn xao trông âm nhạc Trịnh.

Đầu tiên là cuộc tình với người đẹp Hoàng Lan, năm 1981 với ca khúc “Hoa vàng mấy độ”. Nhạc sĩ bật lên những cung nhạc: “Một thoáng hương bay bên trời phố lạ”. Rồi sau đó đến người dẹp DH, với vẻ đẹp lộng lẫy đi dạo cùng Trịnh và lại một con phố nữa hiện lên, khi bị phụ tình. Trịnh Công Sơn về ôm cây đàn réo gọi con phố mùa đông của mình rằng: “Tôi đã đưa em qua nhiều phố, khi lá cây khô bay đầy ngõ” (Trong nỗi đau tình cờ).

Chờ đợi mãi rồi những con phố vui đã lên ngôi. Nhạc sĩ đã từ giã những con phố buồn, những con đường phụ bạc và cuộc tình không tên đã tới. Đó là sự gặp gỡ giữa Trịnh Công Sơn và ca sĩ Hồng Nhung, vào những năm 90.

Thời gian này, những con phố tình của nhạc sĩ rộn ràng như nắng và xôn xao như lá. Với ba ca khúc viết tặng cô học trò bé nhỏ, Trịnh Công Sơn đã vẽ những con phố rất trừu tượng nhưng lại rất hiển hiện qua hình ảnh rất đáng yêu: “Bống nhảy lên đường Bống đi chơi phố” (Bống không là Bống).

Lần này Trịnh Công Sơn không bị mê hoặc hay mơ mộng nữa mà nó sinh thành trong mầm sống tươi mới của tình yêu. Đó chính là những con phố cuối cùng của Trịnh Công Sơn đã “Xin trả nợ người” về cõi phật. Hình ảnh ghi dấu ấn đặc biệt với trần thế là hình ảnh mái phố được hiện lên trong tổ khúc “Đóa hoa vô thường”. Người đời mãi mãi ghi nhớ những tình yêu ấy mà Trịnh đã họa lên: “Mùa xuân trên những mái nhà. Có con chim hót tên là ái ân”.

(Kiến thức gia đình số 8)

Phim '365 days' bị yêu cầu gỡ trên Netflix

Phim '365 days' bị yêu cầu gỡ trên Netflix

Giải trí 10/07/2020 - 14:53

Hơn 70.000 người ký vào đơn yêu cầu Netflix gỡ '365 days', phim kể về cô gái bị bắt cóc, và hiếp dâm rồi nảy sinh đồng cảm với kẻ bắt cô.

Đừng bắt em phải quên tập 24: Bà Ngân 'không phải dạng vừa'

Đừng bắt em phải quên tập 24: Bà Ngân 'không phải dạng vừa'

Giải trí 10/07/2020 - 10:57

Đừng bắt em phải quên tập 24 phát trực tiếp trên kênh VTV3 ngày 10/7/2020, bà Ngân phản đòn trước những lời 'móc xoáy' của Linh.

Một xu hướng cổ vũ thần tượng đáng lo ngại

Một xu hướng cổ vũ thần tượng đáng lo ngại

Giải trí 10/07/2020 - 06:10

Sau 3 ngày phát hành, sản phẩm mới “Có chắc yêu là đây” của ca sĩ Sơn Tùng MTP vượt mốc 37 triệu lượt xem trên kênh YouTube.

Đừng bắt em phải quên tập 23: Bà Ngân cấm Ngọc yêu Duy

Đừng bắt em phải quên tập 23: Bà Ngân cấm Ngọc yêu Duy

Giải trí 09/07/2020 - 12:56

Đừng bắt em phải quên tập 23 phát trực tiếp trên kênh VTV3 ngày 9/7/2020, bà Ngân cấm Ngọc yêu Duy và thề sẽ bỏ cô nếu vẫn còn cố chấp yêu.

Lựa chọn số phận tập 17: Long đại ca đến tìm ông Lộc

Lựa chọn số phận tập 17: Long đại ca đến tìm ông Lộc

Giải trí 08/07/2020 - 22:45

Lựa chọn số phận tập 17 phát trực tiếp trên kênh VTV1 ngày 8/7/2020, Long đại ca đến tận công ty tìm ông Lộc nói chuyện; bạn bè thấy Đức có biểu hiện lạ.

Lịch phát sóng bộ phim Tình yêu và tham vọng

Lịch phát sóng bộ phim Tình yêu và tham vọng

Giải trí 08/07/2020 - 14:59

Dưới đây là lịch phát sóng bộ phim Tình yêu và tham vọng đầy đủ và chi tiết nhất. Phim Tình yêu và tham vọng phát trên kênh nào? Phát lúc mấy giờ?

Sao Việt 8/7: Lý Nhã Kỳ mong manh tuổi 40, Lynk Lee lên sắc

Sao Việt 8/7: Lý Nhã Kỳ mong manh tuổi 40, Lynk Lee lên sắc

Giải trí 08/07/2020 - 10:17

Tin tức sao Việt 24h mới nhất hôm nay ngày 8/7/2020, Lý Nhã Kỳ đẹp mê mẩn trong album ảnh mới ở tuổi 40 tuổi, Lynk Lee ngày càng xinh đẹp, nữ tính.

Lựa chọn số phận tập 16: Ông Lộc tìm cách 'chạy án'

Lựa chọn số phận tập 16: Ông Lộc tìm cách 'chạy án'

Giải trí 07/07/2020 - 22:30

Lựa chọn số phận tập 16 phát trực tiếp trên kênh VTV1 ngày 8/7/2020, ông Lộc tìm cách 'chạy án' cho Đức; Long đại ca ra tù.

Hậu trường phim Lựa chọn số phận: Phương Oanh điệu đà, Hà Việt Dũng soái ca

Hậu trường phim Lựa chọn số phận: Phương Oanh điệu đà, Hà Việt Dũng soái ca

Giải trí 06/07/2020 - 17:23

Hậu trường phim Lựa chọn số phận không nặng nề, căng thẳng như trong phim. Các diễn viên luôn tranh thủ tạo dáng những lúc nghỉ, Phương Oanh vẫn luôn dễ thương.

Ơn giời, Minh Phượng đã trở lại sân khấu

Ơn giời, Minh Phượng đã trở lại sân khấu

Giải trí 06/07/2020 - 16:33

Sau cú đột quỵ bị liệt nửa người, diễn viên Minh Phượng đã khiến khán giả xúc động khi chống gậy bước vào chương trình “Ơn giời, cậu đây rồi”.

Hà Anh Tuấn tài trợ 3 tỷ cho 'Như chưa hề có cuộc chia ly'

Hà Anh Tuấn tài trợ 3 tỷ cho 'Như chưa hề có cuộc chia ly'

Giải trí 06/07/2020 - 13:45

Ca sĩ Hà Anh Tuấn vừa mạnh tay chi 3 tỷ để giúp chương trình 'Như chưa hề có cuộc chia ly' tiếp tục hoạt động và phát sóng.

Sơn Tùng M-TP xác lập kỷ lục mới ở MV 'Có chắc yêu là đây'

Sơn Tùng M-TP xác lập kỷ lục mới ở MV 'Có chắc yêu là đây'

Giải trí 06/07/2020 - 09:50

Chỉ trong 2 phút công chiếu, Sơn Tùng M-TP đã có 1 triệu lượt xem, với hơn 900.000 người xem trực tuyến từ MV 'Có chắc yêu là đây'.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Thân thương lũy tre

Thân thương lũy tre

Ngày xưa làng tôi nhiều tre lắm. Hầu như nhà nào nhà nấy đều có vài ba bụi tre.

Chuyện quân xanh, quân đỏ

Chuyện quân xanh, quân đỏ

Mùa trước, cả Than Quảng Ninh lẫn TP.HCM đều phải đóng vai kép phụ, trong cuộc đua vô địch với Hà Nội.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).