Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Uẩn khúc quanh dự án du lịch sinh thái 300 tỷ đồng

Thứ Hai 19/10/2015 , 12:05 (GMT+7)

Một dự án du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng quy mô lớn có thể sẽ được xây dựng trong thời gian tới ở TP Việt Trì (Phú Thọ). Tuy nhiên, đằng sau dự án này có khá nhiều uẩn khúc, thậm chí là nguy cơ xâm hại đê điều, hành lang thoát lũ...

Mập mờ đất đai, mỏ khoáng sản

Dự án du lịch nghỉ dưỡng và sinh thái phường Bến Gót (TP Việt Trì) do Cty CP Khoáng sản Tây Bắc làm chủ đầu tư. Phía bắc giáp tuyến đường đê và khu dân cư, phía đông giáp sông Lô, phía tây giáp khu vực sản xuất công nghiệp, phía nam giáp sông Hồng. Tổng diện tích khoảng 16,1 ha.

Từ năm 2010, Cty Tây Bắc đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Phú Thọ xin chủ trương thuê đất. Theo tờ trình này, Cty Tây Bắc lúc đó xin thuê 150.000 m2 đất có chiều dài dọc theo đê 1.200m, đất bãi ven chân đê Tả Thao, trong đó có 36.000m2 đất ở trên cơ đê, 71.983m2 đất bãi bồi ngoài đê chưa sử dụng.

Trong phương án xây dựng dự án bao gồm, một khu biệt thự nghỉ dưỡng, khu lầu Bạch Hạch, khu khách sạn, khu ẩm thực…

Tham vọng của nhà đầu tư là sẽ xây dựng nên một khu du lịch đóng vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển du lịch của TP Việt Trì, tăng thêm nguồn thu ngân sách, tăng quỹ nhà ở và góp phần tăng trưởng kinh tế xã hội của tỉnh Phú Thọ.

Năm 2013, UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Bến Gót.

Theo quy hoạch này, dự án có thể xây dựng một khu khách sạn 3 sao trên diện tích 0,58 ha, lầu Bạch Hạc 1,1 ha, khu ẩm thực 0,44 ha, khu nghỉ dưỡng 3,06 ha...

Tổng mức đầu tư dự án được xác định vào khoảng 299,17 tỷ đồng, triển khai bằng nguồn vốn tự có của DN và các nguồn vốn hợp pháp khác.

Ngày 8/3/2014, ông Hoàng Dân Mạc, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ và đoàn công tác sau khi đi kiểm tra, khảo sát Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng và sinh thái Bến Gót đã chỉ đạo: Dự án này có ý nghĩa về mặt kinh tế xã hội, góp phần xây dựng Việt Trì trở thành TP du lịch, lễ hội và cội nguồn dân tộc Việt Nam. Cty CP Khoáng sản Tây Bắc đã có nhiều tâm huyết, nỗ lực, cố gắng nghiên cứu và triển khai dự án, song đến nay tiến độ thực hiện còn chậm, chưa hoàn thành thủ tục thu hồi, giao đất, giấy phép đầu tư...

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Phú Thọ cũng giao Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan và UBND TP Việt Trì tạo điều kiện, hướng dẫn Cty CP Khoáng sản Tây Bắc nhanh chóng hoàn thiện thủ tục pháp lý để triển khai thực hiện dự án có hiệu quả...

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, dự án gần 300 tỷ đồng này vẫn còn là một mớ bùng nhùng và quá nhiều nghi vấn.

Theo điều tra của NNVN, năm 2014, Cty CP Khoáng sản Tây Bắc từng được UBND tỉnh Phú Thọ cấp giấy phép khai thác mỏ cát lòng sông Hồng với trữ lượng khoảng 356.636 m3 trên diện tích 21,975 ha.

Tuy nhiên ngay sau đó, không hiểu vì lý do gì mà Cty Tây Bắc đã xin chuyển đổi mục đích sử dụng sang thực hiện dự án "đào ao, nuôi cá, trồng rau".

Cụ thể, ngày 14/5/2015, UBND tỉnh Phú Thọ đã ban hành Quyết định số 972/QĐ-UBND về việc thu hồi, chấm dứt hiệu lực khai thác cát của Cty Tây Bắc.

Nửa tháng sau, UBND tỉnh này lại có văn bản về việc chủ trương nghiên cứu lập dự án đầu tư trồng cây và nuôi trồng thủy sản. Mặc dù dự án chưa được phê duyệt, chưa có hợp đồng thuê đất, nhưng theo ghi nhận của PV, ở thời điểm hiện tại, khu vực bãi bồi chẳng khác gì một công trường xây dựng.

Đất bãi bồi bị đào bới tan hoang, đường được mở ra đến tận mép sông, xe vận tải cỡ lớn liên tục cày xới, khói bụi mù mịt...

Bức xúc với việc làm của DN này, công dân tổ 28, phường Bến Gót đã làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng về việc Cty Tây Bắc tổ chức khai thác, vận chuyển cát, vừa đánh cắp tài nguyên vừa gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Vấn đề đất đai cũng đang gây tranh cãi. Theo ông Quách Văn Chiến, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai (Sở TN-MT tỉnh Phú Thọ) thì dự án Du lịch nghỉ dưỡng sinh thái phường Bến Gót đang trong quá trình chờ lập phương án bồi thường, bao giờ có đất sạch thì mới giao cho DN. Hiện TP Việt Trì cũng đang lên phương án GPMB xong mới trình UBND tỉnh có quyết định cho thuê đất.

Trong khi đó, theo thông tin của NNVN, trong phạm vi 16,1 ha đất dự án, có khoảng 4.500m2 đất của Cảng Việt Trì quản lý, đã được quy hoạch. Mặc dù vậy, chủ đầu tư vẫn cố kéo phần đất này vào dự án của mình. Đại diện Cty Tây Bắc cho rằng, đất của Cảng Việt Trì đã được cấp chồng lên quy hoạch.

Liên quan đến vấn đề này, ông Quách Văn Chiến cho biết: Chúng tôi đã làm việc với Cảng Việt Trì và có văn bản báo cáo UBND tỉnh vì đây là khu vực nằm trong quy hoạch chung của tỉnh. Chúng tôi đề xuất tỉnh đề xuất Bộ GT-VT bàn giao lại diện tích đất trên cho tỉnh, tuy nhiên mọi việc vẫn đang trong quá trình "đàm phán". Trong trường hợp không thỏa thuận được thì có thể vẫn triển khai dự án sau đó bổ sung phần đất này.

Lấy cả đất đê điều làm dự án

Sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ, Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh này đã có văn bản gửi các sở, ngành và các địa phương liên quan để lấy ý kiến quyết định chủ trương đầu tư.

Tại văn bản số 1292/SNN-ĐĐ ngày 19/8/2015 về việc quyết định chủ trương đầu tư dự án, Sở NN-PTNT tỉnh Phú Thọ có ý kiến như sau:

Dự án xây dựng khu du lịch và nghỉ dưỡng sinh thái Bến Gót được xây dựng trên 5 khu, tương ứng từ K71,2-+-K72 đê hữu Lô và từ K104,150-+-K105,0 đê tả Thao.

Liên quan đến phần đất đê điều và vấn đề xây dựng trong dự án du lịch nghỉ dưỡng sinh thái phường Bến Gót, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng phòng Thẩm định và Quản lý dự án (Sở KH-ĐT) tỉnh Phú Thọ khẳng định, chắc chắn phải trình Thủ tướng xin ý kiến.
Tuy nhiên với “mớ bùng nhùng” về đất đai như hiện nay thì không biết dự án này sẽ đi về đâu.

Đối với khu vực dự án xây dựng ngoài bãi sông (khu III và khu IV): Căn cứ điều 26 Luật Đê điều và Quy hoạch phòng chống lũ các tuyến sông có đê trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đến năm 2020 thì khu IV không được phép xây dựng các công trình và các hoạt động khác gây cản trở dòng chảy và thoát lũ.

Thêm một vấn đề cực kỳ khó hiểu nữa tại khu vực dự án. Từ năm 2010, căn cứ vào công văn của UBND tỉnh Phú Thọ về việc thuê đất của Cty CP Khoáng sản Tây Bắc, UBND phường Bến Gót (TP Việt Trì) đã xác nhận, trong tổng số 149.010,5m2 đất DN này xin thuê có tới 2.146,80m2 đất hành lang đê.

Tuy nhiên không hiểu bằng cách nào mà đến thời điểm hiện tại, khu vực dự án không còn "vùng cấm" nữa.

 Về vấn đề này, ông Quách Văn Chiến cho biết, nếu không nhầm thì họ đã nắn đê rồi. Đến giờ này tôi cam đoan là không có đất trong hành lang đê nữa. Chỉ còn lại đất nằm trong hành lang thoát lũ nên không được phép xây dựng.

Ngày 12/5/2015, Hạt quản lý Đê Việt Trì, UBND phường Bến Gót và Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN địa phương này, sau khi tổ chức kiểm tra thực địa trên địa bàn của phường từ K103,7 đến K105 đã phát hiện Cty CP Khoáng sản Tây Bắc thi công san lấp mặt bằng khoảng 40.000m2.

Việc làm này đã vi phạm hành lang thoát lũ theo Quyết định số 4423/2010/QĐ-UBND ngày 27/10/2010 và điều 12 mục 4 của Luật Phòng, chống thiên tai, điều 7 khoản 7 Luật Đê điều.

Thiết nghĩ, trong lúc dự án còn chưa có chủ trương đầu tư thì UBND tỉnh Phú Thọ, UBND TP Việt Trì cần có những biện pháp thắt chặt quản lý đất đai trong khu vực dự án này.

Thêm 2 nạn nhân ở Huế tử vong do bão số 5

Thêm 2 nạn nhân ở Huế tử vong do bão số 5

Xã hội 20/09/2020 - 16:20

Hai người dân ở TP. Huế vừa tử vong sau thời gian điều trị tại bệnh viện. Nguyên nhân do cây đè và ngã từ mái nhà trong khi chống bão số 5.

Chuyện về những nữ quán quân Olympia

Chuyện về những nữ quán quân Olympia

Xã hội 20/09/2020 - 16:09

Chiến thắng trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020, Nguyễn Thị Thu Hằng đã mang vinh quang về cho trường THPT Kim Sơn A và cho quê hương Ninh Bình.

Miền quê có 4 'nhà leo núi' vào chung kết

Miền quê có 4 'nhà leo núi' vào chung kết

Xã hội 20/09/2020 - 16:01

Dù có nhiều tiếc nuối khi chỉ về thứ 3, nhưng “nhà leo núi” Văn Ngọc Tuấn Kiệt vẫn dành được nhiều lời khen ngợi từ thầy cô, người thân, bạn bè ở quê nhà.

Văn phòng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự

Văn phòng Chính phủ điều động, bổ nhiệm nhân sự

Thời sự 20/09/2020 - 14:25

Văn phòng Chính phủ tổ chức trao quyết định bổ nhiệm Vụ trưởng Vụ Hành chính, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp và Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Quốc hội, Địa phương và Đoàn thể.

Công bố chương trình 'Vì biển đảo xanh Tổ quốc'

Công bố chương trình 'Vì biển đảo xanh Tổ quốc'

Thời sự 20/09/2020 - 14:21

Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM (HANE) phối hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam (VPA) tổ chức công bố giai đoạn I - Chương trình “Vì biển đảo xanh Tổ Quốc”...

Nguyễn Thị Thu Hằng - nữ thí sinh thích xô đổ những kỉ lục

Nguyễn Thị Thu Hằng - nữ thí sinh thích xô đổ những kỉ lục

Xã hội 20/09/2020 - 11:42

Chiến thắng cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia với kỉ lục 350 điểm, Nguyễn Thị Thu Hằng tiếp tục phá vỡ kỉ lục khác khi trở thành nhà vô địch nữ sau 8 năm.

Lợi dụng mưa lũ, Công ty MDF Thanh Thành Đạt xả thải ra môi trường?

Lợi dụng mưa lũ, Công ty MDF Thanh Thành Đạt xả thải ra môi trường?

Thời sự 20/09/2020 - 11:09

Theo phản ánh của người dân xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh), trong ngày 18/9, Công ty chế biến gỗ MDF Thanh Thành Đạt lợi dụng mưa lũ xả thải ra môi trường.

Bài 2: Nâng cao chuỗi giá trị, mở rộng thị trường

Bài 2: Nâng cao chuỗi giá trị, mở rộng thị trường

Thời sự Nông nghiệp 20/09/2020 - 10:55

Để phát triển thanh long bền vững, hiện tỉnh Bình Thuận đang triển khai các giải pháp, để nâng cao chất lượng trái thanh long, đồng thời xúc tiến mở rộng thị trường tiêu thụ.

Các hồ chứa ở Quảng Nam vẫn 'khát' nước sau mưa lũ

Các hồ chứa ở Quảng Nam vẫn 'khát' nước sau mưa lũ

Thời sự 20/09/2020 - 10:40

Dù đã có mưa do bão số 5 gây ra, nhưng hầu hết các hồ chứa thủy lợi tại Quảng Nam vẫn trong tình trạng 'khát' nước.

Chung kết năm Olympia 2020: Thu Hằng chinh phục vòng Nguyệt quế

Chung kết năm Olympia 2020: Thu Hằng chinh phục vòng Nguyệt quế

Xã hội 20/09/2020 - 08:56

Nguyễn Thị Thu Hằng, nữ sinh THPT Kim Sơn A, Ninh Bình, chính thức Vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 20.

Hải Phòng dừng hoạt động bến xe Cầu Rào để phục vụ dự án nghìn tỷ

Hải Phòng dừng hoạt động bến xe Cầu Rào để phục vụ dự án nghìn tỷ

Xã hội 20/09/2020 - 05:27

Hải Phòng sẽ dừng hoạt động bến xe Cầu Rào để phục vụ triển khai thực hiện dự án đầu tư hơn 2.000 tỷ, dự kiến khởi công vào cuối tháng 10 tới đây.

Nghệ An: 1 người chết, hàng trăm ha hoa màu bị nhấn chìm

Nghệ An: 1 người chết, hàng trăm ha hoa màu bị nhấn chìm

Thời sự 19/09/2020 - 22:07

Ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5 đã ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến toàn tỉnh Nghệ An, đặc biệt đã có trường hợp tử vong.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định đặt mục tiêu 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá

Nam Định đặt mục tiêu 6 nhiệm vụ trọng tâm và 3 khâu đột phá

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nam Định lần thứ XX nhiệm kỳ 2020 - 2025 sẽ diễn ra từ ngày 23 - 26/9/2020 tại Nhà văn hóa 3/2 (thành phố Nam Định).

Sẽ có bước chuyển lớn cho sản xuất lúa gạo hữu cơ

Sẽ có bước chuyển lớn cho sản xuất lúa gạo hữu cơ

Sản xuất lúa gạo đã, đang và sẽ có bước chuyển lớn theo hướng hữu cơ, bền vững, chất lượng nhằm phục vụ cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Miền quê có 4 'nhà leo núi' vào chung kết

Miền quê có 4 'nhà leo núi' vào chung kết

Dù có nhiều tiếc nuối khi chỉ về thứ 3, nhưng “nhà leo núi” Văn Ngọc Tuấn Kiệt vẫn dành được nhiều lời khen ngợi từ thầy cô, người thân, bạn bè ở quê nhà.

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.