Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vai trò hợp tác xã trong sản xuất nông nghiệp bền vững

Thứ Năm 03/10/2019 , 09:04 (GMT+7)

Quy mô sản xuất hộ riêng lẻ, người nông dân không thể cải tiến quy trình canh tác, thay đổi giống, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ.

HTX sẽ là nhân tố giúp sản xuất nông nghiệp bền vững hơn, thích nghi với thị trường.

Chỉ với quy mô hợp tác xã (HTX) mới khắc phục được những tồn tại, hạn chế bấy lâu nay. Vì vậy, HTX sẽ là nhân tố giúp cho SX nông nghiệp bền vững hơn, thích nghi với yêu cầu thị trường.

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết, toàn tỉnh hiện có 165 HTX đang hoạt động, dự kiến đến cuối năm tăng lên khoảng 200, chiếm 16% số HTX của toàn vùng ĐBSCL. Thời gian qua, các HTX đã tổ chức cho nông dân tiếp cận được các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cải tiến quy trình canh tác, kết nối thị trường.

HTX Tân Cường (huyện Tam Nông) có quy mô lớn nhất nhì tỉnh với cơ sở vật chất khang trang, nhiều dịch vụ đa dạng, ngoài ra còn có dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) do Ngân hàng Thế giới tài trợ 12 tỷ đồng, phần còn lại 16 tỷ đồng do HTX đối ứng.

Dự án gồm 2 kho chứa, 5 lò sấy và 1 nhà máy bóc vỏ. Với cơ sở vật chất như trên, HTX sẽ thu mua lúa chế biến thành gạo xô rồi bán đi. Khi giá lúa xuống thấp, HTX cho nông dân gửi lúa trong 2 tháng chờ giá, không sợ bị thương lái ép giá.

Ông Nguyễn Văn Trãi, Giám đốc HTX chia sẻ: Với cách làm này, việc mua bán sẽ diễn ra ngày càng bài bản, dần hình thành điểm giao dịch lúa gạo, nông dân được tham gia thị trường và nắm rõ chất lượng nông sản mình làm ra, từ đó chú ý hơn trong việc tổ chức lại SX, cải tiến biện pháp canh tác để bán được giá cao hơn, chứ trước đây, nói suông thì khó ai nghe và làm theo.

Việc định hướng sản xuất cho nông dân là kim chỉ nam xuyên suốt trong quá trình hoạt động của HTX Tân Cường từ khi mới thành lập. Theo đó, HTX đã vận động toàn bộ xã viên gieo sạ cùng một loại giống để đảm bảo chất lượng và hình thành vùng sản xuất lớn. 

Ngoài đảm nhận cung cấp toàn bộ giống cho xã viên, HTX còn đáp ứng khoảng 50% nhu cầu vật tư nông nghiệp với giá đại lý cấp 1 và chất lượng đảm bảo. Từ cách làm trên giúp xã viên giảm giá thành sản xuất bình quân từ 650 – 700 đồng/kg lúa, có khi lên đến 1.000 đồng/kg so với cách làm truyền thống của những hộ bên ngoài HTX.

Ông Trãi cho biết thêm, với mục tiêu nâng cao giá trị, xây dựng thương hiệu lúa gạo, HTX sẽ bắt đầu quy hoạch vùng HTX gần 100ha để quản lý từng khâu. Cụ thể, sẽ cung cấp giống, vật tư để gieo trồng và phun xịt đồng loạt dưới sự theo dõi và hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, có ghi chép cẩn thận cho đến khi thu hoạch. Với ý tưởng trên, ông Trãi hy vọng sẽ giúp xã viên làm quen với phương thức sản xuất lớn, hướng đến chất lượng và nâng cao giá trị sản phẩm.

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết, có thể nói Đồng Tháp có nhiều HTX nông nghiệp khá mạnh và hình thành những Hội quán nông dân tâm huyết với nông nghiệp. Trong đó, nổi bật là mô hình "HTX cho nông dân tạm trữ lúa tại kho của HTX sau khi thu hoạch tại thời điểm giá lúa thấp", gồm HTX Tân Bình và HTX Dịch vụ Tân Cường, mô hình "Canh tác lúa thông minh" do HTX Dịch vụ Mỹ Đông 2 phối hợp cùng Cty Rynan Smart Fertilizers (Trà Vinh) thực hiện.

Ngoài ra, là các mô hình "Ứng dụng công nghệ nhà màng và tưới nhỏ giọt để sản xuất giống ớt sạch bệnh" của HTX Tân Bình. Mô hình "Ứng dụng công nghệ blockchain vào truy xuất nguồn gốc và áp dụng thương mại điện tử" cho mô hình "Cây xoài nhà tôi" của HTX Mỹ Xương. Mô hình "Ruộng nhà mình" của HTX Thuận Tiến kết hợp với các DN để sản xuất và kinh doanh sản phẩm gạo tối ưu giá tại thị trường Hà Nội…

Những năm gần đây, Đồng Tháp đã mạnh dạn, chủ động thực hiện mô hình hội quán trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện, tự chủ, tự quản của người dân, là một thiết chế đa chức năng mới ở nông thôn với phương châm "Chăm chỉ - Tự lực - Hợp tác" nhằm chia sẻ những chuyện làng, chuyện xóm và hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh. 

Đến nay, đã thành lập 68 hội quán và hoạt động ổn định, có hiệu quả, với tổng số 3.700 thành viên tham gia. Đồng thời đã có 14 HTX được thành lập từ nền tảng mô hình hội quán. Lãnh đạo tỉnh tin rằng, sự thành công của các mô hình này sẽ dẫn dắt cho kinh tế hợp tác tỉnh nhà phát triển bền vững trong thời gian tới.

Theo kế hoạch phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2016 – 2020, các HTX trong tỉnh Đồng Tháp sẽ được hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại nhằm nâng cao năng lực tổ chức, điều hành, hoạt động kinh doanh cho HTX, tổ hợp tác, thành lập bộ phận bán chuyên trách phụ trách tháo gỡ khó khăn của các HTX trong quá trình liên doanh, liên kết với các DN.

Theo ông Lê Minh Hoan, HTX là mắt xích quan trọng trong chuỗi ngành hàng.

HTX là giải pháp duy nhất để tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng NTM, chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong nông nghiệp, giúp người dân cùng nhau thay đổi phương thức SX trong điều kiện biến đổi khí hậu. Nhìn dưới góc độ khác, HTX có vai trò quan trọng trong hình thành chuỗi giá trị, xây dựng thương hiệu nông sản.

Ngoài nguồn ngân sách, tỉnh sẽ chủ động khai thác các nguồn vốn có nguồn gốc từ các tổ chức quốc tế như Dự án VnSAT, Dự án hợp tác công tư PPP trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Khi mới bắt đầu xây dựng Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, tỉnh đã xác định liên kết là vấn đề cốt lõi, theo đó vai trò của HTX là số 1. Với nhiều chính sách hỗ trợ và kế hoạch bài bản để phát triển HTX đã được ban hành sẽ giúp nâng cao năng lực của các HTX, để HTX phát huy vai trò nòng cốt trong sản xuất nông nghiệp tại Đồng Tháp.

Đạm Cà Mau tiết kiệm chi phí bảo dưỡng tổng thể năm 2020

Đạm Cà Mau tiết kiệm chi phí bảo dưỡng tổng thể năm 2020

Doanh nghiệp 08/08/2020 - 15:34

Dự kiến đợt bảo dưỡng diễn ra từ ngày 17-27/8/2020. Dù còn đến 2 tuần mới dừng máy thực hiện nhưng không khí đã vô cùng tất bật, khẩn trương.

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Doanh nghiệp 08/08/2020 - 15:15

Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, từ nay đến hết 31/8/2020, hệ thống siêu thị GO!/Big C triển khai chương trình bán thịt lợn không lợi nhuận.

Hạt nêm Aji-ngon® Heo - Đã ngon nay còn ngon hơn

Hạt nêm Aji-ngon® Heo - Đã ngon nay còn ngon hơn

Doanh nghiệp 08/08/2020 - 08:21

Hạt nêm Aji-ngon® Heo ra mắt thị trường từ năm 2000 và đã trở thành gia vị không thể thiếu trong gian bếp của hàng triệu gia đình Việt.

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam chung tay phòng chống dịch

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam chung tay phòng chống dịch

Doanh nghiệp 07/08/2020 - 15:34

Chi nhánh ThaiBinh Seed Quảng Nam đã trực tiếp trao quà, tiền cho Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam với mong muốn cùng chung tay cùng cộng đồng vượt qua đại dịch Covid-19.

TNR Stars Thoại Sơn dự kiến đón cư dân vào quý IV năm 2020

TNR Stars Thoại Sơn dự kiến đón cư dân vào quý IV năm 2020

Doanh nghiệp 07/08/2020 - 13:38

TNR Stars Thoại Sơn (An Giang) đang gấp rút hoàn thiện những hạng mục cuối cùng để có thể chào đón các cư dân về an cư vào quý IV năm 2020.

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Sau trường học chuẩn Mỹ, Ecopark đón thêm Bệnh viện 100% vốn Nhật Bản

Doanh nghiệp 06/08/2020 - 09:01

Dự kiến trong tháng 8, bệnh viện Đại học Y khoa Tokyo sẽ chính thức được khởi công giai đoạn I với quy mô 80 giường, tại khu đô thị Ecopark.

Vinamilk chính thức khởi động chương trình 'Quản trị viên tập sự 2020'

Vinamilk chính thức khởi động chương trình 'Quản trị viên tập sự 2020'

Doanh nghiệp 05/08/2020 - 19:18

Vinamilk đã công bố chương trình “Quản trị viên tập sự 2020” nhằm tìm kiếm các tài năng để đào tạo và phát triển đội ngũ quản lý cho tương lai

Đạm Phú Mỹ lần thứ 5 lọt vào Top 50 thương hiệu dẫn đầu

Đạm Phú Mỹ lần thứ 5 lọt vào Top 50 thương hiệu dẫn đầu

Doanh nghiệp 05/08/2020 - 19:09

Thương hiệu Đạm Phú Mỹ vừa được công bố lần thứ 5 lọt vào danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam năm 2020.

Lộc Trời tích cực tái cấu trúc tập đoàn

Lộc Trời tích cực tái cấu trúc tập đoàn

Doanh nghiệp 05/08/2020 - 16:38

Cty CP Tập đoàn Lộc Trời (Upcom: LTG) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2020, trong đó một số chỉ số tái cấu trúc của LTG đạt quả tích cực.

Bà Thái Hương: ‘Ảnh hưởng kinh tế của đợt dịch này sẽ bớt nặng nề’

Bà Thái Hương: ‘Ảnh hưởng kinh tế của đợt dịch này sẽ bớt nặng nề’

Doanh nghiệp 05/08/2020 - 13:50

Lần này doanh nghiệp phòng thủ sẵn, Chính phủ dập dịch theo vùng, không “ngăn sông cấm chợ” nên bà Thái Hương tin ảnh hưởng sẽ đỡ hơn.

Bảo Việt vinh dự đạt Top 17 Báo cáo tích hợp tốt nhất thế giới

Bảo Việt vinh dự đạt Top 17 Báo cáo tích hợp tốt nhất thế giới

Doanh nghiệp 04/08/2020 - 20:20

Tập đoàn Bảo Việt vừa được Hiệp hội Truyền thông chuyên nghiệp Hoa Kỳ (League of American Communication Professional-LACP) vinh danh với nhiều hạng mục giải thưởng.

Những lớp học đa năng 'Agribank' trên cao nguyên đá Hà Giang

Những lớp học đa năng 'Agribank' trên cao nguyên đá Hà Giang

Doanh nghiệp 03/08/2020 - 20:05

Ngày 29/7, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) khánh thành công trình lớp học đa năng xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cơ hội đạt mốc 1 tỷ USD xuất khẩu gỗ sang EU

Cơ hội đạt mốc 1 tỷ USD xuất khẩu gỗ sang EU

Giá trị xuất khẩu gỗ sang EU hiện chưa tới 1 tỷ USD. Hiệp định EVFTA là cơ hội lớn để xuất khẩu gỗ sang EU sớm đạt được mốc này.

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.

Đẩy mạnh sản xuất cà phê chất lượng cao

Đẩy mạnh sản xuất cà phê chất lượng cao

Sử dụng giống chất lượng cao, quy trình chăm sóc khoa học của VnSAT, những vườn cà phê tái canh của người dân phát triển mạnh, hứa hẹn những vụ mùa bội thu.