Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Vai trò hợp tác xã trong sản xuất nông nghiệp bền vững

Thứ Năm 03/10/2019 , 09:04 (GMT+7)

Quy mô sản xuất hộ riêng lẻ, người nông dân không thể cải tiến quy trình canh tác, thay đổi giống, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ.

HTX sẽ là nhân tố giúp sản xuất nông nghiệp bền vững hơn, thích nghi với thị trường.

Chỉ với quy mô hợp tác xã (HTX) mới khắc phục được những tồn tại, hạn chế bấy lâu nay. Vì vậy, HTX sẽ là nhân tố giúp cho SX nông nghiệp bền vững hơn, thích nghi với yêu cầu thị trường.

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đồng Tháp cho biết, toàn tỉnh hiện có 165 HTX đang hoạt động, dự kiến đến cuối năm tăng lên khoảng 200, chiếm 16% số HTX của toàn vùng ĐBSCL. Thời gian qua, các HTX đã tổ chức cho nông dân tiếp cận được các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cải tiến quy trình canh tác, kết nối thị trường.

HTX Tân Cường (huyện Tam Nông) có quy mô lớn nhất nhì tỉnh với cơ sở vật chất khang trang, nhiều dịch vụ đa dạng, ngoài ra còn có dự án chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) do Ngân hàng Thế giới tài trợ 12 tỷ đồng, phần còn lại 16 tỷ đồng do HTX đối ứng.

Dự án gồm 2 kho chứa, 5 lò sấy và 1 nhà máy bóc vỏ. Với cơ sở vật chất như trên, HTX sẽ thu mua lúa chế biến thành gạo xô rồi bán đi. Khi giá lúa xuống thấp, HTX cho nông dân gửi lúa trong 2 tháng chờ giá, không sợ bị thương lái ép giá.

Ông Nguyễn Văn Trãi, Giám đốc HTX chia sẻ: Với cách làm này, việc mua bán sẽ diễn ra ngày càng bài bản, dần hình thành điểm giao dịch lúa gạo, nông dân được tham gia thị trường và nắm rõ chất lượng nông sản mình làm ra, từ đó chú ý hơn trong việc tổ chức lại SX, cải tiến biện pháp canh tác để bán được giá cao hơn, chứ trước đây, nói suông thì khó ai nghe và làm theo.

Việc định hướng sản xuất cho nông dân là kim chỉ nam xuyên suốt trong quá trình hoạt động của HTX Tân Cường từ khi mới thành lập. Theo đó, HTX đã vận động toàn bộ xã viên gieo sạ cùng một loại giống để đảm bảo chất lượng và hình thành vùng sản xuất lớn. 

Ngoài đảm nhận cung cấp toàn bộ giống cho xã viên, HTX còn đáp ứng khoảng 50% nhu cầu vật tư nông nghiệp với giá đại lý cấp 1 và chất lượng đảm bảo. Từ cách làm trên giúp xã viên giảm giá thành sản xuất bình quân từ 650 – 700 đồng/kg lúa, có khi lên đến 1.000 đồng/kg so với cách làm truyền thống của những hộ bên ngoài HTX.

Ông Trãi cho biết thêm, với mục tiêu nâng cao giá trị, xây dựng thương hiệu lúa gạo, HTX sẽ bắt đầu quy hoạch vùng HTX gần 100ha để quản lý từng khâu. Cụ thể, sẽ cung cấp giống, vật tư để gieo trồng và phun xịt đồng loạt dưới sự theo dõi và hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, có ghi chép cẩn thận cho đến khi thu hoạch. Với ý tưởng trên, ông Trãi hy vọng sẽ giúp xã viên làm quen với phương thức sản xuất lớn, hướng đến chất lượng và nâng cao giá trị sản phẩm.

Ông Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết, có thể nói Đồng Tháp có nhiều HTX nông nghiệp khá mạnh và hình thành những Hội quán nông dân tâm huyết với nông nghiệp. Trong đó, nổi bật là mô hình "HTX cho nông dân tạm trữ lúa tại kho của HTX sau khi thu hoạch tại thời điểm giá lúa thấp", gồm HTX Tân Bình và HTX Dịch vụ Tân Cường, mô hình "Canh tác lúa thông minh" do HTX Dịch vụ Mỹ Đông 2 phối hợp cùng Cty Rynan Smart Fertilizers (Trà Vinh) thực hiện.

Ngoài ra, là các mô hình "Ứng dụng công nghệ nhà màng và tưới nhỏ giọt để sản xuất giống ớt sạch bệnh" của HTX Tân Bình. Mô hình "Ứng dụng công nghệ blockchain vào truy xuất nguồn gốc và áp dụng thương mại điện tử" cho mô hình "Cây xoài nhà tôi" của HTX Mỹ Xương. Mô hình "Ruộng nhà mình" của HTX Thuận Tiến kết hợp với các DN để sản xuất và kinh doanh sản phẩm gạo tối ưu giá tại thị trường Hà Nội…

Những năm gần đây, Đồng Tháp đã mạnh dạn, chủ động thực hiện mô hình hội quán trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện, tự chủ, tự quản của người dân, là một thiết chế đa chức năng mới ở nông thôn với phương châm "Chăm chỉ - Tự lực - Hợp tác" nhằm chia sẻ những chuyện làng, chuyện xóm và hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh. 

Đến nay, đã thành lập 68 hội quán và hoạt động ổn định, có hiệu quả, với tổng số 3.700 thành viên tham gia. Đồng thời đã có 14 HTX được thành lập từ nền tảng mô hình hội quán. Lãnh đạo tỉnh tin rằng, sự thành công của các mô hình này sẽ dẫn dắt cho kinh tế hợp tác tỉnh nhà phát triển bền vững trong thời gian tới.

Theo kế hoạch phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2016 – 2020, các HTX trong tỉnh Đồng Tháp sẽ được hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại nhằm nâng cao năng lực tổ chức, điều hành, hoạt động kinh doanh cho HTX, tổ hợp tác, thành lập bộ phận bán chuyên trách phụ trách tháo gỡ khó khăn của các HTX trong quá trình liên doanh, liên kết với các DN.

Theo ông Lê Minh Hoan, HTX là mắt xích quan trọng trong chuỗi ngành hàng.

HTX là giải pháp duy nhất để tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng NTM, chuyển đổi mô hình tăng trưởng trong nông nghiệp, giúp người dân cùng nhau thay đổi phương thức SX trong điều kiện biến đổi khí hậu. Nhìn dưới góc độ khác, HTX có vai trò quan trọng trong hình thành chuỗi giá trị, xây dựng thương hiệu nông sản.

Ngoài nguồn ngân sách, tỉnh sẽ chủ động khai thác các nguồn vốn có nguồn gốc từ các tổ chức quốc tế như Dự án VnSAT, Dự án hợp tác công tư PPP trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Khi mới bắt đầu xây dựng Đề án tái cơ cấu nông nghiệp, tỉnh đã xác định liên kết là vấn đề cốt lõi, theo đó vai trò của HTX là số 1. Với nhiều chính sách hỗ trợ và kế hoạch bài bản để phát triển HTX đã được ban hành sẽ giúp nâng cao năng lực của các HTX, để HTX phát huy vai trò nòng cốt trong sản xuất nông nghiệp tại Đồng Tháp.

Agribank tặng Vĩnh Phúc 800 triệu đồng phòng chống dịch Covid-19

Agribank tặng Vĩnh Phúc 800 triệu đồng phòng chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 22/02/2020 - 08:25

Ngân hàng NN &PTNT Việt Nam vừa trao 800 triệu đồng cho UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc nhằm giúp đỡ nhân dân tỉnh này trong công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Bà Thái Hương: Công nghệ chưa đủ, phải tính đến khoa học quản trị

Bà Thái Hương: Công nghệ chưa đủ, phải tính đến khoa học quản trị

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 14:30

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, cho rằng nông nghiệp Việt Nam cần có thay đổi về mặt tư duy.

Tỷ phú Trần Bá Dương: Cứ chờ 'giải cứu' thì không phải là làm kinh doanh

Tỷ phú Trần Bá Dương: Cứ chờ 'giải cứu' thì không phải là làm kinh doanh

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 14:11

Theo ông Trần Bá Dương, nông nghiệp đã phát triển tốt nhưng đã đến lúc cần xem xét để cơ cấu lại mà chủ yếu là thị trường hội nhập kinh tế thế giới.

Bayer thúc đẩy nông nghiệp sáng tạo và bền vững

Bayer thúc đẩy nông nghiệp sáng tạo và bền vững

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 13:23

Ngày 13/2/2020, tại Monheim, CHLB Đức, Bayer công bố các tiến bộ trong những dự án nghiên cứu và phát triển (R&D) của nhánh Khoa học Cây trồng.

Hiệu quả kinh tế từ 'Cây xoài nhà tôi'

Hiệu quả kinh tế từ 'Cây xoài nhà tôi'

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 13:20

Đồng Tháp là một trong tỉnh ở ĐBSCL đi đầu xây dựng mô hình "Cây xoài nhà tôi", cung ứng sản phẩm qua mạng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tập đoàn Quế Lâm hợp tác sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Bình

Tập đoàn Quế Lâm hợp tác sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Bình

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 11:40

Tập đoàn Quế Lâm và thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) sẽ hợp tác sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đây là hướng đi đầy tiềm năng.

Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường Quốc tế

Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường Quốc tế

Doanh nghiệp 20/02/2020 - 18:23

Nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế, Vinpearl đã công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực.

Gian hàng nông sản Việt ken kín khách tại hội chợ ở UAE

Gian hàng nông sản Việt ken kín khách tại hội chợ ở UAE

Doanh nghiệp 19/02/2020 - 12:51

Các gian hàng nông sản Việt Nam luôn ken kín khách tham quan giao dịch, khiến các doanh nghiệp gần như không có thời gian ăn trưa.

Vườn cây ăn trái thành vườn du lịch

Vườn cây ăn trái thành vườn du lịch

Doanh nghiệp 19/02/2020 - 09:35

Phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, Cần Thơ nằm trên một cù lao màu mỡ rộng trên 3.200ha, bốn mùa cây cối xanh tươi, thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái.

BIDV mở gói tín dụng 5.000 tỷ đồng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

BIDV mở gói tín dụng 5.000 tỷ đồng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Doanh nghiệp 18/02/2020 - 10:20

Nhằm hỗ trợ khách hàng trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, BIDV triển khai gói tín dụng đặc biệt cùng nhiều ưu đãi về tiền gửi và dịch vụ ngân hàng điện tử.

Liên kết sản xuất khoai tây

Liên kết sản xuất khoai tây

Doanh nghiệp 18/02/2020 - 10:10

Thực hiện liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất khoai tây, nông dân Lâm Đồng có cơ hội thu về hàng trăm triệu đồng/1ha mỗi vụ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giá tôm hùm xanh ở Khánh Hòa đang nhích lên

Giá tôm hùm xanh ở Khánh Hòa đang nhích lên

Hiện giá tôm hùm xanh loại 3 con/kg đã nhích lên dao động từ 600-620 ngàn đ/kg, tăng từ 100 - 120 ngàn đ/kg so với vài ngày trước.

Có khuất tất tại dự án Royal Star Lake?

Có khuất tất tại dự án Royal Star Lake?

Dự án Khu du lịch hồ Suối Cam giai đoạn 2 (Royal Star Lake) đang có những dấu hiệu nhiều khuất tất trong việc triển khai dự án, thất thoát tài sản nhà nước.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.

Báo Nông Nghiệp