Cam lòng vàng được trồng trên cao nguyên Mộc Châu có vị ngọt, vàng thơm thu hút du khách. Những đồi cam sai trĩu quả là thành quả của người nông dân nơi đây.
Cam lòng vàng trên đất cao nguyên Mộc Châu
Cam lòng vàng được trồng trên cao nguyên Mộc Châu có vị ngọt, vàng thơm thu hút du khách. Những đồi cam sai trĩu quả là thành quả của người nông dân nơi đây.
Vườn cam của nông dân Hà Văn Chiến ở tiểu khu 68, thị trấn Nông trường cao nguyên Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La những ngày này khá nhộn nhịp. Những trái cam Navel có tên gọi khác là cam Ly, cam rốn lồi, hay cam lòng vàng treo căng mọng trên cây. Giống cam này được gia đình anh Chiến lai ghép từ cách đây hơn chục năm. Từ 4 cây ban đầu đến nay vườn cam có trên 300 cây đang cho thu hoạch. Cam rốn lồi có vỏ mỏng, tép giòn, thơm sâu, ngọt đậm nên không chỉ được thị trường ưa chuộng mà còn được đông đảo du khách thích thú tìm đến tham quan.
Phỏng vấn
Ông HÀ VĂN CHIẾN
Thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La
“Những cây cam rốn lồi này được chúng tôi chăm sóc theo quy trình VietGAP, sử dụng phân bón hữu cơ. Sau khi đã trồng được loại cam có chất lượng quả ngon rồi thì tôi muốn làm nhà vườn cho khách du lịch đến tham quan và nếm thử sản phẩm. Bây giờ khách đến thăm vườn rất đông nên gia đình tôi rất phấn khởi”
Cách đây 5 năm, gần 1ha đất của gia đình chị Đỗ Hồng Thái tại tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông Trường Mộc Châu được anh Chiến hỗ trợ nhân giống ghép cải tạo trên 400 gốc Cam lòng vàng. Đến nay, vườn cam chín vàng đang chuẩn bị bước vào thu hoạch. Nhờ tham gia vào HTX, vườn cam của gia đình chị Hồng được định hướng sản xuất hữu cơ, toàn bộ quả đều được dán tem truy xuất nguồn gốc và siêu thị lớn đặt hàng bao tiêu sản phẩm.
Phỏng vấn
Chị ĐỖ HỒNG THÁI
Thị trấn Nông trường, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La
Tham gia hợp tác xã, tôi được hỗ trợ về cây giống, kỹ thuật chăm bón và sau đó được hỗ trợ về bao tiêu giới thiệu sản phẩm về các siêu thị để tăng thu nhập của gia đình. Trước kia thì chúng tôi trồng các cây trồng khác giá trị thấp thì nay gia đình tôi trồng cây cam này giá trị rất cao, mỗi năm gia đình đã thu được 15 tấn và giá thu mua là 60 nghìn/1 kg
Phỏng vấn
Ông NGUYỄN XUÂN VĂN
Giám đốc HTX Nông sản sạch Mộc Châu, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La
“Chúng tôi đã hướng đến sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và sử dụng phân bón hữu cơ, dùng thuốc sinh học và đặc biệt là không bao giờ sử dụng thuốc diệt cỏ để đảm bảo tiêu chuẩn cao nhất cho quả cam và được mọi người tiêu dùng đánh giá rất là cao. Đặc biệt là các siêu thị và chuỗi của hàng sạch và Test kiểm tra đều đạt kết quả tốt theo tiêu chuẩn của Cục trồng trọt”
Với giá trị nổi trội so với các giống cam địa phương, đến nay, giống cam lòng vàng của Úc này đang được phát triển nhân rộng tại Mộc Châu. Cam lòng vàng cho sản lượng quả ổn định với giá bán dao động từ 50-70 nghìn đồng/kg. Đặc biệt, bước vào mùa thu hoạch những cây cam sai trĩu quả có màu vàng tươi nổi bật đã thu hút một lượng lớn khách đến thăm quan, chụp ảnh.
Phỏng vấn
AnhTRƯƠNG DUY KHÁNH
Du khách huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La
Rất là tuyệt vời mình không nghĩ là đất nước Việt Nam cũng tại Mộc Châu có thể trồng được những quả cam chất lượng như này không kém gì so với hàng nhập khẩu cũng như các cửa hàng hoa quả sạch dưới Hà Nội; cảm giác khi mà đến vườn được trải nghiệm ăn thử thấy rất là hào hứng
Phát huy lợi thế về khí hậu và đất đai, nhân dân trên địa bàn Mộc Châu đã mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất, hình thành những vườn cây ăn quả trù phú, giá trị kinh tế cao. Nhưng mùa vàng quả ngọt đã và đang góp phần đem lại cuộc sống no ấm cho nhiều người dân trên cao nguyên Mộc Châu.