Thứ hai, 09/12/2019 07:23 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Việt Nam cần đặt mục tiêu World Cup

17/12/2018, 06:30 (GMT+7)

Với lứa cầu thủ từng thi đấu tốt ở các giải trẻ châu Á và vô địch Đông Nam Á, Việt Nam có đủ cơ sở để mơ về chiếc vé dự World Cup.

Vấn đề này đã được BBC đặt ra ngay từ đầu năm 2018, sau tấm HCB ở giải U23 châu Á. Hãng tin nước Anh cho rằng World Cup 2026, khi châu Á có 8 suất tham dự, là thời điểm thích hợp để Việt Nam đặt mục tiêu. Ngoài số lượng đội châu Á được gấp đôi, các học trò của Park Hang-seo cũng ở độ tuổi đẹp để dự giải đấu lớn nhất hành tinh - khoảng 27, 28 tuổi - ngang với thống kê của 32 đội tuyển ở World Cup 2014.

Cầu thủ Việt Nam ôm nhau ăn mừng sau khi vô địch AFF Cup 2018

Trước khi Việt Nam vô địch AFF Cup, Fox Sports xới lại vấn đề, kèm nhắn nhủ: “Việt Nam cần đặt mục tiêu World Cup, hay chí ít là Olympic Tokyo 2020. Các cầu thủ trẻ chơi rất tự tin dưới thời HLV Park Hang-seo và Việt Nam cần nắm lấy thời cơ vàng này”.

VFF ý thức được sứ mệnh này và bước đầu đặt nền móng bằng việc mời cựu HLV đội tuyển Nhật Bản, Philippe Troussier làm cố vấn chiến lược, cho đội U17 – một đội tuyển mới được thành lập trong năm, bên cạnh đội U16 và U19 sẵn có. Mục tiêu không gì khác hơn ngoài việc cung cấp thêm lựa chọn cho HLV Park Hang-seo trong vòng 8 năm nữa, khi các cầu thủ hiện tại sẽ 25 tuổi.

Trước Việt Nam, 2 nền bóng đá mạnh của Đông Nam Á là Myanmar và Thái Lan nhiều lần vô địch các cấp độ trẻ châu Á như U19, hay U16. Nhưng cả hai đội này không thể đẩy sự phát triển ấy lên cấp đội tuyển và mãi quanh quẩn ở đẳng cấp ao làng. Tại sân chơi châu lục, Thái Lan thỉnh thoảng gây tiếng vang, nhưng hầu hết đều không phải ở những giải quan trọng nhất, trong đó có vòng loại World Cup và Asian Cup.

Việt Nam đang đặt những viên gạch đầu tiên cho tham vọng dự World Cup 2026, và với vị thế đang lên như năm 2018, chúng ta có khả năng làm nên chuyện. HLV Nguyễn Thành Vinh chia sẻ: “Điều quan trọng là chúng ta phải xây dựng được những lớp cầu thủ kế cận nhau, và cho các em chơi một lối đá chung, kể từ đội tuyển xuống những đội trẻ như U23, U19”.

Minh họa cho nhận xét này, ông Vinh lấy ví dụ về trường hợp của Văn Đức. Cựu HLV của SLNA đánh giá: “Văn Đức trưởng thành vượt bậc trong năm 2018. Điều này giúp san sẻ bớt trách nhiệm trên hàng công với Quang Hải, và thực tế là ở AFF Cup, Việt Nam có mảng miếng tấn công đa dạng hơn hẳn giải U23 châu Á. Việc được bổ sung những cầu thủ mới, chất lượng, sẽ giúp tăng chất lượng và sự cạnh tranh ở đội tuyển”.

HÀ GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận