Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vụ học sinh lớp 1 tử vong do bị bỏ quên trên xe bus: Khởi tố vụ án 'vô ý gây chết người'

Thứ Tư 07/08/2019 , 11:07 (GMT+7)

Đại diện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Cầu Giấy cho biết tại buổi họp báo trưa ngày 7/8 về vụ học sinh lớp 1 tử vong trên xe bus tại trường quốc tế Gateway.

Các đại diện tham gia họp báo, từ trái qua: Ông Phạm Ngọc Anh - Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo quận Cầu Giấy; Bà Phan Thị Thu Hà - Chánh Văn phòng UBND quận Cầu Giấy; Ông Trần Văn Hóa - Phó Trưởng Công an Quận Cầu Giấy; Bà Đặng Thị Minh - Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy.


Đề nghị làm rõ trách nhiệm của UBND quận Cầu Giấy

Bà Phan Thị Thu Hà - Chánh Văn phòng UBND quận Cầu Giấy - cho biết: "Đây là sự việc rất đau lòng đối với gia đình cháu bé. Nhưng đây là những thông tin ban đầu mà quận Cầu Giấy thông tin đến các phóng viên".

Tuy nhiên, một số phóng viên cho rằng, những thông tin mà quận Cầu Giấy đưa ra chưa đáp ứng được yêu cầu. Đồng thời, đề nghị làm rõ trách nhiệm của UBND quận Cầu Giấy trong việc đảm bảo an toàn cho học sinh.

Về vấn đề này, ông Ngọc Anh phát biểu: "Về giải pháp tổng thể, sau sự việc này chúng tôi cũng đã tham mưu cho Quận đảm bảo an toàn trong trường học, đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để không có các vụ việc đáng tiếc xảy ra".

"Đây là trường hợp hết sức đau lòng cho nhà trường và cho ngành, thay mặt lãnh đạo ngành gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình. Nghiễm nhiên đây là tai nạn do người lớn gây ra. Về nguyên tắc, nhà trường phải thông báo cho phụ huynh học sinh tình hình đến lớp hàng ngày. Nhưng trường hợp này có lẽ là do phần mềm của nhà trường mới đưa vào sử dụng nên xảy ra lỗi. Và tôi cũng khẳng định là vụ việc này có trách nhiệm cho giáo viên chủ nhiệm" - ông Ngọc Anh nói.


Chưa có quy định riêng về phương tiện chuyên chở học sinh

Trả lời về câu hỏi hiện nay ngành giáo dục đã có quy định, quy chuẩn nào liên quan đến việc huy động phương tiện xe đưa đón học sinh, đội ngũ nhân sự để đảm bảo an toàn cho học sinh, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo quận Cầu Giấy, cho biết: "Chúng tôi cũng đã có văn bản kiểm tra, rà soát các phương tiện chuyên chở học sinh, như đảm bảo về quy định đăng kiểm và được phép lưu hành của cơ quan có thẩm quyền, nhưng chưa có quy định riêng về phương tiện chuyên chở học sinh".

Cũng theo lời ông Ngọc Anh, trong quy định thì không có trường nào gọi là trường quốc tế, chỉ ghi là trường tiểu học. Chữ Quốc tế có thể là do các trường tự quảng bá lên để thu hút học sinh.

Về việc đưa đón học sinh, phòng giáo dục đã có văn bản đảm bảo an toàn cho học sinh, trong đó có quy định về đưa đón, giao nhận học sinh.

Quy trình nhân sự tham dự trong việc đưa đón học sinh hàng ngày, có trường thì quy định 2 giáo viên, có trường 1 giáo viên. Miễn làm sao để đảm bảo trong quá trình học sinh đến lớp thì phải điểm danh.


"Đây là lỗi lầm của nhà trường"

Trong việc để sót em học sinh chắc chắn có trách nhiệm của cô giáo đưa đón các cháu, và chúng tôi cũng đang rà soát hợp đồng mà nhà trường đã ký với cô giáo Quy.

Đại diện cơ quan Cảnh sát điều tra quận Cầu Giấy cho biết: Đây có dấu hiệu về tội phạm hình sự, nên chúng tôi đã khởi tố vụ án để điều tra vụ việc. Quá trình điều tra cần có thời gian, và chúng tôi sẽ thông tin khi có kết quả".

Ông Trần Văn Hóa - Phó Trưởng Công an Quận Cầu Giấy, đại diện cơ quan Cảnh sát điều tra - trả lời câu hỏi của phóng viên các báo, đài.

12 giờ 00 phút: Ông Trần Văn Hóa - Phó Trưởng Công an Quận Cầu Giấy, đại diện cơ quan Cảnh sát điều tra - cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo về việc cháu L. tử vong, chúng tôi đã huy động các phòng, ban chức năng khẩn trương vào cuộc điều tra.

Căn cứ vào tài liệu xác minh ban đầu, chúng tôi đã ký quyết định khởi tố vụ án về tội "vô ý gây chết người". Ngoài ra, chúng tôi sẽ thu thập toàn bộ quá trình sự việc để làm rõ trách nhiệm của những người có liên quan.

Trả lời câu hỏi về việc quận Cầu Giấy đánh giá như thế nào về sự vô tâm, vô cảm của nhà trường trong vụ việc này, đại diện Phòng Giáo dục Đào tạo cho biết: "Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình, và sẽ phối hợp với gia đình để lo hậu sự cho cháu. Hôm nay Phòng giáo dục đã tham mưu cho Quận ban hành văn bản chỉ đạo đảm bảo công tác an ninh, an toàn trường học, đặc biệt là công tác đưa đón học sinh đi học".

Đại diện UBND quận Cầu Giấy tại buổi họp báo.

11 giờ 50 phút: Đại diện UBND quận Cầu Giấy thông tin về vụ học sinh lớp 1 tử vong trên xe bus.

11 giờ 40 phút: PV các cơ quan báo chí vẫn kiên trì chờ đợi.

11 giờ 20 phút: Đã quá 20 phút theo lịch họp báo. Vẫn chưa thấy lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy xuất hiện. Nhiều PV tỏ ra e ngại có thể lịch họp báo sẽ bị huỷ.

11 giờ 10 phút: Tại phòng họp UBND quận Cầu Giấy (36  Cầu Giấy, Hà Nội), đông đảo PV các cơ quan báo chí sẵn sàng tác nghiệp chờ đợi sự xuất hiện của lãnh đạo quận Cầu Giấy.

Rất đông phóng viên quan tâm tới sự việc.

Trước đó, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội, cho biết đơn vị đã nhận được thông tin ban đầu qua báo cáo nhanh từ Phòng GD-ĐT quận Cầu Giấy.

Sở GD-ĐT Hà Nội yêu cầu lãnh đạo trường quốc tế Gateway phải phối hợp với các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ nguyên nhân vụ việc, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân và lo hậu sự cho bé trai xấu số.

Trường phổ thông liên cấp quốc tế Gateway. Nguồn: Internet.

Đồng thời, quận Cầu Giấy sẽ có chỉ đạo kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động đưa đón học sinh trên địa bàn quận.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phải làm rõ trách nhiệm các bên, đồng thời chỉ đạo kiểm tra hoạt động đưa đón học sinh toàn thành phố.

21h30 cùng ngày, thi thể của bé L.H. L. đã được đưa ra khỏi phòng cấp cứu và chuyển sang nhà lạnh để cơ quan chức năng khám nghiệm tử thi. 4h20 sáng 7/8, thi thể của cháu L. đã được gia đình đưa về quê nhà Thanh Hóa để an táng.

Công an quận Cầu Giấy (Hà Nội) đang điều tra vụ bé trai tên L.H.L. (6 tuổi, trú tại Hà Nội), là học sinh lớp 1, trường quốc tế Gateway, tử vong trên xe đưa đón học sinh của cơ sở giáo dục này.

[clip] Gia đình nạn nhân phản ứng trước cái chết của con em. Video: Thế Quỳnh - Lộc Chung/VnExpress.

Sôi nổi các hoạt động 'Vì biển đảo xanh Tổ quốc'

Sôi nổi các hoạt động 'Vì biển đảo xanh Tổ quốc'

Xã hội 28/09/2020 - 10:49

'Vì biển đảo xanh Tổ quốc' sẽ kéo dài trong 3 năm do Hiệp hội bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP.HCM (HANE) phối hợp với Hiệp hội Nhựa Việt Nam tổ chức...

Đồng Tháp: Dân số nguy cơ mất đi khoảng 190.000 người vào năm 2030

Đồng Tháp: Dân số nguy cơ mất đi khoảng 190.000 người vào năm 2030

Xã hội 27/09/2020 - 17:21

Theo các chuyên gia Pháp, Đồng Tháp được định vị như một tỉnh có thế mạnh “nông - ngư nghiệp”, nhưng đối mặt nguy cơ mất đi khoảng 190.000 dân vào năm 2030.

Đồng Tháp: Phát hiện hai đối tượng nhập cảnh trái phép

Đồng Tháp: Phát hiện hai đối tượng nhập cảnh trái phép

Xã hội 27/09/2020 - 07:14

Qua kiểm tra của ngành chức năng, xác định cả hai đối tượng Gia và Lùng không phải là người địa phương, vi phạm quy định về nhập cảnh vào Việt Nam.

Hải Phòng: Hai cháu nhỏ chết thảm dưới gầm xe container

Hải Phòng: Hai cháu nhỏ chết thảm dưới gầm xe container

Xã hội 26/09/2020 - 20:30

Một vụ tai nạn giao thông thương tâm tại Hải Phòng giữa xe container và xe máy khiến 2 cháu nhỏ tử vong tại chỗ, còn người bố bị trọng thương.

Hơn 8.600 phụ nữ Bình Định được nâng cao vai trò trong phát triển nông nghiệp

Hơn 8.600 phụ nữ Bình Định được nâng cao vai trò trong phát triển nông nghiệp

Xã hội 26/09/2020 - 13:57

Dự án 'Nâng cao vai trò phụ nữ trong phát triển kinh tế nông nghiệp' đã giúp hơn 8.600 phụ nữ ở Bình Định được nâng cao thu nhập, chủ động hơn trong SXNN.

Lễ thả cá phóng sinh hồ Bản Chang

Lễ thả cá phóng sinh hồ Bản Chang

Xã hội 26/09/2020 - 13:56

Ngày 26/9, khoảng 300 người đã tham gia buổi lễ thả cá phóng sinh tại hồ Bản Chang, xã Đức Vân, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn.

Quốc lộ 3 bị tắc nghẽn vì xe tải đối đầu nhau

Quốc lộ 3 bị tắc nghẽn vì xe tải đối đầu nhau

Xã hội 26/09/2020 - 12:09

Vào khoảng 7h, ngày 26/9, vụ tai nạn giao thông trên QL3, đoạn địa phận Bản Hùa, xã Hiệp Lực, huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) khiến giao thông bị tắc nghẽn.

Bộ NN-PTNT tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm

Bộ NN-PTNT tăng cường thanh, kiểm tra an toàn thực phẩm

Xã hội 26/09/2020 - 09:35

Bộ NN-PTNT liên tục tăng cường thanh, kiểm tra theo kế hoạch và đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản, phát hiện và xử lý nhiều sai phạm.

Siết chặt an toàn thực phẩm trong trường học

Siết chặt an toàn thực phẩm trong trường học

Xã hội 26/09/2020 - 08:01

Để mỗi bữa ăn được đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh ATTP, đảm bảo sức khỏe cho “mầm non tương lai” đất nước thì cần sự chung tay của toàn xã hội.

Tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu rà soát lại hàng trăm cột điện gãy sau bão

Tỉnh Thừa Thiên- Huế yêu cầu rà soát lại hàng trăm cột điện gãy sau bão

Xã hội 26/09/2020 - 07:01

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên- Huế đã yêu cầu Công ty Điện lực tỉnh rà soát các tiêu chuẩn, kỹ thuật để đánh giá chất lượng cột điện bị gãy đổ tại địa phương.

Đang lưu thông, người đàn ông ngã từ ghế xe phụ, bị cán tử vong

Đang lưu thông, người đàn ông ngã từ ghế xe phụ, bị cán tử vong

Xã hội 25/09/2020 - 21:20

Trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai vừa xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khi một người rơi ra từ ghế phụ ô tô bán tải và bị cán tử vong.

Dân Hải Phòng đổ xô mua bánh Trung thu

Dân Hải Phòng đổ xô mua bánh Trung thu

Xã hội 25/09/2020 - 21:16

Đó là ý kiến của nhiều người khi nhìn thấy cảnh người dân chen chúc nhau, xếp hàng cả trăm mét để mua bánh Trung thu tại phố Cầu Đất, Hải Phòng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ông Nguyễn Đăng Quang được phê chuẩn giữ chức Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Trị đối với ông Nguyễn Đăng Quang.

Khí thế mới vụ đông 2020

Khí thế mới vụ đông 2020

Không khí triển khai sản xuất vụ đông năm 2020 đang có những chuyển biến với luồng gió mới, khí thế hết sức tích cực ở các địa phương.

Chuyện về một 'Thị trấn Pháp ngủ quên' giữa rừng Ba Vì

Chuyện về một 'Thị trấn Pháp ngủ quên' giữa rừng Ba Vì

Không nhiều người biết, lẩn khuất giữa Vườn Quốc gia Ba Vì hiện còn có khoảng 200 phế tích là những dấu tích về một thị trấn Pháp từ gần một thế kỷ trước.