| Hotline: 0983.970.780

2 tấn xoài tượng da xanh Cần Thơ lần đầu tiên xuất khẩu sang Úc, Mỹ

Thứ Ba 18/06/2024 , 19:44 (GMT+7)

Cần Thơ 2 tấn xoài tượng da xanh của HTX Nông nghiệp Lộc Hưng (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) sẽ được xuất khẩu vào thị trường Úc và Mỹ bằng đường hàng không.

Ngày 18/6, Sở NN-PTNT TP Cần Thơ phối hợp với Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Xuất nhập khẩu Vina T&T và UBND huyện Cờ Đỏ tổ chức Lễ công bố xuất khẩu lô hàng xoài tượng da xanh đầu tiên của TP Cần Thơ sang thị trường Úc và Mỹ.

Việc TP Cần Thơ xuất khẩu thành công lô xoài tượng da xanh đầu tiên sang thị trường Úc và Mỹ là kết quả của sự nỗ lực đàm phán của Bộ NN-PTNT. Ảnh: Kim Anh.

Việc TP Cần Thơ xuất khẩu thành công lô xoài tượng da xanh đầu tiên sang thị trường Úc và Mỹ là kết quả của sự nỗ lực đàm phán của Bộ NN-PTNT. Ảnh: Kim Anh.

Lô xoài tượng da xanh có tổng trọng lượng 2 tấn, xuất khẩu bằng đường hàng không, do HTX Nông nghiệp Lộc Hưng là đơn vị cung cấp. Trong đó, 1 tấn hàng sẽ được xuất vào thị trường Úc và 1 tấn vào thị trường Mỹ.

Ông Lê Văn Thiệt, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) cho biết, ĐBSCL là vùng trồng xoài nhiều nhất cả nước, tập trung tại các tỉnh: Tiền Giang, Đồng Tháp, An Giang, Vĩnh Long, TP Cần Thơ.

Trong đó, TP Cần Thơ có trên 3.300ha, sản lượng cung cấp hàng năm gần 17.500 tấn. Nông dân trồng chủ yếu các giống xoài tượng da xanh, xoài cát Hòa Lộc.

Hiện xoài Việt Nam đã được xuất khẩu sang 40 quốc gia trên thế giới, đứng thứ 13 về sản xuất xoài trên thế giới. Ảnh: Kim Anh.

Hiện xoài Việt Nam đã được xuất khẩu sang 40 quốc gia trên thế giới, đứng thứ 13 về sản xuất xoài trên thế giới. Ảnh: Kim Anh.

Năm 2017, Úc chấp nhận cấp phép cho xoài Việt Nam được nhập khẩu vào quốc gia này. Đến năm 2019, Mỹ cũng chấp thuận mở cửa thị trường cho trái xoài Việt Nam.

Thời gian qua, cơ quan kiểm dịch thực vật của Mỹ, Úc và Việt Nam đã có nhiều cuộc họp, trao đổi kỹ thuật để thống nhất biện pháp kiểm dịch thực vật cho trái xoài. Đến nay, các bên đã đạt được thỏa thuận về điều kiện nhập khẩu xoài và kế hoạch xử lý bằng chiếu xạ khi xuất khẩu từ Việt Nam. Các thủ tục mở cửa thị trường cho xoài Việt Nam xuất khẩu vào hai thị trường này đã hoàn thành và Việt Nam chính thức được phép xuất khẩu xoài tươi sang các thị trường này.

Xoài tượng da xanh của TP Cần Thơ đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm, quản lý sâu bệnh. Ảnh: Kim Anh.

Xoài tượng da xanh của TP Cần Thơ đảm bảo tuân thủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm, quản lý sâu bệnh. Ảnh: Kim Anh.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đánh giá, việc xuất khẩu thành công xoài tượng da xanh vào thị trường Úc và Mỹ là kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu đàm phán của Bộ NN-PTNT.

Đồng thời, đây còn là sự nỗ lực của doanh nghiệp trong việc tìm hợp đồng để được xuất khẩu, hỗ trợ bà con nông dân thực hiện đăng ký mã vùng trồng, hướng dẫn kỹ thuật, thực hiện hợp đồng thu mua.

Qua sự kiện, cũng đánh dấu sự chuyển mình của ngành nông nghiệp TP Cần Thơ trước yêu cầu của thị trường. Chuyển từ phương thức sản xuất manh mún, tự phát, thiếu liên kết sang liên kết chặt chẽ theo chuỗi giá trị với doanh nghiệp, hình thành các vùng trồng chuyên canh, tập trung đủ điều kiện được cấp mã quản lý, thực hiện quy trình kỹ thuật sản xuất đảm bảo chất lượng.

Việc xuất khẩu thành công lô xoài tượng da xanh của Cần Thơ vào thị trường Úc và Mỹ, mở ra hướng đi mới cho trái xoài Việt Nam. Ảnh: Kim Anh.

Việc xuất khẩu thành công lô xoài tượng da xanh của Cần Thơ vào thị trường Úc và Mỹ, mở ra hướng đi mới cho trái xoài Việt Nam. Ảnh: Kim Anh.

Xoài hiện là loại trái cây có diện tích lớn thứ 2 (sau sầu riêng) trong diện tích trồng cây ăn trái của TP Cần Thơ. Để duy trì và phát huy thành quả đạt được, ông Hè đề nghị Sở NN-PTNT thành phố quan tâm hơn nữa trong việc phát triển sản xuất theo vùng tập trung, phát triển liên kết HTX tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp liên kết xây dựng vùng nguyên liệu đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.

Đồng thời, tăng cường hướng dẫn nông dân sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, sử dụng hóa chất vật tư nông nghiệp đúng quy định, tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng cao.

Lần đầu tiên xoài tượng da xanh do HTX sản xuất ra được xuất khẩu sang “trời Tây”, ông Phan Văn Tây, Giám đốc HTX Nông nghiệp Lộc Hưng vui mừng bày tỏ, nhiều năm qua, sản lượng xoài của xã viên đều phải bán cho thương lái, giá cả bấp bênh, không ổn định. Có thời điểm, xoài tượng da xanh chỉ còn 5.000 đồng/kg, khiến xã viên gặp khó trong việc tái đầu tư sản xuất.

Lô hàng sẽ được vận chuyển đến TP Hồ Chí Minh để thực hiện quy trình chiếu xạ trước khi chính thức xuất khẩu vào Úc và Mỹ. Ảnh: Kim Anh.

Lô hàng sẽ được vận chuyển đến TP Hồ Chí Minh để thực hiện quy trình chiếu xạ trước khi chính thức xuất khẩu vào Úc và Mỹ. Ảnh: Kim Anh.

Được sự hỗ trợ từ ngành chuyên môn địa phương, HTX có cơ hội liên kết với doanh nghiệp Vina T&T để thực hiện thành công xuất khẩu lô xoài tượng da xanh sang thị trường Úc và Mỹ. Đây là niềm vui chung của tất cả xã viên HTX nói riêng và nông dân huyện Cờ Đỏ nói chung.

Được biết, HTX Nông nghiệp Lộc Hưng hiện có 19 xã viên, canh tác 42ha cây ăn trái. Trong đó có khoảng 22ha xoài tượng da xanh. Hàng năm, HTX cung cấp cho thị trường từ 600 - 700 tấn trái các loại.

TP Cần Thơ có khoảng 25.000ha trồng cây ăn trái. Trong đó có 8 loại cây có diện tích trồng từ trên 1.000 - 4.800 ha. Thời gian qua, ngành nông nghiệp thành phố đã xây dựng vùng sản xuất cây ăn trái chủ lực, tập trung và hình thành các sản phẩm đặc trưng có thương hiệu, như: dâu Hạ Châu, vú sữa, sầu riêng Phong Điền; xoài cát Hòa Lộc, xoài tượng da xanh Sông Hậu; Nhãn Định Môn...

Toàn thành phố đã xây dựng 193 mã số vùng trồng, với tổng diện tích 2.673 ha, bao gồm các loại cây trồng như: xoài, vú sữa, nhãn, lúa, sầu riêng.

Xem thêm
Ông Trương Cảnh Tuyên làm Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ

Chiều 10/2, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Ban Bí thư về việc điều động, chỉ định chức danh Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ.

Từ 1/3, ô tô điện không còn được miễn 100% lệ phí trước bạ

Bắt đầu từ ngày 1/3/2025, ô tô điện chạy pin đăng ký lần đầu tại Việt Nam sẽ không còn được hưởng mức lệ phí trước bạ 0% như trước.

Chọi trâu Hải Lựu: Từ lễ hội nghìn năm đến điểm hẹn du lịch

Dựa trên lễ hội chọi trâu truyền thống, xã Hải Lựu đang dần chuyển mình, khai thác tiềm năng du lịch, từng bước tạo đà phát triển kinh tế địa phương.

Trà Sơn, tay em cầm nhật thực

Câu chuyện kinh tế trang trại, làm giàu nhờ trang trại từ vùng Trà Sơn, Can Lộc, minh chứng hùng hồn, không có gì tuyệt vời bằng làm giàu ngay chính trên quê hương mình.

Bình luận mới nhất