| Hotline: 0983.970.780

7 tháng, bắt hơn 7 tấn thuốc BVTV lậu

Thứ Năm 25/08/2016 , 07:15 (GMT+7)

Ngày 24/8, Cục BVTV đã tổ chức họp báo công bố kết quả sau 7 tháng ra quân truy quét thuốc BVTV nhập lậu, thuốc ngoài danh mục.

18-01-25_picture1
Tiêu hủy thuốc BVTV nhập lậu bị bắt giữ

 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ NN-PTNT về việc triệt phá, truy quét các đường dây buôn bán thuốc BVTV nhập lậu, thuốc ngoài danh mục, Cục BVTV phối hợp với Thanh tra Bộ NN-PTNT, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (C49), Cục An ninh nông nghiệp và nông thôn (A86, Bộ Công an), cùng lực lượng Bộ đội Biên phòng đã tổ chức điều tra, trinh sát các đường dây nhập lậu, buôn bán và sử dụng thuốc BVTV nhập lậu, đặc biệt là khu vực biên giới các tỉnh phía Bắc.

Theo Cục BVTV, qua hơn 7 tháng ra quân, các lực lượng công an, biên phòng và thanh tra chuyên ngành tại các địa phương đã bắt giữ tổng cộng trên 7 tấn thuốc BVTV nhập lậu, hầu hết có nguồn gốc từ Trung Quốc. Hiện khoảng 5 tấn thuốc bị bắt giữ đã được Cục BVTV đã tổ chức tiêu hủy.

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV: Qua điều tra của cơ quan chức năng, chưa phát hiện các đường dây buôn lậu thuốc BVTV có tổ chức, quy mô lớn.

Tới thời điểm này, cơ quan công an đã mới chỉ phát hiện và bắt giữ tổng cộng 54 cá nhân có hành vi nhập lậu thuốc BVTV, trong đó đều là các cá nhân nhập lậu với số lượng nhỏ lẻ qua biên giới Trung Quốc, sau đó bán tại chợ nhỏ vùng biên, nhiều nhất là tại Lạng Sơn, Bắc Giang (chuyển về từ Lạng Sơn), Lào Cai và Cao Bằng.

Trong đó, có một số cá nhân tại các tỉnh phía Bắc trực tiếp lên biên giới mua thuốc BVTV nhập lậu về để dùng tại trang trại của mình những dịp sâu bệnh bùng phát mạnh.

18-01-25_t1
Ảnh: Lê Bền

 

“Do các loại thuốc BVTV nhập lậu đa số có độ độc cao, diệt sâu bệnh nhanh và mạnh nên nông dân chủ yếu tiếp cận với nguồn thuốc này theo kiểu rỉ tai nhau” - ông Trung cho biết. Hiện các đối tượng này đã được chuyển hồ sơ cho cơ quan chức năng tại địa phương xử phạt hành chính.

Trả lời câu hỏi của các cơ quan báo chí, ông Trung cho biết thêm: Trong số các loại thuốc BVTV nhập lậu bị bắt giữ, nhiều nhất là thuốc trừ cỏ (được tuồn qua biên giới Lào Cai) và thuốc kích thích sinh trưởng (tập trung chính tại Cao Bằng, Lạng Sơn).

Đồng thời với việc triệt phá các đường dây nhập lậu thuốc BVTV, 7 tháng đầu năm 2016, Cục BVTV cũng đã tổ chức rà soát, ký cam kết không buôn bán các loại thuốc BVTV ngoài danh mục, thuốc nhập lậu đối với trên 12 nghìn đại lý kinh doanh thuốc BVTV trên cả nước.

“Có thể nói qua 7 tháng cao điểm ra quân, hiện các đối tượng nhập lậu thuốc BVTV đã được triệt phá cơ bản. Từ nay đến cuối năm 2016, Bộ NN-PTNT chỉ đạo sẽ tiếp tục tăng cường kiểm soát, thậm chí khởi tố hình sự các đối tượng nhập lậu theo quy định của Bộ luật Hình sự mới”, ông Trung khẳng định.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Quản lý thị trường và Bảo vệ thực vật phối hợp thanh, kiểm tra phân bón

Quản lý thị trường và Bảo vệ thực vật phối hợp thanh, kiểm tra phân bón

Tổng cục Quản lí thị trường và Cục Bảo vệ thực vật ngày 6/4 có buổi làm việc thống nhất một số nội dung phối hợp trong lĩnh vực thanh, kiểm tra phân bón.

Mavin đặt trách nhiệm xã hội là yếu tố bắt buộc trong kinh doanh

Mavin đặt trách nhiệm xã hội là yếu tố bắt buộc trong kinh doanh

Mavin, một trong những doanh nghiệp tiêu biểu đặt trách nhiệm xã hội (CSR) là yếu tố bắt buộc trong triết lý kinh doanh vì cộng đồng, hướng tới sự phát triển bền vững.

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Sản xuất thành công vacxin phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn

Phân viện Thú y miền Trung vừa nghiên cứu và sản xuất thành công vacxin kép Colisal phòng bệnh phù đầu và phó thương hàn lợn.