| Hotline: 0983.970.780

Bình Thuận nuôi ước mơ thanh long thâm nhập thị trường khó tính

Thứ Năm 10/10/2019 , 13:25 (GMT+7)

Cùng với việc đáp ứng nguồn hàng xuất khẩu qua Trung Quốc, mặt hàng thanh long tỉnh Bình Thuận đang được phát triển theo hướng chất lượng cao để vào các thị trường khó tính nhất.

Trung Quốc là thị trường lớn nhất của thanh long tỉnh Bình Thuận. Theo đánh giá, có đến 95% sản phẩm thanh long được tiêu thụ ở thị trường này và 5% còn lại tiêu thụ nội địa hoặc xuất qua các quốc gia khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, EU.

Tỉnh Bình Thuận xác định, những năm tới, Trung Quốc vẫn là thị trường chính của trái thanh long. Cùng với việc đẩy mạnh thị trường này, tỉnh Bình Thuận đang tìm cách mở rộng thị trường khác.

Để đảm bảo chất lượng thanh long xuất khẩu, tỉnh Bình Thuận khuyến khích người dân chuyển qua sản xuất theo mô hình VietGAP, GlobalGAP. Ảnh: Kim Sơ.

Trong quy hoạch phát triển bền vững cây thanh long, Bình Thuận xác định cần thâm nhập vào thị trường mới, thị trường tiềm năng như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Myanma. Đồng thời nghiên cứu thị trường Trung Đông, Bắc Phi vì đây là những vùng có khí hậu nóng, thích hợp để quảng bá, tiêu dùng thanh long.

Công ty TNHH Một thành viên rau quả Bình Thuận được xem là doanh nghiệp đi đầu trong việc xuất khẩu chính ngạch thanh long sang các thị trường khó tính trên. Đại diện công ty cho biết mỗi năm đơn vị xuất khoảng 4-5 nghìn tấn thanh long.

Rau quả xuất khẩu nói chung phải đáp ứng nhiều tiêu chí về chất lượng lẫn sơ chế, đóng gói, bảo quản. Khó khăn là thế nhưng khi đã thực hiện được các quy định ngặt nghèo thì sản phẩm sẽ được đối tác bao tiêu một cách sòng phẳng, giá cả ổn định.

Ngoài việc xuất khẩu thanh long sang Trugn Quốc, tỉnh Bình Thuận đang hướng đến xuất khẩu sang các nhiều thị trường khó tính khác. Ảnh: Kim Sơ.

Hiện nay, thanh long Bình Thuận vẫn chủ yếu sản xuất theo kiểu truyền thống. Trong số 29,5 nghìn ha chỉ có 9 nghìn ha được tổ chức theo mô hình VietGAP và trên 1 nghìn ha theo tiêu chuẩn GlobalGAP.   

Một cán bộ Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận cho biết, để thanh long có chỗ đứng trên thị trường, thâm nhập được vào các quốc gia khó tính, người trồng thanh long cần thay đổi tư duy sản xuất. Nhà vườn cần hướng đến các quy trình sản xuất sạch, thực hiện theo VietGAP, GlobalGAP hoặc làm theo xu hướng hữu cơ.

Thời gian qua, Sở NN-PTNT cùng các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều lớp tập huấn sản xuất thanh long chất lượng cao cho người dân. Đồng thời, thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền để người trồng thanh long hiểu rõ hơn về thị trường, nâng cao ý thức sản xuất.

95% thanh long Bình Thuận xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc. Ảnh: Minh Hậu.

Trong khi đó, để thực hiện giấc mơ thị trường khó tính, tỉnh Bình Thuận đã thực hiện một quy hoạch lớn. Trong đó xác định phát triển thanh long đúng quy trình kỹ thuật, nâng tỷ lệ diện tích thanh long an toàn VietGAP, GlobalGAP trên 50% vào năm 2020 và 70% vào 2025.

Tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu Sở NN-PTNT nghiên cứu phục tráng giống hoặc nhập thanh long giống mới để chuyển đổi dần những vùng có nguy cơ thoái hóa và dịch bệnh. Nghiên cứu mua bản quyền một số giống thanh long ruột đỏ, ruột tím hồng... năng suất cao để độc quyền sản xuất trên địa bàn tỉnh Bình Thuận.

Đồng thời nghiên cứu cải tiến, nhân rộng quy trình sản xuất thanh long năng suất cao, tiết giảm chi phí phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và sử dụng hiệu quả chỉ dẫn địa lý “Bình Thuận” cho sản phẩm thanh long. 

Hướng đến hợp đồng kinh tế lớn

Theo cán bộ Trung tâm Nghiên cứu, phát triển thanh long Bình Thuận, tỉnh đang hướng đến các hợp đồng kinh tế lớn để ngành thanh long phát triển bền vững. Song song với việc phát triển thị trường Trung Quốc, tỉnh cũng hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết nhanh thủ tục hành chính để xuất khẩu trái cây sang Mỹ, Úc, Hàn Quốc... Đồng thời, nỗ lực xây dựng các chuỗi liên kết trong sản xuất GlobalGAP để nâng cơ hội xuất khẩu qua thị trường EU, Nhật Bản, New Zealand... Ngành nông nghiệp khuyến cáo người dân thay đổi tư duy sản xuất để tạo nguồn trái cây chất lượng, đáp ứng xuất khẩu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Triển khai hoạt động Cổng thông tin Dịch vụ việc làm Việt Nam tại Hà Nội

Triển khai hoạt động Cổng thông tin Dịch vụ việc làm Việt Nam tại Hà Nội

Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) TP. Hà Nội vừa triển khai hoạt động Cổng thông tin DVVL tại Hà Nội và tổ chức phiên giao dịch việc làm chuyên đề CNTT.

Hấp dẫn Đường hoa HOME HANOI XUAN 2021 sắp xuất hiện tại Hà Nội

Hấp dẫn Đường hoa HOME HANOI XUAN 2021 sắp xuất hiện tại Hà Nội

Với chủ đề 'Tìm lại bản nguyên Tết Việt', đường hoa Home Hanoi Xuan 2021 lần đầu tiên xuất hiện tại Khu đô thị Splendora (Hoài Đức, Hà Nội), mở cửa từ 7/2-17/2.

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Nhà đầu tư Condotel méo mặt vì Covid-19

Sau một loạt khó khăn kép ập đến từ năm 2019 đến nay, nhà đầu tư căn hộ khách sạn (condotel) tiếp tục đón nhận thêm cú sốc mang tên 'Covid-19'.

Tỉnh công nghiệp trải  'thảm đỏ' cho nông nghiệp

Tỉnh công nghiệp trải "thảm đỏ" cho nông nghiệp

Mô hình thành lập các Khu Nông nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) của Bình Dương đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển.