Tỉnh Bình Thuận là địa phương có tổng sản lượng thanh long lên đến 600.000-700.000 tấn mỗi năm và tiêu thụ chủ yếu ở thị trường Trung Quốc. Khi quốc gia này tăng cường nhập khẩu chính ngạch, người nông dân trồng thanh long đã có những hướng thay đổi tư duy và phương thức sản xuất.
Hiện nay, những hộ dân sản xuất thanh long truyền thống ở Bình Thuận đang có xu hướng chuyển qua các mô hình VietGAP, GlobalGAP hoặc hữu cơ để tiến tới đáp ứng nhu cầu thị trường.
Theo Sở NN-PTNT Bình Thuận, toàn tỉnh hiện có 29,5 nghìn ha thanh long với năng suất vào khoảng 25 tấn/ha. Tỉnh này đang xây dựng kế hoạch nâng diện tích thanh long VietGAP, GlobalGAP để đảm bảo xuất khẩu chính ngạch qua Trung Quốc và tăng cơ hội thâm nhập thị trường khó tính như Nhật Bản, Úc, EU…