Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bộ phim 'Mắt biếc' có gì luyến tiếc Cánh Diều Vàng?

Chủ Nhật 17/05/2020 , 12:57 (GMT+7)

Giải thưởng Cánh Diều 2020 không trao cho bộ phim “Mắt biếc” có phải là một bất cập, khi “sư nói sư phải, vãi nói vãi hay”?

Bộ phim 'Mắt biếc' gần như 'trắng tay' tại Giải thưởng Cánh Diều 2020. Ảnh: ĐPCC.

Bộ phim "Mắt biếc" gần như "trắng tay" tại Giải thưởng Cánh Diều 2020. Ảnh: ĐPCC.

Giải thưởng Cánh Diều 2020 được trao giữa thời Covid-19 cũng là một sự kiện đáng nhớ đối với những người làm điện ảnh. Thế nhưng, việc bộ phim “Mắt biếc” dù thắng lớn trên thị trường vẫn không được vinh danh, khiến nhiều người băn khoăn. Thậm chí, có ý kiến còn mạnh dạn cho rằng, “Mắt biếc” không được đánh giá cao bằng “Gái già lắm chiêu 2” hoặc “Anh trai yêu quái” là một điều bất thường. Liệu có chút thiên kiến nào dành cho “Mắt biếc” không?

Đạo diễn - Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Vân với tư cách Trưởng ban giám khảo thể loại phim điện ảnh của Giải thưởng Cánh Diều 2020, biện giải: “Không ai có tranh chấp, kiến nghị gì và cũng không có ai đề xuất phim “Mắt biếc”. Tất cả thành viên ban giám khảo đồng thuận với kết quả như đã công bố. Cái tốt của “Mắt biếc” nằm ở việc chuyển tải văn học, giữ được âm hưởng của tác phẩm văn học, có tính chất hài hòa giữa văn học và điện ảnh. Phim rõ ràng làm tốt ở khía cạnh chuyển tải tác phẩm văn học, ban giám khảo không phủ nhận nhưng không phải tốt ở vai trò một bộ phim.

So với “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, Victor Vũ không vượt qua được chính mình về nghề nghiệp. Vai chính trong “Mắt biếc” - Ngạn là nhân vật cam chịu, thiếu sự thúc đẩy, phát triển. Trái lại, nhân vật chính trong “Hạnh phúc của mẹ” và “Hai Phượng” đều là những phụ nữ rất mạnh mẽ, tìm mọi cách đi đến đích, có ý nghĩa xã hội tốt. Cả hai nhân vật đó đều tốt hơn Ngạn”.

Đạo diễn Thanh Vân cung cấp thông tin đáng chú ý từ Ban giám khảo: 'Không có ai đề xuất phim 'Mắt biếc'. Ảnh: NVCC.

Đạo diễn Thanh Vân cung cấp thông tin đáng chú ý từ Ban giám khảo: "Không có ai đề xuất phim "Mắt biếc". Ảnh: NVCC.

Tất nhiên, người cầm cân nảy mực có cái lý riêng của họ. Và Giải thưởng Cánh Diều 2020 cũng có luật chơi riêng của họ. “Mắt biếc” ăn khách là đủ. Còn nếu nói “Mắt biếc” là phim hay thì không phải.

Phim Việt đang mắc căn bệnh trầm kha là sự làng nhàng cả tình tiết lẫn cá tính. Sự mờ mịt về ý thức đột phá sáng tạo khiến thị trường phim rơi vào thảm cảnh “cá mè một lứa”. Và chuyện so bó đũa chọn cột cờ thì không thể hài lòng tất cả các chiếc đũa dài ngắn và cong vẹo khác nhau.

Tuy nhiên, “Mắt biếc” trượt Cánh Diều 2020 thì cũng không có gì phải âu lo. Cứ chờ năm sau, lại gửi ứng thí Liên hoan phim Việt Nam 2021 thì vẫn có cơ hội giành được Bông Sen Vàng hoặc Bông Sen Bạc.   

Đạo diễn Phan Đăng Di khá thẳng thắn khi đề cập đến vai trò của Giải thưởng Cánh Diều: “Giải thưởng của hội nghề nghiệp, nếu muốn nhà làm phim quan tâm thì phải thể hiện được tiếng nói mạnh mẽ trong việc ủng hộ những đổi mới trong điện ảnh”. Đáng tiếc, cái hội nghề nghiệp mà hội viên không mấy mặn mà xây dựng thì làm sao đòi hỏi chất lượng nghệ thuật đúng như mong đợi.

Muốn có “tiếng nói mạnh mẽ” thì phải có những con người mạnh mẽ. Thử hỏi bao nhiêu nghệ sĩ đủ tài và đủ tầm để ung dung làm những con người mạnh mẽ giữa thị phi chen lấn danh lợi hôm nay? Vì vậy, Cánh Diều còn chấp chới đã là may mắn lắm rồi. Mỗi năm một lần cờ mở trống rung để chào mừng từng bộ phim bước vào sự quên lãng của công chúng.

H'Hen Niê bênh vực Hoa hậu Hoàn Vũ VN 2019

H'Hen Niê bênh vực Hoa hậu Hoàn Vũ VN 2019

Giải trí 28/05/2020 - 16:06

H’Hen Niê giải thích dùm Hoa hậu Hoàn Vũ VN - Khánh Vân vì sao “sau một đêm thức dậy, bỗng có nhà mới, xe mới”

Ơn giời cậu đây rồi tập 1 mùa 7: Lý Nhã Kỳ đoạt cúp

Ơn giời cậu đây rồi tập 1 mùa 7: Lý Nhã Kỳ đoạt cúp

Giải trí 25/05/2020 - 11:15

Ơn giời cậu đây rồi tập 1 mùa 7 phát sóng tối 24/5/2020 là tập đầu tiên chương trình truyền hình ăn khách này quay trở lại, và Lý Nhã Kỳ là người đoạt cúp.

Ca sĩ Thiều Bảo Trang trở lại với hình ảnh khó tin

Ca sĩ Thiều Bảo Trang trở lại với hình ảnh khó tin

Giải trí 24/05/2020 - 16:26

Ca sĩ Thiều Bảo Trang đánh dấu tuổi 28 bằng đĩa đơn “Lalala Yêu” với hình ảnh hóa trang thành nàng tiên tóc trắng có đôi tai thỏ.

Làng quê trữ tình trong tranh của họa sĩ biếm bậc thầy

Làng quê trữ tình trong tranh của họa sĩ biếm bậc thầy

Giải trí 24/05/2020 - 11:20

Phía sau những bức biếm họa cười ra nước mắt, công chúng lại được chứng kiến cái nhìn đằm thắm mà họa sĩ Chóe dành cho làng quê Việt Nam.

Bỏ bao nhiêu tiền thì được làm tài tử điện ảnh?

Bỏ bao nhiêu tiền thì được làm tài tử điện ảnh?

Giải trí 24/05/2020 - 08:04

Mâu thuẫn dẫn đến kiện tụng giữa đạo diễn và diễn viên trong bộ phim "Phượng Khấu" lại hé lộ “thâm cung bí sử” về khoản tiền 300 triệu đồng mua bán vai diễn.

Hồ Quỳnh Hương tái ngộ bằng nhạc phim

Hồ Quỳnh Hương tái ngộ bằng nhạc phim

Giải trí 23/05/2020 - 06:10

Chọn lối sống khép kín và ăn chay trường, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương gần như tạm xa show biz nhiều năm nay.

Nhan Phúc Vinh: 'Sự cô độc giúp tôi thả hồn vào vai diễn'

Nhan Phúc Vinh: 'Sự cô độc giúp tôi thả hồn vào vai diễn'

Giải trí 22/05/2020 - 15:11

Vai nam chính trong bộ phim "Tình yêu và tham vọng" đang phát sóng trên VTV, chia sẻ: "Khi còn trẻ tôi rất nóng tính nhưng sau này tôi đã biết cách kiềm chế"

Vì đó là nữ nhạc sĩ lụy tình

Vì đó là nữ nhạc sĩ lụy tình

Giải trí 20/05/2020 - 07:30

Tác giả bày tỏ thái độ lụy tình trong ca khúc “Vì đó là em”, không phải một quý ông hào hoa, mà là một nữ nhạc sĩ gốc Huế.

Hai mảnh quyến rũ giữa biển xanh và sóng trắng

Hai mảnh quyến rũ giữa biển xanh và sóng trắng

Giải trí 16/05/2020 - 09:34

Nhà thiết kế Việt Hùng giới thiệu bộ sưu tập bikini mới nhất cho mùa hè 2020. Trong nắng vàng chói chang, những đường cong có khả năng "thôi miên" bao người chiêm ngưỡng.

Lên & xuống

Lên & xuống

Giải trí 16/05/2020 - 09:10

Một công ty xây dựng lớn của nhà nước đang thi công một tòa nhà nhiều tầng, với hơn 500 căn hộ thương mại cao cấp.

Nhã Phương trở lại với 'Song song'

Nhã Phương trở lại với 'Song song'

Giải trí 16/05/2020 - 05:50

Mới đây, Nhã Phương đã trở lại với vai chính trong bộ phim “Song song” của đạo diễn Nguyễn Hữu Hoàng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Giải mã kỳ tài hay giải mã kỳ quặc?

Giải mã kỳ tài hay giải mã kỳ quặc?

Chương trình “Giải mã kỳ tài” trên HTV7, đã khiến dư luận xôn xao khi dành sóng truyền hình cho cựu người mẫu Trang Trần khoe tài chửi bới thiên hạ.

Thái Lan đổi ý, sẵn sàng cử đội mạnh nhất dự AFF Cup

Thái Lan đổi ý, sẵn sàng cử đội mạnh nhất dự AFF Cup

Nếu vượt qua vòng bảng, LĐBĐ Thái Lan (FAT) sẽ tạo mọi điều kiện để HLV Akira Nishino có lực lượng tốt nhất để lên ngôi vương.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.