Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bộ phim 'Mắt biếc' có gì luyến tiếc Cánh Diều Vàng?

Chủ Nhật 17/05/2020 , 12:57 (GMT+7)

Giải thưởng Cánh Diều 2020 không trao cho bộ phim “Mắt biếc” có phải là một bất cập, khi “sư nói sư phải, vãi nói vãi hay”?

Bộ phim 'Mắt biếc' gần như 'trắng tay' tại Giải thưởng Cánh Diều 2020. Ảnh: ĐPCC.

Bộ phim "Mắt biếc" gần như "trắng tay" tại Giải thưởng Cánh Diều 2020. Ảnh: ĐPCC.

Giải thưởng Cánh Diều 2020 được trao giữa thời Covid-19 cũng là một sự kiện đáng nhớ đối với những người làm điện ảnh. Thế nhưng, việc bộ phim “Mắt biếc” dù thắng lớn trên thị trường vẫn không được vinh danh, khiến nhiều người băn khoăn. Thậm chí, có ý kiến còn mạnh dạn cho rằng, “Mắt biếc” không được đánh giá cao bằng “Gái già lắm chiêu 2” hoặc “Anh trai yêu quái” là một điều bất thường. Liệu có chút thiên kiến nào dành cho “Mắt biếc” không?

Đạo diễn - Nghệ sĩ Nhân dân Thanh Vân với tư cách Trưởng ban giám khảo thể loại phim điện ảnh của Giải thưởng Cánh Diều 2020, biện giải: “Không ai có tranh chấp, kiến nghị gì và cũng không có ai đề xuất phim “Mắt biếc”. Tất cả thành viên ban giám khảo đồng thuận với kết quả như đã công bố. Cái tốt của “Mắt biếc” nằm ở việc chuyển tải văn học, giữ được âm hưởng của tác phẩm văn học, có tính chất hài hòa giữa văn học và điện ảnh. Phim rõ ràng làm tốt ở khía cạnh chuyển tải tác phẩm văn học, ban giám khảo không phủ nhận nhưng không phải tốt ở vai trò một bộ phim.

So với “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, Victor Vũ không vượt qua được chính mình về nghề nghiệp. Vai chính trong “Mắt biếc” - Ngạn là nhân vật cam chịu, thiếu sự thúc đẩy, phát triển. Trái lại, nhân vật chính trong “Hạnh phúc của mẹ” và “Hai Phượng” đều là những phụ nữ rất mạnh mẽ, tìm mọi cách đi đến đích, có ý nghĩa xã hội tốt. Cả hai nhân vật đó đều tốt hơn Ngạn”.

Đạo diễn Thanh Vân cung cấp thông tin đáng chú ý từ Ban giám khảo: 'Không có ai đề xuất phim 'Mắt biếc'. Ảnh: NVCC.

Đạo diễn Thanh Vân cung cấp thông tin đáng chú ý từ Ban giám khảo: "Không có ai đề xuất phim "Mắt biếc". Ảnh: NVCC.

Tất nhiên, người cầm cân nảy mực có cái lý riêng của họ. Và Giải thưởng Cánh Diều 2020 cũng có luật chơi riêng của họ. “Mắt biếc” ăn khách là đủ. Còn nếu nói “Mắt biếc” là phim hay thì không phải.

Phim Việt đang mắc căn bệnh trầm kha là sự làng nhàng cả tình tiết lẫn cá tính. Sự mờ mịt về ý thức đột phá sáng tạo khiến thị trường phim rơi vào thảm cảnh “cá mè một lứa”. Và chuyện so bó đũa chọn cột cờ thì không thể hài lòng tất cả các chiếc đũa dài ngắn và cong vẹo khác nhau.

Tuy nhiên, “Mắt biếc” trượt Cánh Diều 2020 thì cũng không có gì phải âu lo. Cứ chờ năm sau, lại gửi ứng thí Liên hoan phim Việt Nam 2021 thì vẫn có cơ hội giành được Bông Sen Vàng hoặc Bông Sen Bạc.   

Đạo diễn Phan Đăng Di khá thẳng thắn khi đề cập đến vai trò của Giải thưởng Cánh Diều: “Giải thưởng của hội nghề nghiệp, nếu muốn nhà làm phim quan tâm thì phải thể hiện được tiếng nói mạnh mẽ trong việc ủng hộ những đổi mới trong điện ảnh”. Đáng tiếc, cái hội nghề nghiệp mà hội viên không mấy mặn mà xây dựng thì làm sao đòi hỏi chất lượng nghệ thuật đúng như mong đợi.

Muốn có “tiếng nói mạnh mẽ” thì phải có những con người mạnh mẽ. Thử hỏi bao nhiêu nghệ sĩ đủ tài và đủ tầm để ung dung làm những con người mạnh mẽ giữa thị phi chen lấn danh lợi hôm nay? Vì vậy, Cánh Diều còn chấp chới đã là may mắn lắm rồi. Mỗi năm một lần cờ mở trống rung để chào mừng từng bộ phim bước vào sự quên lãng của công chúng.

Hóa ra nước Nhật rất nghèo

Hóa ra nước Nhật rất nghèo

Giải trí 26/09/2020 - 14:35

Cò hớn hở bảo Vạc: Này bác, bác có nghe tin gì không?

Thân Thúy Hà: 'Tôi sẽ kết hôn nếu thay đổi được tính nết'

Thân Thúy Hà: 'Tôi sẽ kết hôn nếu thay đổi được tính nết'

Giải trí 26/09/2020 - 13:15

Thân Thúy Hà sinh năm 1978, hoạt động người mẫu cùng thời với Thanh Hằng, Xuân Lan... và là gương mặt quen thuộc của màn ảnh nhỏ.

Nhan Phúc Vinh không mang tham vọng để đi tìm tình yêu

Nhan Phúc Vinh không mang tham vọng để đi tìm tình yêu

Giải trí 26/09/2020 - 09:10

Sau bộ phim “Tình yêu và tham vọng”, gã trai Cần Thơ 34 tuổi có “tham vọng” gì để chạm đến “tình yêu”?

Đinh Y Nhung gặp 'Láng giềng kỳ lạ'

Đinh Y Nhung gặp 'Láng giềng kỳ lạ'

Giải trí 26/09/2020 - 05:50

Diễn viên Đinh Y Nhung sau một thời gian vắng bóng trên phim truyền hình, đã quyết định tái ngộ khán giả màn ảnh nhỏ qua bộ phim 'Láng giềng kỳ lạ'.

Lịch phát sóng bộ phim Vua bánh mì trên THVL1

Lịch phát sóng bộ phim Vua bánh mì trên THVL1

Giải trí 25/09/2020 - 10:34

Dưới đây là lịch phát sóng bộ phim Vua bánh mì đầy đủ và chi tiết nhất. Phim Vua bánh mì phát trên kênh nào? phát lúc mấy giờ?

Vì sao ca sĩ Mỹ Tâm hào hứng với bộ phim ‘Ròm’?

Vì sao ca sĩ Mỹ Tâm hào hứng với bộ phim ‘Ròm’?

Giải trí 24/09/2020 - 21:26

Ca sĩ Mỹ Tâm có mặt tại buổi công bố bộ phim ‘Ròm’ chính thức khởi chiếu, và tiết lộ lý do tò mò về tác phẩm này khiến công chúng bất ngờ.

Thu Thủy hạ sinh con gái

Thu Thủy hạ sinh con gái

Giải trí 23/09/2020 - 15:39

Chiều 22/9, Ca sĩ Thu Thủy - Kin Nguyễn vui mừng đón cô con gái thứ 2 của gia đình. Bé gái tên Lana, nặng 3,2 kg.

Diễn viên Quyền Linh nhận được tín nhiệm cao từ giới điện ảnh

Diễn viên Quyền Linh nhận được tín nhiệm cao từ giới điện ảnh

Giải trí 22/09/2020 - 16:13

Diễn viên Quyền Linh đạt số phiếu bầu tuyệt đối để tham gia Ban chấp hành khóa mới tại Đại hội Hội Điện ảnh Việt Nam vừa diễn ra ở Hà Nội.

Vie Channel nộp đơn khởi kiện Spotify AB vì vi phạm bản quyền

Vie Channel nộp đơn khởi kiện Spotify AB vì vi phạm bản quyền

Giải trí 21/09/2020 - 15:26

Mới đây, Công ty cổ phần Vie Channel đã nộp đơn khởi kiện công ty Spotify AB (trụ sở Thủy Điển) vi phạm bản quyền chương trình Rap Việt và Người ấy là ai.

Lịch phát sóng bộ phim Trói buộc yêu thương

Lịch phát sóng bộ phim Trói buộc yêu thương

Giải trí 20/09/2020 - 22:15

Dưới đây là lịch phát sóng bộ phim Trói buộc yêu thương đầy đủ và chi tiết nhất. Bộ phim Trói buộc yêu thương phát trên kênh nào? Phát lúc mấy giờ?

Cựu người mẫu Yến Nhi trở lại ‘chọc tức vợ yêu’

Cựu người mẫu Yến Nhi trở lại ‘chọc tức vợ yêu’

Giải trí 20/09/2020 - 19:56

Cựu người mẫu Yến Nhi bất ngờ tái ngộ công chúng qua bộ phim “Chọc tức vợ yêu” chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình ăn khách bậc nhất trên mạng xã hội.

Chuyện đời nghệ sĩ Thanh Nga được cháu gái Hồng Loan hé lộ trên Youtube

Chuyện đời nghệ sĩ Thanh Nga được cháu gái Hồng Loan hé lộ trên Youtube

Giải trí 20/09/2020 - 11:02

Những câu chuyện về nghệ sĩ Thanh Nga được cháu gái - diễn viên Hồng Loan thực hiện dưới dạng hồi ký kết hợp hình ảnh và tự sự trên Youtube.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Nhà thơ Lương Minh Cừ ở phiên chợ huyện níu chân người cõng núi

Nhà thơ Lương Minh Cừ ở phiên chợ huyện níu chân người cõng núi

Nhà thơ Lương Minh Cừ tuổi thất thập đã trở lại với thi ca, sau một thời gian dài dành hết tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục đại học.

Cuối tuần này, cổ động viên Việt Nam được vào sân trở lại

Cuối tuần này, cổ động viên Việt Nam được vào sân trở lại

Do dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, V-League 2020 sẽ mở cửa trở lại đón CĐV bắt đầu từ vòng đấu 12 cuối tuần này.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...