Lohmann Sandy là giống gà lông trắng có nguồn gốc từ Đức, được Công ty Cổ phần Giống vật nuôi Amafarm nhập khẩu từ trang trại ở Pháp về Việt Nam. Lohmann Sandy có trứng màu kem hồng rất được thị trường tiêu dùng ưa chuồng.
Giống gà này có ưu điểm rất dễ nuôi, ít ấp bóng, phù hợp với tất cả các hệ thống chuồng trại chăn nuôi tại Việt Nam, bà con có thể nuôi trong chuồng nền, lồng hoặc trong chuồng kín hay chuồng hở.
Theo Công ty Cổ phần Giống vật nuôi Amafarm, đơn vị nhập khẩu giống gà Lohmann Sandy về Việt Nam cho biết, trong giai đoạn gà Lohmann Sandy hậu bị từ 1 đến 17 tuần tuổi, bà con cần tuân theo đúng hướng dẫn kỹ thuật. Bên cạnh đó, bà con cũng cần lưu ý các công việc từ cắt mỏ, tẩy giun sán phòng, trị cầu trùng đều phải làm trước tuần thứ 16.
Ông Bùi Xuân Bá, Chuyên gia kỹ thuật nuôi gà đẻ Amafarm cho biết, giống gà Lohmann Sandy rất khoẻ, tỷ lệ sống trên 91% - 99%, tỷ lệ hao hụt rất thấp. Gà 1 ngày tuổi được tiêm phòng đầy đủ các loại vacxin như: Marek, ND, Gumboro. Ngoài ra, còn sử dụng hình thức phun sương đối với vacxin Newcastle, IB H-120, IB biến chủng.
Khi nuôi đến 17 tuần bình quân mỗi con gà Lohmann Sandy nặng 135g, lúc đó chuyển sang giai đoạn nuôi đẻ. Giai đoạn nuôi đẻ từ tuần 19 là gà đẻ bói, đến 25 tuần tuổi, tỉ lệ đẻ đạt đỉnh từ 95-97%. Số lượng đẻ bình quân mỗi chu kỳ đẻ khi đến 72 tuần tuổi đạt trung bình 331 quả/con; 80 tuần tuổi 376 quả; 100 tuần tuổi đạt 476 quả.
Kích thước trứng gà Lohmann Sandy thuộc phân khúc tầm trung, khối lượng trứng của gà 72 tuần đạt khoảng 62g, 80 tuần đạt 63g, đến 100 tuần đạt 64g. Độ bền vỏ trứng kéo dài tới giai đoạn đẻ cuối. Khi bán xác gà loại đạt bình quân 1,96kg/con.
Chuyên gia kỹ thuật nuôi gà đẻ Công ty Cổ phần Giống vật nuôi Amafarm cho biết thêm, giai đoạn nuôi đẻ bà con cần lưu ý nên chuyển từ hậu bị sang đẻ khi gà được 16 - 17 tuần tuổi, trước khi xuất hiện những quả trứng đầu tiên.
Để giảm thiểu căng thẳng tại thời điểm chuyển giao, điều quan trọng là nuôi gà trong một hệ thống uống nước tương tự như chúng sẽ gặp khi chuyển, tăng cường độ ánh sáng để khuyến khích tiêu thụ nước, duy trì nhiệt độ gần với nhiệt độ chuồng đẻ vào cuối giai đoạn hậu bị.
Đặc biệt, khi chuyển giai đoạn, cần chuyển từ từ thức ăn từ cám hậu bị sang cám đẻ theo hướng dẫn kỹ thuật. Ưeu tiên sử dụng thức ăn thô, không quá mịn, có thể sử dụng cả hạt (lúa mì, lúa mạch…), sạn không hòa tan.
Mức tổng chất xơ tối thiểu 4,5% nên được tăng lên theo hành vi của gà, tăng ít nhất lên 0,5% hoặc 1% nếu thấy bất kỳ dấu hiệu lo lắng nào giữa chúng. Ngoài ra, lưu ý sử dụng ánh sáng màu vàng, đỏ sẽ có hiệu quả tốt hơn trong quá trình kích đẻ.
Đối với phương pháp xác định giới tính gà sau khi nở từ 1 - 2 ngày tuổi, bà con có thể quan sát lông cánh của gà con. Lông cánh gà trống thường có chiều dài gần như bằng nhau trong khi lông cánh gà mái có độ dài ngắn khác nhau.