Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chăn nuôi bằng công nghệ Thái Lan tiết kiệm nước

Thứ Sáu 17/05/2019 , 09:03 (GMT+7)

Nhiều trang trại trên địa bàn tỉnh Sơn La triển khai mô hình nuôi lợn khép kín bằng công nghệ Thái Lan đã giải quyết cơ bản vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là tiết kiệm nước tối đa.

08-55-16_nh_1
Trang trại nuôi lợn khép kín của ông Nguyễn Công Bắc. Ảnh: TH.

Nước ta hiện có các mô hình chăn nuôi kiểu chuồng hở, chuồng kín, chuồng sàn bê tông và sử dụng bể tắm lợn. Sử dụng nhiều nước nhất là các trang trại quy mô trung bình áp dụng công nghệ chuồng hở và sử dụng bể tắm lợn. Trung bình các trang trại này sử dụng khoảng 30 lít nước/đầu lợn/ngày để làm vệ sinh và làm mát lợn. Các trang trại áp dụng công nghệ chuồng kín sử dụng ít nước hơn do đã có hệ thống quạt để làm mát lợn. Trước những thách thức về môi trường, lãng phí nước, các trang trại lớn ở Sơn La đã đầu tư khoa học công nghệ vào chăn nuôi lợn.

Tiên phong trong đầu tư công nghệ chăn nuoi tiết kiệm nước là Cty CP Chăn nuôi Lộc Phát BLLT của ông Nguyễn Công Bắc, phường Chiềng Sinh (TP Sơn La). Cty có 4 trang trại nuôi lợn, với 1.500 con lợn nái, 7.000 con lợn thịt. Từ năm 2007, 4 trang trại áp dụng công nghệ nuôi khép kín, sử dụng biogas phủ bạt (hồ sinh học) cùng máy tách phân nên bảo vệ được môi trường, nâng cao hiệu quả SX.

Theo đó, toàn bộ hệ thống trang trại được xây dựng bằng chuồng trệt, bể tắm ngay trong chuồng nên toàn bộ lợn hầu như không phải tắm rửa, nước chỉ dùng để cho lợn uống. Bên cạnh đó, vòi nước cho lợn uống ở gần khu vực bể tắm, khi lợn uống nước rơi vãi dần thì sẽ chảy vào bể tắm. Đồng thời, chất thải của lợn sẽ theo dòng nước chảy vào hệ thống thu gom rồi chảy ra bể biogas. Toàn bộ sàn lợn được vệ sinh khô. Để chuồng trại luôn thông thoáng, trang trại được lắp đặt quạt làm mát công nghiệp, giàn làm mát, mái cách nhiệt…

08-55-16_nh_2
Đàn lợn luôn sạch sẽ trong trang trại. Ảnh: TH.

Ông Nguyễn Công Bắc cho biết: “Chuồng trại nuôi khép kín theo tiêu chuẩn Thái Lan, đàn lợn không phải tắm rửa nên tiết kiệm nhiều nước, lợn lúc nào cũng khô ráo, bệnh tật giảm nhiều. Trang trại nhà tôi không sử dụng tiết kiệm nước thì không tồn tại được. Trước đây tôi nuôi lợn thủ công tiêu tốn 100% nước, sau khi sử dụng công nghệ này thì chỉ tiêu tốn 30-50% nước. Trong khi tăng được năng suất, chất lượng đàn lợn, vừa tiết kiệm nước, vừa bảo vệ môi trường”.

Cũng theo ông Bắc, bình thường một con lợn tiêu tốn 50-60 lít nước/ngày, khi áp dụng công nghệ Thái Lan thì tiết kiệm nước khoảng 50%. Như một con lợn nái ngày trước tiêu tốn 20 lít nước/ngày thì giờ chỉ sử dụng khoảng 10 lít/ngày. Lợn thịt trước khoảng mười mấy lít, giờ chỉ còn khoảng 5 lít/ngày, trong đó nhu cầu uống 2 lít, nhu cầu sử dụng vào bể tắm 3 lít, tiết kiệm nước rất nhiều.

Ngoài lợi ích về tiết kiệm nước, giá trị, chất lượng của đàn lợn tăng lên nhờ áp dụng công nghệ khép kín. Ông Bắc chia sẻ: “Khi lợn tắm thì phải hoạt động, sản sinh ra một lượng Kalo để chống cái nóng, cái lạnh, thì sản lượng của lợn sẽ chênh nhau cả 1kg. Đối với một con lợn, 1kg không vấn đề gì nhưng với trang trại nuôi gần 10.000 con lợn thì ảnh hưởng đến cả lợi nhuận kinh tế”.

Bên cạnh đó, để giải quyết bài toán về môi trường ông đầu tư hơn 1 tỷ đồng để xây hệ thống xử lý chất thải, hầm biogas. Năm 2018, nhờ sự hỗ trợ của Sở NN-PTNT Sơn La, ông Bắc đầu tư máy ép phân, trở thành trang trại chăn nuôi khép kín hoàn thiện nhất ở Sơn La.

08-55-16_nh_3
Trang trại sử dụng máy ép phân nhằm giảm ô nhiễm môi trường. Ảnh: TH.

“Khi sử dụng thì một phần nước sẽ chảy vào biogas tạo thành khí đốt, phần chất thải thì vào máy ép phân tạo ra phân hữu cơ. Một ngày trang trại ép 1-1,2 tấn phân, hiệu qủa kinh tế một phần nhưng giải quyết ô nhiễm môi trường, giảm tải chất thải”, ông Bắc tâm đắc.

Ông Nguyễn Công Bắc: “Tâm lý người dân ngại chi phí cao, đương nhiên khi áp dụng công nghệ thì chi phí cao hơn nuôi thủ công. Nếu áp dụng thì giảm được phân gio, môi trường dịch bệnh, vật nuôi sinh trưởng tốt hơn”.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 09:04

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Cần cải thiện chất lượng giống thanh long vàng

Khoa học - Công nghệ 10/07/2020 - 06:01

Mô hình trồng thanh long vỏ vàng ruột trắng của anh Lê Huy Bình, 42 tuổi, ở ấp Hòa Phú, xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang cho hiệu quả kinh tế cao.

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Cần giám sát nguồn nước xả thải trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 17:02

Đây là khuyến cáo của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 9/7 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Phục hồi vườn cây ăn trái sau hạn mặn

Khoa học - Công nghệ 09/07/2020 - 10:03

Sau hạn mặn nhà vườn phải cần quan tâm các yếu tố quan trọng như: Rửa mặn, phục hồi bộ rễ, hỗ trợ bộ lá phát triển, hoàn thiện bộ rễ và bộ lá.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Tại Nghệ An, lâu lắm chưa có khi nào nắng nóng, hạn hán và gió Tây Nam (gió Lào) thổi mạnh và kéo dài suốt gần 2 tháng như năm nay.